Giáo dục

Bài dự thi Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích hay nhất (50 Mẫu)

Bài dự thi Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích với hơn 50 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và chọn lọc từ các bài thi hay nhất trên toàn quốc. Hy vọng sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài dự thi của mình với thành tích cao nhất.

Đề bài: Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích
Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích

Chia sẻ một cuốn sách mà em yêu thích hay giới thiệu một cuốn sách mà em yêu thích nhất có thể nói là một biện pháp giúp mọi người thêm yêu thích đọc sách rất hiệu quả. Nó giúp cho mọi người biết đến nhiều cuốn sách mới cũng như những nội dung sâu sắc và ý nghĩa của từng quyển sách. Dưới đây là các bài mẫu viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích hay nhất để các bạn học sinh có thêm nhiều ý tưởng chuẩn bị cho bài thi Đại sứ văn hóa đọc sắp tới.

Nội dung chính

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 1

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Hachiko chú chó đợi chờ

Em thích đọc sách, đọc truyện từ hồi còn học lớp 2, những cuốn sách, cuốn truyện của em chất cao trên giá sách theo năm tháng. Có những cuốn em đã tặng hoặc cho đi, nhưng có những cuốn sách em vẫn luôn muốn giữ lại. Một trong số đó là cuốn “Hachiko chú chó đợi chờ”.

Lần đầu tiên em đọc cuốn sách này đã rất xúc động và ấn tượng, sau đó em lại được xem phim về chính chú chó trong cuốn sách, chính vì thế mà cảm xúc của em về cuốn sách là rất sâu đậm. Tác giả của cuốn sách là Luis Prats (nằm trong danh mục sách của tổ chức Thư viện Thanh thiếu niên quốc tế). Trang bìa cuốn sách chính là hình vẽ minh họa về chú chó Hachiko, Hachiko là một giống chó akita của Nhật Bản. Với cách trình bày bằng màu nước rất đẹp chắc chắn sẽ đọng lại trong người đọc những sắc màu khó phai. Cuốn sách kể về cuộc sống và tình cảm, sự trung thành của chú chó Hachiko dành cho người chủ của mình. Giáo sư Eisaburo Ueno là chủ của Hachiko, khi chủ còn sống, Hachiko hàng ngày theo ông đến nhà ga tiễn ông đi làm, đều đặn 5 giờ chiều lại đến nhà ga đón ông trở về. Nhưng rồi giáo sư qua đời, Hachiko thì không biết điều đó, chú chó vẫn làm công việc của mình, chờ chủ trong mòn mỏi bất kể mưa nắng không thiếu một ngày nào trong suốt 10 năm. Sự trung thành của chú chó khiến Hachiko trở thành biểu tượng cho lòng trung thành ở đất nước Nhật Bản, trở thành chú chó nổi tiếng nhất thế giới. Từng câu chuyện của Hachiko khiến con tim em lay động, những hàng nước mắt vẫn không thể kìm được mỗi lần đọc sách.

Em tin dù là người mạnh mẽ đến đâu cũng sẽ phải rung động khi đọc cuốn sách này. Sau khi đọc cuốn sách em đã nuôi một chú chó, em rất yêu quý nó và cũng đặt cho nó cái tên Hachiko, đến nay chú chó đã gần 5 tuổi.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 2

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Bà ngoại mình là giáo viên dạy Ngữ văn, bà là người rất thích đọc và sưu tầm nhiều loại sách. Chính bà là người đã truyền cảm hứng đọc sách cho mình ngay từ khi mình bắt đầu biết đọc. Bà có tặng mình một cuốn sách vừa đẹp vừa hay. Mình sẽ tả lại nó cho mọi người cùng nghe.

Cuốn sách bà tặng mình khá dày, có hơn hai trăm trang sách. Kích thước của nó bằng với các loại sách thông thường, khoảng 24 x 17cm. Được in với chất liệu giấy rất đẹp. Cầm quyển sách rất chắc chắn. Bìa trước và sau của của cuốn sách được làm bằng loại giấy dày và cứng, mặt trên nhẵn bóng có lẽ vì được in cùng với một lớp ni-lông mỏng. Ở bìa trước của cuốn sách mình thấy nó được trang trí rất đẹp và bắt mắt.

Ở bốn góc là đường nét hoa văn tinh tế giống như những đám mây đang bồng bềnh trôi trên bầu trời. Phía gần trên cùng là dòng chữ ghi tên cuốn sách được in đậm bằng mực màu đen: KHO TÀNG TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM. Chính giữa bìa sách là một bức tranh rất sinh động với những cô tiên xinh đẹp đang bay lượn giữa bầu trời, có cô cầm đàn đang ca hát, có cô lại cầm giỏ với những loài hoa thơm cỏ lạ… Bên cạnh các cô là những đám mây trắng vờn nhẹ xung quanh. Bên dưới bầu trời các cô tiên đang bay lượn là hình ảnh một làng quê yên bình với những con đường làng trải đầy rơm rạ vàng óng. Một vài người dân đang gặt lúa trên cánh đồng.

Phía xa xa, đàn trâu đang thung thăng gặm cỏ. Ở dưới cùng là hàng chữ in nhỏ, màu đen NHÀ XUẤT BẢN VĂN HỌC. Khi mở sách ra, mình thấy thơm phức mùi giấy mới. Từng dòng chữ màu đen in trên nền trang giấy trắng tinh mang đến cho mình bao nhiêu câu chuyện hay và bổ ích. Nào là chuyện chàng Sọ Dừa thông minh, tài giỏi, chuyện nàng Ba tảo tần, hiền dịu, chuyện cô Tấm chịu thương chịu khó, chuyện chàng Thạch Sanh dũng cảm thật thà và tên Lý Thông gian ác cuối cùng cũng bị trừng trị.

Mỗi câu chuyện đều đã mang lại cho mình những bài học hay, ý nghĩa. Rằng ở hiền thì lại gặp hiền và kẻ làm điều ác nhất định sẽ gặp báo ứng. Có lẽ, khi bà tặng cho mình cuốn sách này, bà muốn nhắc nhở mình phải luôn học hỏi và làm theo những điều tốt lành, phải tránh xa và biết phê phán cái ác. Ở gáy sách còn gắn một dải ruy băng bằng lụa, màu đỏ để có thể dễ dàng đánh số trang khi mình đang đọc dở.

Mình yêu bà ngoại và vô cùng thích quyển sách mà bà tặng. Mình đã đọc nó nhiều lần tới nỗi có thể thuộc lòng những câu chuyện trong đó nhưng mình chưa bao giờ chán. Mỗi lúc có thời gian, mình lại kể những câu chuyện hấp dẫn ấy cho em gái nhỏ của mình nghe. Em tuy còn bé nhưng rất chăm chú nghe mình kể chuyện nên mình đã rất vui.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 3

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Chúng ta đều sợ trưởng thành

Trong cái thế giới vội vả này, đôi khi người ta quên mất rằng mình phải lớn lên. Việc lớn lên đồng nghĩa với việc bạn phải trưởng thành. Nhưng trưởng thành không chỉ là quá trình bạn lớn lên về mặt thể xác, mà bạn còn phải trưởng thành cả trong ý thức, nói thì có lẽ nó thật dễ dàng nhưng đó là cả một quá trình đấu tranh dữ dội trong tâm thức bạn.

“Chúng ta đều sợ trưởng thành” được viết bởi Hyenam Kim – một chuyên gia tâm lý học. Chính vì điều đó tác phẩm sẽ đánh sâu vào bên trong tâm lý của bạn một cách tinh tế nhất. Bạn sẽ thấy được chính bản thân của mình thông qua những nhân vật mà tác giả đề cập đến nhưng không phải theo một cách dồ dập.

Ngay cách tác giả đặt nhan đề cho tác phẩm cũng đã nêu bật vấn đề mà con người chúng ta lo sợ. Lo sợ phải rời xa vòng tay cha me, lo sợ phải thất bại trong công việc, lo sợ thất bại trong tình cảm, lo sợ bệnh tật,… nhưng tất thẩy những nguyên nhân trên đều biện minh cho việc bạn sợ phải trưởng thành. Bạn sẽ biết được thế nào là trưởng thành! Có phải là buông bỏ, chấp nhận hiện thực, để lý trí dẫn dắt nhưng vẫn giữ được sức nóng của con tim.

Mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận về sự trưởng thành khác nhau. Nhưng một điều chắc chắn rằng trưởng thành không phải là một con đường trải đầy hoa thơm, mà đó là con đường đầy chong gai, gánh nặng. Vượt qua nó bạn sẽ nhận được món quà mà sự trưởng thành mang lại, đó là: niềm vui, sự tự do và quyền tự quyết đối với cuộc đời bạn.

Còn chần chừ gì mà bạn không tìm đến với tác phẩm “Chúng ta đều sợ trưởng thành” để tiếp thêm một phần nghị lực cho bạn xây đắp tương lai, bởi vì tương lai luôn chờ đón bạn – những con người trưởng thành./.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 4

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Không bao giờ là thất bại tất cả là thử thách – Chung Ju Yung

Có câu nói rằng: “Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều, mất niềm tin là mất rất nhiều nhưng mất ý chí vươn lên là mất tất cả”. Cũng có một quyển sách mang tên “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”.

Đó là quyển sách kể về Chung Ju Yung – người đã sáng lập và là cố chủ tịch của Tập đoàn Hyundai. Người viết cuốn tự truyện độc đáo này là một con người kiên định, với ý chí tự lập của mình dám đương đầu với mọi thử thách, trở ngại trong cuộc đời, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và dám vượt qua những khó khăn thử thách để thực hiện những ước mơ và dự định tưởng chừng không thể của mình. Đây là một minh chứng sống về ý chí và năng lực không giới hạn của con người khi đã có lòng nhiệt huyết, say mê – một người đã xem những thất bại – cho dù là thất bại cay đắng nhất – không phải là thất bại – mà chỉ là thử thách của cuộc sống tôi rèn bản lĩnh của chính mình. Tác giả – nhân vật trong cuốn tự truyện này là một người Hàn Quốc nổi tiếng: Chung Ju Yung – người đã sáng lập và là cố chủ tịch của tập đoàn Huyndai. Qua từng trang sách chúng ta sẽ cùng khám phá cuộc đời thăng trầm rất thực và tính cách thú vị của cậu thanh niên vùng nông thôn với ước mơ lớn từ hai bàn tay trắng đã trở thành một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử các tập đoàn công nghiệp hàng đầu Hàn Quốc và châu Á.

Mở đầu trang sách là 2 câu châm ngôn rất hay: Tại sao người khác làm được mà ta chưa làm được? Tại sao người khác thành công mà ta thất bại?

Trong câu chuyện “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách” có nhắc đến một loài vật đó là con giận. Khi những con giận không leo lên giường ngủ của người được, vì họ chèn ở đó những bát nước, chúng đã dùng một cách khác, đó là leo xuống bằng đường trần nhà. Những con giận không từ bỏ mục tiêu của mình và nó đã tìm ra được một con đường mới cho mình. Trước mỗi sự việc, mỗi người sẽ có cái nhìn của riêng mình, sẽ có những cảm nhận của riêng mình, từ cảm nhận đó sẽ có những suy nghĩ và suy nghĩ sẽ gieo hành động, hành động sẽ gặt thói quen, thói quen sẽ tạo tính cách, tính cách sẽ làm nên số phận. Ý chí đã tạo nên đường đời, số phận của con người.

Đọc cuốn sách này, tôi muốn mình như con giận ấy, không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình. Phải cố gắng hết sức như con giận để tìm thấy mục tiêu to tát của mình. Tôi muốn như ông Chun Ju Yung là một con người kiên định, ý chí tự lập dám đương đầu với mọi thử thách, trở ngại trong cuộc đời, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và dám vượt qua những khó khăn thử thách để thực hiện những ước mơ và dự định tưởng chừng không thể của mình.

Qua từng trang sách em đã khám phá cuộc đời thăng trầm rất thực và tính cách thú vị của cậu thanh niên vùng nông thôn với ước mơ lớn từ hai bàn tay trắng đã trở thành một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử các tập đoàn công nghiệp hàng đầu Hàn Quốc và châu Á. Ông như là một tấm gương để em noi theo trong con đường sự nghiệp của mình.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 5

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tôi đi học – Nguyễn Ngọc Ký

Chúng ta phải biết sống lạc quan, đừng bao giờ cảm thấy bản thân mình bất hạnh, ông trời sinh ra ta, có một cơ thể hoàn hảo, có một gia đình hạnh phúc, để chúng ta gặp nhau, thế là quá đủ rồi. Chúng ta phải vui lên, sống thay cho những đứa trẻ không được thấy mặt trời, sống thay cho những ai thực sự bất hạnh, phải vui lên, đừng buồn vì bất cứ thứ gì.

Người ta thường nói: “Ông trời không cho ai tất cả, cũng không lấy đi của ai tất cả hết”. Nhưng tôi đôi khi cảm thấy bất lực khi có cảm giác ông trời đang muốn nhấn chìm tôi giữa dòng người bất tận. Sự bất lực khi bản thân quá yếu kém, đó là bất lực khi tôi không có ý chí phấn đấu. bất lực khi tôi cảm thấy bản thân quá bế tắc. Trong cuộc sống, tôi vẫn may mắn hơn so với rất nhiều người, có những cô bé, cậu bé phải trải qua cả nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần, không có điều kiện để đến trường, phải đấu tranh với định kiến xã hội, với sự xa lánh của bạn bè, nỗi bất lực của bản thân khi có những khiếm khuyết trên cơ thể. Tôi hiểu được điều ấy từ một câu chuyện, câu chuyện quen thuộc nơi giảng đường, câu chuyện về cậu bé viết bằng chân qua cuốn sách “Tôi đi học” của thầy giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

“Tôi đi học” là những trang nhật ký đầy nỗ lực của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, là lời khẳng định, không gì là không thể, chỉ cần ta có quyết tâm, có ý chí, biết đấu tranh và một con mắt nhìn đời lạc quan.

Tôi hỏi bạn, nếu một ngày, bạn bị đau tay, làm gì cũng bất tiện, bạn có cảm thấy bực bội không? Thế nhưng, có một Nguyễn Ngọc Ký sau một lần ốm đã phải mang “đôi tay nặng trịch, không còn đủ sức nhấc nó lên nữa”. Nếu một ngày, bạn bị những người xung quanh nhìn bằng con mắt dò xét, bạn có khó chịu không? Thế nhưng có một Nguyễn Ngọc Ký đã phải nghe những lời trêu đùa của lớp bạn: “Ký què!” rồi những lần bị bạn bè cười vào mặt. Bạn thường mơ về một tương lai đẹp đẽ ra sao? Nhưng có một Nguyễn Ngọc Ký chỉ ước “đôi tay được trở lại bình thường, dù chỉ đôi phút…”

“Tôi đi học” là cuốn sách 39 chương nhật ký mà thầy giáo ưu tú kể lại về tuổi thơ bất hạnh nhưng cố gắng vươn lên đến chiếc ghế đại học để truyền động lực cho bạn đọc. Hầu hết mọi người chỉ biết đến câu chuyện về cậu bé viết bằng chân, chứ ít ai biết đến những ngày tháng mà Nguyễn Ngọc Ký phải sống buồn tủi, phải nhờ đến những người xung quanh giúp đỡ, những cố gắng của một đứa trẻ để được bằng bạn bằng bè. Ít ai biết rằng, Nguyễn Ngọc Ký viết rất hay vẽ đều rất đẹp, học không chỉ đều mà còn giỏi… Đó là kết quả của sự đấu tranh bằng tinh thần, nghị lực, bằng khát khao và hy vọng.

Năm lên bốn tuổi Nguyễn Ngọc Ký bị bệnh bại liệt, hai tay không cử động được nữa. Lúc bấy h quê cậu bé Nguyễn Ngọc Ký bị giặc pháp chiếm đóng . Khi hòa bình lập lại, cậu quyết tâm đi học . Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, sự tin tưởng của gia đình cậu dùng đôi chân của mình thay thế đôi tay và đến lớp học đều đặn. Tôi chắc chắn rằng mọi người sẽ rất xúc động khi đọc những dòng tâm sự trong câu chuyện Những ngày mon men đến lớp, những ngày tập viết, bài tập thủ công 10 điểm.. của tác giả. Đối với 1 cậu bé bình thường việc cầm bút tập viết hay dùng kéo cắt thủ công đã khó, thế mà Nguyễn Ngọc Ký dùng đôi chân của mình để tập viết và cầm kéo để cắt thủ công thực sự là điều mà mọi ng không nghĩ rằng có thể làm được. Điều ngạc nhiên hơn là Nguyễn Ngọc Ký còn dùng chân để vẽ hình trong toán học . Với đôi chân chỉ cần cặp chiếc thước kẻ 1 đường thẳng đã khó, huống hồ phải kẻ những đường ngang dọc lắt léo trong toán học đòi hỏi thật chính xác, hay dùng comba vẽ hình tròn. Bằng ý chí và nghị lực phi thường cậu đã vẽ được những hình khá chuẩn xác. Để rồi vượt lên trên tất cả những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua từ lớp vỡ lòng đến tốt nghiệp trung học. Nguyễn Ngọc Ký luôn là học sinh giỏi, được thầy yêu bạn mến.

Tôi được biết đến cuốn tự truyện nay qua 1 người bạn. Cuốn sách này đã cho tôi hiểu rõ hơn về quá trình vượt khó, vươn lên để hoàn thành chặng đường đầy chông gai ấy. Cuốn sách mỏng nhưng lại chứa đựng rất nhiều câu chuyện đầy cảm động, để ta biết rằng không chướng ngại gì có thể ngăn cản ước mơ của một con người mạnh mẽ và quyết tâm, nhất là khi họ lại có được tình thương và sự ủng hộ không ngừng của bạn bè thầy cô, gia đình và xã hội.

Mong mọi người biết trân quý sự may mắn nếu chúng ta có một thân thể lành lặn, và hãy chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ với những người không được may mắn ấy!

Và hãy cố gắng thực hiện ước mơ của mình, bởi không gì có thể ngăn ta, chỉ cần có một quyết tâm sắt đá, ý chí kiên cường và con mắt nhìn đời một cách lạc quan. “Đủ mạnh mẽ để vượt qua khó khăn”, ” Đủ lạc quan để luôn mỉm cười và cám ơn cuộc đời”

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tôi đi học - Nguyễn Ngọc Ký
Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tôi đi học – Nguyễn Ngọc Ký

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 6

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tôi đi học – Nguyễn Ngọc Ký

Tôi rất thích đọc sách hay xem báo về những tấm gương sáng, vượt khó để đi đến thành công, vinh quang như Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Ngọc Ký,Trần Văn Thước,Nguyễn Công Hùng,…Trong đó, người tôi ngưỡng mộ nhất là thầy Nguyễn Ngọc Ký, cái tên rất thân thuộc với bao thế hệ thiếu niên Việt Nam đã trở thành biểu tượng của lòng quyết tâm và kiên trì.Sự quyết tâm kiên trì của thầy thể hiện rõ qua cuốn tự truyện “Tôi Học”do chính thầy sáng tác.

Lên 4 tuổi, Nguyễn Ngọc Ký bị liệt 2 tay, 7 tuổi tập viết bằng chân. Cả chặng đường tuổi thơ của ông chỉ có một ước mơ duy nhất là quyết chí đi học để được như những người bình thường. Và ông đã vượt lên sự run rủi của số phận, trở thành một nhà giáo ưu tú viết bằng chân. Cũng đôi chân ấy, ông đã viết sách, làm thơ, dạy học, tư vấn để vẽ lên một huyền thoại, một tấm gương vượt khó như biểu tượng cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam noi theo. Cuốn tự truyện nói về cuộc sống gian nan, khó khăn và ý chí phấn đấu của câu học sinh khi bị liệt cả hai tay. Chuyện bắt đầu vào những năm thực dân Pháp sang xâm lược nước ta. Chúng thỉnh thoảng câu đại bác khiến dân làng chịu biết bao nỗi cơ cực,vất vả. Những pháo đại bác đã làm tan nát nhà cửa, nhiều người bị thương và nỗi đau mất mát nhất là cảnh mất đi người thân yêu của mình. Mỗi khi nghe tiếng súng giặc là dân làng tản ra những chiếc hầm ngoài đồng.Vào mùa đông trong một lần trốn giặc Ký đã bị cảm. Cơn sốt ngày càng tăng không thể mời thầy lang đến chữa trị vì bốn bên đều có giặc ba của Ký mời ông lang hàng xóm. Ba ngày trôi qua Ký đã tỉnh lại nhưng đôi tay bỗng nặng trịch không thể nhắc lên nổi. Từ đó đôi tay Ký bị liệt khi mới 4 tuổi.

Kể từ ngày Ký bị liệt cả hai tay là những chuỗi ngày buồn tủi, gò bó như một con chim non đang lúc tập bay bị gãy cánh,bị bạn chê cười là “thằng què”. Suốt ngày Ký quanh quẩn trong nhà, thấy đôi lúc chán nên ra sân đình thấy tụi bạn chơi sôi nổi, Ký muốn lao vào dự cuộc nhưng không thể. Từ ấy, mọi sinh hoạt của Ký phải dựa vào bố, mẹ hay các chị. Bây giờ nghĩ lại Ký thương bố mẹ nhiều lắm, lẽ ra ít nhất phải giúp đỡ bố, mẹ chén nước, cái tăm. Thế mà chả giúp được gì mà còn bắt bố mẹ hầu hạ đủ mặt.

Hòa bình lập lại, đất nước hoàn toàn giải phóng, làng quê trở nên nhộn nhịp lạ thường. Bà con trong làng ấp gọi nhau ra đồng cày cấy. Mọi sự thay đổi quay về chiều quỹ đạo nhưng tiếc thay đôi tay Ký mãi không thể như trước được. Rồi các lớp học được mở khấp nơi. Trẻ con nô nức đến lớp. Có các bạn của Ký là Bằng, Tam, Oánh cũng đến lớp vậy là chẳng còn ai chơi với Ký cả. Ở nhà cứ mỗi lần nghe tụi bạn đến lớp Ký thèm lắm. Ký quyết định ngắm bọn trẻ đi học. Qua mấy lần học trộm qua cửa sổ. Ký xin cô cho học cùng các bạn nhưng thấy tay Ký như vậy cô Cương ái ngại khuyên Ký về nhà chơi cho các bạn học. Bỗng Ký òa khóc Cô Cương dẫn Ký ra ngõ.Về nhà Ký xin bố,mẹ cho đi học với các bạn. Cuối cùng, bố Ký đã xin cô Cương thấy Ký như thế mà ham học cô đồng ý. Sáng hôm sau cô Cương dẫn Ký vào lớp. Từ đó Ký được đi học.

Ký sung sướng, hả hê lắm. Trong lớp Ký ngồi cạnh Bằng, Bằng giúp Ký rất nhiều trong học tập và mỗi khi các bạn trêu Ký là Bằng bênh ngay. Trong lớp Ký được cô giáo dạy về nhà Ký được chị dạy thêm.Thấm thoát chưa bao lâu Ký đã nhận ra mặt chữ. Nhưng những đứa bạn học đã biết viết. Mỗi khi cô giáo đưa quyển vở Ký thấy tủi tủi không được như tụi bạn.

Một hôm buổi chiều,khi về nhà Ký gặp cô giáo và nói về những chiếc lá có những hình vẽ . Cô giáo bảo là do con chim dùng mỏ để vẽ . Về nhà Ký suy nghĩ mãi hay mình dung mồm để viết nhưng không được làm sao lật tập. Ngày hôm sau Ký thấy đàn gà con bới rác tìm mồi. Ký quyết định bắt đầu viết bằng chân xem sao. Cô Cương biết Ký viết bằng chân nên đã cho một cây bút chì xanh đỏ, một quyển vở. Sau đó cô tập cho Ký viết bằng chân. Ban đầu mới tập bút cứ rớt hoài mọi người khuyên nên bỏ cuộc, nhưng vì không nản chí Ký đã viết được các con chữ và dần dần được cô giáo cho điểm 5,8 rồi 10.

Mùa thu năm ấy Ký phải xa cô Cương vào trường mới. Và cứ như thế từ lớp vỡ lòng đến khi tốt nghiệp trung học, Ký luôn là một học sinh giỏi, được thầy yêu bạn mến. Trong kì thi học sinh giỏi toán lớp 7 của miền Bắc, Ký đứng thứ 5. Lúc còn ở lứa tuổi thiếu niên, Nguyễn Ngọc Ký đã hai lần được Bác Hồ gửi tặng huy hiệu của Người.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký luôn biết ơn những người đã quan tâm, chăm sóc Ký như: cô Cương, thầy Châu, thầy Chữ, thầy Bằng, Tam, Phụ, Liễu, Bích, Nghiệp,.. nhờ có thầy cô, bạn bè cậu bé bị liệt đôi tay nên Nguyễn Ngọc Ký mới được như ngày hôm nay.

