Giáo dụcLớp 12

Bày tỏ suy nghĩ về hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em

Đề bài: Bày tỏ suy nghĩ về hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em

bay to suy nghi ve hien tuong lam dung tinh duc o tre em

Bạn đang xem: Bày tỏ suy nghĩ về hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em

 

I. Dàn ý Bày tỏ suy nghĩ về hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: Hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em.

2. Thân bài

a. Giải thích

– “Lạm dụng tình dục ở trẻ em” là những hành vi, quá trình mà trong đó những người trưởng thành sử dụng vị thế của mình để dụ dỗ hay cưỡng ép trẻ tham gia vào hoạt động tình dục

– Bao gồm cả hành vi tiếp xúc thân thể và hành vi không tiếp xúc thân thể

b. Thực trạng lạm dục tình dục ở trẻ em hiện nay

– Trong năm 2018, trên cả nước đã diễn ra hơn 1500 vụ lạm dụng tình dục ở trẻ em

– Chỉ tính riêng trong tháng 4 năm 2019 đã có gần 10 vụ việc lạm dụng tình dục ở trẻ em.

→ Hiện tượng lạm dụng tình dục đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam, đây là một vấn nạn trên khắp cả nước.

c. Nguyên nhân của thực trạng

– Bố mẹ, gia đình, nhà trường chưa quan tâm tới việc giáo dục giới tính và những đặc điểm tâm sinh lí của trẻ từ đó làm cho trẻ thiếu đi những hiểu biết, kiến thức và kĩ năng để tự phòng tránh.

– Mặt trái của nền kinh tế thị trường, tác động của các bộ phim, hình ảnh khiêu dâm,… đã dẫn tới những hành vi lệch chuẩn của cả trẻ em và người lớn.

– Nhận thức, vốn hiểu biết của người dân chưa cao và đặc biệt là các chế tài xử lí của nhà nước đối với những người vi phạm còn nhẹ.

d. Hậu quả

– Đối với những trẻ em bị xâm hại:

+ Phải gánh chịu những hậu quả về mặt cơ thể mà còn phải chịu những hậu quả về mặt tinh thần như rơi vào trạng thái hỗn loạn, sợ hãi trong suốt một thời gian dài, thậm chí mang những ám ảnh cả đời.

+ Hậu quả của lạm dụng tình dục có thể kéo dài nhiều năm sau đó, khi trưởng thành, những trẻ em bị lạm dụng tình dục có nguy cơ bị bệnh trầm cảm hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới những hành vi tự hủy hoại chính mình

– Đối với xã hội: Đạo đức xã hội ngày càng đi xuống, đánh mất đi những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

e. Giải pháp

– Nhà nước cần có chế tài xử lí nghiêm ngặt với những người lạm dụng tình dục và đề ra các chính sách để bảo vệ trẻ.

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân,

– Gia đình, nhà trường cần quan tâm đến trẻ và trang bị cho trẻ những kiến thức hữu ích về giới tính, sức khỏe sinh sản để trẻ biết cách tự bảo vệ mình.

3. Kết bài

Khái quát vấn đề nghị luận và những suy nghĩ của bản thân về vấn đề đó.

 

II. Bài văn mẫu Bày tỏ suy nghĩ về hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Trẻ em như búp trên cành”, trẻ em là những mầm xanh của đất nước nên cần được được yêu thương, quan tâm, chăm sóc. Thế nhưng, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của bạo lực và nghiêm trọng hơn cả đó chính là hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em.

Trước hết, chúng ta nên hiểu như thế nào là lạm dụng tình dục ở trẻ em. Từ trước đến nay, mặc dù hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em đã xuất hiện nhiều nhưng vẫn chưa có một được một định nghĩa thực cụ thể nào về nó. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách khái quát rằng “lạm dụng tình dục ở trẻ em” là những hành vi, quá trình mà trong đó những người trưởng thành sử dụng vị thế của mình để dụ dỗ hay cưỡng ép trẻ tham gia vào hoạt động tình dục. Hành vi lạm dụng tình dục không chỉ dừng lại ở việc cưỡng ép trẻ em tiếp xúc thân thể mà còn ở cả những hành vi không tiếp xúc thân thể như lạm dụng tình dục bằng những lời nói phản cảm, xem các hình ảnh khiêu dâm trẻ em,…

