Bài luyện tập trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài luyện tập trang 121 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Trong Truyện Lục Vân Tiên còn có những nhân vật nào có thể xếp vào cùng một loại với ông Ngư ở đoạn trích này? Họ có những đặc điểm chung gì? Tác giả muôn gửi gắm ý tưởng nào thông qua các nhân vật đó?

Bạn đang xem: Bài luyện tập trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trả lời bài luyện tập trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

Trong truyện Lục Vân Tiên còn có những nhân vật cao thượng như ông Ngư là ông Quán, ông Tiều, lão Bà, tiểu đồng… họ vừa là những người lao động chất phát, thật thà, vừa là những người trí thức ẩn dật, biết giữ gìn nhân cách, giàu lòng nhân nghĩa yêu tự do và cuộc sống yêu thanh cao.

Ông Ngư trong đoạn thơ này và ông Tiều trong đoạn thơ sau cùng có một cách nói giống nhau về cuộc sống của mình.

“Tiều rằng: Vốn lão tinh không.

Lộc rùng gánh vác hai vai tháng ngày”.

Cách trình bày 2

Trong truyện Lục Vân Tiên, các nhân vật xếp cùng loại với ông Ngư: giao long, Du thần, ông Tiều, Hớn Minh

+ Là nhân vật tài năng, có nhân cách cao cả, tốt bụng, sẵn sàng cưu mang, giúp đỡ người khác trong cơn hoạn nạn

+ Gửi gắm tư tưởng nhân đạo, niềm tin, công lý, chính nghĩa, tin vào tấm lòng nhân ái của con người trong cuộc sống

Cách trình bày 3

Trong Truyện Lục Vân Tiên còn có những nhân vật có thể xếp vào cùng một loại với ông Ngư trong đoạn trích này là ông Tiều, ông Quán, bà lão dệt vải trong rừng. Họ có điểm chung là những người lao động bình dị, chất phác, giàu tình thương. Tác giả muốn ngợi ca phẩm chất cao đẹp của những người lao động.

————

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 121 SGK ngữ văn 9 tập 1 được THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 121 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn

Chuyên mục: Giáo dục