Bộ đề đọc hiểu Điều gì là quan trọng

Cùng THPT Ngô Thì Nhậm tìm hiểu một số đề đọc hiểu Điều gì là quan trọng.

Đề đọc hiểu Điều gì là quan trọng – Đề số 1

Anh / chị hãy đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:

Điều gì là quan trọng?

Chuyện xảy ra tại một trường trung học.

Thầy giáo giơ cao một tờ giấy trắng, trên đó có một vệt đen dài và đặt câu hỏi với học sinh:

– Các em có thấy gì không?

Cả phòng học vang lên câu trả lời:

– Đó là một vệt đen.

Thầy giáo nhận xét:

– Các em trả lời không sai. Nhưng không ai nhận ra đây là một tờ giấy trắng ư?

Và thầy kết luận:

– Có người thường chú tâm đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ. Khi phải đánh giá một sự việc hay một con người, thầy mong các em đừng quá chú trọng vào vết đen mà hãy nhìn ra tờ giấy trắng với nhiều mảng sạch mà ta có thể viết lên đó những điều có ích cho đời.

( Trích Quà tặng cuộc sống – Dẫn theo http://gacsach.com)

Câu 1: Hãy xác định các phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản.

Câu 2: Theo anh/chị, việc chỉ “chú tâm đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ” thể hiện cách đánh giá con người như thế nào?

Câu 3: Trong lời khuyên của thầy giáo: “thầy mong các em đừng quá chú trọng vào vết đen mà hãy nhìn ra tờ giấy trắng với nhiều mảng sạch mà ta có thể viết lên đó những điều có ích cho đời”, từ vết đen ẩn dụ cho điều gì?

Câu 4: Văn bản gửi đến người đọc thông điệp gì? Giải thích ý nghĩa của thông điệp đó. (Trả lời bằng 1 đoạn văn 5-7 câu).

Lời giải chi tiết: Đang cập nhật

…………………………………

Trên đây là một số đề đọc hiểu Điều gì là quan trọng mà THPT Ngô Thì Nhậm đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà và đừng quên truy cập vào trang để cập nhật các đề đọc hiểu ngữ văn 12 mới nhất nhé!

Cùng tham khảo đề đọc hiểu Điều gì là quan trọng để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về văn bản này trong các kì thi em nhé!

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục