CH3COOH + Na → CH3COONa + H2

CH3COOH tác dụng Na

CH3COOH + Na → CH3COONa + H2 được THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn hướng dẫn các học sinh viết và cân bằng nhanh và chính các phương trình phản ứng. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học làm bài tập. Mời các bạn tham khảo.

1. Phương trình phản ứng CH3COOH tác dụng với Na

2CH3COOH + 2Na → 2CH3COONa + H2

Bạn đang xem: CH3COOH + Na → CH3COONa + H2

2. Điều kiện phản ứng xảy ra phản ứng CH3COOH tác dụng với Na

Nhiệt độ thường

3. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Axit axetic (CH3COOH) tác dụng được với tất cả các chất trong dãy nào sau đây?

A. K, CuO, HCl

B. KOH, K, CaCO3

C. KOH, Cu, NaCl

D. K, KCl, CuO

Đáp án B

Câu 2. Axit axetic tác dụng được với dung dịch nào sau đây?

A. C2H5ONa

B. (NH4)2CO3

C. C6H5ONa

D. Cả A, B, C

Đấp án D

CH3COOH + C2H5ONa  → CH3COONa + C2H5OH

2CH3COOH + (NH4)2CO3 → 2CH3COONH4 + CO2 + H2O

CH3COOH + C6H5ONa → CH3COONa + C6H5OH

Câu 3. Thực hiện phản ứng este hóa m gam CH3COOH bằng một lượng vừa đủ C2H5OH (xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng) thu được 1,76 gam este (H = 100%). Giá trị của m là:

A. 2,1

B. 1,2

C. 2,4

D. 1,4

Cứ 60 g (1mol) CH3COOH 88 g CH3COOC2H5

=> m = 1,76/88. 60 = 1,2 g

=> Đáp án B

…………………………..

THPT Ngô Thì Nhậm đã gửi tới bạn phương trình hóa học CH3COOH + Na → CH3COONa + H2, là phản ứng trong phòng thí nghiệm người ta điều chế etyl axetat. Hy vọng với tài liệu này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho các bạn.

Ngoài ra, THPT Ngô Thì Nhậm đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 11. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Chúc các bạn học tập tốt.

Chuyên mục: Giáo dục