Tôi rất thích cuốn sách này bởi lẽ nó là một câu chuyện thực tế tuy khó tin về một cậu bé bị liệt lại có thể trở thành một thầy giáo ưu tú nhưng tất cả là sự thật.Thầy đã dùng chân viết lên số phận của mình như một huyền thoại.

Điều tôi tăm đắc nhất ở cuốn sách là nội dung, lời văn chân thật gợi nhiều hình ảnh thôn quê như bọn trẻ chơi ở sân đình làm nhiều người gợi nhớ tuổi thơ của mình.Tôi rất thích câu “Tôi sẽ chẳng bao giờ quên quãng thời gian ngắn ngủi đáng yêu ấy, những ngày đôi tay của tôi còn lành lặn. Bây giờ nhớ lại, tôi ước gì được sống lại, dù chỉ đôi phút…”Lần đầu tôi đọc đoạn này tôi nhìn đôi tay của mình, cảm thấy hạnh phúc vô cùng và nghĩ nếu mình là Ký thì mình sẽ như thế nào, một cảm giác đau đớn thương tiếc bất chợt trong tim khiến tôi nhói lòng, thật đáng sợ. Điều tâm đắc thứ ba tôi thấy dụng ý tác giả viết cuốn sách này cho học sinh noi theo, sự kiên trì vượt khó của tác giả qua những câu chuyện trong sáng, chân tình trong mỗi trang sách sẽ mãi là ngọn lửa thắp sáng cho tâm hốn bao thế hệ.

Sau khi đọc xong cuốn sách nói về cuộc đời đầy khổ luyện và ý chí phấn đấu, vượt qua nghịch cảnh để đến với thành công của người thầy “tàn nhưng không phế”. Tôi đi học là cuốn tự truyện kể về chặng đường vất vả mà thầy Nguyễn Ngọc Ký đã trải qua. Câu chuyện chân thật về sự khổ luyện đầy cảm động của Nguyễn Ngọc Ký thật đáng để mọi người noi theo. Cuốn tự truyện Tôi đi học như một lời nhắn nhủ cho học sinh hãy cố gắng học tập tốt hơn, lao động và rèn luyện tốt hơn để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

“Hãy sống đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí. Không có gì ngày mai. Không đạt được nếu hôm nay ta biết học hết mình” (Nguyễn Ngọc Ký).

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 7

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Cách đối nhân xử thế luôn được coi là chuẩn mực đánh giá sự khéo léo, thông minh của một con người. Bạn có dám khẳng định rằng cách hành xử của mình luôn khiến mọi người xung quanh cảm thấy hài lòng? Bản thân tôi thì không! Đôi khi muốn hành động, cư xử một cách hoàn hảo lại là chuyện vô cùng khó. Theo thời gian tính cách của con người sẽ thay đổi, sự trưởng thành sẽ giúp họ nhận ra đối nhân xử thế là môn học mà bạn phải luôn học hỏi hàng ngày, học hỏi cả đời. Tôi thường băn khoăn làm sao để mỗi ngày trôi qua sẽ là một nấc thang đưa tôi đến thành công và có được cái nhìn thiện cảm của người khác đối với mình. Cho đến khi tôi chạm tay đến cuốn sách đã thay đổi cuộc sống của biết bao người, cuốn sách có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại “ĐẮC NHÂN TÂM”.

Tên cuốn sách đã trở thành một danh từ chỉ lối sống mà ở đó con người ta cư xử linh hoạt và thấu tình đạt lý. Lý thuyết muôn thuở vẫn là những quy tắc CHẾT nhưng nhân tâm là SỐNG, là BIẾN ĐỔI. Bạn hãy thử đọc “Đắc Nhân tâm” và tự mình chiêm nghiệm những cái đang diễn ra trong đời thực hiện hữu, chắc chắn bạn sẽ có những bài học cho riêng mình.

DALE CARNEGIE – tác giả cuốn sách, vốn chỉ là một con người bình thường trong vô vàn con người nhưng bằng sự nỗ lực vượt bậc, ông đã được hàng triệu người biết đến nhờ tài năng xuất chúng trong nghệ thuật hùng biện và khả năng thuyết phục. Đây là công trình tâm huyết cả đời của Ngài, xuất phát từ chính nhu cầu của Dale khi cảm thấy cuộc đời mình sẽ không phạm phải quá nhiều sai lầm đã qua nếu như được học tử tế về cách cư xử trong cuộc sống. Ông đã viết bằng chính trải nghiệm phong phú cả đời mình.

Không có ai là hoàn hảo. Mỗi người phải tự biết đứng lên sau vấp ngã, phải biết nên làm gì và không nên làm gì để cuộc sống trở nên tốt đẹp. Tôi thấy hình ảnh của mình hiện hữu đâu đó trong từng mẫu chuyện của cuốn sách. Tôi chợt nhận ra những lỗi lầm tưởng chừng như hạt cát trong cuộc sống của mình lại là tâm điểm của mọi ánh nhìn của xã hội. Thật xấu hổ nhưng cũng thật may mắn khi tôi đã tìm thấy Đắc Nhân Tâm, cuốn sách đã chỉ ra lối đi đúng đắn cho con đường làm người không chỉ riêng tôi mà cho tất cả mọi người.

“Đắc nhân tâm của thời đại mới đòi hỏi sự hiện diện của cái Tâm, cái Tầm và cái Tài trong mỗi con người chúng ta”. Có một số ý kiến cho rằng, những lời khuyên trong sách biến con người họ thành con người giả tạo. Người đọc lúc nào cũng phải tỏ ra hòa nhã, cố gắng tạo ấn tượng tốt… Tóm lại là sống như một tên…dở hơi. “Đừng hành động một cách quá máy móc, miễn cưỡng hay giả tạo mà hãy chân thành, thật lòng!”. Đây chính là điểm mấu chốt của cuốn sách: Sự Chân Thành. Bạn sẽ không thể nào học được những bí kíp này nếu bạn không nhận ra ý nghĩa của chữ TÂM

Phần đầu của quyển sách là “Nghệ thuật ứng xử căn bản”. Trong đó có bài viết “Cha đã quên” kể về một người cha nhìn con mình bằng đôi mắt già cỗi và muộn phiền đầy thành kiến, người cha chẳng thèm biết đến những cái tốt, sự chân thành, hồn nhiên trong tư chất của con mình. Tôi đã giật mình khi đọc bài viết này, đã bao lần tôi cũng giận dữ vô cớ với những người xung quanh. Cảm giác xấu hổ và hối lỗi tràn ngập. Lẽ ra tôi nên biết thông cảm thay vì oán trách họ. Lẽ ra tôi nên khen ngợi họ thay vì vạch lá tìm sâu những sai lầm của họ. Lẽ ra tôi nên đặt mình vào vị trí của họ để thấu hiểu họ. Lẽ ra tôi đã có nhiều bạn hơn, thành công hơn…Và có thể khi đọc quyển sách này, bạn cũng phải thốt lên

“lẽ ra…” như tôi chăng?. Không có gì là quá trễ! Hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc của bản thân, hãy mang niềm vui đến cho mọi người.

Bạn biết không, nụ cười luôn là cách dễ dàng nhất để kết nối mọi người. Và chỉ khi bạn quan tâm đến người khác bạn mới có thể khiến người khác quan tâm tới mình. Và bạn biết đấy, cái tên của bạn chính là âm thanh êm đềm nhất mà bạn luôn muốn nghe và tôi cũng vậy, hãy để tôi cất nó lên bằng tất cả sự thân thiện và quý trọng nhất. Bạn sẽ cảm thấy trái tim tôi có bạn. Hãy mở rộng tấm lòng bạn với người khác cũng như cách tôi lắng nghe nhịp đập chân thành của con tim.

Mọi thứ quá ư nhẹ nhàng, tôi luôn bắt đầu ngày mới một cách nhẹ nhàng như vậy. Trước tiên ta phải cố gắng xây dựng lại hình ảnh bản thân, hòa đồng, thân thiện với mọi người, luôn sống chan hòa, mở lòng, rèn luyện tính vị tha, lòng cao thượng với mọi người. Tiếp theo, hãy luôn mang theo những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie trong suốt hành trình xây dựng cuộc sống của mình, xem đó là triết lý nhân văn sâu sắc nhất.

Đắc Nhân Tâm – Tự mình giúp mình. Có được phép mầu của Đắc Nhân Tâm, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn và dễ dàng hơn rất nhiều. “Hãy để phép mầu của nó biến đổi cuộc sống của chúng ta”!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 8

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Mỗi chúng ta ai ai cũng đều có những sở thích của riêng mình và bản thân tôi cũng vậy, tôi luôn đam mê đọc sách, tôi thích rất nhiều thể loại sách, những cuốn sách để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất có lẽ là cuốn Đắc Nhân Tâm của tác giả Dale Carnegie.

Cuốn sách này mang lại cho tôi rất nhiều nhiều kiến thức hay trong cuộc sống, nó dạy tôi cách làm người, cách đối nhân xử thế và dạy tôi biết cách cư xử đúng mực với mọi người xung quanh. Con người có lẽ ai cũng có những cái yêu thích của riêng mình và tôi nghĩ rằng việc đọc sách mang lại cho tôi rất nhiều những kiến thức bổ ích. Nó giúp tôi phát triển thêm tư duy, học hỏi được nhiều bài học quý báu từ cuộc sống.

Sách vở đó là tài sản tinh thần của con người, chính vì vậy, mỗi tác giả đều cố gắng chắt lọc những cái cần thiết và quan trọng nhất mà mình tích lũy được để viết lên những cuốn sách để đời. Tài sản của mỗi con người là khác nhau và bản thân tôi nghĩ rằng tài sản mà tôi có được đó là việc tích lũy vốn tri thức mà ngày ngày tôi đang dần học hỏi và rèn luyện, đó là thứ tài sản quý báu, không phải dùng bằng tiền có thể mua được, tôi phải bỏ thời gian, công sức, tài sản của mình ra để học hỏi và có được nó, chính vì vậy tôi luôn trân trọng và phát huy nó mỗi ngày.

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu và thi hiểu đọc sách của người đọc cũng càng ngày càng giảm dần, chính vì thế sách vở ngày càng mất đi giá trị của nó. Công nghệ ngày càng hiện đại con người dường như quên đi nhiều thứ có giá trị của cuộc sống, họ luôn tích lũy cho mình vốn tri thức từ cuộc sống, nhưng dường như quên đi nhiều thứ, đang ra cần trân trọng và giữ gìn nó mỗi ngày. Chúng ta cần phải biết sống một cách có ý nghĩa, có như vậy khi ngoảnh lại, chúng ta mới không cảm thấy luyến tiếc vì những gì đã xảy ra với chính mình.

Đắc Nhân Tâm có lẽ là cuốn sách mà tôi thấy nó hữu ích nhất, trong những cuốn sách mà tôi đã từng đọc, nó không chỉ làm cho tôi hiểu được nghệ thuật thuyết phục con người, biết cách sống đúng đắn hơn cho cuộc sống này, mà còn cung cấp cho ta vốn tri thức lớn. Tác giả là người hiểu rộng, tài cao, chính vì thế, những câu từ mà ông viết lên cũng luôn giàu giá trị biểu tượng, con người cần phải học hỏi, trân trọng và giữ gìn những tài sản vô giá này, đó là tài sản quý báu mà chúng ta nên học hỏi, giữ gìn và phát huy được giá trị tuyệt vời của nó.

Tôi thường có thói quen đọc sách mỗi ngày, và điều đó làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc, khi tôi tiếp thu và học hỏi được nhiều bài học có giá trị cho cuộc sống, nó không chỉ giúp tôi phát triển được nhiều hơn nữa những kĩ năng, cũng như tư duy đang bị khiếm khuyết của chính mình. Một cách tư duy đúng đắn có thể giúp tôi rất nhiều điều trong cuộc sống này, chính vì thế, tôi luôn phải cố gắng rèn luyện bản thân mỗi ngày để ngày càng hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn nữa.

Sở thích và niềm mơ ước sẽ luôn đi cạnh chúng ta, nó thúc dục ý chí và bản lĩnh của chúng ta mỗi ngày, chính vì vậy, luôn luôn học hỏi, cố gắng rèn luyện bản thân là điều rất cần thiết và nên thực hiện. Chỉ có việc học, đọc và tư duy mới giúp chúng ta hiểu được nhiều điều từ cuộc sống này, mỗi chúng ta phải ý thức được trách nhiệm cũng như giá trị của bản thân, để từ đó làm được những điều có giá trị và ý nghĩa nhất mà cuộc sống của chúng ta đang cần.

Mỗi ngày chúng ta đều sống, rèn luyện và đang cố gắng để rèn luyện bản thân mình, điều đó giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Một cuốn sách hay giúp chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống. Nó dạy chúng ta cách làm người, dạy chúng ta lớn lên trong xã hội có nhiều điều khó khăn, cũng như mọi điều vất vả mà cuộc sống này đang đặt ra cho mỗi người.

Luôn luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày, để từ đó chúng ta hiểu được nhiều điều có giá trị từ cuộc sống này. Luôn học tập, rèn luyện và phát triển bản thân, để chúng ta có thể học hỏi và trở thành một công dân có ích cho xã hội này. Mỗi ngày phải năng học hỏi, phát triển mọi kĩ năng sống, để từ đó nâng cao được mọi kĩ năng cũng như kinh nghiệm của mình.

Ai ai cũng đều có ước mơ và những thú vui của riêng mình, nhưng đối tôi niềm vui của tôi là được đọc những cuốn sách mà mình thích mỗi ngày.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 9

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Nhà giả kim – Paulo Coelho

…Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, dù là người thích đọc sách hay không cũng sẽ thấy chạm vào cảm xúc khi bắt gặp một câu chuyện hay hoặc một vài câu châm ngôn tâm đắc…

Trong số những quyển sách mà tôi từng đọc, có một quyển mà tôi phải đọc đến lần thứ 2, thứ 3 mới bắt đầu cảm nhận được cái hay, cái sâu của nó. Tôi cầm tựa đề của cuốn sách và thấy có cảm tình khi được giới thiệu là cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh. Tôi thầm nghĩ hẳn sẽ rất hấp dẫn đây. Tôi đã mua nó, hy vọng mang lại cho tôi cái cảm giác say sưa khi cầm sách đọc như hồi còn sinh viên. Bản thân tôi là một người thích sự tự do, phóng khoáng trong tâm hồn nên tôi hợp những cuốn sách thiên về cuộc sống, con người hay những cuốn sách có tính tích cực động viên bản thân mình và không ngừng cố gắng. Tôi tâm đắc câu: “Mỗi chúng ta hãy sống trọn vẹn mơ ước của mình.”

Cuốn sách mà tôi đang nói đến là cuốn “Nhà giả kim” của Paulo Coelho. Một cuốn sách mà 5 người khen thì lại có 5 người chê, liệu có phải sách không hay? Hẳn hơn 65 triệu cuốn được xuất bản ra cơ mà? Nội dung sách cũng khá đơn giản, đơn giản tới mức đọc hết quyển tôi thực sự cảm thấy không hay như tôi tưởng tượng. Tôi đã tự nghĩ tại sao nó lại được bán chạy như vậy nhỉ? Một thời gian sau tôi quyết định đọc lại, lần này với sự trải nghiệm tốt hơn tôi đọc với sự chú ý và để tâm cao hơn. Cuốn sách này đọc là để suy ngẫm, đọc rồi trải nghiệm, trải nghiệm rồi đọc, khi bạn có đủ thất bại trong cuộc đời bạn đọc sẽ thấy càng thấm thía, khi tâm trí bạn đủ tĩnh lặng bạn sẽ nhận ra các dấu hiệu của vũ trụ. Tôi xem tôi như là cậu bé chăn cừu Santiago ở đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp vậy. Một cậu bé với quyết tâm cao độ muốn được khám phá mọi nơi và đã tự đi theo cuộc hành trình của riêng mình. Cậu đi theo một giấc mơ kỳ lạ, cậu đi theo sự chỉ dẫn rất mơ hồ của bà thầy bói, của ông vua già và của những dấu hiệu. được một người lạ như một nhà giả kim hướng dẫn và chỉ cách cho cậu sang tận Ai Cập để tìm kho báu. Dù không biết là mơ hay thực nhưng cậu bé vẫn quyết định đi tìm kho báu, dù có trải qua rất nhiều khó khăn và nguy hiểm nhưng cậu bé vẫn không bỏ cuộc. Tôi thực sự như đang phưu lưu cùng Santiago vậy… Cuốn sách với lời văn giản dị, gần gũi, thông điệp và bài học sâu sắc tưởng chừng như chứa cả vũ trụ trong đó để chúng ta không ngừng khám phá. Tôi xin đúc kết một số điều tâm đắc mà tôi nhận ra sau khi đọc cuốn sách, đó là:

Hãy yêu thích sự tự do, hãy bước ra thế giới ngoài kia để nếm trải những hương vị của cuộc sống, như thế mới giúp ta trưởng thành và dễ đạt được thành công hơn thay vì chỉ gật gù với những thông điệp mà các cuốn sách mang lại.

Nhắc nhở chúng ta về việc đọc sách, ai cũng nên đọc sách: từ cậu bé chăn cừu cho đến các vị vua. Có thể khi đọc sách, bạn có thể không hiểu hoặc không nhớ mọi thứ nhưng khi đọc, sách sẽ từ từ làm thay đổi bên trong tâm hồn của bạn.

“Có thể thượng đế tạo ra sa mạc để mọi người thấy được giá trị của cây chà là”. Khi bạn sống trong một điều kiện đầy đủ thì liệu bạn có để ý đến những cây chà là? Nhưng khi bạn đã trải qua nhiều ngày ở sa mạc thì một ốc đảo với hàng vạn cây chà là liệu có phải là thiên đường?

Cuối cùng, khi chúng ta cần điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức lại để giúp chúng ta đạt được ước mơ hay hoàn thành mục tiêu. Điều quan trọng là bản thân luôn luôn có mong muốn thực hiện và đủ trải nghiệm để nhận ra các dấu hiệu đó.

Và tôi vẫn hy vọng mình sẽ có những ước mơ của riêng mình bởi có mơ ước là có hy vọng và khát khao có được nó… Hãy để tuổi trẻ của bạn trôi qua một cách sôi nổi và hào hứng để khi nhìn lại bạn sẽ luôn nở nụ cười trên môi…

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 10

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Nhà giả kim – Paulo Coelho

Có bao giờ bạn bị sa ngã trước những lời phán xét của mọi người xung quanh? Tương lai, sự nghiệp của bạn là do sự sắp đặt hay là sự lựa chọn? Tôi đã từng lung lay trước những ánh mắt dèm pha, lời nói miệt thị của người khác để thay đổi bản thân. Từ chối nghe theo tiếng lòng vì sợ rằng không hoàn hảo trong mắt người khác, cho đến khi tôi bắt gặp “Nhà giả kim” của Paulo Coelho

”Ai cũng biết người khác nên sống như thế nào, nhưng lại không hiểu mình nên sống ra sao”.

Ta luôn phán xét người này nên sống thế này sống thế kia mới hạnh phúc, mới có một cuộc sống tốt nhưng bản thân không biết sẽ sống như thế nào, xoay sở ra làm sao mà trong lúc đó lại bị mắc kẹt trong đống dây suy nghĩ hỗn độn .

Một chàng trai trẻ Sitiago với ước muốn được phiêu lưu khắp mọi nơi, nhưng cha mẹ cậu lại mong muốn cậu trở thành linh mục để mang lại niềm tự hào cho gia đình. Với niềm đam mê và hoài bão của mình cậu đã thuyết phục bố mẹ và trở thành một người chăn cừu. Chàng ta lựa chọn theo đuổi giấc mơ và không quan tâm người khác nói gì, đặt mình ở đâu vì chàng ta hiểu bản thân mình cần gì , con đường mà anh ta sắp trải qua sẽ gặp những trắc trở, chông gai gập gềnh hơn ai hết.

Bản thân mỗi chúng ta cũng thế, cuộc đời của chúng ta thì do chúng ta sắp đặt và lựa chọn, ta chỉ được một lần để sống và đừng để nó trở thành một lần vô nghĩa. Ai cũng có ước mơ để theo đuổi để được ước muốn đoạt được, vậy tại sao không nghe theo tiếng gọi tận sâu trong đáy lòng, kiên trì đuổi theo nó đến cùng?

Hành trình chinh phục được bất cứ điều gì cũng không hề đơn giản và bằng phẳng, đôi lúc ta vấp phải những biến cố hay phải đánh đổi bằng rất nhiều những thứ khác.

“ Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được nó”

Sẽ chẳng có gì là đáng kể nếu đó là cuộc hành trình không thực sự gian nan và trập trùng hiểm nguy, có lúc hắn ta mất hết hành tranh mang bên người, có lúc tưởng chừng hắn sắp mất mạng và phải từ bỏ cuộc hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống của chính mình.

Mỗi một nhân vật mà Paulo khắc họa từ cao sang đến người nghèo hèn thì họ đều có một điểm chung là có một ước mơ sâu trong tận tâm can và nỗi lòng của chính họ. Mỗi bản thể sinh ra trên đời này đều là duy nhất, không ai giống ai và toàn quyền định đoạt mình là ai trong vũ trụ này. Santiago hoàn toàn có thể sống cuộc đời tự do, tự tại, dồn tâm sức yêu thương con gái ông chủ thương gia và sống cuộc đời của một người chăn cừu.

Xuyên suốt tác phẩm, chàng trai Santiago đã có một cuộc hành trình đi đến Ai Cập xa xôi để tìm kiếm kho tàng được báo mộng trong giấc mơ của mình.

“Vào một lúc nào đó chúng ta sẽ không thể làm chủ được cuộc đời của mình và cuộc đời của mình và cuộc đời của chúng ta sẽ do cuộc sống xô đẩy “

Cuốn sách cho chúng ta biết rằng một trong những cam kết có giá trị nhất cuộc sống đó là theo đuổi giấc mơ của mình. Nếu một cá nhân có một mục tiêu hoặc họ có sự háo hức cho một cái gì đó, họ nên nhận ra rằng họ phải thoát khỏi vùng an toàn và đuổi theo nó.

Khi cuốn sách kết thúc, sự tương tác của Santiago với Nhà giả kim cho phép biến đổi chính mình. Santiago học cách lắng nghe những chuyển động xung quanh cũng như tin tưởng vào một trái tim của mình.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 11

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Nghiện giấc mơ, bơ lối mòn – Nguyễn Chí Hiếu

“Nghiện giấc mơ, bơ lối mòn” là một câu chuyện dài được viết nên bởi Nguyễn Chí Hiếu.

Cuốn sách nhỏ mà có võ này giống như cuốn nhật kí từ những dòng hồi ức của tác giả từ thời còn thiếu thời đến bây gờ. Nó không được viết trong 2 tháng như lời kể mà là cả một quá trình học tập và rèn luyện suốt 30 năm của Hiếu.

Cũng vì một chữ duyên mà tôi gặp được cuốn sách này nhưng trong tâm thế của một người lớn, chững chạc biết suy nghĩ, xem cuốn sách như một thước phim quay chậm, thước phim kể về đoạn đường “Nó học” ( phần 1) và “tôi đi ( phần 2). Hai phần là hai giai đoạn đã qua của Hiếu, đó là thế giới học tập ngập tràn sắc màu niền vui của cậu bé ở thành phố Quy Nhơn, là thế giới bao la đầy trải nghiệm của chàng thanh niên Việt Nam bước ra toàn cầu với bao khát khao bùng cháy.

Tôi yêu cái thước phim tuổi thơ của Hiếu quá chừng, đâu đó như gặp lại chính mình trong ấy qua những chi tiết nhỏ. Nhưng có lẽ, thứ làm tôi cảm phục và thần tượng Hiếu đó là nghị lực quyết tâm, sự kiên nhẫn bền bỉ và không bao giờ bỏ cuộc. Thói quen học tập và niềm đam mê khám phá lớn lao đã hình thành nên một Nguyễn Chí Hiếu bền gan, chí lớn, vượt qua chướng ngại vật trên con đường chinh phục đinh cao, dù cho con đường không bằng phẳng, Hiếu sẽ làm và giúp nó dễ đi hơn. Tôi thích vô cùng câu nói của Hiếu “pursue excellence, and success will follow you, pants down”. (Hãy theo đuổi sự ưu tú , thành công sẽ tự tìm đến với bạn). Nhưng với Hiếu, cao hơn cả những danh hiệu tuổi trẻ, cậu muốn tìm đến những mục tiêu đích thực. Học tập chỉ là một trong rất nhiều đích đến của con người, đâu là nơi cậu thuộc về đâu là con đường và sự nghiệp cậu sẽ dấn thân.

