Tết Cổ Truyền

Cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất – Quý Mão 2023

Lễ cúng ông Công ông Táo thường được thực hiện trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp hoặc tối ngày 22 tháng Chạp. Bởi sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, các Táo Quân đã về trời, nên lễ cúng ông Công ông Táo cần phải được tiến hành trước thời điểm này.

Bài cúng ông Công ông Táo

Vậy khi làm mâm cơm cúng Táo Quân về trời gia chủ cần chuẩn bị những gì? Bày biện ra sao? Và bài cúng ông Công ông Táo như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của THPT Ngô Thì Nhậm để chuẩn bị thật chu đáo:

Bạn đang xem: Cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất – Quý Mão 2023

Đồ mã cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng Táo công gồm có: Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Màu sắc của mũ, áo và hia cúng ông Táo cũng thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào ngũ hành như sau:

• Năm hành kim sẽ cúng mũ, áo và hia màu vàng
  • Năm hành mộc sẽ cúng mũ, áo và hia màu trắng
  • Năm hành thủy sẽ cúng mũ, áo và hia màu xanh
  • Năm hành hỏa sẽ cúng mũ, áo và hia màu đỏ
  • Năm hành thổ sẽ cúng mũ, áo và hia màu đen

Năm 2023 thuộc hành kim, do đó bạn nên chọn đồ cúng màu vàng sẽ phù hợp và mang lại nhiều may mắn hơn.

Những đồ này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Ngoài mũ ông công, mỗi gia đình thường chuẩn bị 1 mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu. hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng và 3 con cá chép sống.

Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp

• 1 đĩa gạo.
  • 1 đĩa muối.
  • 5 lạng thịt vai luộc.
  • 1 bát canh mọc.
  • 1 đĩa xào thập cẩm.
  • 1 đĩa giò.
  • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống).
  • 1 đĩa xôi gấc.
  • 1 đĩa chè kho.
  • 1 đĩa hoa quả.
  • 1 ấm trà sen.
  • 3 chén rượu.
  • 1 quả bưởi.
  • 1 quả cau, lá trầu.
  • 1 lọ hoa đào nhỏ.
  • 1 lọ hoa cúc.
  • 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp

Theo dân gian thì khi cúng ông Công ông Táo phải đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm. Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, đây chính là thời khắc ông Táo cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng.

Cá chép được coi là linh vật đưa Táo quân lên chầu trời. Vì vậy, khi cúng lễ bạn nên đặt cá chép ở gần khu vực thờ cúng. Nếu có ban thờ trong bếp thì đặt ở khu bếp, còn chưa có thì đặt gần ban thờ thần linh trong nhà.

Video cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Bài cúng ông Công, ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …………… Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Chuyên mục: Tết Cổ Truyền