Giáo dụcLớp 9

Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều

Đề bài: Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều

cam hung nhan van moi me cua nguyen du trong chi em thuy kieu

Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều

Bạn đang xem: Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều

 

I. Dàn ý cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện rõ giá trị nhân đạo cũng như cảm hứng nhân văn đầy mới mẻ của “Truyện Kiều”.

2. Thân bài

* Cảm hứng nhân văn thể hiện ở sự trân trọng những vẻ đẹp của con người
– Vẻ đẹp về ngoại hình, sắc đẹp:
– Vân mang nét đẹp cao sang “trang trọng”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều tại đây

 

II. Bài văn mẫu Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

Truyện Kiều là tác phẩm bất hủ và là niềm tự hào của văn học Việt Nam. Tác phẩm không chỉ chứa đựng giá trị hiện thực sâu sắc mà còn mang giá trị nhân đạo lớn lao, thể hiện tấm lòng cao cả của tác giả với nhân dân, đặc biệt là những con người có số kiếp lận đận, long đong. Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện rõ giá trị nhân đạo cũng như cảm hứng nhân văn đầy mới mẻ của tác phẩm.

Trước hết, cảm hứng nhân văn thể hiện ở sự trân trọng những vẻ đẹp của con người, đó là vẻ đẹp về ngoại hình và vẹn tròn về tài năng, phẩm giá. Thúy Kiều và Thúy Vân là hai chị em ruột, sống trong cảnh “trướng rủ màn che”, vẻ đẹp của họ được khắc họa vô cùng rõ nét, gây ấn tượng mạnh:

“Đầu lòng hai ả tố nga
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân
Mai cốt cách, tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

Một vẻ đẹp hài hoà, thống nhất giữa sắc và tài. Hai người con gái ấy thật quá đỗi đẹp đẽ, hai tiếng “tố nga” cất lên nghe sao thiết tha, trân trọng mà nâng niu đến vậy.

“Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
Hoa cười ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”

Vân mang nét đẹp cao sang “trang trọng”, khuôn mặt đầy đặn, ưu tú cùng nét lông mày sắc sảo, nở nang tạo nên vẻ đẹp hài hoà, xinh xắn. Mái tóc mềm mại tựa áng mây xa, làn da trắng tựa sắc tuyết ngày đông cùng tiếng nói trong trẻo dịu dàng cho thấy đó là người con gái đoan trang, nết na, thùy mị. Ở Vân có vẻ đẹp làm lay động lòng người, vẻ đẹp gợi cảm, hấp dẫn hơn vẻ đẹp của thiên nhiên nhưng hoà hợp tạo nên sự êm đềm, bình yên trong chính cuộc sống của mình. Nếu vẻ đẹp của Vân khiến hoa thua, tuyết nhường thì vẻ đẹp của Kiều khiến cho hoa ghen, liễu hờn:

“Làn thu thủy, nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh
Một hai nghiêng nước, nghiêng thành
Sắc đành đòi một, tài đành hoạ hai”.

Đôi mắt nàng long lanh, sáng trong và dịu dàng như làn nước mùa thu. Hàng lông mày tựa như nét đẹp của núi mùa xuân tràn đầy sức sống. Bằng bút pháp ước lệ, vẻ đẹp “nghiêng nước, nghiêng thành” của nàng Kiều thật đáng trân trọng biết bao!
Không chỉ có vẻ đẹp kiều diễm, ở nàng còn mang cốt cách của một người có tài năng:

“Thông minh vốn sẵn tính trời
Cầm kì thi hoạ đủ mùi ca ngâm
Cung thương lầu bậc ngũ âm
Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương
Khúc nhà tay lựa nên chương
Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”

“Cầm, kì, thi, hoạ”, Kiều đều có cả, nàng thực sự là một người giai nhân cao quý, nàng xinh đẹp, đức hạnh lại tài ba. Lời thơ nhẹ nhàng đã thể hiện sự tự hào, ca ngợi của Nguyễn Du dành cho nàng Kiều. Sự yêu thương và trân trọng cái đẹp được tác giả thể hiện rất rõ. Giữa xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công công, khi mà quan niệm “trọng nam khinh nữ” càng lớn thì nhà thơ đã cất lên tiếng thơ ngợi ca vẻ đẹp tài năng của những người phụ nữ tạo nên dấu ấn đặc biệt, như một nốt nhạc ngọt ngào ca ngợi người phụ nữ đức hạnh, tài giỏi, xinh đẹp.
Sau nữa, chủ nghĩa nhân văn còn được Nguyễn Du thể hiện qua việc bày tỏ sự cảm thông sâu sắc trước số phận bất hạnh, trước cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, bất trắc của con người trong xã hội cũ. Là lòng người não nề đớn đau khi nghe Kiều đàn nên khúc bạc mệnh, khúc hát cho những dự cảm về tương lai đầy hiểm nguy trong cuộc đời.

Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” tuy ngắn nhưng đã để lại trong tâm trí người đọc những ấn tượng khó phai. Đó không chỉ là chân dung của chị em Thúy Kiều với tài sắc vẹn toàn mà qua đó, ta còn thấy được một nhân cách cao đẹp, một trái tim đẹp, một tấm lòng giàu yêu thương của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

——————HẾT———————

Để thấy được tài năng cùng dụng ý nghệ thuật đặc sắc được Nguyễn Du gửi gắm qua nhân vật Thúy Vân, Thúy Kiều, bên cạnh bài Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều, các em không nên bỏ qua: Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều, Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiều.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button