Tôi thích cách Hiếu viết dí dỏm, hấp dẫn, rất phù hợp với giới trẻ với kiểu pha lẫn tiếng Anh , pha lẫn ngôn ngữ tưng tửng khiến tác phẩm gần gũi dễ thương như tính cách của Hiếu vậy. Tôi yêu cả khả năng viết lách như một nhà văn thực thụ, câu chữ đắt giá và mang rất nhiều cảm xúc.

“Nghiện giấc mơ, bơ lối mòn” còn là một câu chuyện đáng đọc với những con người trẻ tuổi đang rối bời trước cuộc sống. Bạn đừng bao giờ nghĩ mình không đủ tốt hay đủ giỏi để có được điều mình muốn vì bạn phải luôn tin chính mình. Đó là cách Nguyễn Chí Hiếu đã làm để có được những thành tựu khiến người khác ngưỡng mộ.

“Con đường thường không để mất ai mãi ung dung đi trên con đường sáng ,mà sẻ thinhr thoãng buộc họ phải đi trong rừng rậm giữa đêm tối .có người không dám,có ngươì vẫn có thể tiến lên vì có ánh trăng trong tim soi sáng”.

Các bạn đọc hãy tìm đọc được cuốn sách này để làm động lực cho việc học tập của mình nhé!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 12

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

“Những ngày tuổi trẻ tưởng dài rộng mênh mông, nhưng kì thực lại rất hữu hạn, ngắn ngủi. Hãy học cách để biến tuổi trẻ của bạn trở thành vô giá”.

Trong thời đại này, có rất nhiều người trẻ không biết mình muốn gì, thích gì, đam mê của mình là gì, thường xuyên cảm thấy chán nản, lạc lối trong cuộc sống. Đây cũng là lứa tuổi dễ rơi vào cái gọi là “khủng hoảng tuổi đôi mươi”. Cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” sẽ gợi ý với bạn cách sử dụng hữu ích quãng thời gian tuổi trẻ của mình để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai và có một thời thanh xuân rực rỡ.

Cuốn sách được viết ra từ chính thực tế của một người trẻ tuổi trong hành trình rèn luyện bản thân và gặp phải không ít khủng hoảng. Tuy nhiên, sau tất cả cô ấy đã bứt phá tìm được đam mê và tỏa sáng trên con đường lựa chọn chính mình.

“Cô gái của tôi ơi, em cũng không cần phải là một cô gái tốt theo tiêu chuẩn của ai cả. [..] Em có thể bỏ học và theo đuổi con đường mà em muốn. Em có thể sống độc thân cả đời mặc kệ xã hội kêu gào lấy chồng sinh con là thiên chức của người phụ nữ. Em không có trách nhiệm phải là người tốt của ai cả. Em chỉ phải tốt với chính em, lắng nghe tiếng nói bên trong em, theo đuổi những lí do và mục đích mà em cho rằng mình được sinh ra trên đời để làm và sống trọn vẹn cuộc sống mà em muốn, chỉ việc sống theo cách mình muốn thôi cũng đã là một sự nỗ lực phi thường rồi”.

Cuốn sách không viết về những điều quá mới mẻ, nó khá giống một tập hợp những lí thuyết, trải nghiệm từ góc nhìn và cảm xúc của tác giả. Qua những bài học kinh nghiệm được rút ra từ gần 10 năm tuổi trẻ của mình, Rosie Nguyễn muốn gửi gắm những tháng năm quý giá ấy cho thế hệ trẻ Việt Nam, một thế hệ đang tìm ý nghĩa của cuộc sống và những vùng đất hứa cho riêng mình.

Toát lên trên từng chương sách là kinh nghiệm của người đi trước. Rosie Nguyễn cũng đã từng trải qua thời học trò ngây thơ, thời đại học sinh viên với nhiều cung bậc cảm xúc và sau đó là công việc của tuổi trẻ văn phòng, những bước chân trên hành trình khám phá thế giới của một “Ta ba lô”. Không ít lần trong cuốn sách, tác giả lặp đi lặp lại rằng, các bạn trẻ không nên bỏ phí tuổi trẻ của mình với những thú vui khác mà quên đi việc đọc thêm sách mỗi ngày. Thời học sinh có lẽ ta đủ rảnh để đọc sách, nhưng đây cũng là thời điểm mà games online, trà sữa, dã ngoại hay yêu đương…cướp hết mất thời gian của ta rồi. Thậm chí nếu không dính vào bất cứ một trong những thú vui trên thì việc lướt facebook đọc báo hay check in cũng kha khá tốn thời gian. Và vì thế: Đọc sách ư, để sau vậy.

Rosie Nguyễn chắc cũng đã từng như vậy và ở cái tuổi “Ngoài 20” của mình chị đã quay lại với sở thích đọc sách. Để nuôi dưỡng tâm hồn mình! Để thoát khỏi những thứ đơn sắc nhạt nhẽo trong cuộc sống, để thấy cuộc sống tươi đẹp hơn. Những thú vui chiếm lấy thời gian của chúng ta, đơn giản nó làm ta kém sâu sắc đi và chắc rằng chẳng ai hứng thú với những người hời hợt.

Và đây, lại là một chiêm nghiệm nữa của tác giả, chỉ là chiêm nghiệm của người đi trước. Nếu xem những gì bạn đạt được tới thành công trong tương lai là mục tiêu thì hiện có một khả năng duy nhất để chiến thắng nhanh nhất, đó chính là đọc sách và thay đổi bản thân mình…Điều quan trọng là bạn có chịu thực hiện điều đó hay không?

Chúng ta đều hi vọng là có!

“Bạn thân mến, nếu bạn đã từng có ý nghĩ mình là người đặc biệt, rằng mình khác thường thì đừng dập tắt ý nghĩ đó nhé, hãy tin vào lời thì thầm bên trong mình, hãy trân trọng sự khác biệt, nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân. Âm thầm rèn luyện, tìm kiếm đam mê và theo đuổi con đường riêng của mình. Rồi một lúc nào đó bạn sẽ thấy mình đang sống đúng như cách bạn đã từng mơ ước”.

Hãy luôn tin rằng: BẠN LÀ NGÔI SAO CHỜ NGÀY TỎA SÁNG

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” không chỉ khơi dậy ở người đọc những ước mơ hoài bão mà còn tạo ra nguồn động lực thúc đẩy những hoạt động bị trì hoãn tưởng chừng như lãng quên. Tôi hi vọng rằng nó sẽ là cuốn sách đồng hành cùng bạn trong quá trình trưởng thành và hoàn thiện bản thân, để sau này ta sẽ không có một thanh xuân đầy tiếc nuối.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 13

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả trẻ Rosie Nguyễn cũng là một cuốn sách thuộc thể loại self-help như vậy. Nhận không ít chỉ trích khen chê trái ngược, nhưng sự thật vẫn là sự thật, không ai có thể phủ nhận được những tinh hoa mà cuốn sách đem đến, nhưng những tinh hoa ấy chỉ dành cho những người hiểu chuyện.

Thời sinh viên có lẽ chúng ta đủ rảnh để đọc sách, à quên, đấy là thời điểm mà game online, trà sữa, dã ngoại, yêu đương cũng xuất hiện để “cạnh tranh”, cướp mất thời gian của chúng ta mất rồi. Thậm chí nếu không dính vào bất cứ một trong những thú vui trên, thì việc lướt facebook đọc báo, check in cũng kha khá tốn thời gian. Đấy là phần dành cho học sinh phổ thông. Còn đối với sinh viên mới ra trường, hay những nhân viên công sở đang chán công việc văn phòng, những kinh nghiệm khi chuyển mình, đổi việc, hoặc đơn giản là biến công việc thành đam mê, những kinh nghiệm quan điểm của Rosie có thể sẽ ít nhiều khiến bạn thấy hứng thú!Toát lên trong từng chương sách là kinh nghiệm của người đi trước. Rosie Nguyễn cũng đã từng trải qua thời học trò ngây thơ, thời đại học sinh viên với nhiều cung bậc cảm xúc, và sau đó là công việc tuổi trẻ văn phòng, những bước chân trên hành trình khám phá thế giới của một Ta ba lô…Vâng,tác giả đã từng làm nhiều công việc khác nhau để sống, từng đến nhiều nơi trên thế giới, khám phá nhiều miền đất mới để rồi rút ra những chiêm nghiệm quý giá: “Chúng ta chỉ thật sự hạnh phúc khi sống với đam mê của mình”. Tuổi trẻ là cả một bầu trời rộng lớn, ở đó có ước mơ, hoài bão, tình yêu và cả nhiệt huyết tuổi thanh xuân. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn trẻ giữa vòng quay cuộc sống không xác định được mình thích gì và loay hoay không biết đi về đâu. Có lẽ mấy ví dụ thống kê cũng chẳng làm chúng ta quan tâm lắm đâu, ví dụ các nước phát triển thì người ta mỗi năm đọc mấy trăm cuốn, còn chúng ta thì chỉ đếm chưa hết đầu ngón tay.Nếu đọc hết cuốn sách, bạn có thêm nghị lực, niềm tin, nhìn thấy được những tương lai khác nhau của những hành động khác nhau.

Và để làm được điều đó, hãy trân trọng những cuốn sách bạn nhé, để sau tất cả, những cuốn sách dành cho người trẻ như Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu này, không đơn thuần chỉ có giá trị 70 nghìn đồng!

Bằng những câu câu chuyện hay, có thật mà tác giả chia sẻ các bạn trẻ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về tuổi trẻ của riêng mình. Từ đó rút ra những bài học quý giá. Đừng để tuổi trẻ của chúng ta qua đi trong tiếc nuối vì tuổi trẻ mỗi người chỉ một, hãy sống thật nhiệt huyết để quãng đời ấy mãi là quãng đời đẹp nhất.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 14

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Hạt giống tâm hồn

Mỗi người trong chúng ta ai cũng có ước mơ cho dù là nhỏ bé hay vĩ đại thì những ước mơ ấy đều đáng quý, đáng trân trọng bởi đó là trụ cột tinh thần, là sức mạnh vô hình tạo động lực cho chúng ta vươn lên để đạt đến điều ta mong muốn, hướng đến ngày mai đầy hy vọng. Song đã bao giờ chúng ta tự hỏi chúng ta đang mong chờ, khao khát những điều tuyệt vời, điều ta chưa có mà vô tình quên đi những điều giản đơn xung quanh?

Tôi cũng như những người khác đã và đang ước mơ tha thiết những điều tôi chưa đạt được. Khi còn bé, tôi say sưa với cuốn truyện cổ tích và ước gì một ngày nào đó mình sẽ được biến thành một nàng công chúa xinh đẹp, một cô tiên với bao phép lạ kỳ hay có được lâu đài đầy ắp bánh kẹo. Lớp Năm, tôi bắt đầu tìm đọc về những học sinh đạt giải trong các kì thi quốc gia và ước mơ mình được như họ.

Lớn hơn, nói chính xác là lúc tôi bắt đầu đọc sách “Hạt giống tâm hồn” về chuyên đề “Từ những điều bình dị”, tôi bỗng nhận ra rằng: tại sao tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ làm gì đó để ba mẹ tôi vui sau cả ngày làm việc mệt mỏi, tại sao ý nghĩ làm cách nào để chị em tôi không còn cãi nhau vì những điều vụn vặt chưa từng xuất hiện trong suy nghĩ của tôi? Cuốn sách ấy như thước phim quay chậm khiến tôi để tâm hơn những điều đơn giản, được trải nghiệm cảm xúc với từng mẩu chuyện nhỏ về những con người bình dị, tinh thần vượt lên, niềm tin chiến thắng…

Cách nhìn nhận hạnh phúc từ những điều quen thuộc là điều mà tôi nhận được từ cuốn sách này. Người ta thường nói hạnh phúc ở xa xôi lắm, hạnh phúc là khi ta có được mọi thứ tốt nhất song qua những câu chuyện sau trong “Hạt giống tâm hồn”, ta sẽ có cách nhìn khác.

Nếu người thợ làm thuê trong mẩu chuyện “Cây giữ phiền muộn” đặt một chậu cây nhỏ trước nhà để mỗi khi đi làm về, anh ta sẽ chạm vào nhánh cây như lời nhắc nhở: sự phiền muộn, bực tức trong công việc không thuộc về mái ấm của anh và anh sẽ trở nên vui vẻ, dành những lời yêu thương, hành động ân cần cho vợ con anh thì cậu bé trong “Lời nói và vết đinh” lại luôn nóng nảy và cư xử cộc cằn với mọi người.

Một hôm, cha của cậu bé ấy đã đưa cho cậu túi đinh và bảo khi nóng giận hãy đóng đinh vào hàng rào gỗ và suy nghĩ về việc mình làm. Ngày đầu tiên, số đinh mà cậu ta đóng rất nhiều nhưng dần dần cậu ta ít đóng đinh vào rào ít đi cho đến ngày không cần dùng đến chiếc đinh nào, cậu ta thấy mình đã thay đổi, không còn nóng nảy chạy đi khoe với cha. Người cha tiếp tục bảo rằng mỗi ngày cậu giữ được bình tĩnh hãy nhổ một chiếc đinh ra.

Nhiều ngày trôi qua, khi cậu bé vui vẻ nói rằng đinh đã được gỡ hết, lúc này người cha mới chỉ vào hàng rào: “Hàng rào sẽ chẳng còn nguyên vẹn như xưa nữa. Những điều con thốt ra trong lúc giận dữ sẽ để lại trong lòng người khác những vết thương”. Ta thấy đấy: lời nói tuy “chẳng mất tiền mua”, rất đỗi bình thường nhưng “lời nói thiện ý sưởi ấm cả ba tháng mùa đông” còn lời nói cáu gắt lại khiến mọi người tổn thương.

Nếu lời nói đem mọi người đến gần nhau thì tình yêu thương sẽ khiến quan hệ giữa người và người trở nên đẹp hơn, gắn gó hơn. Cuộc sống hiện đại đầy những lo toan đã khiến một người cha cáu gắt với đứa con trai nhỏ khi nó cứ đi theo ông và hỏi: “Bố ơi, một giờ làm việc bố kiếm được bao nhiêu tiền?”. Để con trai không làm phiền ông nghỉ ngơi, ông bực dọc trả lời là mười ngàn yên nhưng đứa con trai vẫn không buông ông và hỏi xin năm ngàn.

Đến lúc này, sự nóng giận lên đến cực điểm, ông quay lại nạt nó: “A, thì ra hỏi bố đi làm được bao nhiêu tiền là vì vậy phải không? Đi ra chỗ khác chơi. Bố đang mệt!”. Đứa con sợ hãi nhìn cha rồi im lặng ra sau nhà. Sau khi tắm rửa, cơm nước và đã bình tâm, người cha nhớ lại hành động của mình khi chiều và thấy tội nghiệp con. Ông đến bên giường con, đưa nó năm ngàn và hỏi nó định mua gì. Đứa con liền cảm ơn bố và mò mẫm dưới gối, lấy ra một số tiền lẻ và hớn hở reo lên: “Thế là con đủ mười ngàn rồi! Bố bán cho con một giờ làm việc của bố đi. Con muốn bố chơi với con mà lúc nào bố cũng bận làm việc”.

Người cha bàng hoàng, không biết trả lời như thế nào trước câu nói ấy. Ông sững sờ là vì không biết từ bao giờ ông lao vào công việc mà quên mất thời gian yêu thương con mình hay vì không nhận ra những gì thật sự ý nghĩa mà con trai mong đợi ở ông? Khi ta mang đến cho một người nào đó cũng chính là mang lại hạnh phúc cho bản thân. Vậy thử hỏi tại sao ta không kiềm chế cái tôi, sự nóng giận của bản thân và dành thời gian yêu thương những người xung quanh ta để họ cảm thấy hạnh phúc từ những lời nói, hành động ân cần, tình yêu thương thực sự – điều kỳ diệu mà ta luôn xem là bình thường, quen thuộc?

Hạnh phúc đó không cần phải đem ra cân đo, đong đếm, là điều mà bao người mong muốn mà chỉ cần ta biết cách thay đổi cách nhìn theo một chiều hướng tốt hơn là ta đang giữ hạnh phúc trong tay. “Bài học từ người thầy dạy võ” sẽ cho ta thấy điều ấy. Câu chuyện bắt đầu từ việc một cậu bé mười tuổi quyết định học judo cho dù cánh tay trái của cậu bị mất trong tai nạn xe hơi. Thật lạ khi cậu có cố gắng bao nhiêu thì sau ba tháng tập luyện, thầy chỉ dạy cho cậu một thế võ duy nhất.

Cuối cùng không còn kiên nhẫn, cậu đã hỏi thầy lí do song người thầy chỉ trả lời: “Đây là thế võ duy nhất thầy dạy con, cũng chính là thế võ duy nhất con cần phải học”. Tuy chưa hiểu nhưng cậu vẫn tin thầy và tiếp tục học. Nhiều tháng sau, võ sư dẫn cậu đến tham dự một cuộc thi Judo, cậu đã thực sự bất ngờ khi lần lượt hạ gục các đối thủ và giành chiến thắng. Trên đường về, cậu lấy hết can đảm hỏi thầy lí do gì khiến điều ấy xảy ra.

Lúc này, người thầy ôn tồn bảo rằng cách duy nhất để đối phương phá thế võ mà hằng ngày cậu luyện tập là nắm vào tay trái của cậu, trong khi cậu không hề có tay trái. Đôi khi, điểm yếu của ai đó nhưng nhìn trên phương diện khác sẽ trở thành điểm mạnh, lợi thế của họ. Song vấn đề đặt ra là liệu con người ta có đủ lạc quan, dũng khí để đối diện với khó khăn, biến đau thương thành hạnh phúc hay không?

Hạnh phúc không phải tùy vào người khác, tùy vào số phận mà tùy vào chính bản lĩnh, bản thân của ta. Cho dù thế nào thì hạnh phúc tuyệt vời nhất vẫn là bắt nguồn từ cách nhìn thiện cảm, suy nghĩ lạc quan của ta với những việc, những người ta gặp. Nếu ta chưa biết cách yêu thương những người thân quen, để tâm đến những điều mắt thấy tai nghe mỗi ngày thì nên học cách làm điều ấy bởi không có sự quan tâm, tình yêu thương với những người thân – tình cảm được cho là nguồn cội cho những tình cảm khác thì ta còn yêu thương gì được nữa?

Khi con người ta hạnh phúc thì họ sẽ có đủ niềm tin và nghị lực đương đầu với mọi thử thách, khó khăn trong cuộc đời. Tình yêu thương giữa người với người, những hạnh phúc chân thành mà họ đem đến cho nhau tựa như cơn gió tuy nhẹ nhàng nhưng đủ sức đẩy chiếc thuyền ra biển lớn, là điểm tựa tinh thần không thể thiếu khi ta yếu lòng, gục ngã.

Mỗi khi gấp cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” lại, lòng tôi như vẫn còn bao dư ba về các số phận, những con người với hoàn cảnh khác nhau, những lời khuyên, câu ngạn ngữ vô giá… “Hạt giống tâm hồn” như thước phim quay chậm khiến tôi có cơ hội nhìn lại bản thân, hoàn thiện bản thân hơn.

Nó khiến tôi nhìn lại cuộc sống trên nhiều phương diện. Tôi như trưởng thành hơn, ít cáu gắt với ba mẹ khi bị mắng hay giận dỗi lúc không vừa ý việc gì bởi tôi biết cuộc đời là hữu hạn mà tình yêu gia đình dành cho tôi là vô hạn, tôi biết đứng lên sau thất bại bởi tôi biết rằng tôi sẽ không thể thành công vào mai sau nếu chỉ nghĩ đến thất bại hôm nay…

“Hạt giống tâm hồn” như chính cái tên của nó, gieo vào lòng người đọc những hạt giống và rồi để họ tự nhận thức, cảm nhận và tự gieo trồng theo cách của họ. Tôi mong sẽ ngày càng nhiều người tìm đọc đến “Hạt giống tâm hồn” như tôi và gieo trồng những hạnh phúc giản đơn trong tâm hồn mình!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 15

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Hạt giống tâm hồn

Có ai mà chưa từng một lần trải qua vị đắng của cuộc sống, lâm vào những tình huống, hoàn cảnh tuyệt vọng, bế tắc và không biết chọn lối đi nào. Và dường như mọi dự định, mọi ước mơ đều sụp đổ, không còn điểm tựa. Cảm thấy hụt hẫng và không muốn làm gì, chỉ có ý nghĩ chấm dứt buông xuôi trôi đi nỗi buồn. Những lúc như vậy hẳn ai cũng cần một động lực để đứng lên và tôi cũng vậy. Tôi đã từng tìm cho mình những cuốn sách về cuộc sống nhằm khắc phục những hạn chế và đưa ra cho mình những bài học kinh nghiệm, cho đến khi tôi tìm thấy cuốn sách ”Hạt giống tâm hồn’’. Cuốn sách đã làm không ít người thức tỉnh về bài học cuộc sống, đem lại sự đồng cảm cho nhiều người.

“Hạt giống tâm hồn” một cuốn sách nổi tiếng về các câu chuyện nghệ thuật sống và giá trị đạo đức được công ty First News Trí Việt góp nhặt, sưu tầm. Bộ sách là nguồn cảm hứng và sự thúc đẩy con người vươn lên trong mọi nghịch cảnh, chiến thắng chính mình và sống xứng đáng với phẩm chất của mình.

Cuốn “Hạt giống tâm hồn” có một câu nói của Oprah Winfey rằng: “Cuộc sống luôn chứa đựng những nổi đau mà ta không thể nào đoán trước được. Thế nhưng hãy tin rằng mọi chuyện buồn điều lướt qua chúng ta rất nhanh như một đoạn phim ngắn”. Cuốn sách đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc, mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về cuốn sách. Riêng tôi, sự kiên cường ý chí vươn lên chống lại chông gai của từng nhân vật trong cuốn sách là cảm nhận tôi từ họ.

“Hạt giống tâm hồn” là cuốn sách viết lên những bài học quý giá dành tặng những người đang phải đối đầu với những thử thách mà cuộc sống đem lại, là người bạn tâm sự sát cánh bên ta khi nỗi buồn ập đến, cũng là cuốn sách lấy đi những giọt nước mắt đầy cảm xúc trong trái tim người đọc.

Tôi dường như đã hiểu thêm về cuộc sống này. Có những người bất hạnh và đau khổ hơn ta, nhưng vì họ tin và họ đang thấy những điều kì diệu và tiếp tục cố gắng.

Cuốn sách như một trang mở đầu trong tôi, biến tôi từ con số không và biết đứng lên dần mỗi khi vấp ngã.Đắc tâm nhất ngoài cảm nhận về cuộc sống, tôi đã biết thêm cho mình những bài học quý báu. Trước đó tôi đã đặt ra hàng trăm lý do, hàng trăm câu hỏi làm sao để dẫn đến thành công và làm thế nào để chọn được con đường tương lai tốt . Hầu hết những lý do đó không có câu trả lời và không có cách giải quyết. Nhưng đến giờ, tôi đã tìm thấy câu trả lời trong “Hạt giống tâm hồn” chỉ bằng hai chữ nỗ lực.

“Hạt giống tâm hồn” như một phép màu kì diệu mách chúng ta khi gặp phải thử thách, những khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nhưng chỉ cần có ý chí và niềm tin bạn sẽ vượt qua những khó khăn đó và chạm đến đích thành công.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu chúng ta mang một sức mạnh ý chí, gạt đi những giọt nước mắt đau khổ để đứng dậy, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đó thì ta sẽ nhận ra: Đằng sau những giọt nước mắt đó vẫn còn một niềm vui và hạnh phúc và trái lại nếu dễ dàng vứt kiếm buông xuôi thì ta chỉ nhận được thất bại song song với những nỗi buồn ám mãi không buông.

Có những lúc tôi thất bại và muốn lùi lại nhưng rồi tôi đã cố gắng bước lên vì “Hạt giống tâm hồn” mang cho tôi sức mạnh vi diệu ấy.

“Hạt giống tâm hồn” cuốn sách mang lại niềm tin cho mọi người và đem lại phần nào thành công cho ta, giúp ta thấy được giá trị của cuộc sống. Cảm ơn “Hạt giống tâm hồn” cuốn sách giúp tôi nhận thức đúng về giá trị bản thân và làm nguồn động lực khi tôi vấp ngã, thất bại trong cuộc sống./.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 16

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống ở nơi thành phố tấp nập, ồn ào hối hả khiến con người ta cũng trở nên vội vã theo. Cuộc sống của tôi cứ dần trôi qua theo nhịp sống như vậy, những khoảng thời gian bình yên nhất với tôi có lẽ là lúc tôi ngồi vào bàn học đọc những cuốn sách bất hủ về cuộc sống, về gia đình, về tình yêu …. Thế giới của sách là cả một thế giới của tri thức rộng lớn. Đọc sách là chúng ta vừa được học hỏi vừa được trò chuyện với những người thông minh. Đối với tôi sách vừa là bạn vừa là thầy. ”Hạt giống tâm hồn” – Cuốn sách tôi tâm đắc nhất, cuốn sách đã thay đổi nhận thức của tôi về mọi thứ xung quanh.

