Tổng hợp

Các thiết bị NAS (Network Attached Storage) tốt nhất năm 2023

Thiết bị lưu trữ được kết nối mạng sẽ linh hoạt hơn, nhưng đó chỉ là một trong nhiều lợi ích của việc mua thiết bị NAS. Tác giả bài viết đã thử nghiệm các model hàng đầu để cho bạn đọc biết thiết bị NAS nào sẽ hoạt động tốt nhất cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp nhỏ. Cùng THPT Ngô Thì Nhậm.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Truy cập file không bị chặn từ mọi nơi

Trong thời đại của những bức ảnh có độ phân giải cao và việc quay video diễn ra gần như liên tục, không gian lưu trữ trong PC và thiết bị di động sẽ đầy nhanh hơn bao giờ hết. Mặc dù bạn chắc chắn có thể sử dụng ổ cứng ngoài để giảm bớt gánh nặng cho bộ nhớ và sao lưu các file từ PC (và bằng tiện ích mở rộng từ điện thoại), nhưng nếu bạn ngắt kết nối ổ cứng và để nó trong văn phòng, bạn sẽ không thể truy cập những file lưu trong đó tại nhà. Có nhiều cách để cho phép người dùng khác chia sẻ và truy cập các file trên ổ cứng, nhưng bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện hoặc mang lại những rủi ro bảo mật.

Thay vào đó, hãy xem xét một thiết bị lưu trữ mạng (NAS) tốt. Đúng như tên gọi của nó, NAS là bộ lưu trữ dung lượng cao kết nối với mạng gia đình hoặc văn phòng, để bạn và những người dùng khác mà bạn chỉ định có thể truy cập các file từ thiết bị di động và PC mà không cần cắm vào ổ cứng. Đây là những gì bạn cần biết để chọn đúng thiết bị NAS.

Bạn đang xem: Các thiết bị NAS (Network Attached Storage) tốt nhất năm 2023

Bạn có thể làm gì với một thiết bị NAS?

Khi bạn quyết định rằng mình cần lưu trữ file trên ổ đĩa mạng, bạn cần tìm hiểu xem bạn muốn làm gì với chúng, để xác định loại thiết bị NAS bạn cần.

Ví dụ, một thiết bị NAS có thể giúp bạn làm công việc đơn giản như chia sẻ quyền truy cập vào các file Office như bảng tính và tài liệu Word với đồng nghiệp. Nếu bạn đang sử dụng NAS để sao lưu máy tính xách tay của mình qua đêm, nhiệm vụ này cũng khá đơn giản. Nhưng nếu bạn đang truyền video HD qua mạng gia đình tới 2 máy tính bảng, máy tính xách tay và TV thông minh cùng một lúc, bạn sẽ muốn một NAS có thông số kỹ thuật cao hơn về bộ nhớ, bộ xử lý và khả năng kết nối mạng. Bạn cũng sẽ cần một NAS mạnh hơn nếu muốn lưu trữ các thư viện media lớn, như bộ sưu tập 100.000 ảnh stock chẳng hạn.

Giống như bất kỳ thiết bị ngoại vi cho máy tính nào, những tính năng được cung cấp bởi các thiết bị NAS khác nhau sẽ không giống nhau, nhằm đáp ứng nhiều loại nhu cầu cụ thể. Vì vậy, bạn sẽ cần phải hiểu các điều khoản và tính năng trước khi quyết định mua thiết bị.

Nguyên tắc cơ bản khi mua ổ NAS

Vì thiết bị NAS, ở mức độ đơn giản nhất, chỉ là container cho ổ cứng, nên thông số số quan trọng nhất đối với bất kỳ thiết bị NAS nào là dung lượng lưu trữ tiềm năng, được xác định bởi số lượng khoang ổ cứng mà nó bao gồm. Hầu hết các thiết bị NAS cấp độ tiêu dùng có một hoặc hai khoang, trong khi các model được thiết kế cho văn phòng thường có 4 khoang trở lên.

Bạn không nên chọn các ổ NAS chỉ với một khoang duy nhất, trừ khi chúng chỉ chuyên được sử dụng để sao lưu dữ liệu, cũng nằm tại các máy tính trên mạng. (Một số ổ NAS một khoang sẽ cho phép bạn gắn thiết bị NAS thứ hai hoặc ổ cứng ngoài). Chắc chắn, bạn không muốn bản sao duy nhất của dữ liệu nằm tại một ổ đĩa trên mạng. Ngoài ra, người dùng có xu hướng không thể truy cập được các ổ trong những thiết bị một khoang này, nếu NAS đi kèm một ổ đĩa được cài đặt sẵn.

Đối với hầu hết người dùng gia đình không tích trữ nhiều file video, một thiết bị NAS hai khoang sẽ đủ dùng. Bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn nếu mua thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn, nhưng còn tốt hơn phải mua hai ổ cứng cho NAS để có được dung lượng gấp đôi, vì chúng sẽ chiếm mất hai ổ đĩa vật lý.

Mua NAS Populated hay Diskless?

Một số ổ NAS đi kèm với các ổ đĩa, đôi khi đã được định dạng để sử dụng trong một cấu hình RAID cụ thể (gọi là populated), trong khi một số NAS khác lại “không có ổ đĩa” (diskless). Mỗi nhà cung cấp NAS có xu hướng riêng trong vấn đề này. Nhưng trên thực tế, các nhà sản xuất thiết bị NAS, cũng là nhà sản xuất ổ cứng (ví dụ như Seagate, Western Digital), ủng hộ các ổ đĩa NAS Populated vì họ có thể bán ổ cứng cùng với thiết bị NAS.

Các nhà sản xuất NAS “độc lập”, như Synology và QNAP, có xu hướng bán các thiết bị NAS Diskless, mặc dù các công ty này (hay chính xác hơn là đại lý của họ) cũng có thể cung cấp NAS Populated, được cấu hình sẵn với ổ đĩa để thuận tiện cho người mua hàng.

Nếu một NAS nhất định được cung cấp ở cả dạng populated và diskless, bạn nên so sánh mức chênh lệch về chi phí và đảm bảo rằng các ổ được cung cấp trong model populated có giá trị tốt.

Những ổ nào được sử dụng bên trong thiết bị NAS?

Các nhà sản xuất bán ổ NAS diskless khuyến nghị các model ổ cứng nhất định, đã được thử nghiệm để sử dụng với ổ đĩa NAS của họ. Những model này có thể giống với các ổ cứng mà hãng đó sản xuất hoặc không. Hãy xem các danh sách các ổ tương thích này trước khi bạn quyết định mua thiết bị. Nếu sở hữu nhiều ổ cứng dự định sẽ dùng để cài đặt, bạn sẽ muốn tìm kiếm thông tin để xác nhận điều đó. Nếu ổ cứng của bạn không có trong danh sách, điều đó không có nghĩa là chúng không hoạt động, nhưng nếu bạn mua ổ đĩa mới, tốt nhất bạn nên tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất NAS.

Một số ổ cứng từ HGST, Seagate, Toshiba và WD được thiết kế đặc biệt để sử dụng NAS. Hầu hết các ổ cứng “được chứng nhận NAS” này đã được thử nghiệm để chạy 24/7/365, hơi quá mức cần thiết cho những ổ cứng thông thường, ở cấp độ người tiêu dùng.

Những ổ nào được sử dụng bên trong thiết bị NAS?

Nếu bạn đang xem các tùy chọn đến từ nhà sản xuất Seagate, thì những ổ cứng dành cho NAS được gọi là các dòng “IronWolf” và “IronWolf Pro”. Các ổ IronWolf là lựa chọn phù hợp sau khi trang bị ổ NAS trong nhà. Chúng thường có dung lượng 1TB đến 14TB. Ổ IronWolf Pro thường được dùng cho doanh nghiệp hoặc với mục đích thương mại. Các ổ của HGST là dòng NAS Deskstar và Toshiba nằm trong sê-ri “N”. Về phía Western Digital, các ổ dành riêng cho NAS là “WD Red”, có dung lượng từ 1TB đến 10TB, với dòng “WD Red Pro” dành cho doanh nghiệp.

Không gian (lưu trữ) an toàn: Thừa còn hơn thiếu

Như bài viết đã đề cập trước đó, các NAS unit có nhiều hơn một ổ, được xây dựng để cung cấp tùy chọn dự phòng, do đó, trong những model có 2 và 4 ổ, các ổ đĩa phụ có thể chỉ đơn giản là “phản chiếu” nội dung của ổ đĩa khác. Ví dụ, một thiết bị NAS chứa hai khoang có 2 ổ 4TB, sẽ chỉ cung cấp 4TB dung lượng lưu trữ có thể sử dụng được, nếu bạn để nó ở chế độ mirror. Ổ kia là vô hình, vì nó được sử dụng để tạo một bản sao thứ hai của tất cả các file từ ổ đĩa thứ nhất trong chế độ nền.

Thông thường, người dùng có tùy chọn cấu hình lại các ổ để tận dụng được dung lượng của ổ thứ hai, nếu muốn. Một cách bạn có thể làm điều này là thông qua phương pháp “striping”, trong đó dữ liệu sẽ trải dài trên cả hai ổ đĩa. Striping hơi mang tính may rủi. Trong một số trường hợp, nó giúp tăng tốc độ đọc và ghi, vì bạn đang truy cập hai ổ đĩa cùng một lúc. Nhưng nếu một trong hai đĩa bị lỗi, có thể tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị mất, vì vậy bạn không nên sử dụng phương pháp này.

Nhiều NAS unit cũng hỗ trợ chế độ JBOD (“Just a Bunch of Disks”), cho phép bạn xử lý mỗi ổ dưới dạng một ký tự ổ riêng biệt và lưu dữ liệu vào các ổ riêng rẽ trong NAS box. Điều này an toàn hơn một chút so với phương pháp striping cơ bản, nhưng bất kỳ dữ liệu nào bạn lưu vào một ổ nhất định vẫn dễ bị mất nếu ổ đó gặp sự cố.

Cũng có thể kết hợp cả 2 phương pháp striping và mirroring trên ba hoặc nhiều ổ để tăng cường bảo mật dữ liệu và tốc độ. Theo cách kết hợp như vậy, NAS sẽ sao chép dữ liệu trên mảng ổ cứng, theo cách khi một trong các ổ đĩa gặp sự cố, NAS sẽ tái tạo lại mảng này (và do đó bảo vệ được dữ liệu của bạn), nếu bạn đổi sang ổ đĩa thay thế. Điều này chủ yếu được quan tâm bởi người dùng doanh nghiệp, cần tối đa hóa cả việc dự phòng và tốc độ truyền dữ liệu.

Sự tinh tế khi truyền phát các file media

Nếu bạn nghĩ rằng ổ NAS sẽ cho phép bạn truyền phát mọi loại file media nào bạn có đến bất kỳ thiết bị hoặc TV nào, thì hãy nhớ rằng một vài thiết bị sẽ chỉ phát một số loại file nhất định và bạn sẽ cần phải có phần mềm và phần cứng hoạt động song song để làm điều này.

Ví dụ, bạn có bản DVD rip (bản copy từ bản phát hành chính thức) của bộ phim Titanic ở định dạng AVI. Bản sao này sẽ không mở được trên iPhone, nếu không áp dụng một số “thủ thuật”. (Nó cần phải ở định dạng MP4 để iPhone có thể đọc được). Phần mềm có thể khắc phục vấn đề đó, chẳng hạn như tiện ích VLC Media Player cực kỳ hữu ích và một số NAS unit hoạt động với Chromecast, Apple TV, Roku, điện thoại/máy tính bảng Android và nhiều loại phần cứng khác. Tuy nhiên, việc đảm bảo rằng một file hoặc loại file cụ thể sẽ phát được trên một thiết bị nhất định có thể hơi phức tạp, vì vậy hãy xem kỹ thông số kỹ thuật của NAS để xác định khả năng của nó.

Truyền phát file media

Những loại hỗ trợ đặc biệt để truyền phát video 4K là “cứu cánh” cho bạn trong những trường hợp này. Một số thiết bị NAS có khả năng tăng tốc 4K sẽ chuyển đổi video độ phân giải cao này một cách nhanh chóng sang các định dạng phù hợp hơn với tốc độ bit của thiết bị, chẳng hạn như điện thoại thông minh, đang yêu cầu nó. Đây là một nhu cầu được đặc biệt quan tâm tại thời điểm này, nhưng hãy nhớ rằng một số nhà sản xuất NAS sẽ tính thêm chi phí cho những tính năng này.

Kết nối và kiểm soát

Hầu hết các ổ NAS đều có một hoặc hai cổng USB mà bạn có thể sử dụng để kết nối máy in hoặc ổ lưu trữ ngoài, cho phép bạn thêm chúng vào mạng của mình thông qua chính NAS. Khi được cắm vào, giống như mọi thứ khác trên NAS, chúng có thể được chia sẻ với tất cả người dùng đã kết nối. Một ổ NAS sẽ có một cổng USB 2.0 thường được sử dụng để chia sẻ máy in và cổng USB 3.0 có thể được sử dụng cho ổ lưu trữ ngoài. (USB 2.0 chậm hơn rất nhiều nhiều so với USB 3.0, nhưng với máy in cổng USB 2.0 vẫn đủ dùng).

Một số NAS unit cũng có nút “copy” trên bảng điều khiển phía trước được thiết kế để sao chép nội dung của ổ đĩa ngoài, chẳng hạn như ổ flash, sang NAS chỉ bằng một nút bấm. Bạn chỉ cần kết nối ổ và chạm vào nút đó, và mọi thứ trên ổ cứng ngoài sẽ được sao chép an toàn vào NAS đến một vị trí được chỉ định trước.

Kết nối và kiểm soát

Theo định nghĩa, các ổ NAS sẽ đi kèm với một cổng Ethernet, có thể là hai cổng để dự phòng hoặc channel-bonding (về cơ bản, sử dụng hai kết nối Ethernet để tăng cường tốc độ) với các model rất cao cấp dành cho doanh nghiệp. Các model cao cấp gần đây cũng có thể cung cấp tùy chọn cho Ethernet 10 gigabit, để tăng tốc độ truyền dữ liệu, mặc dù thông lượng của ổ cứng làm cho điều này trở thành một điểm gây tranh cãi cho hầu hết người tiêu dùng và các trường hợp sử dụng SOHO. (Một số model có khe cắm PCI có thể cho phép bạn cài đặt card mạng nâng cao).

Một vài model cũng sẽ đi kèm với cổng HDMI, cho phép bạn sử dụng NAS làm media server có kết nối trực tiếp với HDTV được trang bị HDMI.

Truy cập từ xa

Ngoài các tính năng chia sẻ ở trên, hầu hết các ổ NAS cho phép bạn gửi liên kết web tới mọi người, để cho phép họ truy cập một số file hoặc thư mục nhất định từ xa trên NAS của bạn. Do đó, NAS có thể đóng vai trò như Dropbox hoặc Google Drive riêng của bạn, nhưng với dung lượng lưu trữ lớn hơn và không mất chi phí hàng tháng. Nhiều nhà sản xuất NAS luôn nhấn mạnh vào điểm này.

Với chức năng này, bạn cũng có thể truy cập vào chính NAS từ bất kỳ kết nối Internet nào, chứ không chỉ qua mạng cục bộ. Do đó, bạn có thể tải xuống các file mình cần hoặc truyền phát những file phim/nhạc trên NAS tại nhà đến máy tính xách tay của bạn trong một khách sạn nào đó trong nước hay ở nước ngoài. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, các ổ đĩa NAS cung cấp loại tính năng này, vì vậy hãy chắc chắn thực hiện nghiên cứu kỹ càng trước khi quyết định mua, nếu đó là một tính năng bắt buộc phải có.

Dưới đây là các thiết bị NAS hàng đầu đã được thử nghiệm gần đây, từ các mô hình dùng tại nhà đơn giản đến loại có nhiều ổ, với khả năng phục vụ hàng chục người dùng trong môi trường văn phòng. Cho dù bạn muốn truyền các file media tới đâu đó trong ngôi nhà, giữ tài liệu trong một kho lưu trữ duy nhất, có thể truy cập hoặc đơn giản là sao lưu dữ liệu kỹ thuật số từ PC, máy tính bảng và điện thoại di động, chắc chắn sẽ có một lựa chọn phù hợp với bạn.

