Bài tập trang 90 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài tập trang 90 SGK Ngữ văn 9 tập Hai phần trả lời câu hỏi điều kiện sử dụng hàm ý, soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý (tiếp theo) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài:

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Bạn đang xem: Bài tập trang 90 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Chị Dậu vừa nói vừa mếu:

– Thôi u không ăn, để phần cho con. Con chỉ được ăn ở nhà bữa này nữa thôi. U không muốn ăn tranh của con. Con cứ ăn thật no, không phải nhường nhịn cho u.

Cái Tí chưa hiểu hết ý câu nói của mẹ, nó xám mặt lại và hỏi bằng giọng luống cuống :

– Vậy thì bữa sau con ăn ở đâu ?

Điểm thêm một “giây” nức nở, chị Dậu ngó con bằng cách xót xa :

Con sẽ ăn ở nhà cụ Nghị thôn Đoài.

Cái Tí nghe nói giãy nảy, giống như sét đánh bên tai, nó liệng củ khoai vào rổ và oà lên khóc :

– U bán con thật đấy ư ? Con van u, con lạy u, con còn bé bỏng, u đừng đem bán con đi, tội nghiệp. U để cho con ở nhà chơi với em con.

(Ngô Tất Tố, Tắt đèn)

a) Nêu hàm ý của những câu in đậm. Vì sao chị Dậu không dám nói với con mà phải sử dụng hàm ý?

b) Hàm ý trong câu nói nào của chị Dậu rõ hơn? Vì sao chị Dậu phải nói rõ hơn như vậy? Chi tiết nào trong đoạn văn cho thấy cái Tí đã hiểu hàm ý của mẹ?

Trả lời bài tập trang 90 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

a) Hàm ý của các câu in đậm:

• “Con chỉ được ăn ở nhà bữa này nữa thôi.”: Sau bữa ăn này, u sẽ bán con nên con sẽ không được ăn ở nhà nữa.
  • “Con sẽ ăn ở nhà cụ Nghị thôn Đoài.”: U đã bán con cho nhà cụ Nghị thôn Đoài.

– Chị Dậu không dám nói với con sự thật ấy vì bán đứa con mình đứt ruột đẻ ra là một điều vô cùng đau lòng đối với chị Dậu. Cho nên, chị phải nói hàm ý để giấu đi nỗi đau ấy, tránh chạm phải điều đau lòng ấy.

b) Hàm ý trong câu:“Con sẽ ăn ở nhà cụ Nghị thôn Đoài.” rõ hơn vì cái Tý không hiểu được hàm ý của câu thứ nhất. Sự ’’giãy nảy’’ và câu nói trong tiếng khóc của cái Tí ’’U bán con thật đấy ư ?’’ cho thấy Tí đã hiểu ý mẹ.

Cách trình bày 2

a) Hàm ý những câu im đậm là:

• Câu con chỉ được ăn ở nhà bữa này nữa thôi có hàm ý “Mẹ đã bán con”.
  • Câu con sẽ ăn ở nhà cụ Nghị thôn Đoài có hàm ý “Mẹ đã bán con cho nhà cụ Nghị”.

– Chị Dậu không dám nói thẳng với con vì tránh nỗi đau lòng cho cả hai mẹ con.

b) Câu nói thứ hai của chị Dậu có hàm ý: “Mẹ đã bán con cho cụ Nghị Thôn Đoài“. Hàm ý này rõ hơn và cái Tý đã biễu hàm ý đó. Nó giẫy nẩy và nói trong tiếng khóc: “U đã bán con thật đấy ư?”

Cách trình bày 3

a)

– Hàm ý những câu in đậm:

• Con chỉ được ăn ở nhà bữa này nữa thôi.” có hàm ý: Sau bữa ăn này, u sẽ bán con nên con sẽ không được ăn ở nhà nữa.
  • Con sẽ ăn ở nhà cụ Nghị thôn Đoài.” có hàm ý: U đã bán con cho nhà cụ Nghị thôn Đoài.

– Bán đứa con mình đứt ruột đẻ ra là một điều vô cùng đau lòng đối với chị Dậu. Cho nên, chị phải nói hàm ý để giấu đi nỗi đau ấy, tránh chạm phải điều đau lòng ấy.

b) Hàm ý trong câu thứ hai rõ hơn. Chị Dậu phải nói rõ hơn như vậy vì cái Tí không hiểu được hàm ý trong câu thứ nhất, đến câu thứ hai nó đã hiểu được hàm ý, chi tiết chứng tỏ điều đó là cái Tí “giãy nảy” và “òa lên khóc”.

Ghi nhớ

Để sử dụng hàm ý, cần phải có hai điều kiện sau đây:

– Người nói (người viết) có ý thức đưa hàm ý vào câu nói

– Người nghe (người đọc) có năng lực giải đoán hàm ý

————-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 91 SGK Ngữ văn 9 tập 2 do THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý (tiếp theo) trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài tập trang 99 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý (tiếp theo)

Chuyên mục: Giáo dục