Tôi tình cờ tìm được nó trong kệ sách của anh họ, chưa cần biết nội dung sách là gì nhưng khi đọc lên nhan đề của sách: ”Hạt giống tâm hồn – Góc nhìn kì diệu của cuộc sống ” tôi đã cảm thấy vô cùng thích thú và ấn tượng. Duyên phận thay, cuốn sách đó lạ trở thành món quà sinh nhật thật ý nghĩa năm tôi tròn 15 tuổi. Trong niềm vui sướng bắt đầu từ tối hôm đó dưới ánh điện vàng, tôi bắt đầu chiêm nghiệm những mẩu chuyện về cuộc sống.

”Tại sao các tác giả lại đặt tên sách là” hạt giống tâm hồn”?” đó câu hỏi đầu tiên tôi đặt ra cho mình, nếu giải thích được có nghĩa là tôi đã nắm được năm mươi phần trăm nội dung cuốn sách và ý nghĩa tác giả muốn gửi gắn đến bạn đọc. Trước hết ” hạt giống” là mầm cây xanh đầy sức sống đang nhô mình ra khỏi mặt đất. ”Tâm hồn ” là nơi chất chứa bao kỉ niệm, cảm xúc … của mỗi chúng ta. Mỗi người đều có kí ức riêng dù buồn hay vui nhưng nó chắc chắn đã in sâu vào trong tâm trí chúng ta. ”Hạt giống tâm hồn” là nơi nuôi dưỡng những kí ức gieo mầm, giữ gìn và vun xới hạt mầm tốt đẹp đó trong lòng mỗi người. Để cái đẹp át đi cái xấu và đẻ con người đối với nhau bằng một tình yêu thương. Mỗi một người có một kí ức riêng một tâm hồn riêng nhưng đọc cuốn sách này tất cả những tâm hồn riêng đó sẽ hoà chung cùng một “ tâm hồn “ rộng lớn hơn ,nhân văn hơn..

“Hạt giống tâm hồn -Góc nhìn kì diệu của cuộc sống“ có thể nói là một người thầy đối với ta. Sách dạy ta cách sống làm sao cho đúng, cách đối nhân xử thế với những người xung quanh, cho ta những bài học bổ ích ,…nhất là những lứa tuổi học sinh như tôi thì sách giúp tôi có được những kĩ năng cần thiết để chính thức bước vào đời. Những buổi chiều chủ nhật yên bình , kết thúc một tuần học tập hoạt động vất vả, tôi lại ngồi vào bàn học thư giãn cùng những “người bạn “ của tôi. Bầu trời trong nắng nhẹ gió thổi vi vu nhè nhẹ lên qua tóc tôi,những lúc như vậy tâm hồn tôi chợt rung động khiến những gì sách viết tôi đều thấm nhuần một cách nhanh chóng. Cảnh vật tác động trực tiếp đến tâm hồn mỗi người cho họ cảm hứng, sự vui vẻ và đôi khi là cả nỗi buồn. Sách cũng vậy nhất là những cuốn sách viết về cuộc sống như hạt giống tâm hồn. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách như một sắc màu truyền tải những thông điệp khác nhau cho ta những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Mở đầu tác phẩm là lời giới thiệu về ý nghĩa cuộc sống”có thể nói cuộc sống với tất cả những khổ đau và hạnh phúc nước mắt và nụ cười chia ly và sum họp ….không ngừng khiến trái tim ta thổn thức. ”Đọc tác phẩm này đôi khi ta bắt gặp ngay chính bản thân mình trong đó, trong một hoàn cảnh nào đó rõ ràng ta đã sai.

Những câu chuyện hàng ngày tưởng chừng như vô vị lại mang giá trị rất lớn như câu chuyện về người đàn ông 40 tuổi muốn học nghề y nhưng cứ do dự mãi vì 6 năm sau nữa anh đã 46 tuổi rồi. Một người bạn nói với anh rằng “nếu không học nghề y, thì 6 năm nữa cậu cũng 46 tuổi vậy” câu nói đó khiến anh đi đăng kí học ngay hay câu chuyện về người phụ nữ tên Florence Chadwick – người phụ nữ đầu tiên bơi qua eo biển Manche. Đó là những câu chuyện về sự quyết tâm đạt đến ước mơ của mình. Sách cho ta cách sống tốt nhất, những bài học nhân sinh quý báu” bạn hãy cứ theo đuổi ước mơ, nhưng dừng đẻ thành công làm thay đổi trái tim nhân ái thuở ban đầu.Khi trái tim thay đổi thì thái độ của bạn cũng thay đổi: thái độ thay đổi thì thói quen cũng thay đổi; khi thói quen thay đổi thì tính cách cũng thay đổi ; khi tích cách thay đổi thì toàn bộ cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi”.

Đó chỉ là một trong hàng chục những triết lý sống mà sách gửi gắm đến người đọc.

Cuốn sách “Hạt giống tâm hồn – góc nhìn kì diệu của cuộc sống”đã để lại cho tôi nhiều bài học quý báu .Cuộc đời con người vốn rất ngắn ngủi hay vì cứ rong chơi rồi đến điểm cuối của cuộc đời lại đâm hối hận, chi bằng hãy lao động tích cực đi. Ít nhất lúc quay đầu lại ta cũng nhận mình đã nếm trải những gì.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 17

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Rèn luyện kỹ năng tư duy trong 1 phút – Katsumi Nishimura

Trong thời cắp sách tới trường cho đến khi bạn làm việc cũng như bạn trở thành ông bà thì vẫn khó có thể giải thích được rằng: “học toán để làm gì?”. Với những người vui tính thì sẽ có các câu trả lời dí dỏm như “học toán để đếm tiền”, “học toán để ra chợ mua đồ ăn”,… và còn rất nhiều câu trả lời khác nữa. Nhưng chúng ta hãy nghiệm lại những câu trả lời đó với kiến thức mình đã được học về toán học, chúng ta học lượng giác, học đạo hàm, học giới hạn và thực sự những cái đó có ích cho cuộc sống không? Đáp án sẽ được giải qua cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút” mà tôi sẽ giới thiệu cho các bạn ngay bây giờ.

Cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút” của tác giả người Nhật Bản Katsumi Nishimura, là cố vấn kinh tế, giáo sư giảng dạy tại trường đại học công nghiệp Shibaura. Cuốn sách được viết ra bằng chính kiến thức về kinh tế cũng như là kinh nghiệm trong lĩnh vực này của ông và được Phan Thị Hồng Hạnh và nhóm Sóc Xanh thuộc Nhà xuất bản phụ nữ dịch sang tiếng Việt.

Ngay lời mở đầu đã cho ta câu trả lời rằng: theo Bộ Văn hoá, Giáo dục và Khoa học Kỹ thuật Nhật Bản: tư duy logic là “toán học”. Vậy làm thế nào để phát triển tư duy logic một cách toàn diện? Hay là chỉ học giỏi toán là đủ tư duy logic? Tôi không phủ nhận sự quan trọng của toán học đến tư duy logic nhưng toán học chỉ là điều kiện cần chứ còn điều kiện đủ thì bạn phải có sự rèn luyện. Và cuốn sách sẽ làm sáng tỏ ra sự rèn luyện đó vào các tình huống thực tế. Mở đến phần mục lục đập vào mắt chúng ta là 6 chương tương ứng với 6 chủ đề khác nhau về rèn luyện tư duy logic đó là:

1. Làm mất góc chết. Nuôi dưỡng cách nhìn tổng thể

2. Lý giải cơ sở của năng lực tư duy logic

3. Sắp xếp thông tin theo cách chia tầng

4. Lập danh sách ưu tiên để tối đa hiệu quả đầu tư

5. Điều tra nguyên nhân và đưa ra biện pháp triệt để

6. Học kỹ năng truyền đạt

Đi sâu vào cuốn sách ta thấy, trong 6 chương có 45 câu hỏi để vận dụng vào thực tế. Tuy là những ví dụ thực tế hoàn toàn ở đất nước Nhật Bản nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu và áp dụng được trong đời sống ở đất nước mình, địa phương mình.

Khi đọc từng câu hỏi của cuốn sách, tác giả đã làm tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với những câu hỏi cực dễ mình nghĩ mình có thể trả lời đúng 100% như câu hỏi: làm thế nào để tăng lợi nhuận? Cho đến các câu hỏi cực kỳ hóc búa nhưng câu trả lời lại vô cùng đơn giản như: mang gì đến bữa tiệc tân gia? Những câu hỏi và câu trả lời của tác giả đã lôi cuốn tôi theo dõi đến trang cuối cùng của cuốn sách.

Kết thúc mỗi chương sẽ có một phần tổng kết chương và đó cũng như là tổng kết bài học mà chương đó đã dạy cho ta về tư duy logic. Cách trình bày bằng sơ đồ, hình vẽ sống động vừa tạo hấp dẫn, ấn tượng khiến người đọc dễ dàng thấm sâu và nhuần nhuyễn thông tin của chương đó.

“Đôi khi bạn cảm thấy đầu óc trống rỗng, tư duy trí tuệ và dường như bất lực trước việc giải quyết vấn đề. Đó không phải là do khả năng tư duy logic của bạn bị hạn chế mà lý do bạn chưa biết cách đánh thức và làm nó trở nên sắc bén” chính là thông điệp mà tôi đã rút ra được khi đọc cuốn sách này. Đặc biệt, với một người còn thiếu kỹ năng vận dụng tư duy logic vào giải quyết vấn đề thực tế, cuốn sách “RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TƯ DUY TRONG 1 PHÚT” chính là một vị cứu tinh giúp tôi tự tin bù đắp được những thiếu hụt của mình để thành công hơn trong học tập và cuộc sống.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 18

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tâm sáng dung mạo sáng – Thích Giác Hiếu

Người ta thường nói mỗi người thường có một nét đẹp riêng, nhưng có người vẫn chưa nhận ra được vẻ đẹp sâu thẳm từ trong tâm hồn của họ. Có người may mắn mang vẻ ngoài sáng rạng, đẹp đẽ, kiêu sa. Có người kém may mắn khi sinh ra lại có ngoại hình khó nhìn, có người lại gắn liền với những tật nguyền. Bởi vì cuộc sống muôn màu muôn vẻ, không phải ai cũng được hoàn hảo, được cái này thì mất cái kia. Người ta đẹp nhưng chắc gì đã là một người tốt hay họ đẹp nhưng cuộc sống của họ lại không được yên ổn. Còn nếu bạn đang cảm thấy bất công vì mình không có được vẻ ngoài ưa nhìn thì hãy theo tôi nhé! Chúng ta cùng đọc cuốn sách “Tâm sáng dung mạo sáng”.

Ngay từ tựa đề cuốn sách tôi đã cảm thấy hết sức phấn khích, chỉ cần một dòng chữ đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ của mình. “Tâm sáng dung mạo sáng” là cuốn sách của Thiền sư Thích Giác Hiếu – là một người luôn có lối sống sáng suốt, tiến bộ và luôn truyền đạt cho người nghe theo lối sống của mình.

Cuốn sách gồm 4 phần cũng là 4 mối quan tâm của nhiều người hiện nay: Sống – Yêu – Tiền – Đạo. Bằng lời lẽ và những câu chuyện thực tế, Thầy đưa ra trong từng phần đã nhẹ nhàng đi vào lòng bạn đọc.

Sống không dễ vừa lòng người khác, vậy nên bạn hãy sống theo cách của bạn. Đừng cứ vì người khác mà thay đổi bản thân, như vậy bạn sẽ tự giết chết chính con người thật của bạn. Thầy đã nói: “Dù bạn có ưu tú thế nào cũng có người không nhận bạn. Dù bạn có tồi tệ ra sao, cũng sẽ có ai đó xem bạn là duy nhất.” và “Đừng cố gắng chứng minh cho mọi người thấy mình là người tốt. Bạn tốt hay xấu tự khắc cuộc đời sẽ lưu danh tên bạn, khắc sâu hình ảnh của bạn vào trái tim”.

Vì cuộc sống luôn cần tình yêu thương, vậy ta nên yêu như thế nào là đúng đắn? Sống phải biết trao đi yêu thương rồi mới nhận lại được yêu thương. “Khi đã dốc hết trái tim lẫn trí tuệ cho người mình yêu, nếu chẳng may nửa còn lại không dành cho ta điều tương tự, cũng đừng buồn. Chẳng phải, khi yêu người hơn cả bản thân, ta cũng đã hưởng những cảm xúc đẹp đẽ từ việc làm tốt lành ấy”. Biết sống vì người khác bằng sự yêu thương bản thân, việc đó luôn khiến cho những thứ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn. “Từng đóng góp nhỏ của bạn cho đời sống này, dù chỉ đơn giản là việc bạn yêu thương chính mình, sống tốt hơn cho bản thân bạn cũng đã dự phần trong việc làm đẹp hơn cho chốn nhân gian bạn đang cư ngụ”. Bằng những dẫn chứng thực tế trong đời sống. Tình yêu được nói đến trong cuốn sách như thúc giục chính mỗi người phải biết trân quý bản thân hơn, biết thương mình, thương người hơn.

Ở thời đại đang ngày càng phát triển, mọi người đang chạy đua với sự tiến bộ đó bằng cách kiếm được nhiều tiền sao? Nhưng liệu tiền có thực sự khiến cho người ta hạnh phúc hay không? “Ai cũng phải lao động, kiếm tiền để đảm bảo cải thiện và phát triển cuộc sống. Tuy nhiên, trong điều kiện đó, bạn phải thiết lập được cơ chế cân bằng. Cái tâm và cái của vẫn phải tương đồng”. Bạn đừng vì ham muốn giàu sang mà khiến cuộc sống bạn trở nên bận rộn và áp lực quá. Có những người, tiền tài họ không nhiều nhưng họ biết cách sử dụng thì cuộc sống của họ luôn đầy đủ, ấm no và họ cũng chẳng hề quan tâm đến sự ganh đua ngoài kia, họ chỉ sống với cuộc sống bình dị của họ. Như vậy mới được gọi là hạnh phúc.

“Ở đời vui theo đạo hay tùy duyên.

Đói đến thì ăn, mệt ngủ liền….”

Cuộc sống quá phức tạp, đôi người lại thấy quá khó khăn với họ. Nhưng ta phải luôn cố gắng để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, luôn giữ trong mình suy nghĩ phấn đấu phát triển chứ đừng vì những thất bại mà nản lòng.

Qua 4 phần của cuốn sách, Thiền sư Thích Giác Hiếu đã chia sẻ rất nhiều vấn đề xung quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Những câu chuyện nhỏ nhưng hàm chứa ý nghĩa rất to lớn. Đọc cuốn sách, tôi đã biết như thế nào là sống tốt. Còn bạn, nếu trong lòng còn nhiều bận tâm, rối bời vì cuộc sống bận rộn, phức tạp thì hãy tìm đến cuốn sách “Tâm sáng dung mạo sáng” để tìm được hạnh phúc và khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhé!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 19

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Mãi mãi tuổi hai mươi – Nguyễn Văn Thạc

Trên tay tôi đang cầm là cuốn sách mà nếu như ai đã một lần đọc thì chắc sẽ không thể nào quên được. Bởi lẽ giữa cái bình thường giản đơn về hình thức và cả nội dung, cuốn nhật kí chép vội của một người lính trong chiến tranh lại ánh lên ánh hào quang từ một trái tim, một tâm hồn, một cuộc đời người con trai Hà Nội trong chiến tranh. Đó chính là tác phẩm: “Mãi mãi tuổi hai mươi”.

Nhân vật mà người đọc gặp lại trên trang sách này là một người con trai Hà Nội. Khi anh bước chân vào ngưỡng cửa đại học cũng là lúc cuộc chiến tranh ở Việt Nam đang thời kì căng thẳng và ác liệt nhất. Ngày ấy, anh là sinh viên xuất sắc của khoa toán – cơ đại học Tổng hợp Hà Nội. Anh có thể được chọn một con đường khác vào đời. Nhưng anh và cả thế hệ anh, năm tháng ấy đã cởi áo sinh viên khoác lên mình áo lính khi tổ quốc lâm nguy.

Và rồi, người trai Hà Nội ấy đã vĩnh viễn nằm xuống mảnh đất Quảng Trị hơn 40 năm về trước. Hôm nay, sau hơn 40 năm ngày chiến tranh khép lại, bạn đang có trên tay mình cuốn sổ nhật ký quân ngũ anh ghi trong quãng thời gian huấn luyện tân binh. Anh trải lòng mình chân thật qua những cảm nhận hồn nhiên, tinh tế, những rung động trước những vùng đất anh qua, những con người anh gặp, của một hồn thơ đang khao khát bộc lộ, một tình yêu khao khát tỏ bày, một đầu óc khao khát nhận thức. Cuốn sổ anh gọi là “Chuyện đời”, anh ghi cho mình và chỉ cho mình thôi nhưng giờ đây người đọc xem nó như một sáng tác văn học tuyệt vời. Nét chữ được ghi bằng bút mực trên đường hành quân vẫn còn nguyên và mãi còn niềm tin hi vọng vào ngày mai.

Có một tình yêu của một lứa đôi Hà Nội nơi cuốn sách bạn đang đọc. Một tình yêu lý tưởng tiêu biểu của một thanh thời chiến tranh ấy. Chàng trai ra trận, cô gái đi học xa, tình yêu vượt thời gian và không gian chín lên trong tình cảm nhớ thương mong ngóng đợi chờ hi vọng của hai người đang yêu. Chị đã hỏi anh câu hỏi bao lứa đôi thời chiến đã hỏi và tìm cách định nghĩa cho mình, cho người mình yêu “hạnh phúc là gì?” khi hai người còn là học sinh. Và khi vào lính anh đã viết thư cho chị hẹn ngày 30 – 4 – 1975 anh về gặp chị và sẽ trả lời. Bạn có ngạc nhiên không khi thấy một sự trùng hợp kì diệu đến thế!

Lời hẹn hò như tiên tri ấy của Nguyễn Văn Thạc đã ngân một nốt trầm lắng trong lòng người con gái anh yêu, trong lòng những người cùng thế hệ, và đọng lại đến hôm nay. Ngày 30 – 4 – 1975 đã qua nhưng Nguyễn Văn Thạc không về, bao nhiêu người nữa như anh không về. Câu hỏi hạnh phúc vẫn đi tìm câu trả lời ở phía trước…

Cuốn sổ ghi chép này dừng lại tại ngã ba Đồng Lộc ngày 3 – 6 – 1972 khi anh chuẩn bị vào chiến trường. Những dòng cuối cùng anh viết dường như gấp gáp: “Kính chào hậu phương. Chào gia đình và người tôi yêu. Đêm nay tôi đi. Nhất định có ngày trở về thủ đô yêu quý của lòng tôi”. Hơn một tháng sau, anh đã hi sinh khi tuổi chớm hai mươi. Cũng như bao người lính khác, anh bình thản vào trận, bình thản biết mình có thể ngã xuống. Và cái anh để lại cho đời, khi sự sống đã hiến dâng cho đất nước, là cuốn sổ ghi chép này và những bức thư gửi cho gia đình và người con gái anh yêu. Người con trai Hà Nội đang trò chuyện với bạn về mình, về thế hệ mình trên những trang nhật ký có một cái tên bình dị: Nguyễn Văn Thạc. Anh viết về cuộc sống của mình khi đang là anh lính binh nhì.

Cái hay cái đẹp của “Mãi mãi tuổi 20” là những dòng nhật kí quý giá của người lính hy sinh cả tuổi xuân của mình cho đất nước bình yên. Những dòng nhật kí ấy mãi còn trong mỗi chúng ta, nhắc nhở thế hệ trẻ phải sống xứng đáng với niềm tự hào dân tộc, xứng đáng là người con của dân tộc Việt Nam anh hùng. Và trước khi để bạn đọc ngẫm vào trang viết cuộc đời anh, tôi xin dẫn lại những dòng anh gửi gắm lại cho bạn, cho tôi, cho tất cả những ai đang được sống hôm nay: “Ừ, nếu như tôi không trở lại – Ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng sau này? Tôi chỉ ao ước rằng ngày mai, những trang giấy còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc. Đừng để trống trải và bí ẩn như những trang giấy này”.

Bạn có cuốn sách này chưa? Và bạn đã chuẩn bị để bước vào khoảng “trống trải và bí ẩn” của một con người mãi mãi tuổi hai mươi chưa. Cuốn sách được in trên khổ 13x 19 cm do Đặng Vương Hưng sưu tầm và giới thiệu được nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2005, các bạn có thể tìm đọc cuốn sách tại Thư viện Trường THPT Ngô Thì Nhậm nhé.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 20

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh

“Nỗi buồn chiến tranh trong lòng người lính có cái gì tựa như nỗi buồn của tình yêu, như nỗi nhớ nhung quê nhà, như biển sầu lúc chiều buông trên bến sông bát ngát…khi dừng mắt lại thì không còn là nỗi buồn nữa mà là sự xé đau trong lòng và nhất là đừng có chạm tới những cái chết”.

Những phút đầu tiên khi đọc “Nỗi buồn chiến tranh”, tôi tưởng chừng như không thể chịu được cái cách kể chuyện tuỳ hứng của Bảo Ninh – cảm giác như đang ta nghe một anh lính kể về chiến tranh theo trí nhớ phập phồng của anh ta vậy. Nhưng cũng rất bất ngờ chính sự phi logic đó lại dần cuốn lấy tôi, buộc tôi dấn thân vào “ngõ ngách” của từng con chữ mà hoà mình vào chính cái vòng hồi ức của Kiên – nhân vật chính. Được đắm mình trong những hồi ức đó, tôi tưởng như chính mình là một người bạn của Kiên trong thời chiến vậy. Không chỉ khắc hoạ sự khốc liệt của một cuộc chiến tranh phi nghĩa, “Nỗi buồn chiến tranh” còn giúp ta nhận ra số phận của những con người thời kì hậu chiến, đặc biệt là những người lính.

Những tác phẩm về chiến tranh thường chú trọng miêu tả hình ảnh cuộc chiến hơn là đi sâu vào các nhân vật, “Nỗi buồn chiến tranh” đã làm tốt cả hai. Khung cảnh tĩnh mịch khi ta ẩn lấp địch ở Truông Gọi Hồn, cảnh tán loạn lúc Mĩ đánh bom trên nền trời của những con tàu vào Nam hay những đói khát tột cùng trên đường hành quân được Bảo Ninh khắc hoạ hết sức tỉ mỉ và chân thực làm ta cảm giác như mình đang ở đó, rùng mình, hoảng sợ như biết bao con người ở đó. Để rồi đằng sau những tàn khốc, ta nhìn thấy một khía cạnh hoàn toàn khác về những người lính, ta thấy họ “đời” lắm. Họ có thể ngồi bông đùa, chơi bài với nhau trong những đêm tối, họ cũng có những dục vọng trong lòng và họ đến với cuộc chiến cũng vì những điều rất đỗi giản dị mà trong đó có tình yêu thương. Không phải chỉ có ánh sáng của Đảng hay những thứ đại loại vậy, mà sự cố gắng của người lính có khi chỉ vì một mối tình hay một người mẹ già đang mong ngóng ở xa. Sự hy sinh của người lính không phải là tất yếu nhưng thực tế ta cần nó trong cuộc đấu tranh này, cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Chị Hoà đã liều mình đánh lạc hướng quân Mĩ để trung đoàn của Kiên được giải thoát, Cừ xung phong tiến lên trước tiêu diệt địch và hy sinh hay Oanh đã che chắn một viên đạn để Kiên được sống. “Một người ngã xuống để những người khác sống, điều đó chẳng có gì mới, thật thế.” Hoá ra để chiến thắng không chỉ có máu của kẻ thù trên đất ta mà nó mà một dòng máu chung, nghĩ đến thật chua xót làm sao!

