Giáo dục

Big Ben là gì? Big Ben ra đời như thế nào? Cấu tạo đặc biệt của Big Ben

Cùng THPT Ngô Thì Nhậm tìm hiểu Big Ben là gì? Big Ben được đặt tại nước nào, có cấu trúc ra sao,…?

Big Ben là gì?

Big Ben hay tên đầy đủ là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster và tên mới là Tháp Elizabeth là một cấu trúc tháp đồng hồ ở mặt Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, thủ đô Luân Đôn, nước Anh. Về mặt kỹ thuật, Big Ben là tên được đặt cho chiếc chuông khổng lồ bên trong tháp đồng hồ, nặng hơn 13 tấn (13,760 kg), trong năm cái chuông điểm mỗi 15 phút một lần đặt bên trong tháp. Tháp đồng hồ còn bị gọi nhầm là St. Stephen’s Tower.

Vào ngày diễu binh mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, Quốc hội Anh đã tuyên bố tháp Big Ben sẽ được đổi tên thành Tháp Elizabeth kể từ ngày 4 tháng 6 năm 2012.

Tòa tháp là một biểu tượng văn hóa nước Anh được công nhận trên toàn thế giới. Đây là một trong những biểu tượng nổi bật nhất của Vương quốc Anh và dân chủ nghị viện, và tòa tháp thường được sử dụng trong các cảnh quay tại Luân Đôn. Tháp đồng hồ là một phần của tòa nhà được xếp hạng I từ năm 1970 và là Di sản Thế giới của UNESCO từ năm 1987.

THÔNG TIN CHUNG
TÊN KHÁC Big Ben
DẠNG Tháp đồng hồ
PHONG CÁCH Victoria Gothic
ĐỊA ĐIỂM Westminster, Luân Đôn, Anh, Vương Quốc Anh
TỌA ĐỘ 51°30′03″B 0°07′28″T / 51,5007°B 0,1245°TTọa độ: 51°30′03″B 0°07′28″T / 51,5007°B 0,1245°T
XÂY DỰNG
HOÀN THÀNH 31 tháng 5 năm 1859; 161 năm trước
SỐ TẦNG 11
CHIỀU CAO 96 mét (315 ft)
THIẾT KẾ
KIẾN TRÚC SƯ Augustus Pugin

Cấu trúc của đồng hồ Big Ben

Tháp Big Ben là một phần của thiết kế của Charles Barry cho một tòa lâu đài mới, sau khi Cung điện Westminster bị hỏa hoạn phá hủy đêm 16 tháng 10 năm 1834. Tháp được thiết kế theo phong cách Victorian Gothic và cao 96,3 m.

Thiết kế 61 m đầu tiên của kết cấu là tháp đồng hồ, bao gồm gạch xây phủ đá; phần còn lại chiều cao của tháp là cơ cấu hình chóp bằng gang. Móng rộng 15 x 15 m, bê tông dày 3 m, sâu 7 m dưới đất. Trọng lượng tháp 9553 tấn. Bốn mặt đồng hồ cao 55 m trên mặt đất. Do điều kiện nền đất kể từ khi được xây dựng đến nay, tháp hơi nghiêng về phía Tây-Bắc, khoảng 220 mm. Do hiệu ứng nhiệt, tháp lắc lư hướng Đông-Tây một chút hàng năm.

Mặt đồng hồ Big Ben

Mặt chiếc đồng hồ to lớn đủ để tháp Big Ben từng nổi tiếng với cái tên “Chiếc đồng hồ bốn mặt lớn nhất thế giới”. Nhưng đó đã là quá khứ. Kỷ lục của chiếc đồng hồ lừng danh này đã bị một chiếc đồng hồ khác vượt qua, đó là chiếc tháp đồng hồ Allen-Bradley ở Milwaukee, Wisconsin. Thế nhưng chiếc đồng hồ Allen-Bradley cuối cùng lại không được người xây dựng lắp cho quả chuông nào, vì vậy, tới hiện tại, Big Ben vẫn được gọi là “chiếc đồng hồ bốn mặt có chuông lớn nhất thế giới”. Hệ thống máy móc của tháp đồng hồ Big Ben (thực ra Big Ben chỉ là tên gọi của chiếc chuông chính nặng 13,5 tấn được treo ở chiếc tháp đồng hồ này) đã được hoàn thành từ năm 1854 nhưng tòa tháp lại được hoàn thành sau đó 4 năm (năm 1858).

