CaO + H2O → Ca(OH)2

CaO tác dụng H2O

CaO + H2O → Ca(OH)2 được THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn hướng dẫn các bạn viết phương trình phản ứng khi cho oxit bazo không tan tác dụng với nước. Cụ thể ở đây oxit bazo không tan là CaO tác dụng với H2O. Mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung dưới đây.

1. Phương trình phản ứng CaO ra Ca(OH)

CaO + H2O → Ca(OH)2

Bạn đang xem: CaO + H2O → Ca(OH)2

Oxit bazo tác dụng với nước tạo ra bazo, làm đổi màu quỳ tím thành xanh. Đây cũng là 1 trong những tính chất quan trọng để nhận biết oxit bazo tan

2. Điều kiện phản ứng xảy ra

Nhiệt độ thường

3. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Oxit nào sau đây tan được trong nước tạo thành dung dịch làm quỳ hóa xanh.

A. CO2

B. FeO

C. CaO

D. N2O5

Đáp án C

Câu 2. Oxit bazo nào sau đây được dùng để làm khô nhiều nhất?

A. FeO

B. CuO

C. CaO

D. MgO

Đáp án C

Câu 3. Để làm sạch khí O2 từ hỗn hợp khí gồm CO2 và O2, có thể dung chất nào dưới đây?

A. H2SO

B. Ca(NO3)2

C. Ca(OH)2

D. NaHSO3

Đáp án C

Câu 4. Canxi oxit (vôi sống) được dùng để khửu chua đất trông trọt, xử lí nước thải của nhiều nhà máy hóa chất,… Đó là do tính chất nào dưới đây

A. CaO tác dụng với H2O tạo thành dung dịch bazo

B. CaO tác dụng với axit có trong đất, trong nước thải

C. CaO tác dụng với CO

D. CaO là chất rắn dễ hút ẩm

……………………………………….

Trên đây THPT Ngô Thì Nhậm đã đưa tới các bạn bộ tài liệu rất hữu ích CaO + H2O → Ca(OH)2. Để có kết quả cao hơn trong học tập, THPT Ngô Thì Nhậm xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Chuyên đề Toán 9, Chuyên đề Vật Lí 9, Lý thuyết Sinh học 9, Giải bài tập Hóa học 9, Tài liệu học tập lớp 9 mà THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và đăng tải.

Ngoài ra, THPT Ngô Thì Nhậm đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Luyện thi lớp 9 lên lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Chuyên mục: Giáo dục