Để biết thêm tùy chọn lưu trữ, hãy xem danh sách các ổ cứng ngoài, ổ SSD, cũng như các dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu mà THPT Ngô Thì Nhậm.com đã đề cập.

Các thiết bị NAS tốt nhất hiện nay

1. ASUSTOR AS1002T 2-Bay Personal Cloud

ASUSTOR AS1002T 2-Bay Personal Cloud
ASUSTOR AS1002T 2-Bay Personal Cloud

ASUSTOR-AS1002T là một thiết bị NAS nhỏ và có giá rất hợp lý. Nó được trang bị bộ vi xử lý lõi kép 1GHz, RAM 512GB và 2 khoang chứa ổ 4TB. Thiết bị NAS này tương thích đa nền tảng và sẽ hoạt động với tất cả các hệ điều hành PC, Apple và Android.

Bạn có tùy chọn chạy NAS RAID 0 hoặc RAID 1. RAID 0 không cung cấp bảo vệ dự phòng và chậm hơn RAID 1, nhưng RAID 1 chỉ cung cấp một nửa không gian lưu trữ, vì cần có chỗ để dự phòng .

Giống như WD My Cloud, ASUSTOR không cung cấp đủ bộ nhớ để truyền nội dung đa phương tiện lớn và sử dụng tại các văn phòng lớn. Nhưng các doanh nhân và những người dùng khác có nhu cầu lưu trữ nhỏ hơn có thể sử dụng được.

2. WD 4TB My Cloud Personal Network Attached Storage

WD 4TB My Cloud Personal Network Attached Storage
WD 4TB My Cloud Personal Network Attached Storage

Nếu bạn không muốn mua NAS không ổ đĩa, Western Digital My Cloud Personal Network Attached Storage có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn làm việc trong một công ty luật hoặc ở nơi không có nhiều máy tính chia sẻ cùng một NAS.

My Cloud có các model 4TB, 2TB, 3TB, 6TB và 8TB, cũng như ổ đơn và kép, với các tùy chọn có sẵn cho bộ nhớ kép lên đến 12TB. Cả hai tùy chọn đều có kết nối Gigabit Ethernet và cổng USB 3.0. My Cloud tự động đồng bộ máy tính của bạn và các máy tính nối mạng khác vào bộ nhớ đám mây cá nhân của bạn.

Mặc dù các model My Cloud ổ kép có phần đắt tiền hơn nhưng chúng cung cấp khả năng bảo vệ RAID 1. Tuy nhiên, điều này làm giảm tổng dung lượng lưu trữ tổng thể. Các công ty và doanh nghiệp lớn hơn có thể sẽ cần một NAS với nhiều dung lượng lưu trữ dữ liệu hơn. Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp nhỏ, MY Cloud là một cách tuyệt vời để có được một hệ thống NAS giá rẻ kết hợp với hệ thống mạng Mesh.

3. WD 4TB My Cloud EX2 Ultra Network Attached Storage

WD 4TB My Cloud EX2 Ultra Network Attached Storage
WD 4TB My Cloud EX2 Ultra Network Attached Storage

Một trong những điều mà người dùng thích ở Western Digital là bạn có thể lựa chọn giữa các thiết bị NAS không ổ đĩa hoặc mua những model đã có ổ chuyên dụng. WD My Cloud EX2 Ultra mang lại cho bạn nhiều tùy chọn tùy chỉnh, cho phép bạn tùy chỉnh thiết bị NAS mà không gặp rắc rối khi tự thiết lập.

EX2 được trang bị bộ vi xử lý lõi kép 1,3GHz và bộ nhớ 1GB, có thể nâng cấp dung lượng lưu trữ từ 4GB lên 16TB. Trên My Cloud, bộ nhớ của bạn dễ dàng được kiểm soát bằng phần mềm và ứng dụng My Cloud.

NAS này thậm chí còn đi kèm với phần mềm giám sát cho phép bạn theo dõi camera an ninh và các phần mềm bảo vệ khác, giúp dễ dàng giữ cho doanh nghiệp của bạn an toàn và bảo mật. Với dung lượng bộ nhớ lớn, bạn sẽ có nhiều chỗ để lưu trữ các file video đã ghi.

4. Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+

Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+
Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+

Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+ là một thiết bị lưu trữ NAS với hiệu suất hơn 113 MB/s khi đọc và 112 MB/s khi ghi. Nó có ổ cứng 20TB, RAM 2GB và CPU Intel Celeron J3355 Dual-core 2.0 GHz.

Bộ nhớ 2GB trên thiết bị này có thể mở rộng lên đến 6GB, giúp tập trung tất cả ảnh gia đình, tài liệu và nội dung media của bạn một cách hoàn hảo. Synology 2 có kích thước 9,14 x 4,25 x 6,5 inch, vì vậy nó có thể phù hợp với bất kỳ văn phòng tại nhà nào. Hơn nữa, thiết bị có ba cổng USB 3.0 và bộ xử lý lõi kép với công cụ chuyển mã và tăng tốc mã hóa AES-NI.

Thiết bị lưu trữ NAS nhỏ bé mạnh mẽ này cũng có tính năng bảo vệ khỏi việc mất dữ liệu ngẫu nhiên, giúp các file của bạn an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

5. QNAP TS-251 2-Bay Personal Cloud

QNAP TS-251 2-Bay Personal Cloud
QNAP TS-251 2-Bay Personal Cloud

Các model NAS trước đây đều ít nhiều phù hợp với mục đích sử dụng gia đình hoặc những mục đích thương mại nhỏ. Theo một nghĩa nào đó, QNAP TS-251 không có gì khác biệt. Nó chỉ có hai khoang, giới hạn khả năng mở rộng cho hai ổ đĩa riêng lẻ. Tuy nhiên, TS-251 đã cải thiện đáng kể khả năng so với các model trước đó, có nghĩa là bạn có thể làm được nhiều việc hơn với NAS này so với những loại rẻ hơn.

Bộ xử lý tốt hơn và nhanh hơn nhiều. Mặc dù Intel Celeron là bộ xử lý máy tính cấp thấp, nhưng nó vẫn cung cấp đủ sức mạnh cho một NAS. CPU lõi kép chạy ở tốc độ 2,41GHz, bạn có khả năng truyền dữ liệu và truy cập file nhanh hơn nhiều. RAM cũng được cải thiện so với các model rẻ hơn. TS-251 đi kèm với 1GB RAM và có thể nâng cấp lên đến 8GB bộ nhớ.

Bạn có thể sử dụng TS-251 để chuyển mã video theo thời gian thực và nếu nâng cấp nó lên bộ nhớ 2GB, bạn có thể chạy nó như một máy ảo, hợp lý hóa các hoạt động và cải thiện hiệu suất. Bạn có thể chạy NAS trên RAID 1 và nó có thể được trang bị tới 20TB dung lượng lưu trữ (hai ổ 10TB).

6. Synology 2-bay NAS DiskStation DS718+

Synology 2-bay NAS DiskStation DS718+
Synology 2-bay NAS DiskStation DS718+

Synology 2-bay NAS DiskStation DS718+ là một lựa chọn hoàn hảo cho tất cả những ai đang tìm kiếm một hệ điều hành DSM (DiskStation Manager) thân thiện với người dùng.

DiskStation là một giải pháp sao lưu toàn bộ, cung cấp dịch vụ máy chủ đám mây cá nhân và email server. Phần hộp đen bên ngoài có kích thước 6,1 x 4,0 x 9,1 inch. Máy sử dụng CPU lõi tứ 1,5GHz này hỗ trợ các cấu hình Synology Hybrid RAID (SHR), RAID 0, RAID 1, JBOD và Basic. Nó đi kèm với bộ nhớ 2GB và có thể sử dụng ổ 2,5 và 3,5 inch có dung lượng lên đến 12TB.

Ổ lưu trữ NAS mạnh mẽ này có thể đủ cho rất nhiều người dùng. Nói một cách chính xác là có tới 2.048 người dùng, cũng như 512 thư mục chia sẻ và 256 nhóm người dùng. Nó có nút sao chép tiện lợi khi bạn cần tính năng chuyển một chạm và cổng USB 3.0, cung cấp khả năng bảo vệ khỏi việc mất dữ liệu ngẫu nhiên, vì vậy không cần tìm đâu xa nếu bạn cần một thiết bị lưu trữ NAS mạnh cho gia đình của mình.