Chiến tranh kết thúc, hoà bình lập lại, rồi sao nữa, chúng ta cùng nhau cố gắng xây dựng đất nước ư, liệu có dễ dàng như vậy không? Đã bao giờ chúng ta nghĩ đến những phận đời sau cuộc chiến chưa, ý tôi không phải chỉ có người lính mà là cả một thế hệ lớn lên trong bom lửa khói đạn. Số phận của những con người là riêng nhưng trong lòng họ đều mang một nỗi buồn chung – “nỗi buồn chiến tranh”. Sinh chiến đấu bị thương, phế tàn nhưng không chết, phải sống như nô lệ của cuộc đời. Phương từ một cô gái trong sáng và giàu sức sống lại trở thành một người đàn bà truỵ lạc. Và Kiên, đối mặt với những thay đổi từ cuộc sống, từ những người xung quanh, anh quá khó khăn để hoà nhập lại được trong thời bình. Đã có lúc anh tự miêu tả mình như một bóng ma bước ra từ cuộc chiến. Những ám ảnh vấy máu người, về mối tình đầu vụng dại, những trăn trở về cả một thế hệ trưởng thành sau chiến tranh nhấn chìm lấy Kiên. Phải, làm gì có chuyện những con người ấy trở lại cuộc sống dễ dàng như vậy. Dù cho chúng ta tự hào chiến đấu vì độc lập tự do của nước nhà hay vì lí lẽ cao cả gì đi chăng nữa thì ta cũng đã hiến dâng sự tự do cá nhân để cầm tù mình bằng khung sắt là số quân địch đã chết. Đó cũng là lý do câu chuyện này nhiều đứt gãy đến như vậy, bởi lẽ là dòng hồi tưởng và liên tưởng của Kiên – một con người không ổn định về tinh thần.

Erich Maria Remarque có viết trong phần cuối của “Phía Tây không có gì lạ” như thế này: “Cuộc sống đã bắt tôi phải qua những năm tháng ấy, vẫn đang còn tồn tại trong hai bàn tay và cặp mắt của tôi. Tôi có làm chủ được cuộc sống ấy không? Tôi không biết. Nhưng một khi nó còn đấy, nó sẽ tìm ra đường đi, dù có hoặc không có sự đồng tình của cái sức mạnh đang ở trong tôi và nói lên: “Tôi”. Tôi nghĩ mình đã tìm thấy ở kiệt tác về chiến tranh này một điểm chung trong cái kết với “Nỗi buồn chiến tranh”. Đó chính là NIỀM TIN, tôi chắc chắn đó chính là thông điệp mà cả hai tác giả muốn gửi gắm. “Chiến tranh không tiêu diệt được gì cả. Tất cả vẫn còn lại đó, vẫn y nguyên. Cái xấu xa đã đành, nhưng cái tốt đẹp vẫn còn”. Vì là chúng ta đang sống và được sống trong hoà bình, vì người sống sót chưa chắc đã là may mắn nhưng sống thì vẫn tốt hơn chết.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 21

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Mình là cá, việc của mình là bơi – Takashi Furukawa

Tôi đã từng nghe ai đó nói rằng: “Đằng sau sự thành đạt của người đàn ông, không thể thiếu bóng dáng của người phụ nữ”. Còn tôi, tôi tin rằng sau sự thành công của bất kì ai, không thể thiếu một cuốn sách, nếu không muốn nói là cả một tủ sách! Sách không chỉ là người bạn tâm giao mà còn là người thầy dìu dắt ta đi qua vô vàn những chông gai trong cuộc sống, đặc biệt là sách truyền cảm hứng. Tôi đã tiếp xúc với kha khá những cuốn sách như thế, nhưng có lẽ cuốn sách đọng lại trong tôi nhiều ảnh hưởng nhất là: “Mình là cá, việc của mình là bơi” của tác giả người Nhật Takashi Furukawa.

Lần đầu tiếp xúc với tựa đề này, dường như có một sợi dây vô hình nào đó đã lôi kéo, mời gọi tôi phải tìm hiểu sâu hơn về cuốn sách ấy, và rồi, tôi tìm mua nó. Không khỏi bất ngờ khi bìa sách không nhàm chán, nhạt nhẽo như bìa một số cuốn sách cảm hứng tôi bắt gặp trước đó mà lại vô cùng ấn tượng với hình ảnh trung tâm là một chú cá đang bơi với biểu cảm và suy nghĩ rất đáng yêu^^.

Lật dở từng trang giấy còn thơm mùi mới, đầu óc tôi như được sống ở một thế giới khác: mọi thứ mở ra là cả một chân trời mà tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ chạm tới được. Cách mà Takeshi dẫn dắt lý do ông viết nên cuốn sách, cách mà ông đưa ra những lý lẽ về nguyên nhân, về cách làm khiến tôi không khỏi rùng mình vì từng chữ, từng câu tôi đang đọc đấy, lại chính là những thứ tôi đang hằng ngày nỗ lực để tìm ra câu trả lời.

Có phải các bạn đều có những lúc cảm thấy chênh vênh, vô định giữa dòng sông cuộc sống đang ngày ngày chảy trôi? Phải chăng có những khi các bạn cảm thấy bản thân bất lực, bế tắc trong mọi chuyện, thậm chí là khó chịu với chính bản thân mình? Đã có khi nào các bạn nhìn đâu cũng là nơi “thâm u cùng cốc”, chỉ thấy bản thân nhỏ bé, cô đơn? Còn tôi, tôi thì có! Đã nhiều lần tôi tự hỏi: Tôi tồn tại để làm gì? Tôi phải nỗ lực bao nhiêu thì mới theo kịp những người ưu tú xung quanh? Tôi phải sống như thế nào mới có thể làm vừa lòng tất cả mọi người? Và nhiều, nhiều nữa những câu hỏi như thế cứ lặp đi lặp lại trong đầu tôi. Có lẽ sẽ chẳng bao giờ tôi tìm ra cho mình lời giải đáp thỏa đáng nếu không bắt gặp cuốn sách này. Takeshi cứ như bóc trần ruột gan tôi ra để viết, để đọc đến đâu, tôi hiểu mình đến đó, và tự đặt ra cho mình những hướng đi nhất định.

9 chương sách là 9 thói quen được khuyến khích để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bao gồm:

1. Chấp nhận toàn bộ con người mình.

2. Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác.

3. Cụ thể hóa một cách triệt để.

4. Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ.

5. Tập trung vào những việc có thể làm được.

6. Chấp nhận số phận.

7. Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo.

8. Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực.

9. Sống cho giây phút hiện tại.

Takeshi đã “gỡ rối tơ lòng” cho tôi và rất nhiều độc giả. Nghe thì có vẻ sáo rỗng nhỉ! Nhưng tin tôi đi, dám kiên trì để đọc hết cuốn sách dày 160 trang ấy thì bạn cũng đã có một bước đột phá trong cuộc đời rồi, hay nói khác hơn là bạn đã phần nào đấy mở cho bản thân một lối đi để thoát khỏi cái “vỏ ốc” cứng nhắc mà bạn đang thu mình và sống. Tôi không dám chắc mình sẽ thành công như những người thành công ngoài kia, nhưng tôi biết rằng, từ khi chạm đến “Mình là cá, việc của mình là bơi” thì tôi đã ý thức rõ hơn về chính mình: Tôi chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân, nhưng không thỏa hiệp với nó, mà đấu tranh, bài trừ nó khỏi sâu thẳm con người. Tôi yêu bản thân hơn, biết chiều chuộng cảm xúc cá nhân hơn là lo nghĩ đến cái nhìn của người khác. Tôi cố gắng làm tốt việc của mình hơn là làm qua loa rồi đi lo chuyện bao đồng. Tôi lạc quan hơn, yêu đời hơn, chẳng những vậy, tôi còn mong muốn lan truyền những cảm xúc tích cực đó đến mọi người.

“Hãy sống như một chú cá, bơi hết mình, cố gắng hết sức dù cho ngày mai có ra sao đi nữa” hay “Chỉ cần là một hạt giống mạnh mẽ, bạn sẽ trở thành một cây cổ thụ” là những gì tôi đọc được sau khi đã hưởng thụ những tinh hoa mà cuốn sách mang lại. Nếu theo một tác giả khuyết danh đã từng phát biểu: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc” thì có lẽ một trong những cuốn sách hay đổi cuộc đời tôi chính là: MÌNH LÀ CÁ, VIỆC CỦA MÌNH LÀ BƠI.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 22

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Ba người thầy vĩ đại – Robin Sharma

Mỗi chúng ta ai ai cũng có một sở thích riêng của mình và bản thân tôi cũng vậy, tôi luôn đam mê đọc sách. Nhờ có sách tôi đã tiếp nhận được tri thức, nó giúp tôi học tập tốt hơn, biết đối nhân xử thế trong cuộc sống và đặc biệt sách là người bạn tâm giao giúp tôi mở rộng trái tim của mình.

Các bạn biết không, tôi luôn mơ ước sẽ có một thư viện sách khổng lồ để tôi có thể đắm chìm trong đó. Và ước mơ đó đã dần trở thành sự thật khi tôi được đến và được đọc sách ở thư viện của Trường THPT Hướng Hóa. Một căn phòng chứa đựng vô vàn những cuốn sách hay và bổ ích. Nhờ nơi đây, tôi đã tìm được nhiều cuốn sách hay nhưng để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất có lẽ là cuốn “ Ba người thầy vĩ đại” của tác giả Robin Sharma được tác giả Nguyễn Xuân Hồng dịch.

Nhắc đến Robin Sharma chắc hẳn các bạn sẽ nhớ đến rất nhiều tác phẩm nổi tiếng của ông như “Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa”, “Điều vĩ đại đời thường” hay “Đời ngắn đừng ngủ dài”… Đó là những câu chuyện rất đời thường đối với cuộc sống chúng ta, giúp ta có thêm động lực để sống, để yêu thương và khơi dậy những tiềm ẩn trong chính con người mình. “Ba người thầy vĩ đại” cũng là một cuốn sách như thế.

Cuốn sách viết về cách sống theo những gì mình mong muốn. Một ý tưởng hết sức bá đạo phải không? Đó cũng chính là ý tưởng của người đàn ông có tên là Jack Valentine. Không thỏa mãn với cuộc sống của mình, anh ấy đã lên kế hoạch tìm kiếm tri thức để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe khoắn hơn và đẹp hơn. Những “Câu hỏi cuối cùng” là một điều kì lạ mà Jack nghe được từ người bệnh nhân già nằm cùng phòng với anh – ông Cal. Chỉ sau một buổi tối trò chuyện cùng ông, Jack đã nhận thấy những sự thay đổi đang diễn ra trong mình. Và từ đây, chuyến hành trình đến Rome, Hawaii và New York cùng những khám phá mới mẻ mà anh học được từ ba người thầy vĩ đại trong cuộc đời đã giúp anh trả lời được ba câu hỏi mà cha anh – Cal Valentine đã nói trước khi ông qua đời: Thứ nhất là “Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa?, thứ hai “Ta đã yêu thương chưa?” và cuối cùng “Ta đã cống hiến thật nhiều chưa?”.

Giản dị, sâu lắng mà lôi cuốn có lẽ là những gì mà bản thân tôi cảm nhận được khi đọc cuốn sách này. “Ba người thầy vĩ đại” mang tới cho người đọc nhiều chiêm nghiệm, khơi gợi những khám phá về bản thân con người, về vũ trụ rộng lớn ngoài kia. Đưa ra nhiều bài học quý giá cho những ai muốn thay đổi, muốn sống tốt đẹp hơn. Quyển sách đã đem lại cho chính bản thân tôi một suy nghĩ mới về cách sống, cách để vượt qua được nỗi sợ hãi và biến những nỗi đau thương thành sự thông thái. Và hơn hết tôi học được cách yêu thương bản thân, gia đình và mọi người xung quanh đó chính là cái quý giá nhất mà tôi luôn trân trọng. “Ba người thầy vĩ đại” chắc chắn là cuốn sách nên đọc với bất cứ ai khao khát sống theo những gì mình mong muốn.

“Hãy sống bằng trái tim của bạn – tri thức của nó không bao giờ nói dối. Hãy làm theo những lời thúc giục thầm lặng của trái tim bạn, và bạn sẽ được dẫn dắt đi theo số phận của mình”. Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ tìm tới thư viện để mượn cuốn sách “Ba người thầy vĩ đại” với mã số TK5806 để đọc và trải nghiệm rõ hơn. Chúc các bạn thành công!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 23

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Không gia đình

Tôi là một đứa bé mồ côi…

Sinh ra trong một gia đình thiếu đi cái siết chặt từ bàn tay cha, và cái ôm ám áp của mẹ. tôi đã luôn ước ao có được sự may mắn như bao đứa trẻ khác, nhưng cuộc sống chẳng rộng lòng cho ai tất cả, tôi đã thực sự sụp đổ khi đối diện trước những khổ đau ấy. Nhưng bất ngờ tìm thấy và đồng cảm với cuốn sách của một tác gia nổi tiếng Hector Malot, trong cuốn sách đã chứa đựng những khoảnh khắc đôi khi làm tôi đau đớn nhưng đôi khi lại thấy mình thật hạnh phúc.

Bão giông có thể đến và lấy đi hạnh phúc của bất cứ một ai, điều quan trọng ở đây là cách ta đón nhận những nghịch cảnh đó và đối mặt với chúng ra sao để làm cho những điều bình dị trở nên phi thường. Giống như cách mà cậu bé Remi trong tác phẩm “KHÔNG GIA ĐÌNH” mà tôi sắp sửa chia sẻ cho tất cả các bạn, cho những người đã và đang cần “động lực” để sống.

“Không gia đình” kể về cuộc phiêu bạt của Rêmi – một cậu bé không cha mẹ, không họ hàng thân thích, sống với mẹ nuôi ở một vùng quê hẻo lánh. Sau đó, em đi theo đoàn xiếc chó, khỉ của Vitali – một cụ già từng trải và đức độ, đi chu du và biểu diễn khắp mọi miền nước Pháp. Remi đã lớn lên trong sự gian khổ của cuộc hành trình. Nhiều lúc cả đoàn được ăn no mặc ấm, cũng có lúc phải đi trong trời đông giá rét, dưới cơn bão tuyết, nhịn ăn tưởng chết đến nơi. Rồi cụ Vitali mất, chỉ còn Rêmi và chú chó Capi trung thành. Từ đây em tự lập, không những lo cho mình, em còn cưu mang chú bé Matchia vào gánh hát rong. Họ đã trở thành đôi bạn thân, cùng nhau phiêu bạt, cùng chịu đựng gian khổ và cùng sẻ chia niềm sung sướng. Nhưng cuộc đời em đâu đã hết gian truân! Đã có lúc em bị kẹt dưới hầm mỏ lụt đến mười bốn ngày đêm. Có lúc khác, em vào nhầm nhà một tên vô lại vì tưởng đó là cha đẻ của mình. Rồi em lại phải vào tù vì bị mắc án oan…Nhưng dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, em vẫn noi theo nếp sống của cụ Vitali: giữ gìn nhân phẩm, ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, nhớ ơn nghĩa, luôn làm người có ích. Cuối cùng, giống như những kết thúc có hậu trong các câu chuyện cổ tích, Rêmi tìm lại được gia đình thật sự của mình và sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Qua cuộc phiêu lưu của cậu bé Rêmi ta thấy được nhiều điều về số phận khổ đau của con người…Trước hết là Rêmi – nạn nhân của cuộc tranh giành quyền thừa kế tài sản. Em sống cuộc đời phiêu bạt của kẻ hát rong và phải chịu bao nhiêu gian khổ mới tìm lại được gia đình. Cuộc đời của cụ Vitali cũng là một bi kịch. Cụ vốn là một người đứng trên bậc cao nhất của nấc thang xã hội, nhưng cuối cùng lại phải làm nghề xiếc chó sống qua ngày. Sức lực của cụ bị bào mòn bởi sự khắc nghiệt của xã hội. Để rồi cụ chết, chết vì không tin vào lòng tốt của con người. Còn cả chú bé Matchia luôn bị đánh đập, hành hạ bởi ông chủ. Liệu còn số phận nào đáng buồn hơn thế?

Nhưng cuốn sách này không chỉ có toàn đau khổ, nó cũng có nhiều điều thú vị để đọc, để cảm thấy vui vì những giá trị tốt đẹp của con người. Trước hết là tình cảm gia đình, tình thương của cụ Vitali dành cho Rêmi. Cụ đã dạy em nhiều điều hay lẽ phải để tồn tại trong thế giới khắc nghiệt. Bà Miligan và Arthur cũng yêu Rêmi. Họ chăm sóc, cưu mang khi em rơi vào tình trạng khó khăn nhất.Và cũng thật thiếu sót nếu không kể đến tình bạn thắm thiết giữa Rêmi và Matchia. Hai em sống đùm bọc nhau, chia sẻ đắng cay ngọt bùi,luôn sát cánh cùng nhau trong hoạn nạn. Câu chuyện này còn ca ngợi lao động, ca ngợi tinh thần tự lập tự tin của giới trẻ.

“Tiến lên! Thế giới mở rộng trước mắt tôi, tôi có thể dời chân xuống nam hay lên bắc, sang đông hay qua đoài tùy lòng.

Tôi chỉ là một đứa trẻ con, thế mà tôi đã làm chủ cuộc đời của tôi”

Hãy đắm chìm dòng cảm xúc của mình vào những trang sách để bản thân tự tin bước qua những thách thức mà cuộc sống đặt ra và để trái tim ta cảm nhận được thế giới này cần lắm những tình yêu thương như thế. Tuổi trẻ đừng ngại đương đầu với khó khăn bởi nếu không bị lạc đường ta sẽ khó biết mình vốn rất sợ hãi, nếu không bị dối gạt ta sẽ khó biết mình rất dễ tổn thương, nếu không bị bỏ rơi ta sẽ khó thấy được tính yếu đuối và dựa dẫm của mình. KHÔNG GIA ĐÌNH là một tác phẩm đầy tính nhân văn, đã mang đến cho độc giả những giá trị tinh thần tồn tại mãi theo năm tháng. Tác phẩm như ngọn đèn soi rọi cho biết bao tâm hồn thoát khỏi những bóng đêm của cuộc đời. Và cũng để những ai “có gia đình” suy ngẫm, làm sao sống cho tốt, xứng đáng với cái may mắn mà số phận ban cho.

Nếu như trong cuộc sống, sự hiến tặng đem tới niềm vui thì sự chia sớt lấy đi nỗi khổ. Ai rồi cũng sẽ có lúc rơi vào vũng lầy khổ đau hay tuyệt vọng. Thật không có gì quý giá bằng ngay trong lúc ấy có một cánh tay vững chãi cho ta tựa vào và truyền thêm sức mạnh giúp ta đủ can đảm để vượt qua. Bàn tay ấy có thể không đủ sức kéo ta khỏi vũng lầy bất hạnh nhưng nó đã làm nỗi khổ đau kia vơi đi ít nhiều. Đó là lý do mà ta luôn cần có nhau trong cuộc đời này.

Thật sự cảm ơn ông, Hector Malot!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 24

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

“… Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào, và để cầu nguyện cho những Tuổi thơ sắp ra đời…”

Tôi cũng không còn nhớ nữa, lần cuối tôi khóc vì cuốn sách này là khi nào? Lần đầu tiên tôi biết đến nó là năm tôi 13 tuổi, cái tuổi của sự ngây ngô, trong sáng, vô lo, vô nghĩ, mọi hỉ nộ ái ố đều bất giác không giữ trong lòng mà bật ra thành tiếng. Vậy mà, cuốn sách ấy đã làm thay đổi nhận thức của tôi cho tới ngày hôm nay. Tác phẩm viết về tuổi thơ dữ dội của những đứa trẻ trong những năm bom rơi đạn nổ, ranh giới của cái sống và cái chết nằm trong gang tấc. Những trang đầu làm tôi mơ hồ vì những sự việc nối tiếp liền mạch nhưng rồi không biết từ khi nào tôi bị cuốn hút một cách lạ thường bởi những mảnh ghép rời rạc nhưng vô tình lại trở thành một bức tranh hoàn mỹ. Chắc có lẽ vì tôi cảm thấy vừa ngưỡng mộ lại vừa xấu hổ với chính mình khi chìm đắm vào tuổi thơ của họ – những thiếu niên 13, 14 tuổi lại mang trong mình sự dũng cảm phi thường, một trái tim nồng nàn yêu nước và những sự hy sinh cao cả mà tôi nghĩ rằng nếu là tôi chưa chắc tôi đã dám bước ra để đối đầu.

Nhắc đến Phùng Quán, người ta sẽ nhớ ngay đến một cây bút lạ kỳ trong nên văn học Việt Nam với “Tuổi thơ dữ dội” – một tác phẩm viết cho độc giả là những thiếu niên nhi đồng vô cùng chân thực và xúc động về thế hệ trẻ anh hùng. Cuốn truyện xoay quanh cuộc chiến đấu và hy sinh anh dũng của hơn ba mươi thiếu niên trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Văn Cao, đặc biệt là các nhân vật như: Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Vịnh sưa, Tư dát,…Tác phẩm dài bảy phần, được khởi thảo bên bờ Hồ Tây năm 1968 và hoàn thành trong lều cỏ giữa Hồ Tịnh Tâm năm 1986. Đọc truyện ta sẽ được nhìn thấy những khoảnh khắc, những hình ảnh mà Phùng Quán viết lên bằng ngòi bút của mình quả thật vô cùng chân thực. Những mảnh đời mang trong mình tuổi thơ bất hạnh, đau thương bởi sự tàn khốc của chiến tranh vẫn không khuất phục trước kẻ địch, cùng đồng đội tạo nên tuổi thơ dữ dội cho riêng mình. Ở cái độ tuổi mà đáng lẽ ra, tất cả mọi trẻ em đều được yêu thương, chăm sóc, vui chơi, học tập thì trong chiến tranh, những quyền đó bị bác bỏ không chút ngại ngần. Từ đó, ta mới cảm nhận được dù là được sinh ra trong hoàn cảnh nào, trong thời kỳ nào thì tuổi thơ vẫn là thứ thiêng liêng đáng được trân trọng. Phải chăng trong sự ngây ngô của tuổi thiếu niên, các anh đã mang tình yêu nhỏ bé của mình cho dân tộc? Đó là câu hỏi mà “Tuổi thơ dữ dội” đặt ra cho mỗi độc giả.

Tôi mong rằng, bất cứ trẻ em Việt Nam nào cũng nên đọc cuốn sách này để sống cùng những cung bậc cảm xúc của một thời thơ ấu mà cha ông ta đã trải qua. Để rồi, chúng ta mới hiểu hơn trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, khi mà những đứa trẻ như chúng ta dù là gầy gò hay ốm yếu cũng trở thành những chiến sĩ cách mạng dũng cảm chống giặc cứu nước. Ai đã cho những người anh hùng thiếu niên ấy sự gan góc, kiên cường, tôi không biết nhưng chắc rằng nét đẹp ngây thơ, không mềm yếu trước số phận là hình ảnh mang tính liên tưởng cao nhất trong tác phẩm. Bản lĩnh, sự hy sinh, lòng yêu nước của những nhân vật trong truyện sẽ đi theo tôi suốt cuộc đời này. Đó vừa là nỗi đau xót vừa là một mảnh ghép của tuổi thơ mà tôi luôn muốn trân trọng.

Chúng tôi lớn lên với TV, laptop, game, với sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin mà quên mất rằng sách cũng là một trong những thứ mà bất kỳ tuổi thơ của một đứa trẻ nào cũng nên có. Nó nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi con người, hoàn thiện vốn hiểu biết của mỗi cá nhân. Với bản thân tôi, đây thực sự là một tiểu thuyết đáng để có trong cuộc đời.

Hãy đọc cuốn sách này một lần để biết tình yêu nước không xuất phát từ những thứ lớn lao mà nó là nguộn cội của tình yêu gia đình, làng xóm, người thân. Đừng bao giờ để phí thanh xuân khi không đọc “Tuổi thơ dữ dội” bởi vì nó là nơi nằm giữ những trái tim yêu nước thuần khiết nhất, non dại nhất.

“Tuổi mười bốn đã có những ước ao

Ban đầu cầm súng biết bao là mừng

Mẹ ơi, súng đẹp quá chừng

Bạn đang xem: Bài dự thi Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích hay nhất (50 Mẫu)

Con đi đánh trận mẹ đừng lo chi”.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 25

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Bạn đắt giá bao nhiêu – Vãn Tình

“Hãy sống như một trái dứa; Đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang- Bên ngoài gai góc bên trong ngọt ngào”. Cuốn sách mà tôi sẽ giới thiệu với các bạn ngay sau đây đích thị sẽ đem đến cho bạn những thông điệp để trở thành một cô gái như vậy – một cuốn sách thay đổi tư duy hàng triệu người phụ nữ – hay đúng hơn là bất kì người phụ nữ nào cầm trên tay cuốn sách này, cuốn sách có tựa đề “Bạn đắt giá bao nhiêu?” của tác giả Vãn Tình.

“Con người là vô giá!” chắc hẳn ít nhiều ai cũng từng nghe tuyên ngôn này và tự vỗ ngực cho rằng mình là vô giá. Nhưng dưới sự tác động từ nhiều phía, và đặc biệt là từ tư tưởng đã ăn sâu nhiều thế hệ, nhiều cô gái tự đánh mất giá trị vô giá đó, mà thay vào đó bị lệ thuộc, dựa vào “đặc quyền” của con gái để ỷ lại, dựa dẫm vào người khác hoặc đôi khi hóa thành “nữ cường nhân” tuyên chiến với thế giới, tách rời bản thân khỏi người khác.

