Bài thơ Qua Đèo Ngang

Bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan đã khắc họa khung cảnh thiên nhiên Đèo Ngang thoáng đãng mà heo hút, thấp thoáng sự sống con người nhưng vẫn còn hoang sơ. Đồng thời thể hiện nỗi nhớ nước, thương nhà của tác giả.

Bài thơ Qua Đèo Ngang

THPT Ngô Thì Nhậm sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về Bà Huyện Thanh Quang, cũng như nội dung của bài thơ Qua Đèo Ngang.

Qua Đèo Ngang

Bước tới Đèo Ngang, bóng xế tà,
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.
Lom khom dưới núi, tiều vài chú,
Lác đác bên sông, chợ mấy nhà.
Nhớ nước, đau lòng, con quốc quốc,
Thương nhà mỏi miệng, cái gia gia.
Dừng chân đứng lại, trời, non, nước,
Một mảnh tình riêng, ta với ta.

Bạn đang xem: Bài thơ Qua Đèo Ngang

I. Đôi nét về Bà Huyện Thanh Quan

– Bà Huyện Thanh Quan tên thật là Nguyễn Thị Hinh, sống ở thế kỉ XIX, chưa rõ năm sinh năm mất.

– Quê ở làng Nghi Tàm nay thuộc quận Tây Hồ, Hà nội.

– Chồng bà làm tri huyện Thanh Quan (thuộc Thái Ninh), tỉnh Thái Bình, do đó mà có tên gọi Bà Huyện Thanh Quan.

– Bà là một trong số nữ sĩ tài danh hiếm có trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

II. Giới thiệu bài thơ Qua Đèo Ngang

1. Thể thơ

“Qua đèo ngang” là một bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật (gồm 8 câu, mỗi câu 7 chữ).

2 Bố cục

Gồm 4 phần:

• Hai câu đề: Cảnh vật thiên nhiên nơi Đèo Ngang.
  • Hai câu thực: Cuộc sống con người nơi Đèo Ngang.
  • Hai câu luận: Tâm trạng nhớ nhà của nhà thơ khi đứng trước Đèo Ngang.
  • Hai câu kết: Nỗi cô đơn tột cùng của nhà thơ.

3. Nội dung

Bài thơ đã khắc họa khung cảnh thiên nhiên Đèo Ngang thoáng đãng mà heo hút, thấp thoáng sự sống con người nhưng vẫn còn hoang sơ. Đồng thời thể hiện nỗi nhớ nước thương nhà.

4. Nghệ thuật

Vận dụng thể thơ thất ngôn bát cú, biện pháp tu từ đảo ngữ, hình ảnh tượng trưng ước lệ…

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm