Tổng hợp

Chân Hoàn là ai? Hình mẫu Chân Hoàn trong lịch sử

Chân Hoàn là ai?

Trong bộ phim Hậu cung Chân Hoàn Truyện, nữ chính Chân Hoàn là phi tần được Hoàng đế sủng ái nhất.

Cốt truyện chủ yếu khắc họa quá trình trưởng thành của cô cung nữ Chân Hoàn (Tôn Lệ) vào thời Ung Chính triều Thanh. Khi các cung tần mỹ nữ luôn tranh đua, xâu xé nhau để tranh giành quyền lực và danh vọng. Chuyện phim không phải miêu tả về một cô gái hiền lành trải qua tranh đấu hậu cung mà trở nên ác độc như các đề tài phim cung đình khác, mà chủ yếu lột tả những phẩm chất cao quý của một cô cung nữ nhỏ bé nhưng lại có thể lật đổ Hoàng Hậu (Thái Thiếu Phân) để trở thành mẫu nghi thiên hạ.

Chân Hoàn là ai?
Chân Hoàn là ai?

Phim xoay quanh những cuộc tranh đấu quyền lực và tình yêu trong thâm cung dưới triều đại Hoàng đế Ung Chính. Các phi tần lập mưu, tranh đấu, hãm hại nhau để có được quyền lực cũng như sự sủng ái của Hoàng đế. Chân Hoàn là một thiếu nữ hiền lành, con gái của Đại lý tự Thiếu Khanh Chân Viễn Đạo. Vì không màng danh lợi, thế sự nên trong kỳ tuyển tú, dù đã cố gắng trang điểm đơn giản nhưng cô vẫn lọt vào mắt xanh của Hoàng đế vì dung mạo có phần giống với Hoàng hậu quá cố.

Trong chốn thâm cung, Chân Hoàn kết tỷ muội cùng Thẩm My Trang và An Lăng Dung. Ba người họ dưới sự chỉ dẫn tận tình của cô cô trưởng sự nên hiểu rõ các phe cánh trong cung là Hoa Phi trẻ đẹp đang được sủng ái và vị Hoàng hậu luôn tỏ hiền từ, đức độ.  Là một cung tần nhỏ nhoi, Chân Hoàn luôn cố gắng đứng ngoài cuộc chiến của các phi tần nhưng ngay khi cô có được sủng hạnh của Hoàng đế cũng là lúc cô bị kéo vào cuộc chiến này. Rơi vào hoàn cảnh luôn bị hãm hại bởi các thế lực trong hậu cung, Chân Hoàn từng bước trưởng thành, từng bước tính kế bảo vệ mạng sống của mình và cả gia tộc.

Sau này, cô trở thành phi tần quyền lực bậc nhất trong chốn hậu cung. Nhưng điều gì cũng có cái giá của nó, để bước lên bảo tọa, Chân Hoàn vì mất dần những người thân yêu bên cạnh mình, trở thành người phụ nữ tự cường, luôn ra tay phòng thủ trước những âm mưu của kẻ khác.

Tháng 11.2011, bộ phim truyền hình cung đấu Chân Hoàn truyện chính thức ra mắt và tạo nên cơn sốt lớn. Tác phẩm đã giúp dàn ‘phi tần’ Tôn Lệ, Thái Thiếu Phân, Tưởng Hân, Nhiệt Y Trát, Đường Nghệ Hân … nổi tiếng.

Nữ chính Chân Hoàn là phi tần được Hoàng đế sủng ái nhất
Nữ chính Chân Hoàn là phi tần được Hoàng đế sủng ái nhất

Hình mẫu Chân Hoàn trong lịch sử

Chân Hoàn chính là Hi Quý phi của hoàng đế Ung Chính, là phi tần được Hoàng đế sủng ái nhất

Sùng Khánh hoàng thái hậu (chữ Hán: 崇慶皇太后, 1 tháng 1, 1693 – 2 tháng 3, 1777) là Hi Quý phi của hoàng đế Ung Chính triều đại nhà Thanh, là hoàng thái hậu dưới triều đại hoàng đế Càn Long, sau khi qua đời được truy tôn thụy hiệu là Hiếu Thánh Hiến hoàng hậu (孝圣宪皇后). Bà chưa bao giờ được phong ngôi hoàng hậu khi còn sống, chỉ được truy tôn thành Hoàng hậu khi đã qua đời.

Sùng Khánh hoàng thái hậu thuộc thị tộc Nữu Hỗ Lộc (鈕祜祿), Mãn quân Tương Hoàng Kỳ. Bà là trưởng nữ của Tứ phẩm Điển nghi Lăng Trụ (凌柱). Nữu Hỗ Lộc thị tuy là thị tộc quyền thế bậc nhất, đặc biệt là dòng họ của Hiếu Chiêu Nhân hoàng hậu, Hoàng hậu thứ 2 của Thánh Tổ Khang Hi đế; nhưng tổ tiên của bà chỉ là một nhánh nhỏ của thị tộc này.

Đến đời cha bà, gia đình sa sút đến mức bình dân vô dị, không khác nhà thường dân là mấy. Điều này giải thích vì sao bà mang họ Nữu Hỗ Lộc danh giá nhưng khi nhập phủ Ung Thân vương (雍親王) lại chỉ được xếp vào hàng thứ thiếp.

Bà kết hôn với Ung Thân vương (雍親王) năm 1705 và được phong làm Cách cách (格格) – thứ thiếp của các Hoàng tử nhà thanh, dưới Đích phúc tấn (嫡福晋), Trắc phúc tấn (側福晉), trên các Thị thiếp không danh phận.