Thật vậy, phụ nữ – đa phần phụ nữ Á Đông chúng ta thường phân thành hai thái cực: Một là nữ quyền mạnh mẽ, độc lập về kinh tế, có xu hướng “khiêu chiến với lẽ đời”; còn kiểu kia thì hoàn toàn trái ngược, họ không độc lập về kinh tế lẫn tinh thần, luôn thỏa hiệp với cuộc sống, giao phó cuộc đời mình cho người khác. Nhưng ít ai hiểu rằng người phụ nữ khôn ngoan nhất là người biết điều chỉnh cân bằng hai yếu tố đó, không phải “Nữ hoàng” hay “nữ nô” mà là Nữ tính. Họ có năng lực lựa chọn cuộc sống mình mong muốn, đồng thời nói không với những thứ mình không muốn. Đó là một người phụ nữ vừa thông tuệ, vừa hạnh phúc lại hòa nhã ấm áp! Tất nhiên nói thì dễ, làm mới khó, những điều đó trường học không dạy chúng ta và kể cả cha mẹ của chúng ta cũng không.

Bởi vậy, cuốn sách này là “kim chỉ nam” để chúng ta học tập, trở thành một cô gái là “phiên bản mà bạn yêu thích nhất” và cũng là “phiên bản bạn mong muốn trở thành”. Cuốn sách chỉ ra những sai lầm về mặt tư tưởng của nhiều cô gái mà tôi dám chắc rằng bạn sẽ tìm ra không dưới 10 điều mà bản thân đã và đang mắc phải ít nhất một lần trong đời:

Đó là câu nói “Biết rồi nói mãi..nhưng vẫn vậy” rằng là “Bạn sẽ không được tất cả mọi người yêu quý, vì dù bạn có là nhân dân tệ thì cũng sẽ có người thích đô-la Mỹ hoặc đồng Euro thôi” để nhắc nhở chúng ta không phải cứ hi sinh cho người khác là sẽ được người ta yêu quí, cho dù có có xuất sắc, tốt bụng tới đâu cũng sẽ có người căm ghét bạn, bởi vậy không nên tự làm khổ chính mình.

Còn nhắc đến chuyện Đối nhân xử thế, thường thì chúng ta thường lấy lòng người quá sớm đến nỗi tưởng tượng ra viễn cảnh “được khen ngợi, được yêu thương, được hãnh diện” khi mình đã hi sinh nhu cầu, quyền lợi của bản thân cho họ, trong khi sự thực là sau một thời gian nếu bạn thay đổi thái độ thì mọi công sức “lấy lòng” coi như công cốc, đã thế lại mang tai tiếng “Mới vài hôm đã lộ bản chất”. Vậy nên “Không nên quá nhiệt tình ngay từ đầu. Kết quả chưa chắc đã giống như mình nghĩ, nhưng theo thời gian người khác sẽ quen với việc bạn luôn hi sinh vì họ, họ sẽ coi đó là lẽ thường tình nên thành ra “Quen ăn khó nhịn”.

Với tâm hồn thiếu nữ của chúng ta thì sao? Tư tưởng trông chờ vào “chàng hoàng tử trong mơ” là một xu hướng. Có nhiều lí do để chúng ta nên loại bỏ suy nghĩ ấy đi là bởi: “Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo cho ta lựa chọn. Đừng cố làm thân với một người, hãy dùng thời gian ấy để trau dồi năng lực của mình, tới khi thời cơ chín muồi, ắt sẽ có vô số bạn bè đồng hành cùng ta: Gieo hạt ngô đồng, ắt có Phượng hoàng tới thăm; nếu hoa nở rộ, ắt có bướm ong tìm đến”.

Cái cây ở giữa rừng cây, khi đứng một mình, gặp mưa bão, kiểu gì cũng đổ, vì không có chỗ để dựa dẫm. Nhưng cái cây đứng bên vệ đường, đã quen sóng gió, thì sống ở đâu, cũng dễ dàng thích nghi. Là con gái, muốn cuộc sống không gặp phải nhiều thất vọng, hãy sống như một cái cây, dũng cảm vươn lên đón lấy ánh nắng mặt trời để được xanh tươi. Nhưng hãy là cây đứng thẳng chứ đừng là dây leo tầm gửi nương tựa vào bất cứ đâu. Bởi vì, con gái ạ, trong cuộc đời, chúng ta chỉ mạnh mẽ nhất khi dựa vào sức lực của chính mình.

Với hơn bốn mươi câu chuyện xoay quanh các chủ đề tình yêu, gia đình, hôn nhân, sự nghiệp, cách hành xử giữa người với người, vừa thực tế, vừa gợi mở đến từ chính cuộc sống của tác giả. Với những câu chuyện không lí thuyết, không giáo điều đó, nữ tác giả – biên kịch người Trung Quốc mong muốn chúng ta sẽ tự “định giá” được bản thân mình “Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được thị phi sai đúng, nhưng vẫn sống tự tin, an nhiên và nhiệt tình!”.

Tôi đã cho nhiều người bạn của tôi mượn cuốn sách này, mua sách tặng cho những người tôi yêu quý cũng như lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuốn sách này đến mọi người, bạn bè, chị gái và em gái tôi. Họ đồng ý rằng cuốn sách này thực sự đã thay đổi quan điểm của họ, là một cuốn sách cần có trên tủ sách của mỗi cô gái! Một điều tuyệt vời hơn cả là cuốn sách này đã có mặt tại thư viện trường THPT Hướng Hóa – nơi chứa cả một kho tàng sách phát triển bản thân, một thiên đường cho những ai ham mê đọc sách và không ngừng hoàn thiện bản thân để trở thành một-phiên-bản-hoàn-hảo, trở thành Nữ hoàng của đời mình. Và bây giờ, mời các bạn hãy ghé thăm thư viện trường để được đắm mình vào những đầu sách “trên cả tuyệt vời” nào!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 26

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Đánh thức con người phi thường trong bạn – Anthony Robbins

Bạn đang nghĩ gì trong đầu?

Đã bao giờ bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi, mất phương hướng với cuộc sống hiện tại, bạn muốn thay đổi nó nhưng bạn bế tắc. Đừng quá bi quan hay khổ sở vật lộn với dòng suy nghĩ đó mà hãy đến với cuốn sách: “Đánh thức con người phi thường trong bạn” để tìm ra những phương pháp nhờ việc bạn hiểu mình là ai, cần gì, muốn gì và làm được việc gì? Khả năng con người vốn vô hạn, chỉ là nó đang ngủ yên thôi. Đừng để nó mãi ngủ yên bằng sự chây lười của bạn mà hãy gọi nó dậy bởi tiếng hét của sự “ham học hỏi”.

“Vận mạnh của bạn được hình thành chính lúc bạn làm những quyết định”.

Nếu như “Đắc nhân tâm” là kĩ năng giao tiếp, cư xử, hành động bên ngoài thì “Đánh thức ý thức con người phi thường trong bạn” sẽ đi sâu vào trong bản thân ta. Anthony Robins nói: “Tôi thực sự tin tưởng trong mỗi người chúng ta đều có một con người phi thường đang say ngủ. mỗi nười đang có một thực tài, có năng khiếu và có một chút khí chất thiên tài đang chờ được đánh thức”. Và ngay tại đây, cuốn sách này sẽ dạy bạn cách đánh thức nó.

Mỗi người sinh ra đều có khát khao đạt được thành tích cho mình, đi kèm với nó là những cái giá tương xứng, có thể là mồ hôi nước mắt hay chính xương máu của bạn. Với rất nhiều người, khi trải qua điều này họ sẽ bỏ cuộc bởi vì trong đầu họ thường trực nỗi lo và lời mách bảo: “Bỏ cuộc đi, bạn không thể làm được” và nó chiếm số đông. Nhưng cũng có một số ít họ làm được vì họ luôn tin rằng họ có thể. Tác giả cuốn sách cho rằng: “Để có được thành công bạn phải tin rằng bạn có thể”. Có lẽ cũng chính vì điều này mà “Đánh thức con người phi thường trong bạn” lại “hot” đến vậy. Athony Robbins đã đánh thức con người “khổng lồ” trong bạn bằng cách hướng dẫn để xác định những cảm xúc củng cố thêm sức mạnh, cảm xúc nào triệt tiêu sức mạnh tinh thần, từ đó phát huy tiềm năng con người bạn. Tác phẩm đã đưa ra hàng loạt công cụ hữu ích làm giàu thêm chất lượng cuộc sống. Đây là một quyển cẩm nang mà ta có thể tham khảo bất cứ lúc nào cuộc sống đặt ra những thách thức mới, hoặc đòi hỏi ta phải thay đổi.

Có thể nói rằng đây là cuốn sách hay nhất mà tôi từng đươc đọc. Từ một lần ngẫu nhiên thấy trên giá sách cũ, nó đã đem đến cho tôi một cái nhìn sâu sắc riêng biệt, soi rọi những khía cạnh khác nhau của cuộc sống của nền tri thức bao la mà lâu nay tôi lãng quên. Khơi gợi sự sáng tạo giá trị bản thân và định hướng được mình. Giúp đề ra những mục tiêu rõ ràng.

“Bí quyết thành công là biết cách sử dụng niềm vui hay nỗi buồn đau thay vì để niềm vui hay nỗi buồn đau sử dụng mình. Nếu bạn làm thế bạn sẽ làm chủ cuộc đời bạn, không làm thế cuộc đời sẽ làm chủ bạn”.

Bạn ra sao, như thế nào là do bạn quyết định. Hãy làm chủ cuộc đời bạn vì cuộc đời là của chính bạn, bạn chỉ có một lần để sống. Hãy sống sao cho thật đáng sống, hãy cùng Anthony Robbins đánh thức con người phi thường trong bạn, khám phá sức mạnh bản thân, trở thành con người là bạn từng mong đợi và đi tới khát vọng mà bạn hằng mơ ước.

“Thà rằng chậm một chút còn hơn không bao giờ”.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 27

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Một lít nước mắt – Kito Aya

Bạn có chán bản thân mình khi thất bại không? Bạn có thấy bản thân mình có quá vô dụng khi đã cố gắng hết sức nhưng mọi chuyện đổ sông đổ biển? Đúng vậy, bản thân tôi đã có vô số lần khẳng định rằng mình thật quá vô dụng nhưng cho đến khi tôi vô tình xem được đoạn cắt của bộ phim nói về một cô gái đầy nghị lực dám sống hết mình để chống lại căn bệnh mà một ngày nào đó khiến cô ngủ một giấc dài không bao giờ tỉnh lại ntrên ti vi. Bộ phim “Một lít nước mắt” được chuyển thể từ cuốn nhật kí cùng tên của Kito Aya được viết vào năm 1977.

“Tại sao căn bệnh quái ác này lại chọn con? Mẹ ơi, con chỉ mới 15 tuổi!”

Ở độ tuổi 15, dường như chúng ta đang là những đứa trẻ vô tư vô lo về chuyện của tương lai thì Aya lại phải chấp nhận sự thật rằng cô phải từ bỏ ước mơ trở thành vận động viên bóng rổ bởi căn bệnh thoái hóa dây thần kinh tiểu não. Căn bệnh đã làm cô mất đi khả năng đi lại và chạy nhảy bình thường như những người khác, về sau cô chỉ có thể gắn bó với chiếc xe lăn với cái mác “người khuyết tật” mà y học lúc bấy giờ chưa tìm ra cách chữa trị.

Dù biết bản thân mình mang căn bệnh nan y lúc còn rất trẻ, dù rằng vẫn có nhiều người kì thị cô dưới cái mác “người khuyết tật” nhưng với nghị lực sống dù chỉ một ngày, một giờ hay một giây cũng đã làm Aya cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi được có mặt ở trên đời này. Với bạn, có thể viết nhật kí là chuyện để giết thời gian nhưng với Aya đó lại là người bạn đồng hành trong suốt 10 năm chống lại căn bệnh. Cuốn nhật kí của Aya không chỉ làm tôi thức tỉnh về ý chí của bản thân mà còn giúp cho tôi thấy rõ được cuộc sống vốn rất ngắn ngủi nếu như chúng ta không biết trân trọng. Tôi chắc rằng không chỉ riêng tôi mà cả hàng nghìn độc giả trên thế giới cũng cảm thấy được thông điệp mà Aya muốn gửi tới qua từng lời văn của cô.

“Thất bại là mẹ của thành công”. Thật vậy, không có thành công nào mà không trải qua thất bại, không có một ai đã là thiên tài nếu như không trải qua cố gắng, không một đứa trẻ nào sinh ra đã biết đi nếu như chúng không trải qua quá trình ngồi – đứng – tập đi. Và cũng giống như Aya từng viết:

“Vấp ngã ư? Chẳng vấn đề

Dù thế nào ta vẫn có thể đứng lên

Lúc vấp ngã hãy ngước lên nhìn trời kia

Bầu trời xanh bao la ngút ngàn tầm mắt

Có thấy nó đang mỉm cười với bạn không?

Bạn đang còn sống.”

Cuộc sống chúng ta rất muôn màu muôn vẻ, có người là màu đen bởi thờ ơ với chính bản thân mình, có người là màu hồng bởi họ chìm đắm trong tình yêu… nhưng tôi chắc rằng tất cả chúng ta đã và đang trải qua một cuộc sống mà khi ta ngước lên nhìn bầu trời lúc này đang là màu xanh của hy vọng, của ước mơ. Bầu trời kia luôn vì chúng ta mà mãi là màu xanh, chúng ta đang còn trẻ và đang còn sống, đang là những bông hoa sắp hé nở thì việc gì mà không chấp nhận thử thách để cố gắng hơn nữa?

Xuyên suốt cuốn nhật kí chỉ dài hơn 300 trang được kể lại là những câu chuyện đời thường mà Aya trải qua nhưng ẩn sâu trong đó là những bài học quý giá về gia đình, về trường lớp và về xã hội. Bằng lối kể tự nhiên không gò bó, lời văn giản dị, chân thành đã chạm đến trái tim và lấy đi không ít nước mắt của biết bao nhiêu độc giả như nhan đề sách “Một lít nước mắt”.

Khép lại cuốn “Một lít nước mắt” là hình dáng bé nhỏ của Aya đã quyết tâm đứng lên để chống lại bệnh tật cũng chính vì thế mà tôi lại càng có thêm quyết tâm để cố gắng hơn nữa. Nếu như bạn vẫn cảm thấy bản thân mình vô dụng, không có động lực thì tôi tin chắc rằng cuốn “Một lít nước mắt” chính là quyết định đúng đắn nhất để bạn có thể nhìn rõ lại bản thân mình và cố gắng.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 28

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Một lít nước mắt – Kito Aya

Có những điều tưởng chừng giản dị trong cuộc sống con người, tuy nhiên mấy ai lại quan tâm, để ý đến. Có những ước mơ mới nhìn qua cảm thấy rất bình thường, nhưng có những người khao khát mãi cũng không với lấy được nó. Vì vậy, chúng ta hãy luôn trân trọng những điều bình dị nhất ngay xung quanh chúng ta và hãy làm những việc có thể làm khi ta còn sống. Cách nhìn cuộc sống của tôi đã thay đổi như thế từ khi tôi đọc cuốn sách này, tôi càng thêm trân trọng cuộc sống cũng như đồng cảm và yêu quý,nâng niu cuốn sách” bảo bối” của tôi, đấy là cuốn sách: “Một lít nước mắt”.

Cuốn sách “một lít nước mắt” quả là một câu chuyện cảm động, sâu lắng, dựa trên nhân vật có thật là cô bé Aya người Nhật Bản mắc phải căn bệnh nan y thoái hóa tiểu não khi mới vừa tròn mười lăm tuổi nhưng có một nghị lực phi thường. Nhan đề cuốn sách thật giàu hình ảnh và ý nghĩa nhưng phải chăng là một cách nói thậm xưng, nói quá.

Không đâu, bởi khi đọc xong cuốn sách này, tôi lại nghĩ, một lít nước mắt thì vẫn chưa đủ, vẫn còn quá ít bởi lẽ câu chuyện này đã làm cảm động, rung cảm đến hàng triệu trái tim người đọc, khiến hàng triệu giọt nước mắt rơi, muôn đời chưa ráo. Cuốn sách được xuất bản dựa trên nhật kí của Aya với câu chuyện mười năm chống chọi với cái chết thật phi thường và ở tuổi hai mươi lăm, cái tuổi đẹp nhất đời người, cô đã gác bút nghìn thu, gác mọi ước mơ, hoài niệm, hi vọng về một tươi lai tốt đẹp.

Cô gái xinh đẹp ấy đã ra đi vì cơn bạo bệnh khi tuổi đời còn quá ngắn ngủi hai mươi lăm năm với những dự định cuộc sống còn nhiều dang dở. Và ước mơ lớn nhất của cô ngay lúc này đó là:” Liệu con có thể kết hôn được không?”. Cô luôn khao khát về tình yêu và hạnh phúc. Cô cần một hạnh phúc giống như bao người, thật sự rất cần… Ước mơ chưa thể thực hiện mà đã ra đi, một ước mơ, một niềm khát khao cháy bỏng làm nhức nhối tâm can người đọc.

“Con người ta ai cũng mang nặng những ưu phiền

Hễ nhớ về quá khứ là nước mắt tuôn rơi

Còn hiện thực quá phũ phàng và tàn nhẫn

Mơ ước nhỏ nhoi không cách nào thực hiện

Nghĩ đến tương lai lại sụt sùi nước mắt”.

Cuốn sách này chỉ có thể tái hiện được một phần nào đó nỗi đau của cô nhưng nó đã làm tôi xót xa khôn xiết. Khi bị bệnh, cô ăn uống khó khăn, tay chân không thể cử động như những người bình thường, tình yêu đến với cô rồi cũng xa cô khi biết cô bị bệnh, bạn bè ai cũng xa lánh vì sợ bị làm phiền, khi cận kề cái chết, mặt cô trở nên xấu xí, biến dạng.

Nhưng nghị lực sống phi thường không để cô có thể gục ngã mà buộc cô phải tiếp tục sống. Bởi trong tận cùng của sự phũ phàng, tuyệt vọng, cô vẫn còn có cha mẹ yêu thương bằng cả tấm lòng, có cả Asou – một người bạn thân luôn bên cạnh cô, động viên, an ủi, khóc cùng cô những lúc khó khăn nhất. Cũng chính tình yêu thương đó đã tiếp thêm nghị lực để cô có thể tiếp tục sống thêm mười năm nữa.

Các bạn biết không, cách nhìn nhận cuộc sống của Aya rất khác biệt. Bên cạnh nghị lực phi thường, cô còn có cảm nhận khá sâu sắc về cuộc sống bên ngoài:” Mình muốn trở thành không khí”. Cô ấy ước ao mình có cuộc sống nhẹ nhàng êm dịu như bao người và muốn cho mọi người biết đến sự tồn tại của mình trên cuộc đời này.

Có lẽ căn bệnh nghiệt ngã này đã khiến cho cô có cái nhìn sâu sắc hơn với thế giới, với những gì đang diễn ra xung quanh cô, tuy đơn sơ nhưng gần gũi, cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Và chính lúc này đây, cô đã cảm nhận được tình cảm gia đình dành cho mình, thiêng liêng và cao cả biết nhường nào.

“Ở nơi đó, có lẽ tôi sẽ không còn nước mắt nữa”, ở thế giới hiện tại cô đã khóc thật nhiều nhưng tâm hồn vẫn luôn tiềm tàng một sức sống mãnh liệt, cô ước mong thi đậu vào trường Đại học nổi tiếng ở Nhật Bản. Nhưng có lẽ mong ước ấy mãi mãi không thể thực hiện được, cô giờ đã đi đến một thế giới khác, một thế giới không còn nước mắt nữa. Trước khi chết, cô đã có một ước nguyện:” con muốn mình được nằm giữa một rừng hoa, ba..mẹ..đừng quên con nhé”.

Đúng như vậy, vào cái ngày cô ra đi, tất cả mọi người biết được câu chuyện nhật kí của cô, đều xúc động, thương tiếc đến chia buồn. Trên tay mỗi người đều cầm một bó hoa tạo thành một rừng hoa xung quanh cô Aya đầy nghị lực phi thường. Đóa hoa hướng dương mà cô đã viết trong những năm tháng cuối đời:” Con biết cha mẹ luôn cầu mong một điều kì diệu sẽ đến với con.

Nhưng nếu điều kì diệu không xảy ra, mong cha mẹ cũng đừng đau buồn..” Và một câu nói mãi làm nghẹn ngào tâm hồn người đọc:” Tại sao lại là con chứ ?” Có ai đọc những dòng chữ này mà không đau lòng? Phải chăng tất cả là do số phận như Nguyễn Du từng nói:

“Ngẫm hay muôn sự tại trời

Trời kia đã bắt thì người phải theo

Bắt phong trần, phải phong trần

Cho thanh cao mới được phần thanh cao”.

Đây là một cuốn sách đáng để chúng ta đọc và ngẫm nghĩ, tái hiện một câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nghị lực phi thường. Đọc “ Một lít nước mắt “ để ta thêm trân trọng từng giây, từng phút trong cuộc đời này. Cuộc sống của tôi diễn ra vẫn bình thường như bao ngày, tôi vẫn cảm nhận được ánh nắng mặt trời, cát, gió, không khí.

Nhưng chỉ khác là từ khi tôi đọc cuốn sách ấy, tôi càng thêm trân trọng những điều giản dị ấy mà trước đây tôi chẳng để ý đến. Và tôi cảm ơn cuốn sách yêu dấu này đã giúp tôi nhận ra và thêm trân trọng những khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời khi còn có thể.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 29

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế – Adam Khoo

Sách là sản phẩm của xã hội văn minh và hiện đại. Mỗi quyển sách chứa đựng một kho tàng kiến thức vô cùng lớn và chứa nhiều nội dung phong phú khác nhau. Nó cung cấp cho xã hội loài người chúng ta sự mới mẻ trong khám phá thế giới cũng như biết bao điều lí thú trong cuộc sống.

Nhưng điều quan trọng hơn chính là tìm được cuốn sách bổ ích và cần thiết cho nhu cầu của bạn. Và một trong những cuốn sách tôi muốn giới thiệu đến ở đây đó là cuốn sách “Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế” của tác giả người Singapore Adam Khoo và được dịch sang tiếng Việt bởi Trần Đăng Khoa và Uông Xuân Vy.

Cuốn sách “Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế” được đúc kết từ rất nhiều năm kinh nghiệm của Adam Khoo. Adam muốn chia sẻ những phương pháp và kỹ năng mà anh đã áp dụng từ năm 13 tuổi, trên con đường đi đến thành công trong học vấn và sự nghiệp. Từ một đứa trẻ được coi là “vô dụng”, “bất tài”, “học kém” Adam đã vươn lên và trở thành một triệu phú trẻ và giàu có nhất Singapore.

Nó cũng giống như tên cuốn sách, đó là những bí quyết để dẫn đến thành công mà anh chia sẻ qua từng trang sách, từng chương cũng như từng đề mục. Đầu tiên tác giả đã đưa ra một loạt những biểu hiện trước khi anh đến với thành công. Nó có thể được tóm gọn bằng những từ như “ngu si” “đần độn” (chương I). Nhưng lần lượt qua những trang sách sau bạn phải thật sự ngạc nhiên khi tác giả đã tự tạo ra cho mình một bước ngoặc lớn để thay đổi cuộc đời, số phận.

Bằng những bước đi cơ bản từ dễ đến khó, Adam đã thực sự bắt tay vào hành động với mục tiêu phía trước. Lần lượt qua những trang sách này các bạn sẽ nhận biết được chân dung của một triệu phú trẻ đã phải vượt qua thử thách kiên trì như thế nào để có được ngày hôm nay. Càng đọc tôi càng thấy nó thực sự lôi cuốn, hấp dẫn, muốn đọc thật nhanh để tìm ra những bí quyết mà Adam đúc kết được. Bởi vì sự tò mò và thích thú đã khích lệ tôi lật sang những trang kế tiếp để tìm cái tôi cần.

Phải công nhận Adam rất biết thu hút người đọc không chỉ bằng hình thức mà còn về cả nội dung. Bởi khi lật sang trang kế tiếp tôi thật sự lấy làm vui khi trau dồi kinh nghiệm của Adam là một thứ gì đó cất dấu cho riêng mình để chuẩn bị hành trang chiến đấu với khó khăn ở tương lai. Tôi xin trích dẫn một vài đề mục đang và đã được ứng dụng rộng rãi cho tất cả mọi người: – Phương pháp học để nắm bắt thông tin (chương 5).

– Sơ đồ tư duy công cụ ghi nhớ tối ưu (chương 7).

– Trí nhớ siêu đẳng cho từ và số (chương 8,9).

Bạn thấy đấy những phương pháp trên đã giúp bạn cải thiện phần nào khó khăn trong học tập cũng như trong công việc. Chúng ta có thể lấy một ví dụ điển hình như sơ đồ tư duy (mind map) đã được ứng dụng mạnh mẽ ở trường học cũng như các lĩnh vực khác đã đạt được nhiều thành công.

Có thể nói phương pháp không thì chưa đủ, để có nghị lực thực hiện các phương pháp trên quan trọng nhất đó là động lực để học tập. Đó cũng là một trong những phần quan trọng nhất của sách được thể hiện ở phần III “Động lực cá nhân của bạn”. Từ chương 12 đến chương 16 Adam đã trình bày những bí quyết để vượt qua lười biếng, tập trung phát triển bản thân đó là điều quan trọng nhất đối với mỗi người hay tạo quyết tâm mạnh mẽ ở chương 16.

Đối với phần cuối bạn sẽ tìm được phương pháp thi cử tốt nhất thông qua chương 17 “Tăng tốc về đích”. Chiến thắng và vinh quang ở chương 18. Theo tôi nghĩ bạn đọc đến phần cuối như thế này thì bước thành công đầu tiên của bạn đã hoàn thành. Để kiên trì đọc hết một cuốn sách không hình mà lại khô khan không cảm xúc thì rất khó đối với những người không biết kiên trì, nhẫn nại để đến đích.

Tôi đã đọc hết và đã đúc kết được những kinh nghiệm riêng cho mình. Mời các bạn cùng tôi tham khảo qua những bí quyết này!

Để thay đổi cuộc sống, tôi phải thay đổi. Bạn làm chủ cuộc sống của bạn. Bạn phải thay đổi sự tồi tệ ở thực tại để thành công chứ không phải nhìn về phía bóng tối của sự tồi tệ

Không có thất bại, chỉ có kinh nghiệm. Bạn chưa thành công , chẳng sao vì bạn sẽ rút ra kinh nghiệm là chính nguyên liệu cho sự thành công của bạn.

Nếu mọi người làm được, tôi cũng làm được, họ cũng như bạn, một bộ não, một cơ thể con người. Họ làm được thì sao bạn lại không?

Từ những điều nói trên tôi có thể khẳng định rằng cho dù bạn là ai, đang ở đâu, đang học trường nào, đang hướng đến bất cứ mục tiêu gì trong học tập và trong cuộc sống, tôi xin chắc chắn với bạn một điều rằng, bạn sẽ tìm được câu trả lời trong quyển sách “Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế” chứa đựng những bí quyết để Adam Khoo lập nên kì tích.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 30

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Lời chia tay đẹp nhất thế gian

Có ai đó đã nói rằng: “Mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu, mở ra trước mắt chúng ta những chân trời tri thức. Quả thật như vậy, qua mỗi cuốn sách, ta sẽ bắt gặp những câu chuyện, những con người với từng mảnh đời, số phận khác nhau. Đó là nàng Kiều với thân phận chìm nổi, bấp bênh cùng 15 năm phiêu bạt vì phải chịu đựng những hủ tục của một giai cấp thống trị thối nát; là cậu bé Hồng với một tuổi thơ bất hạnh cùng hoàn cảnh sống chật vật. Qua những câu chuyện ấy, mỗi người sẽ tự rút ra những bài học cho riêng mình. Với tôi, cuốn sách đã để lại trong tôi nhiều xúc cảm và ấn tượng nhất là cuốn “Lời chia tay đẹp nhất thế gian” của tác giả Noh Hee Kyung.

Dù có viết nhiều và được khai thác ở khía cạnh nào thì có lẽ, những câu chuyện về gia đình vẫn luôn là chủ đề không bao giờ xưa cũ. Bởi nó luôn chạm đến sâu thẳm trong lòng mỗi người, và bởi chúng ta, hầu hết ai cũng có một gia đình để nhớ về. “Thật kỳ lạ, khi còn trên đời, mẹ chỉ đơn giản là mẹ thôi, chẳng có gì hơn. Thế nhưng khi bà qua đời, tôi bỗng có suy nghĩ rằng bà chính là cả cuộc đời của mình.” Chỉ với trang sách đầu tiên, tác giả đã đem đến một nỗi buồn man mác cùng sự day dứt đến đau lòng của những người ở lại, báo trước về một cuộc chia tay buồn bã và đầy tiếc nuối.

Lời chia tay đẹp nhất thế gian là câu chuyện kể về bà nội trợ Kim In Hee và gia đình của bà. Kim In Hee là một người mẹ, người vợ, người con dâu tảo tần, chịu thương chịu khó. Bà đã dành cả cuộc đời để chăm sóc, vun vén hạnh phúc cho gia đình nhỏ của mình.

Bà có một người chồng làm bác sĩ, tính tình cộc cằn, vô tâm; một người mẹ chồng già đã mất trí nhớ, khi thì đánh đập, buông những lời chửi bới, mắng nhiếc thậm tệ, một đứa con gái luôn mải mê chạy theo công việc và tình cảm sai trái của mình mà chẳng mấy khi quan tâm đến mẹ; một đứa con trai luôn thất bại trong việc thi cử nên lúc nào cũng chán chường và một người em trai luôn đắm mình trong cờ bạc, rượu chè. Họ bận bịu với công việc, với cuộc sống ngoài kia, với những con người xa lạ mà quên đi một người vẫn hằng ngày lo cho họ từng bữa cơm, từng bộ quần áo. Cuộc sống của bà cứ trôi qua một cách bình dị và lặng lẽ, với căn bếp nhỏ, với những công việc đang dang dở của mình.

Cả cuộc đời bà chưa từng mưu cầu một điều gì lớn lao, ước mong duy nhất của bà chỉ là cả nhà có thể kịp dọn đến ngôi nhà mới đang xây để tránh những cơn gió rét của mùa đông. Ấy vậy mà, ước mong nhỏ bé, bình dị ấy chưa kịp thực hiện, bà đã phải bỏ lại tất cả. Trong một lần đi kiểm tra sức khỏe, bà được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư giai đoạn cuối không thể chữa trị. Căn bệnh này chắc hẳn đã có từ lâu, nó len lỏi vào trong những cơn tiểu rắt cùng sự đau đớn, thế nhưng bà nào quan tâm tới những điều ấy. Sự bận bịu với công việc đã khiến bà chẳng màng đến bản thân mình nữa. Đối mặt với cái chết sắp đến của bà, các thành viên trong gia đình mới dần nhận ra giá trị cùng sự vô tâm, bạc bẽo của mình, để rồi trong họ dâng lên nỗi xót xa, ân hận vô cùng. Người chồng tuy là một bác sĩ nhưng giờ đây cũng chỉ biết đứng nhìn vợ mình ngày ngày bị cơn đau giày xé. Mặc dù biết người vợ mình sẽ không qua khỏi nhưng trong ông vẫn nhen nhóm những tia hy vọng. Người con gái vốn mải mê chạy theo công việc và tình yêu, nay đã gác lại tất cả để phụ giúp mẹ việc nhà. Người con trai giờ đây luôn tha thiết cầu xin thời gian trôi chậm lại để mẹ nhận được tờ giấy báo đại học mà bà hằng ao ước. Ngay cả người em trai ngày ngày chỉ biết rượu chè giờ đây cũng đã thay đổi, tu chí làm ăn. Và cũng chính vào những ngày cuối đời, bà cũng được cùng gia đình quây quần, hạnh phúc trong ngôi nhà mới. Bà ra đi trong vòng tay yêu thương của cả gia đình, trong nụ cười mãn nguyện. Cuộc chia tay của họ hiện lên thật xót xa, buồn bã nhưng cũng đẹp nhất thế gian. Chắc hẳn, ai đọc cuốn sách cũng cảm thấy ngỡ ngàng, giật mình vì bản thân bấy lâu nay “nhận” tình yêu thương, sự chăm sóc của mẹ như một lẽ thường tình mà chẳng hề để tâm. Và chỉ khi rời xa me, ta mới nhận ra, những điều ấy thật đáng trân quý biết nhường nào.

Thật sự cảm ơn tác giả Noh Hee Kyung đã đem đến cho độc giả cuốn tiểu thuyết vô cùng ý nghĩa và đầy sự xúc động. “Lời chia tay đẹp nhất thế gian” cũng chính là lời tri ân cuối cùng mà tác giả gửi đến người mẹ quá cố của mình và đã trở thành cuốn sách biểu tượng về tình cảm gia đình, kiệt tác lay động trái tim của biết bao thế hệ người Hàn Quốc trong suốt 22 năm qua.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 31

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh – Hoài Chân

Thơ – những âm vần và nhịp điệu dễ nhớ, giản dị mà lại sâu sắc. Tôi thích thơ, nó mang lại cho tôi cảm giác như đang lạc vào một khoảng không gian cùng với tác giả. Trong không gian ấy tôi cảm nhận được cả niềm vui, nỗi buồn và cả sự tiếc nuối mà tác giả mang đến trong tác phẩm. Một bài thơ có thể ngắn có thể dài, nhưng nó lại chứa đựng cả một tư tưởng lớn bao trùm cả một thời đại. Vì chính lẽ đó, tôi đã đến thư viện trường rất thường xuyên để tìm đến những bài thơ hay và tình cờ tôi đã thấy được cuốn sách “Thi nhân Việt Nam” của Hoài Thanh – Hoài Chân, trong đó có các tác giả mà tôi yêu thích cùng với các bài thơ của họ. Và như một lẽ tất nhiên, tôi đã mượn nó để thỏa mãn sự hiếu kỳ của mình.

Mở đầu của cuốn sách là một bài phê bình về “Một thời đại trong thi ca”. Tôi đã rất ngỡ ngàng vì có những thứ chưa tiếp xúc và chưa biết. Vì vậy, tôi đã định bỏ nó lại, nhưng Sapphire đã viết : “Tác giả gửi đi những thông điệp và việc của người đọc là giải mã những thông điệp đó một cách thấu đáo nhất có thể”. Quyết tâm của tôi lại nổi lên, tôi mở sách ra và ngồi đọc, tìm tòi tỉ mỉ những thông tin chưa biết. Quả thật, quyển sách đã đem đến cho tôi rất nhiều sự ngạc nhiên.

“Thi nhân Việt Nam” là cuốn sách phê bình về phong trào thơ mới Việt Nam, do hai anh em nhà văn Hoài Thanh và Hoài Chân biên soạn. Đây là một hợp tuyển thơ đầu tiên của thời kỳ thơ mới – những bài thơ lãng mãn chịu ảnh hưởng của nền văn hóa phương tây, ghi nhận lại những tên tuổi nhà thơ và những bài thơ giá trị trong khoảng 1932–1941. Cuốn sách bình luận theo phương pháp chủ quan, được nhiều nhà văn đánh giá rất cao về giọng bình và trình độ cảm nhận của tác giả. Cuốn sách đã tập hợp được rất nhiều tác giả mà tôi yêu thích cũng như các thi nhân ưu tú nhất của thời kỳ này. Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mạc Tử,…Tổng cộng có tất cả 44 nhà thơ và Tản Đà – nhà thơ giao thoa giữa hai thời đại cũ và mới được ở “ghế danh dự”.

Tác giả đã viết “Thi nhân Việt Nam” một cách rất tỉ mỉ và chân thành. Đây là một tài liệu tốt để rèn luyện kĩ năng lí luận văn học. Cuốn sách sẽ đem lại cho bạn những kiến thức phong phú. Chẳng hạn như ông đã nói rằng không thể lấy độ dài để định giá một bài thơ; nêu cách nhận diện thơ mới sao cho đúng đắn, là phải “sánh bài hay với bài hay”, bởi lẽ “cái tầm thường, cái lố lăng chẳng phải của riêng một thời nào”. Đồng thời ông cũng nói lên hai thời đại bao gồm trong cái ta chung và cái tôi riêng, tấn bi kịch của các nhà thơ mới, gợi ý cho họ lối thoát bằng tình yêu tiếng Việt.

Có một câu văn đặc biệt được trích dẫn ở nhiều tư liệu: “Mất bề rộng ta đi tìm bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh. Ta thoát lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta đắm say cùng Xuân Diệu. Nhưng động tiên đã khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, say đắm vẫn bơ vơ. Ta ngơ ngẩn buồn trở về hồn ta cùng Huy Cận”. Câu văn này thật sự rất hay, nó như một sự tổng kết cho một thời đại rực rỡ huy hoàng của thơ ca. Và nó cũng được rất nhiều thế hệ sau nhớ đến để mang theo suốt chặng đường đời của mình. Hoài Thanh, Hoài Chân đã làm rung động cả một thế hệ theo sau như vậy.

“Thi nhân Việt Nam” cũng đã trải qua một thời thăng trầm. Khi nó mới được xuất bản, người ta phủ nhận nó vì nó dám khen cái thứ “thơ buồn”. Nhưng điều càng bất ngờ hơn chính là Hoài Thanh cũng không ít hơn một lần chối bỏ nó. Có lẽ vì nó không hợp thời hợp thế chăng? Một cuốn sách tổng kết lại cả một giai đoạn thơ ca khi mới xuất hiện bị người ta phủ định, thì dần dà về sau, khi nhìn lại những tác phẩm ấy, ta mới hiểu rõ, mới sâu sắc cảm nhận được sự đánh giá, phê bình của tác giả dành cho một quãng thời gian đổi mới. Cuốn sách dù đã được trả về đúng vị trí, giá trị của nó nhưng thật đáng tiếc, Hoài Thanh đã mất, và cũng đem theo một nỗi niềm u uẩn.

“Thi nhân Việt Nam” là một cuốn sách rất hay. Nó phù hợp với những người yêu thơ ca. Nó cũng phù hợp với những ai muốn tìm nguồn tư liệu để tích lũy kiến thức, nâng cao khả năng lí luận văn học. Cuốn sách không phải cứ đọc ngày một ngày hai là xong, mà trong từng câu chữ, ta phải ngẫm đi ngẫm lại rất nhiều lần để hiểu được ý nghĩa của nó. Tin tôi đi, thời gian của bạn sẽ không lãng phí nếu bạn dùng để đọc và ngẫm cuốn sách này. Đọc xong sách, tôi cảm nhận sâu sắc rằng Hoài Thanh không hổ danh là nhà phê bình văn học xuất sắc nhất của Văn học Việt Nam hiện đại. “Thi nhân Việt Nam” chính là cuốn sách hay nhất viết về Thơ mới, và cũng là một trong những cuốn sách hay nhất của phê bình văn học Việt Nam.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 32

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Có thể có nhiều người hỏi rằng: Văn viết cho thiếu nhi có thiếu đâu, sao cứ là Nguyễn Nhật Ánh? Vâng, bởi lẽ, đằng sau mỗi câu chuyện như có như không đó là những suy tư, triết lí về cuộc sống. chất triết lí không cao xa, nặng nề mà nhẹ nhàng len lỏi trong từng trang viết; có cả trong tiếng cười, sự hồn nhiên, và cả trong nỗi buồn, tư lự, trăn trở rất đời.

Vâng, sách Nguyễn Nhật Ánh không chỉ đơn thuần là “ăn khách”. Bởi, bên cạnh tính giải trí, những trang viết của chú còn mang giá trị thẩm mĩ, giá trị nhân văn cao đẹp. Nhà văn đã tạo được một “Khóe” văn riêng: Đó là những câu chuyện tự sự và đối thoại nội tâm trong thế giới tuổi thơ của mỗi người. Đọc Nguyễn Nhật Ánh, ta còn tự khám phá chất hài hước trong ta. Sẽ không bất ngờ nếu bạn bắt gặp một ai đó đang say sưa bên trang sách và bỗng bật cười hồn nhiên. Đích thị là họ đang đọc Nguyễn Nhật Ánh!

Nguyễn Nhật Ánh là tác giả mang lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Tôi luôn tò mò tại sao một người lớn tuổi như thế lại có lời văn trẻ trung vui nhộn đến vậy. Từ bao giờ, đọc nhưng tác phẩm của ông tôi lại như muốn sống lại trong tuổi thơ với biết bao điều thú vị mà bây giờ mình không thể có lại được, thấy mọi thứ sao có nhiều điều mới lạ quá.

Ngoài thế giới con người, các con vật như con chó, con mèo hay cả con lợn, con gà đều có thể có một cuộc sống đầy đủ màu sắc đến vậy sao. Và chính những cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh đã đưa tôi đến với văn học. Đọc sách của ông từ năm lớp 7, tôi đã bị lôi cuốn trước thế giới thần tiên đầy màu sắc mà nhà văn đã tạo ra, từng dòng chữ kia là những nét mực phác học những bức tranh cổ tích rực rỡ, khiến cho việc màu xanh không còn là màu xanh mà là một màu gì đó thật mới, thật sự mới.

Cuốn truyện được nhiều người yêu mến tôi muốn giới thiệu đến mọi người, một cuốn sách rất đặc biệt, tác phẩm đạt giải thưởng văn học Asean 2010 – “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Vâng, sở dĩ tôi nói đây là một tác phẩm đặc biệt bởi ở mặt sau cuốn truyện nhà văn viết “Tôi viết sách này không chỉ dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em …Tôi muốn người lớn thông cảm với trẻ con hơn”.

Trên chuyến tàu đặc biệt được làm bằng kỷ niệm, một người đàn ông quay trở lại thăm thời thơ ấu của mình, những trò tinh nghịch, những suy nghĩ rất trẻ thơ được kể lại với giọng văn trong trẻo, nhẹ nhàng và hài hước. “Một ngày, tôi chợt nhận thấy cuộc sống thật là buồn chán và tẻ nhạt. Năm đó tôi tám tuổi… Đó là cái ngày không hiểu sao tôi lại có ý nghĩ rằng cuộc sống không có gì để mà chờ đợi nữa… Vẫn ánh mặt trời đó chiếu rọi mỗi ngày. Vẫn bức màn đen đó buông xuống mỗi đêm… Nói tóm lại, cuộc sống thật là cũ kỹ. Cuộc sống của tôi còn cũ kỹ hơn nữa..”. Đó là đoạn trích trong chương đầu tiên của tác phẩm có tiêu đề: Tóm lại là đã hết một ngày. Một ngày của cu Mùi – nhân vật chính là cố thức dậy vào buổi sáng, đánh răng, rửa mặt và đi học. Là bữa ăn và giấc ngủ bị ép buộc vào buổi trưa. Là việc vệ sinh thân thể và ngồi vào bàn học bài đến khi ngủ gục trên bàn vào buổi tối. Không chỉ với cu Mùi, mà với Hải cò, con Tý sún, con Tủn mà có lẽ với nhiều đứa trẻ khác vào năm chúng tám tuổi ngày nào cũng trôi qua như thế.

Mở đầu như thế, cuốn sách khiến độc giả giật mình, tự hỏi, tuổi thơ thời bây giờ phải chăng đã già đi mất rồi? Và cu Mùi chỉ “trẻ” lại khi cùng các bạn mình bắt đầu loay hoay tìm mọi cách thoát khỏi sự buồn chán, vô vị bằng “bảo bối” sẵn có của trẻ thơ – đó là trí tưởng tượng. Với bảo bối ấy, cu Mùi đã “tập tành làm một nhà cách mạng tí hon”vậy là cả một thế giới ngây thơ, trong sáng và cũng không kém phần u sầu, nổi loạn hiện ra. Chúng dùng trí tưởng tượng biến con chó thành bàn ủi, gọi cái đầu là cái chân ,và, thằng bạn thân là Thầy hiệu trưởng…Chúng cho rằng: Học bài là lêu lổng; chạy nhảy, trèo cây, tắm sông, đánh lộn mới là con ngoan. Ngay đến cả bảng cửu chương, 2 nhân 4 cũng không muốn là 8, mà “phải là cái gì cũng được, miễn là khác đi”;. Thậm chí, cu Mùi còn cho rằng, cả chuyện trái đất ngày ngày quay quanh mặt trời cũng là một việc hết sức buồn tẻ mà nếu nó là trái đất, nó sẽ “tìm cách quay theo hướng khác”. Và đằng sau cái trò chơi kì quặc ấy của bọn trẻ là: “…Muốn thay đổi một cách gọi, thậm chí nếu được thì đặt tên lại cho cả thế giới, chỉ với một mục đích hết sức tốt đẹp là làm cho thế giới mới mẻ, tinh khôi như được sinh ra lần nữa…”

Từ trò chơi nói ngược này tác giả đã khéo léo đan cài giữa suy nghĩ trẻ thơ với suy nghĩ của người lớn: “…Người lớn cũng rất thích chơi trò này, tất nhiên với một mục đích hoàn toàn khác… gọi hối lộ là tặng quà trên mức tình cảm, gọi những hành vi sai trái là thiếu tinh thần trách nhiệm,… Mục đích của sự đánh tráo khái niệm này là đẩy vô chỗ mù mờ những gì đang vô cùng sáng rõ… và minh bạch đến mức dù muốn cũng không ai có thể hiểu khác đi…”. Nếu vậy thì xem ra trẻ con ngây thơ và trong sáng hơn nhiều.

Chúng cũng thích làm người lớn bằng trò chơi tình yêu: Chú Nhiên yêu cô Linh, tôi hỏi thì chú bối rối đỏ mặt. Sau này khi có mối tình đầu thứ 8 tôi mới hiểu vì sao khi yêu một người dễ hơn cắt nghĩa vì sao ta yêu người đó. Rồi cũng thử định nghĩa cả tình yêu, rằng “yêu cũng như học bơi vậy, ai lười sẽ bị chìm”. Rồi cũng học theo người lớn nhắn tin kiểu buồn sầu vì nhớ nhung: chiều nay mình đi dạo nhé, buồn ơi là sầu; chiều nay mình lai rai một chút chăng, buồn ơi là sầu. Nói là thế, có làm được gì đâu, chỉ nhắn theo thôi mà, nhưng rồi buồn ơi là sầu vì bị bố đánh đòn khi bị phát hiện.

Xuyên suốt tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là những trò nghịch ngợm, những suy nghĩ rất đỗi hồn nhiên, trong trẻo của những đứa trẻ mà người lớn thường cho là “trò trẻ con”. Nhưng qua đó, để những độc giả đang làm cha mẹ phải ngỡ ngàng nhận ra rằng: đôi khi mình đã sai khi tự cho bản thân cái quyền phán xét con trẻ. Có ý kiến độc giả cho rằng những đứa trẻ trong truyện đã mở cả một phiên tòa phán xét người lớn. Phiên tòa ấy phản ánh rất thật, rất đúng nguyện vọng và chính đáng của tuổi thơ: đó là sự công bằng.

Cứ thế, không có những tình tiết câu khách, không dụng công để xây dựng cốt truyện gay cấn; một cách nhẹ nhàng, tự nhiên mà sâu sắc, Nguyễn Nhật Ánh dẫn dắt người đọc háo hức cho đến hết 12 chương truyện.

Với tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh không chỉ xin cho mình một chỗ ngồi trên chuyến tàu về lại tuổi thơ mà còn mang tặng tất cả mọi người một tấm vé để tìm về nơi trong trẻo, ngây ngô và yên bình nhất của đời người. “Được tắm mình trong dòng sông trong trẻo của tuổi thơ sẽ giúp bạn gột rửa những bụi bặm của thế giới người lớn một cách diệu kỳ”. Cuốn sách chính là tấm vé trở về tuổi thơ của bạn, và dĩ nhiên trên con tàu ấy, sẽ không có một ai là người soát vé…!

Trang sách cuối cùng khép lại – lấy cảm hứng từ một đoạn trong thi phẩm của nhà thơ Nga Robert Rojdesvensky – mở ra một khoảng trời của ngày xưa trong veo, lung linh một miền hoa nắng, làm tim ta thổn thức:

… Đêm nay tôi bước vội khỏi nhà.

Đến ga, xếp hàng mua vé.

Lần đầu tiên trong nghìn năm. Có lẽ.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Vé hạng trung.

Người bán vé hững hờ…

Khe khẽ đáp – Hôm nay hết vé!…

Những kỷ niệm như ùa về khi đọc xong cuốn “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Một cuốn sách lấy nhiều xúc cảm trong tôi. Đọc hết trang cuối, tôi còn tìm xem có cái gì còn sót lại cho mình đọc tiếp hay không. Nhưng tôi chắc chắn mình sẽ lại “gặm nhấm” cuốn này thêm “n lần” nữa, có thể là lúc rảnh rỗi, hay những lúc giải lao, có thể là lúc tôi cô đơn và không biết những lần sau khi đọc lại liệu tôi có còn cảm xúc như lúc này? Nước mắt đã làm nhòe những trang cuối cùng do những câu thơ ám ảnh, hay là tôi đang khóc cho những kỷ niệm chợt ùa về?