Trên thực tế, những năm gần đây, hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em ngày càng phổ biến và đã được đăng tải nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo thống kê gần đây, trong năm 2018, trên cả nước đã diễn ra hơn 1500 vụ lạm dụng tình dục ở trẻ em. Đó là một con số đáng báo động đối với tất cả mỗi người. Trong năm 2019, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải rất nhiều những vị việc lạm dụng tình dục ở trẻ em. Chỉ tính riêng trong tháng 4 năm 2019 đã có gần 10 vụ việc lạm dụng tình dục ở trẻ em. Trong năm 2019, có rất nhiều những vụ việc khiến cộng đồng dư luận phải dậy sóng. Đó là vụ việc ông lão 70 tuổi xâm hại một bé gái mới chỉ gần 3 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh, là nghi án thầy giáo làm một em học sinh lớp 8 mang thai 12 tuần ở Lào Cai, là người đàn ông xâm hại con gái của người tình và còn biết bao những vụ việc khác đã được nêu tên. Với những con số thống kê trên đây có thể thấy rằng, hiện tượng lạm dụng tình dục đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam, đây là một vấn nạn trên khắp cả nước.

Lạm dụng tình dục đang ngày càng diễn ra trầm trọng ở Việt Nam, vậy nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là gì? Trước hết, do bố mẹ, gia đình, nhà trường chưa quan tâm tới việc giáo dục giới tính và những đặc điểm tâm sinh lí của trẻ từ đó làm cho trẻ thiếu đi những hiểu biết, kiến thức và kĩ năng để tự phòng tránh xâm hại tình dục cho mình. Đồng thời, do mặt trái của nền kinh tế thị trường, tác động của các bộ phim, hình ảnh khiêu dâm,… đã dẫn tới những hành vi lệch chuẩn của cả trẻ em và người lớn. Thêm vào đó, do nhận thức, vốn hiểu biết của người dân chưa cao và đặc biệt là các chế tài xử lí của nhà nước đối với những người vi phạm còn nhẹ, làm cho nhiều vụ việc chưa được xử lí nghiêm ngặt, chưa đủ sức răn đe đối với người vi phạm.

Hiện tượng lạm dụng tình dục đang ngày càng phổ biến ở nước ra, nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chúng đều để lại những hậu quả nghiêm trọng. Những trẻ em bị lạm dụng tình dục không chỉ phải gánh chịu những hậu quả về mặt cơ thể mà còn phải chịu những hậu quả về mặt tinh thần như rơi vào trạng thái hỗn loạn, sợ hãi trong suốt một thời gian dài. Thêm vào đó, hậu quả của lạm dụng tình dục có thể kéo dài nhiều năm sau đó, khi trưởng thành, những trẻ em bị lạm dụng tình dục có nguy cơ bị bệnh trầm cảm hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới những hành vi tự hủy hoại chính mình như nghiện rượu, nghiện ma túy,… Không chỉ để lại hậu quả đối với những trẻ em bị lạm dụng tình dục mà hiện tượng này còn làm cho đạo đức xã hội ngày càng đi xuống, đánh mất đi những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Lạm dụng tình dụng ở trẻ em là một vấn đề đáng lo ngại và để lại hậu quả nặng nề, bởi vậy, chúng ta cần có những giải pháp để giảm thiểu và ngăn ngừa nó. Trước hết, Nhà nước cần có chế tài xử lí nghiêm ngặt với những người lạm dụng tình dục trẻ em và đề ra các chính sách để bảo vệ trẻ. Thêm vào đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu vùng xa. Đồng thời, gia đình, nhà trường cần quan tâm đến trẻ và trang bị cho trẻ những kiến thức hữu ích về giới tính, sức khỏe sinh sản để trẻ biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ của người khác.

Tóm lại, lạm dụng tình dục ở trẻ em là một vấn nạn, là nỗi lo lắng của các gia đình và toàn xã hội. Hậu quả mà lạm dụng tình dục để lại rất nặng nề, bởi vậy chúng ta cần chung tay, góp sức, sát cánh bên nhau để ngăn ngừa và đẩy lùi hiện tượng này và để bảo vệ trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước.

Lạm dụng tình dục ở trẻ em đang là vấn nạn đáng báo động trong xã hội hiện nay, cùng với bài Bày tỏ suy nghĩ về hiện tượng lạm dụng tình dục ở trẻ em, các em có thể tham khảo thêm nhiều chủ đề nghị luận khác như: Suy nghĩ về vấn nạn khủng bố hiện nay,Suy nghĩ về hiện tượng chạy trốn bản thân trong xã hội hiện đại, Suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi, Suy nghĩ của em về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay, Suy nghĩ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay.

 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button