7. Apple Time Capsule 2TB

Apple Time Capsule 2TB
Apple Time Capsule 2TB

Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng máy tính chạy Windows, nhưng vẫn có một số người thích phần mềm và hệ điều hành của Apple hơn. Nếu là một trong số này, bạn có thể quan tâm đến Apple Time Capsule.

Time Capsule không chỉ là một thiết bị NAS. Nó tự động sao lưu thông tin và với dung lượng 2TB, thiết bị này có thể chứa được kha khá nội dung. Apple Time Capsule đồng bộ với bộ lưu trữ đám mây trực tuyến và hoạt động như một thiết bị WiFi base, giúp chia sẻ máy in không dây hoặc ổ cứng với các máy tính khác dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, Time Capsule có một số hạn chế. Không có cổng mở rộng, vì vậy người dùng sẽ chỉ có tối đa 2TB bộ nhớ. Hơn nữa, nó chỉ hoạt động với máy tính Apple, khiến thiết bị này trở nên vô dụng đối với bất kỳ ai đang sử dụng PC Windows.

Mặt khác, Apple Time Capsules không quá đắt, vì vậy bạn luôn có thể mua thêm Time Capsules và đồng bộ chúng với nhau để cải thiện không gian lưu trữ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn cần sao lưu hơn 10TB dữ liệu, Time Capsule không phải là lựa chọn tốt nhất.

8. Synology 4 bay NAS DiskStation DS918+

Synology 4 bay NAS DiskStation DS918+
Synology 4 bay NAS DiskStation DS918+

Synology 4 bay NAS DiskStation DS918+ là một thiết bị khác của Synology có thể thực sự hữu ích trong nhà hoặc trong văn phòng kinh doanh nhỏ. Nó có bộ nhớ RAM 4GB, có thể mở rộng lên đến 8GB và hệ thống file nâng cao với 65.000 ảnh chụp nhanh (snapshot) trên toàn hệ thống cho mục đích sử dụng cá nhân và 1.024 ảnh chụp nhanh trên mỗi thư mục chia sẻ cho cả nhóm.

DiskStation DS918+ đi kèm với bộ vi xử lý lõi tứ với công cụ mã hóa phần cứng AES-NI có tốc độ 1,5GHz. Nó có kích thước 8,78 x 7,83 x 6,54 inch và có hai cổng USB 3.0, cũng như khe cắm SSD M.2 NVMe để hỗ trợ cache.

Thiết bị lưu trữ này cung cấp hiệu suất tuyệt vời với hơn 225 MBps khi đọc tuần tự và 221 MBps khi ghi. Giống như mọi NAS Synology, nó có khả năng bảo vệ khỏi việc mất dữ liệu ngẫu nhiên. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ lưu trữ NAS đáng tin cậy và có giao diện thân thiện với người dùng thì đây là lựa chọn phù hợp.

9. WD 8 TB My Cloud EX4100 Expert Series

WD 8 TB My Cloud EX4100 Expert Series
WD 8 TB My Cloud EX4100 Expert Series

WD 8 TB My Cloud EX4100 Expert Series sử dụng công nghệ ứng dụng My Cloud tương tự như EX2, nhưng cung cấp RAM, bộ nhớ xử lý và không gian lưu trữ được cải thiện đáng kể so với model trước đó. Nó được xây dựng trên công nghệ My Cloud, cung cấp cho bạn sự hỗ trợ dễ sử dụng cho tất cả các nhu cầu chia sẻ dữ liệu và đám mây của bạn.

Như trường hợp của các model Western Digital My Cloud khác, bạn có thể chọn nâng cấp ổ đĩa lưu trữ lên model 16 và 24TB. Nó có bộ vi xử lý lõi kép 1,6GHz và đi kèm với 2GB RAM, hỗ trợ RAID 0, RAID 1, RAID 5 và RAID 10, mang lại hiệu suất ngang bằng với RAID 5, nhưng tốc độ đọc và ghi nhanh hơn.

EX4100 là một NAS tuyệt vời để sử dụng cho giám sát an ninh, vì My Cloud hỗ trợ giấy phép camera an ninh không giới hạn. Với nhiều cấu hình RAID có sẵn, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, vì nó cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để bảo vệ và truy cập dữ liệu.

10. Drobo 5N2: Network Attached Storage

Drobo 5N2
Drobo 5N2

Drobo 5N2: Network Attached Storage là một NAS tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ và nhu cầu sử dụng trong gia đình. Giống như Synology, nó có giao diện thân thiện với người dùng.

5N2 đi kèm với DroboApps và có kích thước 5,9 x 7,3 x 10,3 inch. NAS Drobo đi kèm với hai cổng Ethernet 1GB và hỗ trợ hệ thống file 64TB đảm bảo ảnh, tài liệu, email, nhạc và các phương tiện khác sẽ được an toàn. 5N2 cũng có giải pháp khôi phục thảm họa và hoạt động nhanh hơn nhiều so với các model Drobo trước đó.

Với NAS này, bạn có thể truy cập từ xa vào các file của mình và chúng sẽ tự động an toàn khi xảy ra sự cố mất điện cũng như hư hỏng ổ đĩa. Như đã đề cập, 5N2 cung cấp nhiều tính năng khác nhau, chẳng hạn như myDrobo Platform, DroboPix cho phép upload tự động ảnh và video trên thiết bị di động và truy cập từ xa được mã hóa đầu đến cuối của DroboAccess. Mặc dù đắt tiền, nhưng Drobo 5N2 sẽ giữ cho tất cả dữ liệu của bạn an toàn.

11. NETGEAR ReadyNAS RN424E2 4-Bay Network Attached Storage

NETGEAR ReadyNAS RN424E2 4-Bay Network Attached Storage
NETGEAR ReadyNAS RN424E2 4-Bay Network Attached Storage

NETGEAR ReadyNAS RN424E2 4-Bay Network Attached Storage là giải pháp lưu trữ hiệu suất cao, hoàn hảo cho bất kỳ văn phòng cỡ vừa nào. Nó có thể hỗ trợ tối đa 40 người dùng trong một nhóm làm việc.

Thiết bị NAS này đi kèm với 5 cấp độ bảo vệ dữ liệu và bộ xử lý lõi kép của nó có tốc độ 1,5GHz. Thiết bị lưu trữ của NETGEAR có RAM 2GB và hỗ trợ file dung lượng 40TB, có nghĩa là tất cả đồng nghiệp của bạn có thể chia sẻ file dễ dàng.

RN424E2 có thể stream chất lượng HD trên nhiều thiết bị và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nó thông qua ứng dụng NETGEAR Insight. Thiết bị này đã lưu trữ dữ liệu với cấu hình RAID và có tùy chọn khôi phục sau thảm họa để lưu trữ an toàn các tài liệu và nội dung media liên quan đến việc kinh doanh của bạn.

12. ReadyNAS 524X High Performance Network Attached Storage

ReadyNAS 524X High Performance Network Attached Storage
ReadyNAS 524X High Performance Network Attached Storage

ReadyNAS 524X High Performance Network Attached Storage là một thiết bị NAS mạnh mẽ với 4 khoang chứa ổ đĩa có sẵn, hỗ trợ dung lượng lưu trữ lên đến 40TB. 524X được trang bị bộ vi xử lý Intel lõi kép 2,2GHz và được trang bị RAM DDR4 4GB mới nhất.

Một ứng dụng NETGEAR chuyên dụng giúp quản lý và điều phối các file dễ dàng. 524X có khả năng xử lý tới 80 kết nối máy tính, là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp lớn với nhiều nhân viên truy cập và lưu trữ dữ liệu thường xuyên. 524X có 10 cổng Ethernet đồng Gigabit để cải thiện khả năng kết nối, cung cấp 5 cấp độ bảo vệ dữ liệu và mang đến tính năng đám mây bảo mật có thể được truy cập từ xa.

NETGEAR tương thích với các hệ điều hành Windows, Mac, Linux và Android, vì vậy, bất kể bạn đang sử dụng thiết bị hay đang chạy hệ điều hành nào, bạn đều có thể truy cập thông tin mình cần.

Chúc bạn tìm được lựa chọn phù hợp!

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Xem thêm Các thiết bị NAS (Network Attached Storage) tốt nhất năm 2023

Thiết bị lưu trữ được kết nối mạng sẽ linh hoạt hơn, nhưng đó chỉ là một trong nhiều lợi ích của việc mua thiết bị NAS. Tác giả bài viết đã thử nghiệm các model hàng đầu để cho bạn đọc biết thiết bị NAS nào sẽ hoạt động tốt nhất cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp nhỏ. Cùng THPT Ngô Thì Nhậm.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Truy cập file không bị chặn từ mọi nơi

Trong thời đại của những bức ảnh có độ phân giải cao và việc quay video diễn ra gần như liên tục, không gian lưu trữ trong PC và thiết bị di động sẽ đầy nhanh hơn bao giờ hết. Mặc dù bạn chắc chắn có thể sử dụng ổ cứng ngoài để giảm bớt gánh nặng cho bộ nhớ và sao lưu các file từ PC (và bằng tiện ích mở rộng từ điện thoại), nhưng nếu bạn ngắt kết nối ổ cứng và để nó trong văn phòng, bạn sẽ không thể truy cập những file lưu trong đó tại nhà. Có nhiều cách để cho phép người dùng khác chia sẻ và truy cập các file trên ổ cứng, nhưng bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện hoặc mang lại những rủi ro bảo mật.

Thay vào đó, hãy xem xét một thiết bị lưu trữ mạng (NAS) tốt. Đúng như tên gọi của nó, NAS là bộ lưu trữ dung lượng cao kết nối với mạng gia đình hoặc văn phòng, để bạn và những người dùng khác mà bạn chỉ định có thể truy cập các file từ thiết bị di động và PC mà không cần cắm vào ổ cứng. Đây là những gì bạn cần biết để chọn đúng thiết bị NAS.

Bạn có thể làm gì với một thiết bị NAS?

Khi bạn quyết định rằng mình cần lưu trữ file trên ổ đĩa mạng, bạn cần tìm hiểu xem bạn muốn làm gì với chúng, để xác định loại thiết bị NAS bạn cần.

Ví dụ, một thiết bị NAS có thể giúp bạn làm công việc đơn giản như chia sẻ quyền truy cập vào các file Office như bảng tính và tài liệu Word với đồng nghiệp. Nếu bạn đang sử dụng NAS để sao lưu máy tính xách tay của mình qua đêm, nhiệm vụ này cũng khá đơn giản. Nhưng nếu bạn đang truyền video HD qua mạng gia đình tới 2 máy tính bảng, máy tính xách tay và TV thông minh cùng một lúc, bạn sẽ muốn một NAS có thông số kỹ thuật cao hơn về bộ nhớ, bộ xử lý và khả năng kết nối mạng. Bạn cũng sẽ cần một NAS mạnh hơn nếu muốn lưu trữ các thư viện media lớn, như bộ sưu tập 100.000 ảnh stock chẳng hạn.

Giống như bất kỳ thiết bị ngoại vi cho máy tính nào, những tính năng được cung cấp bởi các thiết bị NAS khác nhau sẽ không giống nhau, nhằm đáp ứng nhiều loại nhu cầu cụ thể. Vì vậy, bạn sẽ cần phải hiểu các điều khoản và tính năng trước khi quyết định mua thiết bị.

Nguyên tắc cơ bản khi mua ổ NAS

Vì thiết bị NAS, ở mức độ đơn giản nhất, chỉ là container cho ổ cứng, nên thông số số quan trọng nhất đối với bất kỳ thiết bị NAS nào là dung lượng lưu trữ tiềm năng, được xác định bởi số lượng khoang ổ cứng mà nó bao gồm. Hầu hết các thiết bị NAS cấp độ tiêu dùng có một hoặc hai khoang, trong khi các model được thiết kế cho văn phòng thường có 4 khoang trở lên.

Bạn không nên chọn các ổ NAS chỉ với một khoang duy nhất, trừ khi chúng chỉ chuyên được sử dụng để sao lưu dữ liệu, cũng nằm tại các máy tính trên mạng. (Một số ổ NAS một khoang sẽ cho phép bạn gắn thiết bị NAS thứ hai hoặc ổ cứng ngoài). Chắc chắn, bạn không muốn bản sao duy nhất của dữ liệu nằm tại một ổ đĩa trên mạng. Ngoài ra, người dùng có xu hướng không thể truy cập được các ổ trong những thiết bị một khoang này, nếu NAS đi kèm một ổ đĩa được cài đặt sẵn.

Đối với hầu hết người dùng gia đình không tích trữ nhiều file video, một thiết bị NAS hai khoang sẽ đủ dùng. Bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn nếu mua thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn, nhưng còn tốt hơn phải mua hai ổ cứng cho NAS để có được dung lượng gấp đôi, vì chúng sẽ chiếm mất hai ổ đĩa vật lý.

Mua NAS Populated hay Diskless?

Một số ổ NAS đi kèm với các ổ đĩa, đôi khi đã được định dạng để sử dụng trong một cấu hình RAID cụ thể (gọi là populated), trong khi một số NAS khác lại “không có ổ đĩa” (diskless). Mỗi nhà cung cấp NAS có xu hướng riêng trong vấn đề này. Nhưng trên thực tế, các nhà sản xuất thiết bị NAS, cũng là nhà sản xuất ổ cứng (ví dụ như Seagate, Western Digital), ủng hộ các ổ đĩa NAS Populated vì họ có thể bán ổ cứng cùng với thiết bị NAS.

Các nhà sản xuất NAS “độc lập”, như Synology và QNAP, có xu hướng bán các thiết bị NAS Diskless, mặc dù các công ty này (hay chính xác hơn là đại lý của họ) cũng có thể cung cấp NAS Populated, được cấu hình sẵn với ổ đĩa để thuận tiện cho người mua hàng.

Nếu một NAS nhất định được cung cấp ở cả dạng populated và diskless, bạn nên so sánh mức chênh lệch về chi phí và đảm bảo rằng các ổ được cung cấp trong model populated có giá trị tốt.

Những ổ nào được sử dụng bên trong thiết bị NAS?

Các nhà sản xuất bán ổ NAS diskless khuyến nghị các model ổ cứng nhất định, đã được thử nghiệm để sử dụng với ổ đĩa NAS của họ. Những model này có thể giống với các ổ cứng mà hãng đó sản xuất hoặc không. Hãy xem các danh sách các ổ tương thích này trước khi bạn quyết định mua thiết bị. Nếu sở hữu nhiều ổ cứng dự định sẽ dùng để cài đặt, bạn sẽ muốn tìm kiếm thông tin để xác nhận điều đó. Nếu ổ cứng của bạn không có trong danh sách, điều đó không có nghĩa là chúng không hoạt động, nhưng nếu bạn mua ổ đĩa mới, tốt nhất bạn nên tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất NAS.

Một số ổ cứng từ HGST, Seagate, Toshiba và WD được thiết kế đặc biệt để sử dụng NAS. Hầu hết các ổ cứng “được chứng nhận NAS” này đã được thử nghiệm để chạy 24/7/365, hơi quá mức cần thiết cho những ổ cứng thông thường, ở cấp độ người tiêu dùng.

Những ổ nào được sử dụng bên trong thiết bị NAS?

Nếu bạn đang xem các tùy chọn đến từ nhà sản xuất Seagate, thì những ổ cứng dành cho NAS được gọi là các dòng “IronWolf” và “IronWolf Pro”. Các ổ IronWolf là lựa chọn phù hợp sau khi trang bị ổ NAS trong nhà. Chúng thường có dung lượng 1TB đến 14TB. Ổ IronWolf Pro thường được dùng cho doanh nghiệp hoặc với mục đích thương mại. Các ổ của HGST là dòng NAS Deskstar và Toshiba nằm trong sê-ri “N”. Về phía Western Digital, các ổ dành riêng cho NAS là “WD Red”, có dung lượng từ 1TB đến 10TB, với dòng “WD Red Pro” dành cho doanh nghiệp.