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, không biết tuổi thơ của thế hệ sau này sẽ khác với tuổi thơ của thế hệ trước nhiều lắm không?. Giờ ngay cả khi về quê, những trò chơi thả diều, chơi chuyền, chơi ô ăn quan, nhảy lò cò…đã là hiếm thấy. Chỉ thấy những đứa trẻ cắm đầu vào học, xem tivi, ngồi vào máy tính, chơi bất cứ trò gì cũng gắn với công nghệ…không biết mấy mươi năm sau chúng có còn đọc được những tác phẩm na ná như “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ’ rồi lại hồi tưởng lại và lau nước mắt như tôi bây giờ? Tôi nghĩ mình sẽ lại tìm đọc nhiều tác phẩm hơn nữa của chú Nguyễn Nhật Ánh, không đơn giản là để đọc những câu chuyện tuổi thơ mà chú viết, mà tôi đọc để cảm nhận được những triết lý sống trong đó…“Hãy cho tôi xin một vé không hai, vé trung thôi không cần quay trở lại. Chỉ cần cho tôi được trở về tuổi thơ, thì tôi sẽ xin…chờ hoài…”. Nếu muốn xin một vé đi tuổi thơ, hãy đọc cuốn sách của chú Nguyễn Nhật Ánh. Mà thật vậy, nhờ chú, tôi đã có được một tấm vé và vừa kết thúc cuộc hành trình trên chuyến tàu về với tuổi thơ tôi.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 33

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Ai mà chẳng có một tuổi thơ thật đẹp đẽ. Tuổi thơ của tôi cũng vậy, tràn ngập tiếng cười, niềm vui, tràn ngập những yêu thương, lo lắng. Ở những nơi mà tôi từng sinh sống, có biết bao nhiêu kỉ niệm, nào là những trưa nắng, không đi ngủ trưa mà trốn đi chơi, những buổi chơi ô ăn quan hay nhảy lò cò…

Đó là một tuổi thơ chưa từng biết nghĩ đến sự cô đơn là gì, chưa lo lắng đến việc mình làm lụng để mưu sinh. Nhưng đến khi lớn lên, con người ta luôn bận rộn, luôn suy nghĩ nhiều thứ. Khi ta còn thơ bé, ta sẽ sẵn sàng làm những gì mình muốn, nhưng khi lớn lên, ta chỉ muốn làm những gì mà người khác mong muốn. Vì vậy, giữa trẻ con và người lớn luôn có nhiều điểm rất khác biệt. Tôi biết về tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã lâu, nhưng đến bây giờ, tôi mới có dịp được đọc những cuốn sách của ông. Một trong những cuốn sách mà tôi vô cùng ấn tượng đó là cuốn “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”.

Cuốn sách này đã được tặng giải thưởng văn học ASEAN 2010. Cuốn sách có bìa màu vàng, in hình một cậu bé, tờ bìa phía sau, tác giả đã nói rằng: “Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em”. Nguyễn Nhật Ánh viết quyển sách để nói về tuổi thơ của 4 nhân vật là thằng Cu Mùi, thằng Hải Cò, con Tí Sún và con Tũn gồm tất cả 12 chương.

Tôi vô cùng ấn tượng với chương 1 “Tóm lại đã hết một ngày” và chương 2 “Bố mẹ tuyệt vời”, bởi nó khiến cho tôi càng thêm biết ơn bố mẹ của mình. Với chương 1, tôi cảm nhận được tình yêu thương, lo lắng của mẹ dành cho tác giả lúc còn nhỏ. Mà mối quan tâm chủ yếu là về sức khỏe, đối với trẻ con thì chẳng hề để ý đến sức khỏe của mình cho mấy, nhưng đến khi càng lớn tuổi, mối quan tâm về sức khỏe càng tỏ ra vô cùng đúng đắn, quan trọng.

Khi đọc quyển sách, rất nhiều kí ức ùa về trong đầu óc tôi. Tôi nhớ lại về những ngày mình 7, 8 tuổi, tôi chẳng nghĩ gì nhiều về mặt tình cảm. Nhưng càng lớn, chỉ số tăng trưởng về mặt tình cảm càng tăng lên. Chẳng hạn, tình cảm của mình đối với gia đình. Trong chương 2, tác giả kể về những trò chơi mà ông và các người bạn nhỏ trong xóm cùng nhau chơi. Nó mang lại rất nhiều tiếng cười với tôi, và chắc hẳn, nếu bạn đọc được chương này, bạn sẽ cảm nhận được giống như tôi.

Ngoài ra, tôi cũng rất thích chương “Đặt tên cho thế giới”. Cu Mùi cũng Hải Cò, con Tí Sún, con Tũn cùng nhau thay đổi những suy nghĩ của bản thân. Cả bọn cho rằng “cái cánh tay là cái miệng”, nói “đi chợ thay cho đi ngủ”, cũng như “cái cặp biến đổi thành cái giếng”… Cả bọn quyết tâm thay đổi cách gọi, đặt tên lại cho cả thế giới chỉ với mục đích làm cho thế giới trở nên mới mẻ, bớt nhàm tẻ.

Những câu chuyện như vậy cũng rất mang lại tiếng cười, cho thấy được tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh rất vui, đầy lý thú. Ở cuối chương 12, tác giả có viết “Để sống tốt hơn đôi khi chúng ta phải học làm trẻ con trước khi học làm người lớn..”.

Đúng vậy, tuổi thơ cho ta rất nhiều kỉ niệm, khi nhỏ, ta thường ước mong được làm người lớn để tự do làm điều mình thích mà không phải xin phép ba mẹ.

Đến khi lớn, ta mới biết rằng, cuộc sống của một người lớn lại còn tẻ nhạt gấp nhiều lần cuộc sống trẻ con, nó khiến ta khát khao nói lên một điều rằng :“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ…”

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 34

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Có những câu chuyện đọc rồi sẽ quên. Nhưng cũng không ít quyển sách đã để lại ấn tượng khó phai, là tiền đề, mục đích, lí tưởng và là bệ phóng hướng con người tới những chân trời tương lai tươi mới. “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một quyển sách như vậy.

Tôi tin với bất cứ ai từng đọc tác phẩm này đều không thể quên được thế giới mông lung và đầy mơ mộng trong con mắt của cậu bé tám tuổi tinh nghịch. Nhưng thế giới ấy chẳng hề xa hoa, bí ẩn hay mĩ miều như trong những câu chuyện cổ tích gắn liền với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ mà nó chính là góc khuất thầm kín trong tâm hồn, là những kí ức chân thật nhất, là tấm gương rọi vào quá khứ phản chiếu lại biết bao kỉ niệm của một thời thơ ấu đã qua.

Nguyễn Nhật Ánh đã tặng bạn đọc một tấm vé trên chuyến tàu đặc biệt để mỗi người chúng ta có thể lật lại trang sách thời gian nhuốm màu dĩ vãng này trở về dòng sông trong trẻo của tuổi thơ và gột rửa hết những bụi bặm, những bế tắc, những phù phiếm ở thế giới người lớn. Xin đừng vội nghĩ rằng đây chỉ là tác phẩm sáo rỗng, vô vị dành cho bọn trẻ con mà đánh mất đi cơ hội tìm về chính bản thân mình, tìm về chính bản chất đơn thuần nhất của cuộc sống, cũng như tác giả đã từng khẳng định “Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em”.

Xuyên suốt quyển sách là câu chuyện xoay quanh nhóm bạn bốn người với những “ông cụ, bà cụ non” khoác trên mình hình hài trẻ thơ gồm: nhân vật tôi (cu Mùi), con Tí sún, thằng Hải cò và Tủn – hoa khôi của xóm. Qua hành trình khôn lớn của những “bé con” đó, tôi như được chứng kiến một thước phim quay chậm lúc thì mờ ảo, nhiễu loạn nhưng có lúc hình ảnh về ngày tháng tuổi thơ lại hiện lên rõ nét, sinh động ngỡ như mới chỉ ngày hôm qua.

Những hồi ức ấy nào có phải toàn mang ánh hào quang rực rỡ, nào có phải là bản hùng ca với đầy chiến tích đáng tự hào mà với cu Mùi, nó đơn thuần chỉ là nỗi buồn không rõ nguồn gốc về cuộc sống cũ kĩ theo vòng tuần hoàn tẻ nhạt “Vẫn ánh mặt trời ấy chiếu rọi mỗi ngày. Vẫn bức màn đen đó buông xuống mỗi đêm. Trên mái nhà và trên các cành lá sau vườn, gió vẫn than thở giọng của gió. Chim vẫn hót giọng của chim. Dế ri ri giọng dế, gà quang quác giọng gà”.

Và hơn hết sự nghịch ngợm, ngổ ngáo của cậu nhóc lên tám còn thể hiện rất chân thật qua những năm mài đũng quần trên ghế nhà trường với niềm vui thú đến lớp để tán gẫu, cãi cọ, cấu véo, ngủ gật hay chọn vị trí tối tăm cho ít bị kêu lên bảng trả bài. Ngay ở chương đầu tiên của quyển sách, chắc hẳn người đọc đã thoáng có chút giật mình, lắng đọng xen lẫn ngượng ngùng khi bắt gặp chính hình bóng của mình trong thời áo trắng qua nhân vật trữ tình.

Dù bạn có dám thừa nhận hay không thì ở cái tuổi ham chơi, hiếu động ấy thì việc học như một nghĩa vụ giam cầm ta trước bao nhiêu trò chơi hấp dẫn, trước bao nhiêu khung trời mới mẻ và giờ ra chơi chính là thời gian thần tiên để chú chim non sổ lồng tìm chút niềm vui ngắn ngủi.

Mạch liên tưởng độc đáo đó như thể là một chiếc chìa khóa vạn năng chạm tới mọi góc khuất riêng tư nhất trong miền kí ức của tôi, kí ức về cô học sinh lớp ba luôn thơ thẩn, mơ mộng về những bài toán chia dài ngoằng thành biết bao tòa cao ốc đồ sộ mà chính tôi là vị kiến trúc sư đại tài thiết kế nên hay những dòng chữ gà bới đang múa lượn trong quyển vở tập viết với tôi lại là món mì xoắn ốc mới mẻ, ngon lành dưới bàn tay khéo léo của đầu bếp cừ khôi…

Có lẽ tôi và rất nhiều “bạn nhỏ” khác cũng đã hoặc đang đánh mất rất nhiều năm học tập quý giá, đánh mất rất nhiều kiến thức bổ ích nhưng tôi sẽ chẳng chối bỏ tuổi thơ đó, chẳng chối bỏ lỗi lầm đó vì con người không ai có thể luôn hoàn hảo, nếu ta không đủ can đảm nhìn nhận quá khứ, nhìn nhận những thiếu sót của bản thân thì ta chỉ đang tự lừa dối chính mình bởi vỏ bọc hoàn thiện giả tạo.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng đã nêu triết lý “Để sống tốt hơn đôi khi chúng ta phải học làm trẻ con trước khi học làm người lớn”, thật vậy qua những lời kể chân thật về tuổi thơ đã qua, tác giả đã nhẹ nhàng gởi gắm những tư tưởng mang tính giáo dục sâu lắng, nhẹ nhàng gõ tiếng chuông vang vọng vào tiềm thức con người giúp ta khai phá nên những chân lý mới lạ.

Văn phong của tác giả nửa như giễu cợt, bông đùa, nửa lại mang hơi hướng triết lý sâu sắc truyền đạt tới đông đảo bạn đọc và đôi khi là các bậc cha mẹ nói riêng. Chắc ta không thể quên lời than phiền của cu Mùi “Người lớn thường cho phép mình làm tất cả những gì mình thích, kể cả những ý thích rất vớ vẩn và cấm trẻ con làm tất cả những gì họ không thích, và sự cấm cản của họ nhiều khi cũng vớ vẩn nốt”, đôi khi vì quá yêu thương con mà cha mẹ vô tình thái quá sự phán xét và áp đặt trẻ bởi họ luôn muốn con mình nhận lấy mọi điều tốt đẹp và tránh xa những cạm bẫy.

Nhưng liệu có quá bất công khi chúng ta tước đi quyền được vấp ngã của con trẻ và ép chúng vào khuôn mẫu hoàn hảo chỉ chứa niềm vui và sự sung túc? Nghe có vẻ nghịch lý nhưng nó cũng giống như một món ăn tuy ngon đến mấy nhưng ăn hoài sẽ thành chán ngán, tầm thương ví như bước đường ta đi nếu quá bằng phẳng và trải đầy hoa hồng thì hạnh phúc cũng trở nên nhàm chán, vô vị vì đời người chỉ được một lần sống, ta chỉ một lần được trải nghiệm hết những hỉ, nộ, ái, ố, đau thương.

Có đứa bé nào tập đi mà chưa từng vấp ngã, đứa bé chưa từng nói ngọng sẽ không thể phát âm tròn vành, rõ chữ vậy nên qua tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh còn muốn gởi thông điệp đến “những người lớn” hãy để con cái được phát triển tự nhiên nhất, ta chỉ nên khuyên răn chứ đừng ngăn cấm chúng khám phá thế giới dù biết trước đó là ngõ cụt bởi ta cũng đã từng được trải nghiệm nên hãy để trẻ con vươn tới tương lai bằng chính đôi chân nhỏ bé của bản thân.

Không chỉ vậy, trong “cho tôi một vé đi tuổi thơ” làm mỗi người lớn phải thốt lên khâm phục trước sự sáng tạo, mộng mơ của bọn trẻ mà cũng chính là của ta ngày xưa. Đó là mong ước muốn “đặt tên cho thế giới”, dùng trí tưởng tượng biến cái gối thành búp bê, biến cái nón thành cuốn tập, con chó thành bàn ủi, chiếc quạt máy thành cái tivi và thằng Mùi là Thầy hiệu trưởng…

Chúng không hề lố bịch, quậy phá mà bản chất của trò chơi “kì lạ” đó là ước muốn thầm kín được thay đổi thế giới xung quanh trở nên mới mẻ, tinh khôi như thể được sinh ra một lần nữa, để chúng khỏi chán ngắt với việc ăn, ngủ, đến lớp và học bài. Nhưng có lẽ trong tác phẩm người đọc thích thú nhất vẫn là cái tình cảm ngô nghê, hồn nhiên của cu Mùi với cô bạn Tủn mà thấp thoáng hiện lên lời bộc bạch rất ngây thơ.

“Sau này tôi biết đó là cảm giác ghen tuông, tất nhiên là ghen tuông theo kiểu trẻ con, còn lúc đó tôi chỉ cảm thấy khó chịu”. Đó là tình yên con nít mà có lẽ là trong sáng, thiêng liêng hơn cả vì nó không hề bị vẫn đục bởi vòng xoáy của tiền tài, danh lợi và không bị chi phối, bão hòa cảm xúc khi người lớn cố lập trình, lên kế hoạch để ép thứ cảm xúc vô hình vào khuôn khổ chặt chẽ.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ- một tác phẩm mở ra thiên đường trong trẻo, tràn ngập hoa nắng và tiếng cười giòn giã của trẻ thơ. Nguyễn Nhật Ánh đã kết nối những trang hồi ức vô tình bị lãng quên hay thậm chí là đánh mất giữa dòng đời xô bồ, tấp nập này. Ông đã mang bạn đọc từ khắp mọi nơi, mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp lên chung một chuyến tàu về lại sân ga tuổi thơ để từ đó bắt đầu hành trình tìm lại chính mình, chính bản chất “nhân chi sơ tính bản thiện”.

Đọc tác phẩm mà mỗi hình ảnh, mỗi hành động, lời nói của bốn nhân vật đều để lại trong tôi một sự khắc khoải, ám ảnh sâu sắc, ám ảnh về dòng chảy hờ hững của thời gian đã mang đi mất của tôi rất nhiều thứ, mang đi mất những tháng ngày rong ruổi dạo chơi khắp xóm, mang đi mất những người bạn thân thiết đã từng là tất cả với tôi và hơn hết là mang đi mất chính hình bóng tuổi thơ thậm chí là biết bao hoài bão cháy bỏng mà tôi đã từng khát khao thực hiện cũng bị lớp bụi thời gian xóa mờ, vùi lấp.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 35

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Cảm ơn cuộc sống – Keith Harrell

Mỗi ngày, cuộc sống đã trao tặng bạn niềm vui, niềm hạnh phúc, những mơ ước bé nhỏ hoặc lớn lao, cả những trải nghiệm có thể mang đến nỗi buồn và thương tổn nhưng khi đi qua lại giúp bạn thấm thía ý nghĩa sự tồn tại của mình.

Có những điều xảy đến rồi bình thản ra đi, không để lại dấu vết. Lại có những điều cứ ở lại mãi trong ký ức, ghi những dấu mốc trên con đường trưởng thành của bạn. Tưởng như là vô tình nhưng tất cả đều là sự lựa chọn của bạn. Bạn chọn điều gì trong cuộc sống để đồng hành? Bạn chọn SỐNG hay TỒN TẠI? Bạn chọn nói lời cảm ơn hay hờn trách cuộc sống? Chắc chắn bạn sẽ có thể tự tin trả lời câu hỏi đó sau khi cùng tôi khám phá câu chuyện của nhà văn KEITH D.HARRELL qua cuốn sách ‘Cảm ơn cuộc sống“.

Hành trình đến lĩnh vực thuyết trình của Keith Harrell thật thú vị và khó quên. Tưởng Keith sẽ gắn bó cả đời với sự nghiệp bóng rổ nhà nghề, nhưng một bước ngoặc mới đã đưa ông trở thành nhân viên bán hàng cho tập đoàn IBM trong một thời gian dài. Rồi một sự tình cờ lại rẽ hướng cho ông bước sang lĩnh vực thuyết trình. Dù ở bất kỳ cương vị nào thì ông vẫn luôn duy trì thái độ cầu tiến, ham học hỏi, giữ vững tinh thần lạc quan, kiên trì với những nhược điểm của bản thân và khát khao chinh phục những đỉnh cao thử thách. Ông đã khiến cho cuộc sống mình tràn đầy sự diệu kỳ …

Các bạn biết đấy, đa phần chúng ta thường e ngại trước những thay đổi ngoài kia nhưng thay vì sợ hãi bạn nên xem thay đổi là một cơ hội để xác định lại mục tiêu của chính mình. Đôi khi để có một bước đột phá trong đời, bạn cần phải từ bỏ cái hiện có để thử một cái khác tốt hơn. Không phải mọi quyết định chúng ta đưa ra đều chính xác ngay từ ban đầu, nhưng dám chịu trách nhiệm để đi đến cuối chặng đường hoặc dừng lại điều chỉnh ngay khi thấy chệch hướng là hành động của những con người thành công. Không phải thất bại nào cũng là rào cản ngăn lối chúng ta bước đi, đôi khi thất bại sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Và sự thành công thật sự không phải lúc nào cũng đo lường dựa trên giá trị vật chất chúng ta nhận được, mà phụ thuộc vào mức độ trải nghiệm từ những thất bại đã qua.

Trong thế giới rộng lớn này, mỗi người lại có bí quyết riêng để thành công, người làm việc chăm chỉ để tích lũy từng ngày, người dám mạo hiểm tất cả để theo đuổi ước mơ, người bồi dưỡng và phát triển khả năng thiên phú. Tuy nhiên, những con người thành công ấy luôn gặp nhau ở sự nỗ lực hết mình và hoàn thiện bản thân, giống như một câu nói: “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân”. Đó chính là những thông điệp mà cuốn sách Cám ơn Cuộc sống của tác giả Keith Harrell muốn gửi đến các bạn. Mỗi ngày trôi qua đều là một khoảnh khắc đẹp như câu nói trên bìa sách “Cảm ơn đời mỗi mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương”. Đọc nó tôi thấy như yêu cuộc sống này hơn, trân trọng từng giây, từng phút trong cuộc đời này.

Cuộc sống của tôi diễn ra vẫn bình thường như bao ngày, tôi vẫn cảm nhận được ánh nắng mặt trời, cát, gió, không khí. Nhưng chỉ khác là từ khi tôi đọc cuốn sách ấy, tôi càng thêm trân trọng những điều giản dị mà trước đây tôi chẳng để ý đến. Và tôi cảm ơn cuốn sách yêu dấu đã giúp tôi nhận ra và thêm trân trọng những khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời, phấn đấu hơn nữa cho những ước mơ hoài bão của mình. Chúng ta chỉ sống có một lần và tuổi trẻ cũng chỉ đến với chúng ta một lần duy nhất, hãy sống sao để mỗi khi nhìn lại bạn sẽ tự hào về nó. Dù ước mơ có lớn đến đâu, đẹp đẽ đến nhường nào thì nó cũng phải gắn liền với thực tế. Đừng mơ cao quá khiến bạn không chạm đến nó và không bao giờ được tận hưởng cảm giác phấn khích mỗi khi chúng ta chạm vào ước mơ của chính mình.

“Không hành trình đến đích nào lại luôn trải đầy hoa hồng, có chăng là đích đến vinh quang sẽ tạo thêm động lực để chúng ta vượt qua thử thách, giữ vững niềm tin và kiên trì với mục tiêu đã xác lập”.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 36

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Sống thực tế giữa đời thực dụng – Mễ Mông

“Con người sẽ trưởng thành 3 lần: Lần đầu tiên là khi phát hiện ra mình không phải trung tâm của thế giới. Lần thứ hai là khi phát hiện ra dù cố gắng đến đâu vẫn có những việc cảm thấy thật bất lực . Lần thứ ba là khi biết rõ có những việc bản thân không thể làm được nhưng vẫn cố tranh đấu đến cùng”.

Khi trưởng thành bạn nhận ra rằng xã hội ngày càng thực dụng, người mà bạn tin tưởng nhất cũng có thể bỏ rơi bạn bất cứ lúc nào trong hoàn cảnh nào đặc biệt là vấn đề về kinh tế. Lúc đó bạn oán trách cuộc đời sao thực dụng đến thế nhưng cũng vô ích thôi. Vậy tại sao bạn không thể cố gắng đứng dậy vực lại thêm một lần nữa để nhận ra rằng: “Thực ra thực dụng cũng không phải là không tốt” mà nó đã dạy bạn biết thế nào là quy tắc ngầm cũng như sẽ dạy bạn vượt qua cửa ải này để có thể tự trung thực với chính mình chính ngay lúc này.

Tại sao bạn không tự nỗ lực mà phải luôn mong ngóng “cái” may mắn “cái” cơ hội mong manh như một tấm màn mỏng có thể bay mất cũng có thể sẽ bị rách đi như thể “há miệng chờ sung”. Nếu không có quả nào tự rơi vào miệng chẳng phải bạn sẽ chết đói hay sao? Tại sao bạn không thể tự đi tìm trái sung đang rơi đầy xung quanh bạn. Trên thực tế cũng vậy, xung quanh bạn luôn có rất nhiều cơ hội chỉ là do bạn không biết nắm bắt mà thôi. Bạn bè xung quanh bạn rồi cũng sẽ dần dần rời xa bạn chỉ vì bạn không có ý chí tiến thủ, sự nghiệp ngày càng bấp bênh thử hỏi có ai muốn ở bên bạn?

“Sự thật luôn tàn khốc như vậy xã hội cũng luôn thực tế như thế .Nhưng có một ngày bạn cũng hiểu ra thực dụng thì có gì không tốt”.

Và có bao giờ bạn bị người khác từ chối vị trí công việc mà mình vốn dĩ có thể làm nhưng chỉ vì ngoại hình không đẹp hay không?. Thế nhưng điều đó không phải là không đúng nếu như bạn sinh ra đã không sở hữu được một khuôn mặt ưa nhìn nhưng với thân thể của bạn có lẽ bạn cũng không thể kiểm soát được hay sao?. Ngay cả việc kiểm soát bản thân của mình cũng không được liệu bạn có thể kiểm soát điều hành công việc của mình hay không?.

“Trước 20 tuổi, bạn có thể trách bố mẹ vì mình xấu, nhưng sau 20 tuổi bạn vẫn xấu bạn đáng đời! Trên thế giới này luôn có những người xinh đẹp luôn có những người càng ngày xinh đẹp tại sao người đó không thể là bạn”.

Vì vậy hôm nay mình muốn giới thiệu các bạn cuốn sách: Sống thực tế giữa đời thực dụng của Mễ Mông. Ngay từ những câu đầu tiên mình đã bị cuốn hút bởi văn phong của Mễ Mông ngắn gọn,súc tích, đời thường đôi khi hơi dung tục nhưng phản ánh rõ nét thực tế của cuộc sống này. Không màu mè, văn vẻ mà lại đi thẳng vào vấn đề để lại dấu ấn sâu sắc cho người đọc.

Quả thật cuốn sách như một cái tát thức tỉnh để khi đau đớn tự nhiên nghiền ngