Giáo dụcLớp 10

Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 (6 Mẫu)

Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 bao gồm 8 bài mẫu hay nhất do thầy cô biên soạn sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài kiểm tra, bài thi trên lớp của mình. Đồng thời, giúp các em đạt điểm số tối đa cho câu hỏi này.

Đề bài: Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10

Xem thêm: Phân tích nghệ thuật đối đặc sắc và vẻ đẹp tâm hồn của thi nhân được thể hiện qua hai câu thực của bài thơ Ngôn chí

Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10
Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10

Hướng dẫn viết đoạn văn cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi

– Học sinh tự cảm nhận bằng cảm xúc của riêng mình nhưng cần thể hiện các nét chính về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ

– Tham khảo những ý chính sau:

  • Lòng người trong sạch như lòng thầy chùa chân tu, không vướng bận danh lợi
  • Mở rộng tâm hồn giao hòa cùng cảnh vật thôn quê: uống rượu ngắm trăng, hoa; chăm cây cảnh; ngắm chim làm tổ trên cây, cá bơi từng đàn dưới nước
  • Không quan tâm sự đời, thấy lòng thanh thản với thú vui đẹp…

Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 – Mẫu 1

Là một nhà thơ yêu thiên nhiên, đất nước luôn nặng lòng với thế sự đời tư Nguyễn Trãi đã mang tình cảm ấy gửi gắm vào trong những vần thơ, mỗi bài thơ của ông đều chất chứa nhiều nỗi niềm và thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi, Ngôn chí 10 cũng là một bài thơ như thế. Mang giọng điệu của lời ăn tiếng nói hàng ngày, nhà thơ đã bộc lộ tình yêu thiên nhiên và sự hài lòng, thảnh thơi khi cáo quan về ở ẩn. Bài thơ đã tô đậm vẻ đẹp tư tưởng, tâm hồn của tác giả Nguyễn Trãi. Đó là một con người vĩ đại với nhân cách cao cả, lớn lao.

Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 – Mẫu 2

Nguyễn Trãi nổi tiếng là nhà thơ yêu thiên nhiên, các tác phẩm của ông đều gắn liền với thiên nhiên đất nước. Nhưng nó luôn luôn được gửi gắm qua đó nỗi lòng, thế sự, tình cảm qua từng câu thơ. Qua bài thơ ” ngôn chí” của mình Nguyễn Trãi cũng không ngoại lệ. Cảnh sắc thiên nhiên làng quê, ta thấy được sự quan sát, cảm nhận tinh tế và hơn hết là tấm lòng yêu thiên nhiên của tác giả. Bức tranh thiên nhiên tĩnh lặng, yên bình một cách lạ thường. Ông luôn luôn mang trong mình một tâm hồn yêu tha thiết đối với quê hương với cuộc sống thôn quê. Tâm hồn thi nhân Nguyễn Trãi luôn mong ước cho nhân dân được ấm no, đất nước được thái bình

Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 – Mẫu 3

Là một nhà thơ yêu thiên nhiên, đất nước và luôn nặng lòng với thế sự đời tư Nguyễn Trãi đã mang tình cảm ấy gửi gắm vào trong những vần thơ. Ngôn chí 10 mang giọng điệu của lời ăn tiếng nói hàng ngày, đồng thời bộc lộ tình yêu thiên nhiên và sự hài lòng, thảnh thơi khi cáo quan về ở ẩn. Bài thơ đã tô đậm vẻ đẹp tư tưởng, tâm hồn của tác giả Nguyễn Trãi. Cảnh sắc thiên nhiên làng quê, ta thấy được sự quan sát, cảm nhận tinh tế và hơn hết là tấm lòng yêu thiên nhiên của tác giả. Bức tranh thiên nhiên tĩnh lặng, yên bình một cách lạ thường. Ông luôn luôn mang trong mình một tâm hồn yêu tha thiết đối với quê hương với cuộc sống thôn quê. Tâm hồn thi nhân Nguyễn Trãi luôn mong ước cho nhân dân được ấm no, đất nước được thái bình. Đó cũng là một con người vĩ đại với nhân cách cao cả, lớn lao.

Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 – Mẫu 4

Từ trước tới giờ, Nguyễn Trãi vẫn được mọi người biết đến là một nhà đại thi hào của dân tộc Việt Nam. Ông yêu nước, cũng yêu đời. Và điều này được mô tả rất rõ thông qua bài thơ Ngôn chí 10. Nguyễn Trãi mô tả thiên nhiên bằng những hình ảnh tươi đẹp và cảm xúc, tạo nên một tác phẩm thơ tuyệt vời về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Những chi tiết trong bài thơ, từ cảnh đất trời đến cây cỏ, hoa lá, chim muông, cá sông, đều được Nguyễn Trãi miêu tả chi tiết và chân thực. Đặc biệt, tình yêu ấy còn gắn với tình yêu đất nước đầy tha thiết, mong về một tương lai đất nước thái bình, nhân dân ấm no.

Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 – Mẫu 5

Trong bài thơ Ngôn chí 10, Nguyễn Trãi đã thể hiện một tình yêu mãnh liệt đối với thiên nhiên. Điều này được thể hiện qua các cảnh vật được miêu tả sống động và sinh động, từ đó tạo ra một không khí trong lành, thanh bình và thơ mộng. Những cung bậc cảm xúc và triết lý sâu xa được thể hiện qua từng câu thơ, từng hình ảnh mà Nguyễn Trãi tạo ra. Bức chân dung của ông là một hình ảnh cân bằng giữa sự tận tâm với nước, tình yêu đất nước và tình yêu thiên nhiên mãnh liệt. Đây là một bức chân dung tinh thần đậm chất văn hóa Việt Nam, tạo nên lòng tự hào và tình yêu đất nước trong mỗi người đọc.

Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 – Mẫu 6

Dưới góc nhìn của em, bức chân dung tinh thần yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 là sự tôn vinh và tình cảm sâu sắc dành cho thiên nhiên. Những chi tiết như cành cây, ngọn cỏ đều được ông miêu tả chi tiết và cảm nhận một cách hết mình. Từ những câu thơ tình cảm và sâu sắc, Nguyễn Trãi đã thể hiện sự khát khao sống với thiên nhiên, được ngắm nhìn những cảnh đẹp tuyệt vời của môi trường tự nhiên. Bức chân dung tinh thần này cũng cho thấy tầm nhìn của Nguyễn Trãi về việc xây dựng một đất nước vững mạnh, bền vững và thịnh vượng cùng với sự phát triển đẹp đẽ của thiên nhiên.

************

Trên đây là 6 bài mẫu Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 hay nhất do thầy cô biên soạn và chọn lọc. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập viết đoạn văn của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button