Không gian (lưu trữ) an toàn: Thừa còn hơn thiếu

Như bài viết đã đề cập trước đó, các NAS unit có nhiều hơn một ổ, được xây dựng để cung cấp tùy chọn dự phòng, do đó, trong những model có 2 và 4 ổ, các ổ đĩa phụ có thể chỉ đơn giản là “phản chiếu” nội dung của ổ đĩa khác. Ví dụ, một thiết bị NAS chứa hai khoang có 2 ổ 4TB, sẽ chỉ cung cấp 4TB dung lượng lưu trữ có thể sử dụng được, nếu bạn để nó ở chế độ mirror. Ổ kia là vô hình, vì nó được sử dụng để tạo một bản sao thứ hai của tất cả các file từ ổ đĩa thứ nhất trong chế độ nền.

Thông thường, người dùng có tùy chọn cấu hình lại các ổ để tận dụng được dung lượng của ổ thứ hai, nếu muốn. Một cách bạn có thể làm điều này là thông qua phương pháp “striping”, trong đó dữ liệu sẽ trải dài trên cả hai ổ đĩa. Striping hơi mang tính may rủi. Trong một số trường hợp, nó giúp tăng tốc độ đọc và ghi, vì bạn đang truy cập hai ổ đĩa cùng một lúc. Nhưng nếu một trong hai đĩa bị lỗi, có thể tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị mất, vì vậy bạn không nên sử dụng phương pháp này.

Nhiều NAS unit cũng hỗ trợ chế độ JBOD (“Just a Bunch of Disks”), cho phép bạn xử lý mỗi ổ dưới dạng một ký tự ổ riêng biệt và lưu dữ liệu vào các ổ riêng rẽ trong NAS box. Điều này an toàn hơn một chút so với phương pháp striping cơ bản, nhưng bất kỳ dữ liệu nào bạn lưu vào một ổ nhất định vẫn dễ bị mất nếu ổ đó gặp sự cố.

Cũng có thể kết hợp cả 2 phương pháp striping và mirroring trên ba hoặc nhiều ổ để tăng cường bảo mật dữ liệu và tốc độ. Theo cách kết hợp như vậy, NAS sẽ sao chép dữ liệu trên mảng ổ cứng, theo cách khi một trong các ổ đĩa gặp sự cố, NAS sẽ tái tạo lại mảng này (và do đó bảo vệ được dữ liệu của bạn), nếu bạn đổi sang ổ đĩa thay thế. Điều này chủ yếu được quan tâm bởi người dùng doanh nghiệp, cần tối đa hóa cả việc dự phòng và tốc độ truyền dữ liệu.

Sự tinh tế khi truyền phát các file media

Nếu bạn nghĩ rằng ổ NAS sẽ cho phép bạn truyền phát mọi loại file media nào bạn có đến bất kỳ thiết bị hoặc TV nào, thì hãy nhớ rằng một vài thiết bị sẽ chỉ phát một số loại file nhất định và bạn sẽ cần phải có phần mềm và phần cứng hoạt động song song để làm điều này.

Ví dụ, bạn có bản DVD rip (bản copy từ bản phát hành chính thức) của bộ phim Titanic ở định dạng AVI. Bản sao này sẽ không mở được trên iPhone, nếu không áp dụng một số “thủ thuật”. (Nó cần phải ở định dạng MP4 để iPhone có thể đọc được). Phần mềm có thể khắc phục vấn đề đó, chẳng hạn như tiện ích VLC Media Player cực kỳ hữu ích và một số NAS unit hoạt động với Chromecast, Apple TV, Roku, điện thoại/máy tính bảng Android và nhiều loại phần cứng khác. Tuy nhiên, việc đảm bảo rằng một file hoặc loại file cụ thể sẽ phát được trên một thiết bị nhất định có thể hơi phức tạp, vì vậy hãy xem kỹ thông số kỹ thuật của NAS để xác định khả năng của nó.

Truyền phát file media

Những loại hỗ trợ đặc biệt để truyền phát video 4K là “cứu cánh” cho bạn trong những trường hợp này. Một số thiết bị NAS có khả năng tăng tốc 4K sẽ chuyển đổi video độ phân giải cao này một cách nhanh chóng sang các định dạng phù hợp hơn với tốc độ bit của thiết bị, chẳng hạn như điện thoại thông minh, đang yêu cầu nó. Đây là một nhu cầu được đặc biệt quan tâm tại thời điểm này, nhưng hãy nhớ rằng một số nhà sản xuất NAS sẽ tính thêm chi phí cho những tính năng này.

Kết nối và kiểm soát

Hầu hết các ổ NAS đều có một hoặc hai cổng USB mà bạn có thể sử dụng để kết nối máy in hoặc ổ lưu trữ ngoài, cho phép bạn thêm chúng vào mạng của mình thông qua chính NAS. Khi được cắm vào, giống như mọi thứ khác trên NAS, chúng có thể được chia sẻ với tất cả người dùng đã kết nối. Một ổ NAS sẽ có một cổng USB 2.0 thường được sử dụng để chia sẻ máy in và cổng USB 3.0 có thể được sử dụng cho ổ lưu trữ ngoài. (USB 2.0 chậm hơn rất nhiều nhiều so với USB 3.0, nhưng với máy in cổng USB 2.0 vẫn đủ dùng).

Một số NAS unit cũng có nút “copy” trên bảng điều khiển phía trước được thiết kế để sao chép nội dung của ổ đĩa ngoài, chẳng hạn như ổ flash, sang NAS chỉ bằng một nút bấm. Bạn chỉ cần kết nối ổ và chạm vào nút đó, và mọi thứ trên ổ cứng ngoài sẽ được sao chép an toàn vào NAS đến một vị trí được chỉ định trước.

Kết nối và kiểm soát

Theo định nghĩa, các ổ NAS sẽ đi kèm với một cổng Ethernet, có thể là hai cổng để dự phòng hoặc channel-bonding (về cơ bản, sử dụng hai kết nối Ethernet để tăng cường tốc độ) với các model rất cao cấp dành cho doanh nghiệp. Các model cao cấp gần đây cũng có thể cung cấp tùy chọn cho Ethernet 10 gigabit, để tăng tốc độ truyền dữ liệu, mặc dù thông lượng của ổ cứng làm cho điều này trở thành một điểm gây tranh cãi cho hầu hết người tiêu dùng và các trường hợp sử dụng SOHO. (Một số model có khe cắm PCI có thể cho phép bạn cài đặt card mạng nâng cao).

Một vài model cũng sẽ đi kèm với cổng HDMI, cho phép bạn sử dụng NAS làm media server có kết nối trực tiếp với HDTV được trang bị HDMI.

Truy cập từ xa

Ngoài các tính năng chia sẻ ở trên, hầu hết các ổ NAS cho phép bạn gửi liên kết web tới mọi người, để cho phép họ truy cập một số file hoặc thư mục nhất định từ xa trên NAS của bạn. Do đó, NAS có thể đóng vai trò như Dropbox hoặc Google Drive riêng của bạn, nhưng với dung lượng lưu trữ lớn hơn và không mất chi phí hàng tháng. Nhiều nhà sản xuất NAS luôn nhấn mạnh vào điểm này.

Với chức năng này, bạn cũng có thể truy cập vào chính NAS từ bất kỳ kết nối Internet nào, chứ không chỉ qua mạng cục bộ. Do đó, bạn có thể tải xuống các file mình cần hoặc truyền phát những file phim/nhạc trên NAS tại nhà đến máy tính xách tay của bạn trong một khách sạn nào đó trong nước hay ở nước ngoài. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, các ổ đĩa NAS cung cấp loại tính năng này, vì vậy hãy chắc chắn thực hiện nghiên cứu kỹ càng trước khi quyết định mua, nếu đó là một tính năng bắt buộc phải có.

Dưới đây là các thiết bị NAS hàng đầu đã được thử nghiệm gần đây, từ các mô hình dùng tại nhà đơn giản đến loại có nhiều ổ, với khả năng phục vụ hàng chục người dùng trong môi trường văn phòng. Cho dù bạn muốn truyền các file media tới đâu đó trong ngôi nhà, giữ tài liệu trong một kho lưu trữ duy nhất, có thể truy cập hoặc đơn giản là sao lưu dữ liệu kỹ thuật số từ PC, máy tính bảng và điện thoại di động, chắc chắn sẽ có một lựa chọn phù hợp với bạn.

