Giáo dục

Cảm nhận về khổ thơ Ta làm con chim hót….Một nốt trầm xao xuyến

Cảm nhận về khổ thơ Ta làm con chim hót….Một nốt trầm xao xuyến để thấy được ước nguyện và khát vọng cống hiến mãnh liệt của tác giả Thanh Hải thể hiện qua khổ thơ.

***

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài:

Nêu cảm nhận về khổ thơ thứ 4 trong Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải

Ta làm con chim hót

Ta làm một nhành hoa

Bạn đang xem: Cảm nhận về khổ thơ Ta làm con chim hót….Một nốt trầm xao xuyến

Ta nhập vào hoà ca

Một nốt trầm xao xuyến

– Phương pháp làm bài: phân tích, cảm nhận

2. Dàn ý cảm nhận về khổ thơ thứ 4 Mùa xuân nho nhỏ

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, khổ thơ thứ 4 và trích dẫn khổ thơ

2. Thân bài

Nội dung chính của khổ thơ là khát vọng hòa nhập, tự nguyện mang niềm vui đến cho cuộc đời

– Điệp từ “ta làm” cùng với nhịp thơ dồn dập diễn tả rõ nét khát vọng cống hiến của nhà thơ:

+ muốn làm con chim hót : góp tiếng hót cho cuộc đời

+ muốn làm một cành hoa : góp chút sắc hương cho cuộc sống

-> Ước mong giản dị, đơn sơ để tô điểm cho vườn hoa mùa xuân muôn hương muôn sắc của đất nước.

+ một nốt trầm -> không ồn ào, không cao điệu mà chỉ âm thầm, lặng lẽ “nhập” vào khúc ca, tiếng hát của nhân dân vui mừng đón xuân về.

– Đại từ “ta” dùng để khẳng định đó không chỉ là tâm niệm riêng của cá nhân nhà thơ mà còn là khát vọng chung của nhiều người.

-> Khát vọng sống hoà nhập vào cuộc sống của đất nước, cống hiến phần tốt đẹp, dù nhỏ bé, của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước, nguyện hi vinh cho sự phồn vinh của đất nước.

=> Đây là tâm niệm thiết tha của một nhà cách mạng, một nhà thơ đã gắn bó trọn đời với đất nước, quê hương với một khát vọng chân thành và tha thiết.

3. Kết bài: Khẳng định lại ý nghĩa của khổ thơ.

>> Tham khảo: Dàn ý phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

3. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy cảm nhận về khổ thơ Ta làm con chim hót....Một nốt trầm xao xuyến

4. Văn mẫu tham khảo cảm nhận về khổ thơ Ta làm con chim hót….Một nốt trầm xao xuyến

Trong cảm hứng trữ tình, nhân vật trữ tình bỗng biến thành mùa xuân nho nhỏ, một mùa xuân không chỉ mang ý nghĩa mà là một mùa xuân nhỏ bé, có hình khối hữu hạn nhập vào mùa xuân rộng lớn của đất nước.

Ta làm con chim hót

Ta làm một nhành hoa

Ta nhập vào hoà ca

Một nốt trầm xao xuyến

Ở khổ thơ này đã có sự lặp lại cấu trúc ngữ pháp, bắt gặp những hình ảnh bông hoa, con chim, những tín hiệu mùa xuân ở khổ thứ nhất. Trong muôn ngàn điều ước, tác giả chỉ ước làm một tiếng chim trong muôn ngàn giọng hót để gọi xuân về, một bông hoa trong muôn triệu đoá hoa để tô điểm cho mùa xuân.

Những ước muốn giản dị để thành những vật nhỏ bé, nhưng chính những vật nhỏ bé này lại góp phần quan trọng không thể thiếu để tạo nên mùa xuân, tạo nên sắc xuân. Bên cạnh đó, tác giả còn muốn làm một nốt trầm trong bản hoà ca êm ái. Chỉ là một nốt trầm kín đáo, khiêm nhường, chứ không phải là một nốt thanh thánh thót, nổi trội. Lẫn vào trong bản hoà ca, khó nghe và nhận ra những nốt trầm khiêm nhường đó đã tạo nên cái hay của bản nhạc. Tác giả muốn làm một nốt trầm nhưng là nốt trầm xao xuyến, có sức ngân vang, một nốt trầm có ích cho đời.

Những ước muôn tưởng như giản dị ấy lại có một ý nghĩa lớn lao đó là phải đóng góp những gì tươi đẹp nhất cho cuộc đời, cho đất nước, dù đó là sự dâng hiến khiêm nhường, giản dị. Điều đó không chỉ ước muốn của riêng tác giả mà là của tất cả mọi người, tất cả chúng ta.

Thông qua việc chuyển đổi đại từ tôi sang ta, nguyện ước riêng đã trở thành nguyện ước chung. Sau ước nguyện hoà đồng, tác giả đã đi tới khát vọng cống hiến bền bỉ của mình. Trong cảm hứng trữ tình, nhân vật trữ tình bỗng biến thành mùa xuân nho nhỏ, một mùa xuân không chỉ mang ý nghĩa mà là một mùa xuân nhỏ bé, có hình khối hữu hạn nhập vào mùa xuân rộng lớn của đất nước.

–Nguồn st–

Xem thêm:

  • Vẻ đẹp bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ
  • Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

———-

Hy vọng rằng dàn ý chi tiết cùng bài tham khảo nêu cảm nhận về khổ thơ Ta làm con chim hót….Một nốt trầm xao xuyến trên đây sẽ giúp các em hoàn thành bài làm của mình một cách hoàn thiện và thuận lợi. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 9 khác được cập nhật thường xuyên tại THPT Ngô Thì Nhậm. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

 

[Văn mẫu 9] Tham khảo văn mẫu bài cảm nhận về khổ thơ: Ta làm con chim hót….Một nốt trầm xao xuyến trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button