Chiếc đồng hồ và cấu trúc mặt số của nó được Augustus Pugin thiết kế. Mỗi mặt của chiếc đồng hồ được đặt vào trong một khối đá hình vuông có cạnh là 21 feet hay 7 m, cùng với tổng cộng 576 miếng kính trong suốt, gần giống như kiểu các ô cửa sổ bằng kính có khắc những bức tranh ở nhà thờ Anh thời đó. Xung quanh mặt đồng hồ được khắc những đường viền tạo thành một chiếc khung. Cạnh dưới của khung ở mỗi mặt đồng hồ có khắc dòng chữ Latinh: “DOMINE SALVAM FAC REGINAM NOSTRAM VICTORIAM PRIMAM” có nghĩa là: “Xin chúa hãy bảo vệ cho nữ hoàng Victoria của chúng con”.

Khi toà tháp hoàn thành, bốn mặt đồng hồ mang màu nguyên bản là vàng và xanh cô ban (sơn trên mặt số và kim đồng hồ). Tuy nhiên, vào những năm 1930, khi sửa chữa những thiệt hại do Thế chiến I gây ra, bốn mặt đồng hồ đã được sơn thành màu đen và vàng mà chúng ta thấy những năm gần đây.

Chiếc đồng hồ bắt đầu được mở cửa cho khách tham quan lần đầu tiên từ ngày 7 tháng 9 năm 1859. Trong suốt Thế chiến II, cung điện Westminster đã bị trúng bom do người Đức oanh tạc, phá hủy nhà khách của cung điện và gây hư hại tới mặt phía Tây của chiếc đồng hồ.

Ngoài ra, do khói bụi ô nhiễm cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cứ 5 năm một lần, tháp đồng hồ lại dừng hoạt động (ngừng đổ chuông và các kim chỉ đúng 12 giờ trưa) để các công nhân treo mình làm vệ sinh trên bốn mặt đồng hồ (kéo dài một tuần).

Đại cuộc trùng tu Big Ben

Vào ngày 21 tháng 8 năm 2017, tháp đồng hồ Big Ben điểm chuông lần cuối (vào đúng 12 giờ trưa) đánh dấu sự bắt đầu cho một cuộc bảo dưỡng lớn nhất kể từ khi Big Ben đi vào hoạt động. Tháp đồng hồ sẽ được sửa chữa tỉ mỉ từng chi tiết, nhiều chi tiết bên trong toà tháp sẽ bị thay thế và tân trang. Cỗ máy đồng hồ sẽ bị tháo rời lần đầu tiên trong vòng 158 năm. Bốn mặt đồng hồ sẽ được sơn lại màu nguyên bản là vàng và xanh cô ban. Hệ thống đèn chiếu sáng tháp đồng hồ sẽ thay thế bằng đèn LED tiết kiệm điện và có thể đổi màu. Trong suốt quá trình sửa chữa, toàn bộ hệ thống búa gõ vào các quả chuông sẽ được khoá lại và ngắt kết nối với đồng hồ để bảo vệ thính lực cho các công nhân.

Ngoài ra, một mặt đồng hồ sẽ vẫn báo giờ trong im lặng bằng mô tơ điện để người dân và khách du lịch vẫn còn nhìn thấy hình dáng của tháp đồng hồ. Big Ben sẽ chỉ điểm chuông vào các dịp đặc biệt như đêm Giao thừa hay ngày kỉ niệm Kết thúc Thế chiến I (11/11). Công tác sửa chữa dự kiến hoàn tất vào năm 2021, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc sửa chữa tháp đồng hồ sẽ kéo dài đến năm 2022.

Dự án tu sửa tháp đồng hồ Big Ben ban đầu được cho đã tốn 29 triệu bảng Anh, rồi bị đội giá tới 61,1 triệu Bảng Anh. Tuy nhiên, sau khi giàn giáo đã được đưa lên, các nhà chức trách mới có thể tính toán hết được những thiệt hại của tháp đồng hồ trong Thế chiến II, và để đưa tháp đồng hồ trở lại vẻ lộng lẫy như khi mới xây dựng thì con số cho chi phí đã lên đến 79,7 triệu Bảng Anh.

Đồng hồ Big Ben có bị sai lệch không?

Vì London là mục tiêu của nhiều kẻ thù trong chiến tranh, đồng hồ Big Ben đã phải giữ kín hồ sơ. Trong hai năm chiến tranh thế giới thứ nhất, những chiếc chuông đã bị im lặng và các mặt đồng hồ không được chiếu sáng ban đêm để tránh tấn công bởi người Đức. Các mặt đồng hồ đã trở nên đen tối vào tháng 9 năm 1939 khi những chiếc máy bay của Đức bắt đầu cuộc chiến chớp nhoáng trong Thế chiến II.

Một số trường hợp ngoại cảnh đã ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ Big Ben trong nhiều năm. Vào đêm giao thừa năm 1962, đồng hồ bị chậm lại do băng tuyết và băng đá nặng kết quả là Big Ben đã báo chuông năm mới chậm 10 phút. Sự cố hỏng hóc đầu tiên và duy nhất xảy ra vào tháng 8 năm 1975. Bộ điều chỉnh tốc độ phanh không khí của cơ chế động học đã vỡ sau hơn 100 năm sử dụng.

Những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

– Tháp đồng hồ Big Ben được xem là biểu tượng của LonDon. Đây là tên thường gọi của tháp đồng hồ cung điện Westminster, trong đó Big Ben là quả chuông lớn nhất (nặng khoảng 13,5 tấn) trong số 5 quả chuông của tòa tháp.

– Tháng 06/2012, Big Ben đã chính thức được đổi tên thành Tháp Elizabeth để kỉ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên, mọi người vẫn quen gọi là Big Ben.

– Big Ben được bắt đầu xây dựng vào năm 1843 và hoàn thành vào năm 1859. Trước sự tấn công ác liệt của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, Big Ben vẫn trụ vững mặc dù có thiệt hại ở một mặt. Chính vì điều này mà đồng hồ được xem là biểu tượng chiến thắng của người Anh.

– Tính đến hiện tại, đồng hồ Big Benđã 157 tuổi, đổ chuông 15 phút/lần và phát ra những tiếng “bong” khi điểm đúng giờ.

– Vào năm 2015, đồng hồ Big Ben được phát hiện chạy chậm 6 giây. Để khắc phục sự cố này, các kỹ sư đã điều chỉnh bằng cách thêm hoặc bớt những đồng xu để con lắc hoạt động chính xác. Big Ben bị nghiêng về hướng Tây Bắc theo một góc 0, 26 độ. Theo tính toán, phải mất khoảng 10.000 năm nữa thì Big Ben mới có độ nghiêng như tháp nghiêng Pisa của Italy.

– Đồng hồ Big Ben ngừng đổ chuông trong 2 năm khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ nhất.

– Bên trong tháp Big Ben không có thang máy. Do vậy, những người được phép vào bên trong Big Ben phải đi bộ trên một cầu thang cao 334 bậc.

– 4 mặt của đồng hồ Big Ben được các chuyên gia lau dọn 5 năm/lần.

– Tiếng chuông của đồng hồ Big Ben được dùng làm nhạc hiệu của đài BBC chính thức vào ngày 17/02/1924.

Qua bài viết ở trên, THPT Ngô Thì Nhậm đã giúp các em học sinh hiểu rõ Big Ben là gì? Lịch sử ra đời của Big Ben cũng như cấu tạo đặc biệt của nó, những điều thú vị về Big ben mà không phải ai cũng biết,… Các em học sinh có thể truy cập website THPT Ngô Thì Nhậm để tìm hiểu những bài viết hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập và thi cử.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button