Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng

Mượn câu chuyện về một chú Ếch huênh hoang, kiêu ngạo coi trời bằng vung, truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng đã kín đáo gửi gắm những bài học về cách ứng xử cũng như thái độ sống của con người:

– Không nên chủ quan, kiêu ngạo , coi thường những người xung quanh. Sự thiếu hiểu biết kết hợp với thói kiêu ngạo, huênh hoang không chỉ gây rạn nứt những mối quan hệ tốt đẹp mà còn dễ dẫn đến những thất bại.

Bạn đang xem: Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng

– Nếu không biết tường tận, thấu đáo về một sự vật, hiện tượng hay một vấn đề nào đó thì chớ đưa ra những đánh giá chủ quan, hồ đồ.

– Thế giới rất rộng lớn, ở đó chứa đựng biết bao điều kì thú, những bí ẩn mà dù có đi hết đời người cũng chưa chắc tìm hiểu, khám phá được hết. Để mở mang vốn hiểu biết của bản thân chúng ta cần khiêm tốn học hỏi, học hỏi không ngừng để thoát khỏi giới hạn của cái “giếng” chật hẹp để đến với những chân trời mới.