Hình mẫu Chân Hoàn trong lịch sử
Hình mẫu Chân Hoàn trong lịch sử

Trong những năm Khang Hi, có lần Ung Thân vương lâm bệnh, bệnh tình vô cùng nguy kịch, Nữu Hỗ Lộc cách cách ngày đêm hầu hạ thuốc thang, chăm sóc ân cần chu đáo, sau khi Ung Thân vương bình phục hết sức sủng ái. Năm 1711, bà sinh người con trai tên Hoằng Lịch, là con trai thứ tư của Ung Thân vương.

Năm Hoằng Lịch 10 tuổi, theo Ung Thân vương lần đầu vào bái kiến Thánh Tổ Khang Hi hoàng đế trong một buổi yến tiệc tại Mẫu Đơn đài – Viên Minh viên.

Khang Hi thấy Hoàng tôn thông minh hơn người thì thập phần yêu thích, liền đón vào cung cho đọc sách, tự mình nuôi nấng, còn không ngớt lời khen ngợi Nữu Hỗ Lộc cách cách là người có phúc khí. Vì thế, Nữu Hỗ Lộc cách cách được Mẫu bằng tử quý – mẹ quý nhờ con, lại càng được Ung Thân vương ban ân sủng.

Năm 1722, Ung Thân Vương lên ngôi Hoàng đế, niên hiệu Ung Chính. Phúc tấn Ô Lạt Na Lạp thị được lập làm Hoàng hậu, Trắc phúc tấn Niên thị được lập làm quý phi, Trắc phúc tấn Lý thị tấn phong làm Tề phi (齊妃).

Theo thông lệ, những thiếp thất của vị Hoàng đế mới lên ngôi có danh danh vị Trắc phúc tấn (側福晉) mới được sách phong lên các bậc Phi (妃), Quý phi (贵妃) hoặc cao hơn là Hoàng quý phi (皇贵妃); các Cách cách chỉ được sách phong lên bậc Tần (嬪).

Tuy vậy, Ung Chính vẫn đặc cách sách phong Nữu Hỗ Lộc thị làm Hi phi (熹妃) – Chính tam phẩm. Trong cung, địa vị bà cao thứ 4, sau Ô Lạt Na lạp hoàng hậu, Niên quý phi và Tề phi. Năm 1730, Hi phi được phong lên ngôi Hi quý phi (熹貴妃) – Chính nhị phẩm.

Năm 1731, Ô Lạt Na lạp hoàng hậu qua đời. Trong cung Hi quý phi hiện tại là Phi tần có quyền hành cao nhất. Niên Quý phi đã qua đời vào năm 1725, Tề phi Lý thị do con trai là Hoằng Thời có hành vi lỗ mãng, không được Ung Chính yêu thích nên bị thất sủng. Hi quý phi nhanh chóng được ban quyền nhiếp quản Hậu cung.

Năm 1735, Ung Chính hoàng đế qua đời, Bảo Thân vương Hoằng Lịch kế vị, niên hiệu Càn Long, tôn bà với địa vị là Thánh Mẫu Hoàng thái hậu (聖母皇太后), phong hiệu là Sùng Khánh (崇慶), gọi là Sùng Khánh hoàng thái hậu (崇慶皇太后) .

Hoàng đế Càn Long rất hiếu thảo với mẹ mình và bà thường theo Càn Long du ngoạn khắp nơi, thường là đến Thẩm Dương và vùng đồng bằng sông Dương Tử. Hoàng đế thường hỏi ý kiến bà trong công việc. Khi đã cao tuổi, Thái hậu không còn nhiều sức khỏe để du ngoạn nữa, Hoàng đế Càn Long đã ngừng tất cả các chuyến đi tuần du và chỉ tuần du trở sau khi Thái hậu qua đời.

Năm 1777, ngày 2 tháng 3, Hoàng thái hậu qua đời, thọ 85 tuổi, với thụy hiệu là Hiếu Thánh Từ Tuyên Khang Huệ Đôn Hòa Thành Huy Nhân Mục Kính Thiên Quang Thánh Hiến Hoàng hậu.

Cuộc đời của Chân Hoàn trên phim ảnh

Cuộc đời của Hi Quý phi Nữu hộ lộc thị được tái hiện sống động trong bộ phim Chân Hoàn truyện đình đám của Trung Quốc. Bộ phim này nổi tiếng đến mức là bộ phim truyền hình duy nhất được chiếu tại Mỹ.

Trong phim, Hi Quý phi (tên thật Chân Hoàn) hiện lên một người phụ nữ vừa xinh đẹp vừa thông minh cơ trí. Sắc đẹp của bà được ví với đại mỹ nhân thời Hán Chân Mật. Bà không những có tài làm thơ còn biết chơi đàn, ca múa. Rất nhiều sử sách chép lại rằng điệu múa dưới cành mai đỏ của mỹ nhân bí ẩn đã khiến vua Ung Chính sắt đá say đắm, đến chết không quên. Mỹ nhân đó rất có thể là Hi quý phi.

Cuộc đời của Chân Hoàn trên phim ảnh
Cuộc đời của Chân Hoàn trên phim ảnh

Không chỉ vậy, bà còn là nữ quân sư tài ba của Ung Chính. Từ nhỏ đã thông thuộc sách sử, lại thấu hiểu lòng người Hi quý phi không ít lần ra chủ ý giúp vua giải quyết việc hậu cung cũng như chính sự. Sử sách còn chép lại không ít lần Hi quý phi giúp vua Ung Chính phê duyệt tấu chương. Nét chữ thanh thoát của bà không khó để quan viên nhận ra.

Nhan sắc kiều diễm, thông minh tài trí và hiểu lòng người của Hi quý phi chính là lý do bà được vua Ung Chính yêu thương sủng ái nhất còn vua Càn Long nhất mực cung kính.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button