Giáo dụcLớp 10

Bình luận về lời dạy của Bác: Thanh niên phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng

Đề bài: Bình luận về lời dạy của Bác: Thanh niên phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng

binh luan ve loi day cua bac thanh nien phai luon luon ren luyen dao duc cach mang

 

Bạn đang xem: Bình luận về lời dạy của Bác: Thanh niên phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng

Phần 1: Dàn ý Bình luận về lời dạy của Bác: Thanh niên phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng

Xem chi tiết Dàn ý Bình luận về lời dạy của Bác: Thanh niên phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Bình luận về lời dạy của Bác: Thanh niên phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng

Bài làm:

Chủ tịch Hồ Chí Minh – người thầy, người cha đáng kính của dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới. Người đã để lại trong lòng lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam và thế giới nhiều bài học với ý nghĩa sâu sắc và có thể nói lời dạy “Thanh niên phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng” là một trong số đó.

Như chúng ta đã biết, đạo đức là những quy tắc, chuẩn mực mà con người có thể dựa vào nó để điều chỉnh hành vi, nhận thức, thái độ của bản thân với những người xung quanh nhằm làm giàu đẹp cho xã hội. Vậy đạo đức cách mạng theo quan điểm của Hồ Chí Minh là gì? Hiểu một cách chung nhất, đạo đức cách mạng là đạo đức của những người tham gia cách mạng trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Hiểu rộng ra, đạo đức cách mạng chính là “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, là kiên định với con đường đã chọn và nỗ lực, kiên trì vượt mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, là tinh thần tương thân, tương ái, yêu thương và giúp đỡ mọi người,… Và với cách hiểu như vậy, chúng ta có thể hiểu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là lời dạy có ý nghĩa sâu sắc cho lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Chắc hẳn, khi nghe lời dạy này của chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều người trong chúng ta sẽ ngạc nhiên tự hỏi đạo đức cách mạng có còn phù hợp với thế hệ trẻ ngày hôm nay. Xin thưa, câu trả lời là có, lời dạy ấy của Người vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Vậy tại sao thanh niên hôm nay phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng? Trước hết, rèn luyện đạo đức cách mạng giúp cho thanh niên có một bản lĩnh vững vàng, kiên định với mục tiêu bản thân đã đặt ra và không ngừng nỗ lực, phấn đấu, cố gắng để hoàn thành mục tiêu đó. Khi gặp khó khăn, thất bại trong cuộc sống, chắc hẳn rằng nếu không có bản lĩnh vững vàng và ý chí quyết tâm, chúng ta sẽ dễ dàng chán nản và bỏ cuộc. Nhưng nếu có bản lĩnh và được rèn luyện nó thì chúng ta sẽ có niềm tin và nỗ lực để vượt qua khó khăn để đến tới thành công. Thêm vào đó, rèn luyện đạo đức cách mạng còn làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên giàu tình yêu thương và ý nghĩa. Như chúng ta đã biết, đạo đức cách mạng không chỉ là ý chí, là nghị lực, là sự kiên định mà đó còn là tình yêu thương, tấm lòng tương thân tương ái giữa con người với con người. Bởi vậy, nếu thanh niên rèn luyện được đạo đức cách mạng sẽ giúp họ sống có tình nghĩa hơn, biết quan tâm, san sẻ và giúp đỡ những người không may mắn trong cuộc sống. Làm được những việc đó, họ không chỉ mang lại niềm vui cho người khác, cho chính bản thân mình mà còn góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tình nghĩa và giàu yêu thương nhiều hơn.

Rèn luyện đạo đức cách mạng là điều cần thiết và có ý nghĩa, giá trị to lớn đối với mỗi người nhưng làm thế nào để thế hệ trẻ ngày hôm nay có thể rèn luyện được đạo đức cách mạng. Trước hết, bản thân mỗi người cần hiểu rõ giá trị to lớn của đạo đức cách mạng trong mọi thời đại, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. Từ đó, có những nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp, phát huy tối đa giá trị của những bài học về đạo đức cách mạng. Thêm vào đó, từ những hiểu biết ấy có sự điều chỉnh thái độ, hành vi và cách ứng xử của bản thân cho phù hợp, đúng đắn. Đó chính là rèn luyện bản lĩnh vững vàng trước những cám dỗ của cuộc sống để không sa vào các tệ nạn xã hội. Đồng thời, mỗi chúng ta cần có ý chí, nghị lực để vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống để bước tới được mục đích đã đề ra chứ không được vội vàng chán nản, bỏ cuộc. Hơn nữa, thanh niên ngày nay cũng cần sống có tình nghĩa, yêu thương, san sẻ những người xung quanh, tránh lối sống thờ ơ, vô cảm, sống chỉ biết tới bản thân mình mà quên đi những người xung quanh.

Lời dạy của Bác là bài học sâu sắc với tất cả mỗi người đặc biệt là với thế hệ trẻ. Trong cuộc sống hằng ngày, có thật nhiều tấm gương đã nỗ lực hết mình để thực hiện điều đó, đó chính là những tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Song cũng có nhiều người đã quên nó. Đó là những người vội vàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn, là những người sống vô tâm, thờ ơ, ích kỉ, là những người sống lãng phí, đua đòi ăn chơi,…. Thật đáng buồn, đáng trách biết bao với những người như thế.

Tóm lại, lời dạy “Thanh niên phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng” là lời dạy có ý nghĩa sâu sắc với tất cả mọi người trong mọi thời đại. Bản thân chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ và cố gắng hết mình để thực hiện nó.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button