Tổng hợp

Biểu trưng của hội sinh viên Việt Nam là gì? Ý nghĩa logo hội sinh viên Việt Nam là gì?

Biểu trưng của hội sinh viên Việt Nam là gì? Ý nghĩa logo hội sinh viên Việt Nam là gì?

Biểu trưng của Hội Sinh viên Việt Nam: Biểu tượng hình tròn, nền xanh da trời (xanh cyan 100%), biểu tượng hình ngọn lửa và ngôi sao dưới có dòng chữ HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM.

Biểu trưng của hội sinh viên Việt Nam là gì? Ý nghĩa logo hội sinh viên Việt Nam là gì?
Biểu trưng của hội sinh viên Việt Nam là gì? Ý nghĩa logo hội sinh viên Việt Nam là gì?

Logo hội sinh viên Việt Nam là biểu tượng đốm lửa cách điệu giống chú chim, hình ngôi sao và dòng chữ HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM trong hình khối tròn nền xanh da trời.

Biểu tượng chính trong trung tâm hình khối tròn là hình ảnh đốm lửa đang rực cháy tượng trưng cho tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hình đốm lửa trong logo hội sinh viên được cách điệu như dáng dấp một chú chim trắng đang sải cánh trên nền trời với thông điệp về sự hòa bình, dân chủ.

Cánh chim bay trong logo hội sinh viên còn thể hiện cho khát khao luôn vươn lên trên bầu trời tự do, vươn mình ra ngoài thế giới. Biểu tượng ngôi sao trong logo hội sinh viên khiến chúng ta liên tưởng đến hình ảnh ngôi sao trong lá quốc kỳ của Việt Nam – hình ảnh mang niềm tự hào dân tộc. Ngôi sao tượng trưng cho sự cao quý trên bầu trời mang đến sự may mắn.

Biểu tượng hình khối tròn trong logo hội sinh viên giống như một chiếc huy hiệu đơn giản đem đến tỷ lệ hài hòa, cân đối cho thiết kế logo. Việc sử dụng biểu tượng khối tròn sẽ giúp cho biểu tượng dễ dàng đặt lên các ứng dụng khác như đồng phục khá phù hợp.

Hai tông màu được sử dụng chủ yếu trong logo hội sinh viên là màu trắng nổi bật trên nền xanh da trời. Màu trắng mang lại cảm nhận về sự thanh khiết, màu xanh là màu của hòa bình, của niềm tin bất diệt. Kết hợp 2 gam màu xanh – trắng trong logo hội sinh viên tạo cảm nhận về một thế giới bình yên, nhẹ nhàng.

Thiết kế logo hội sinh viên không mang những thông điệp mạnh mẽ như các thiết kế logo đoàn hay logo Đảng. Logo Hội sinh viên tạo cảm nhận về sự nhẹ nhàng như một ước mơ về sự hòa bình, độc lập, dân chủ. Điều này hoàn toàn phù hợp với tính chất hoạt động của hội do lứa tuổi của sinh viên.

Tổng thể logo hội sinh viên mang đến một thông điệp về sự gắn kết hòa bình dân tộc, hòa bình thế giới với màu sắc trẻ trung, nhẹ nhàng hoàn toàn phù hợp với tinh thần của tổ chức chính trị này.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa công bố biểu trưng chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Bạn đang xem: Biểu trưng của hội sinh viên Việt Nam là gì? Ý nghĩa logo hội sinh viên Việt Nam là gì?

Công bố biểu trưng chính thức Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ XI
Công bố biểu trưng chính thức Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ XI

Sáng 7-1-2023, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam công bố biểu trưng chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Thông tin này được công bố tại Ngày hội học sinh, sinh viên toàn quốc – “Connect Fest” năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9-1-1950 – 9-1-2023).

Theo Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, biểu trưng có chữ số La Mã XI, thể hiện đây là lần thứ 11 tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam.

Sử dụng tông màu chủ đạo là màu xanh Cyan của Hội Sinh viên Việt Nam, biểu trưng được thiết kế từ những hình khối đan xen, tạo thị giác không gian đa chiều.

Qua đó, tượng trưng cho sự chuyển động, đa dạng của đời sống xã hội trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, chuyển đổi số.

Điểm nhấn của biểu trưng chính là mảng, khối liên kết chặt chẽ tạo cảm giác vận động tràn đầy năng lượng thể hiện tinh thần tiên phong, khát vọng cống hiến, dấn thân và sáng tạo của sinh viên.

Cùng với đó, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cũng cho biết biểu trưng chính thức Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI có ý nghĩa khái quát, cảm xúc thẩm mỹ hiện đại, văn minh, trí tuệ và có tính sáng tạo cao, hình khối, bố cục gọn, chắc, thuận tiện sử dụng cả ở bản đen trắng.

Tại ngày hội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cũng tổ chức trao giải hai cuộc thi sáng tác biểu trưng và sáng tác ca khúc tuyên truyền cho Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ XI.

Với cuộc thi sáng tác biểu trưng: giải nhất thuộc về tác giả Lâm Hồ Thụy Vy (Huế), giải nhì trao cho tác giả Bùi Anh Khoa, giải ba trao cho tác giải Lê Thị Phong Lan.

Bên cạnh đó, với cuộc thi sáng tác ca khúc, giải nhất thuộc về tác giả Trần Xuân Mai Trâm (TP.HCM) với ca khúc “Khát vọng sinh viên Việt Nam”.

Trước đó, anh Nguyễn Minh Triết – bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam – cho biết năm 2023 là năm các cấp bộ Hội trên cả nước tập trung tổ chức Đại hội Hội Sinh viên các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ XI sẽ được tổ chức vào tháng 12-2023 tại thủ đô Hà Nội, là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên và tuổi trẻ cả nước.

Những hiểu biết cơ bản về Hội Sinh Viên Việt Nam

Hội Sinh viên Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội của giới sinh viên Việt Nam. Hội bao gồm những sinh viên Việt Nam đang học tại các trường đại học, Cao đẳng ở trong và ngoài nước có mục đích phấn đấu cho nước Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, văn minh và vì những quyền hợp pháp của sinh viên.

Hội Sinh viên Việt Nam là một tổ chức chính trị – xã hội dành cho sinh viên Việt Nam, hoạt động song song cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là nòng cốt chính trị.

Cơ cấu tổ chức

Hội sinh viên Việt Nam bao gồm các tổ chức sau:

 • Trung ương Hội sinh viên; Hội sinh viên các tỉnh, thành phố; Hội sinh viên các Đại học khu vực, Hội sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện, viện đào tạo hệ đại học, cao đẳng.
 • Hội sinh viên các trường được thành lập các đơn vị trực thuộc gồm các Liên Chi hội, Chi Hội, Câu lạc bộ, đội, nhóm công tác của sinh viên.
 • Hội sinh viên Việt Nam được thành lập trong sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Các vị trí:

 • Chủ tịch: Bí thư Trung ương Đoàn
 • Phó Chủ tịch Thường trực: Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn
 • Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam: Phó Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn
 • Phó Chủ tịch phụ trách miền Bắc: Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội
 • Phó Chủ tịch phụ trách miền Trung: Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Đà Nẵng
 • Phó Chủ tịch phụ trách miền Nam: Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh

Lãnh đạo qua các thời kỳ

 
TT Đại hộilần thứ Lãnh đạo Hội Thời gian nhận chức Thời gian miễn nhiệm
1 I Nguyễn Quang Toàn 1955 1958
2 II Lê Hùng Lâm 1958 1962
3 III Nguyễn Quang 1962 1970
4 IV Nguyễn Văn Huê 1970 1985
5 Vũ Quốc Hùng 1985 1988
6 Hồ Đức Việt 1988 1993
V 1993 1996
7 Hoàng Bình Quân 1996 1998
VI 1998 2003
8 Bùi Đặng Dũng 2003 2003
VII 2003 2005
9 Lâm Phương Thanh 2005 2009
10 VIII Nguyễn Đắc Vinh 2009 2013
11 IX Lê Quốc Phong 2013 2018
12 X Bùi Quang Huy 2018 2021
13 Nguyễn Minh Triết 2021 nay

Các phong trào, chương trình hành động cách mạng

Cũng như Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức thực hiện các phong trào, chương trình hành động cách mạng để đoàn kết, tập hợp, giáo dục và tổ chức cho sinh viên thực hiện các mục tiêu của Hội.

Mỗi nhiệm kỳ, Hội phát động một hoặc một vài phong trào, chương trình phù hợp với đặc điểm của từng thời kỳ.

Nhiệm kỳ VII (2003 – 2008)

 • Phong trào “Thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt”
 • Phong trào “Sinh viên tình nguyện”

Nhiệm kỳ VIII (2008 – 2013)

 • Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”
 • Cuộc vận động “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh”

Nhiệm kỳ IX (2013 – 2018)

 • Phong trào “Sinh viên 5 tốt”
 • Chương trình “Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh”

Nhiệm kỳ X (2018 – 2023)

 • Phong trào “Sinh viên 5 tốt”
 • Chương trình “Tư vấn hỗ trợ sinh viên”
 • Chương trình “Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh”

Vinh danh

 1. Huân chương Độc lập hạng Nhất – Năm 2000
 2. Huân chương Hồ Chí Minh – Năm 2005
 3. Huân chương Sao vàng – Năm 2010
 4. Huân chương Hồ Chí Minh (Lần 2) – Năm 2020

Nguyên tắc hoạt động:

Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, hiệp thương dân chủ, phối hợp và thống nhất hành động.

Hội Sinh viên Việt Nam có tư cách pháp nhân, có cơ quan thường trực, có biểu trưng riêng. Trụ sở của Hội đặt tại Hà Nội, thủ đô nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày truyền thống của Hội là 9 thang giêng – Ngày học sinh, sinh viên Việt Nam.

Hội Sinh viên Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hội hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, sự quản lý của Nhà nước và trong sự phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, trong đó Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có vai trò nòng cốt.

Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Liên hiệp Sinh viên quốc tế.

Những hiểu biết cơ bản về Hội Sinh Viên Việt Nam
Những hiểu biết cơ bản về Hội Sinh Viên Việt Nam

Hội Sinh viên Việt Nam có mục đích:

– Đoan kết tập hợp rộng rãi những sinh viên Việt Nam phấn đấu cho nước Việt Nam độc lập, dân chủ, giàu mạnh và văn minh theo con đường xã hội chủ nghĩa.

– Hoạt động vì sự tiến bộ và vì những quyền hợp pháp của sinh viên Việt Nam.

– Phấn đấu giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc và tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại.

– Đoàn kết và hợp tác bình đẳng với sinh viên các nước trên thế giới vì mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và phát triển.

Hội Sinh viên Việt Nam có nhiệm vụ:

1) Đoàn kết, giúp đỡ sinh viên trong học tập và rèn luyện, hoàn thành nhiệm vụ của người sinh viên trong nhà trường và ngoài xã hội.

2) Cùng với các cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội khác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ các quyền hợp pháp của sinh viên.

3) Động viên sinh viên tham gia xây dựng và quản lý nhà trường, tham gia hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện.

4) Phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức sinh viên các nước vì mục tiêu hòa bình, hữu nghị và tiến bộ xã hội.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button