Để biết thêm tùy chọn lưu trữ, hãy xem danh sách các ổ cứng ngoài, ổ SSD, cũng như các dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu mà THPT Ngô Thì Nhậm.com đã đề cập.

Các thiết bị NAS tốt nhất hiện nay

1. ASUSTOR AS1002T 2-Bay Personal Cloud

ASUSTOR AS1002T 2-Bay Personal Cloud
ASUSTOR AS1002T 2-Bay Personal Cloud

ASUSTOR-AS1002T là một thiết bị NAS nhỏ và có giá rất hợp lý. Nó được trang bị bộ vi xử lý lõi kép 1GHz, RAM 512GB và 2 khoang chứa ổ 4TB. Thiết bị NAS này tương thích đa nền tảng và sẽ hoạt động với tất cả các hệ điều hành PC, Apple và Android.

Bạn có tùy chọn chạy NAS RAID 0 hoặc RAID 1. RAID 0 không cung cấp bảo vệ dự phòng và chậm hơn RAID 1, nhưng RAID 1 chỉ cung cấp một nửa không gian lưu trữ, vì cần có chỗ để dự phòng .

Giống như WD My Cloud, ASUSTOR không cung cấp đủ bộ nhớ để truyền nội dung đa phương tiện lớn và sử dụng tại các văn phòng lớn. Nhưng các doanh nhân và những người dùng khác có nhu cầu lưu trữ nhỏ hơn có thể sử dụng được.

2. WD 4TB My Cloud Personal Network Attached Storage

WD 4TB My Cloud Personal Network Attached Storage
WD 4TB My Cloud Personal Network Attached Storage

Nếu bạn không muốn mua NAS không ổ đĩa, Western Digital My Cloud Personal Network Attached Storage có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn làm việc trong một công ty luật hoặc ở nơi không có nhiều máy tính chia sẻ cùng một NAS.

My Cloud có các model 4TB, 2TB, 3TB, 6TB và 8TB, cũng như ổ đơn và kép, với các tùy chọn có sẵn cho bộ nhớ kép lên đến 12TB. Cả hai tùy chọn đều có kết nối Gigabit Ethernet và cổng USB 3.0. My Cloud tự động đồng bộ máy tính của bạn và các máy tính nối mạng khác vào bộ nhớ đám mây cá nhân của bạn.

Mặc dù các model My Cloud ổ kép có phần đắt tiền hơn nhưng chúng cung cấp khả năng bảo vệ RAID 1. Tuy nhiên, điều này làm giảm tổng dung lượng lưu trữ tổng thể. Các công ty và doanh nghiệp lớn hơn có thể sẽ cần một NAS với nhiều dung lượng lưu trữ dữ liệu hơn. Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp nhỏ, MY Cloud là một cách tuyệt vời để có được một hệ thống NAS giá rẻ kết hợp với hệ thống mạng Mesh.

3. WD 4TB My Cloud EX2 Ultra Network Attached Storage

WD 4TB My Cloud EX2 Ultra Network Attached Storage
WD 4TB My Cloud EX2 Ultra Network Attached Storage

Một trong những điều mà người dùng thích ở Western Digital là bạn có thể lựa chọn giữa các thiết bị NAS không ổ đĩa hoặc mua những model đã có ổ chuyên dụng. WD My Cloud EX2 Ultra mang lại cho bạn nhiều tùy chọn tùy chỉnh, cho phép bạn tùy chỉnh thiết bị NAS mà không gặp rắc rối khi tự thiết lập.

EX2 được trang bị bộ vi xử lý lõi kép 1,3GHz và bộ nhớ 1GB, có thể nâng cấp dung lượng lưu trữ từ 4GB lên 16TB. Trên My Cloud, bộ nhớ của bạn dễ dàng được kiểm soát bằng phần mềm và ứng dụng My Cloud.

NAS này thậm chí còn đi kèm với phần mềm giám sát cho phép bạn theo dõi camera an ninh và các phần mềm bảo vệ khác, giúp dễ dàng giữ cho doanh nghiệp của bạn an toàn và bảo mật. Với dung lượng bộ nhớ lớn, bạn sẽ có nhiều chỗ để lưu trữ các file video đã ghi.

4. Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+

Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+
Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+

Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+ là một thiết bị lưu trữ NAS với hiệu suất hơn 113 MB/s khi đọc và 112 MB/s khi ghi. Nó có ổ cứng 20TB, RAM 2GB và CPU Intel Celeron J3355 Dual-core 2.0 GHz.

Bộ nhớ 2GB trên thiết bị này có thể mở rộng lên đến 6GB, giúp tập trung tất cả ảnh gia đình, tài liệu và nội dung media của bạn một cách hoàn hảo. Synology 2 có kích thước 9,14 x 4,25 x 6,5 inch, vì vậy nó có thể phù hợp với bất kỳ văn phòng tại nhà nào. Hơn nữa, thiết bị có ba cổng USB 3.0 và bộ xử lý lõi kép với công cụ chuyển mã và tăng tốc mã hóa AES-NI.

Thiết bị lưu trữ NAS nhỏ bé mạnh mẽ này cũng có tính năng bảo vệ khỏi việc mất dữ liệu ngẫu nhiên, giúp các file của bạn an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

5. QNAP TS-251 2-Bay Personal Cloud

QNAP TS-251 2-Bay Personal Cloud
QNAP TS-251 2-Bay Personal Cloud

Các model NAS trước đây đều ít nhiều phù hợp với mục đích sử dụng gia đình hoặc những mục đích thương mại nhỏ. Theo một nghĩa nào đó, QNAP TS-251 không có gì khác biệt. Nó chỉ có hai khoang, giới hạn khả năng mở rộng cho hai ổ đĩa riêng lẻ. Tuy nhiên, TS-251 đã cải thiện đáng kể khả năng so với các model trước đó, có nghĩa là bạn có thể làm được nhiều việc hơn với NAS này so với những loại rẻ hơn.

Bộ xử lý tốt hơn và nhanh hơn nhiều. Mặc dù Intel Celeron là bộ xử lý máy tính cấp thấp, nhưng nó vẫn cung cấp đủ sức mạnh cho một NAS. CPU lõi kép chạy ở tốc độ 2,41GHz, bạn có khả năng truyền dữ liệu và truy cập file nhanh hơn nhiều. RAM cũng được cải thiện so với các model rẻ hơn. TS-251 đi kèm với 1GB RAM và có thể nâng cấp lên đến 8GB bộ nhớ.

Bạn có thể sử dụng TS-251 để chuyển mã video theo thời gian thực và nếu nâng cấp nó lên bộ nhớ 2GB, bạn có thể chạy nó như một máy ảo, hợp lý hóa các hoạt động và cải thiện hiệu suất. Bạn có thể chạy NAS trên RAID 1 và nó có thể được trang bị tới 20TB dung lượng lưu trữ (hai ổ 10TB).

6. Synology 2-bay NAS DiskStation DS718+

Synology 2-bay NAS DiskStation DS718+
Synology 2-bay NAS DiskStation DS718+

Synology 2-bay NAS DiskStation DS718+ là một lựa chọn hoàn hảo cho tất cả những ai đang tìm kiếm một hệ điều hành DSM (DiskStation Manager) thân thiện với người dùng.

DiskStation là một giải pháp sao lưu toàn bộ, cung cấp dịch vụ máy chủ đám mây cá nhân và email server. Phần hộp đen bên ngoài có kích thước 6,1 x 4,0 x 9,1 inch. Máy sử dụng CPU lõi tứ 1,5GHz này hỗ trợ các cấu hình Synology Hybrid RAID (SHR), RAID 0, RAID 1, JBOD và Basic. Nó đi kèm với bộ nhớ 2GB và có thể sử dụng ổ 2,5 và 3,5 inch có dung lượng lên đến 12TB.

Ổ lưu trữ NAS mạnh mẽ này có thể đủ cho rất nhiều người dùng. Nói một cách chính xác là có tới 2.048 người dùng, cũng như 512 thư mục chia sẻ và 256 nhóm người dùng. Nó có nút sao chép tiện lợi khi bạn cần tính năng chuyển một chạm và cổng USB 3.0, cung cấp khả năng bảo vệ khỏi việc mất dữ liệu ngẫu nhiên, vì vậy không cần tìm đâu xa nếu bạn cần một thiết bị lưu trữ NAS mạnh cho gia đình của mình.

7. Apple Time Capsule 2TB

Apple Time Capsule 2TB
Apple Time Capsule 2TB

Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng máy tính chạy Windows, nhưng vẫn có một số người thích phần mềm và hệ điều hành của Apple hơn. Nếu là một trong số này, bạn có thể quan tâm đến Apple Time Capsule.

Time Capsule không chỉ là một thiết bị NAS. Nó tự động sao lưu thông tin và với dung lượng 2TB, thiết bị này có thể chứa được kha khá nội dung. Apple Time Capsule đồng bộ với bộ lưu trữ đám mây trực tuyến và hoạt động như một thiết bị WiFi base, giúp chia sẻ máy in không dây hoặc ổ cứng với các máy tính khác dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, Time Capsule có một số hạn chế. Không có cổng mở rộng, vì vậy người dùng sẽ chỉ có tối đa 2TB bộ nhớ. Hơn nữa, nó chỉ hoạt động với máy tính Apple, khiến thiết bị này trở nên vô dụng đối với bất kỳ ai đang sử dụng PC Windows.

Mặt khác, Apple Time Capsules không quá đắt, vì vậy bạn luôn có thể mua thêm Time Capsules và đồng bộ chúng với nhau để cải thiện không gian lưu trữ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn cần sao lưu hơn 10TB dữ liệu, Time Capsule không phải là lựa chọn tốt nhất.

8. Synology 4 bay NAS DiskStation DS918+

Synology 4 bay NAS DiskStation DS918+
Synology 4 bay NAS DiskStation DS918+

Synology 4 bay NAS DiskStation DS918+ là một thiết bị khác của Synology có thể thực sự hữu ích trong nhà hoặc trong văn phòng kinh doanh nhỏ. Nó có bộ nhớ RAM 4GB, có thể mở rộng lên đến 8GB và hệ thống file nâng cao với 65.000 ảnh chụp nhanh (snapshot) trên toàn hệ thống cho mục đích sử dụng cá nhân và 1.024 ảnh chụp nhanh trên mỗi thư mục chia sẻ cho cả nhóm.

DiskStation DS918+ đi kèm với bộ vi xử lý lõi tứ với công cụ mã hóa phần cứng AES-NI có tốc độ 1,5GHz. Nó có kích thước 8,78 x 7,83 x 6,54 inch và có hai cổng USB 3.0, cũng như khe cắm SSD M.2 NVMe để hỗ trợ cache.

Thiết bị lưu trữ này cung cấp hiệu suất tuyệt vời với hơn 225 MBps khi đọc tuần tự và 221 MBps khi ghi. Giống như mọi NAS Synology, nó có khả năng bảo vệ khỏi việc mất dữ liệu ngẫu nhiên. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ lưu trữ NAS đáng tin cậy và có giao diện thân thiện với người dùng thì đây là lựa chọn phù hợp.

9. WD 8 TB My Cloud EX4100 Expert Series

WD 8 TB My Cloud EX4100 Expert Series
WD 8 TB My Cloud EX4100 Expert Series

WD 8 TB My Cloud EX4100 Expert Series sử dụng công nghệ ứng dụng My Cloud tương tự như EX2, nhưng cung cấp RAM, bộ nhớ xử lý và không gian lưu trữ được cải thiện đáng kể so với model trước đó. Nó được xây dựng trên công nghệ My Cloud, cung cấp cho bạn sự hỗ trợ dễ sử dụng cho tất cả các nhu cầu chia sẻ dữ liệu và đám mây của bạn.

Như trường hợp của các model Western Digital My Cloud khác, bạn có thể chọn nâng cấp ổ đĩa lưu trữ lên model 16 và 24TB. Nó có bộ vi xử lý lõi kép 1,6GHz và đi kèm với 2GB RAM, hỗ trợ RAID 0, RAID 1, RAID 5 và RAID 10, mang lại hiệu suất ngang bằng với RAID 5, nhưng tốc độ đọc và ghi nhanh hơn.

EX4100 là một NAS tuyệt vời để sử dụng cho giám sát an ninh, vì My Cloud hỗ trợ giấy phép camera an ninh không giới hạn. Với nhiều cấu hình RAID có sẵn, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, vì nó cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để bảo vệ và truy cập dữ liệu.

10. Drobo 5N2: Network Attached Storage

Drobo 5N2
Drobo 5N2

Drobo 5N2: Network Attached Storage là một NAS tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ và nhu cầu sử dụng trong gia đình. Giống như Synology, nó có giao diện thân thiện với người dùng.

5N2 đi kèm với DroboApps và có kích thước 5,9 x 7,3 x 10,3 inch. NAS Drobo đi kèm với hai cổng Ethernet 1GB và hỗ trợ hệ thống file 64TB đảm bảo ảnh, tài liệu, email, nhạc và các phương tiện khác sẽ được an toàn. 5N2 cũng có giải pháp khôi phục thảm họa và hoạt động nhanh hơn nhiều so với các model Drobo trước đó.

Với NAS này, bạn có thể truy cập từ xa vào các file của mình và chúng sẽ tự động an toàn khi xảy ra sự cố mất điện cũng như hư hỏng ổ đĩa. Như đã đề cập, 5N2 cung cấp nhiều tính năng khác nhau, chẳng hạn như myDrobo Platform, DroboPix cho phép upload tự động ảnh và video trên thiết bị di động và truy cập từ xa được mã hóa đầu đến cuối của DroboAccess. Mặc dù đắt tiền, nhưng Drobo 5N2 sẽ giữ cho tất cả dữ liệu của bạn an toàn.

11. NETGEAR ReadyNAS RN424E2 4-Bay Network Attached Storage

NETGEAR ReadyNAS RN424E2 4-Bay Network Attached Storage
NETGEAR ReadyNAS RN424E2 4-Bay Network Attached Storage

NETGEAR ReadyNAS RN424E2 4-Bay Network Attached Storage là giải pháp lưu trữ hiệu suất cao, hoàn hảo cho bất kỳ văn phòng cỡ vừa nào. Nó có thể hỗ trợ tối đa 40 người dùng trong một nhóm làm việc.

Thiết bị NAS này đi kèm với 5 cấp độ bảo vệ dữ liệu và bộ xử lý lõi kép của nó có tốc độ 1,5GHz. Thiết bị lưu trữ của NETGEAR có RAM 2GB và hỗ trợ file dung lượng 40TB, có nghĩa là tất cả đồng nghiệp của bạn có thể chia sẻ file dễ dàng.

RN424E2 có thể stream chất lượng HD trên nhiều thiết bị và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nó thông qua ứng dụng NETGEAR Insight. Thiết bị này đã lưu trữ dữ liệu với cấu hình RAID và có tùy chọn khôi phục sau thảm họa để lưu trữ an toàn các tài liệu và nội dung media liên quan đến việc kinh doanh của bạn.

12. ReadyNAS 524X High Performance Network Attached Storage

ReadyNAS 524X High Performance Network Attached Storage
ReadyNAS 524X High Performance Network Attached Storage

ReadyNAS 524X High Performance Network Attached Storage là một thiết bị NAS mạnh mẽ với 4 khoang chứa ổ đĩa có sẵn, hỗ trợ dung lượng lưu trữ lên đến 40TB. 524X được trang bị bộ vi xử lý Intel lõi kép 2,2GHz và được trang bị RAM DDR4 4GB mới nhất.

Một ứng dụng NETGEAR chuyên dụng giúp quản lý và điều phối các file dễ dàng. 524X có khả năng xử lý tới 80 kết nối máy tính, là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp lớn với nhiều nhân viên truy cập và lưu trữ dữ liệu thường xuyên. 524X có 10 cổng Ethernet đồng Gigabit để cải thiện khả năng kết nối, cung cấp 5 cấp độ bảo vệ dữ liệu và mang đến tính năng đám mây bảo mật có thể được truy cập từ xa.

NETGEAR tương thích với các hệ điều hành Windows, Mac, Linux và Android, vì vậy, bất kể bạn đang sử dụng thiết bị hay đang chạy hệ điều hành nào, bạn đều có thể truy cập thông tin mình cần.

Chúc bạn tìm được lựa chọn phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *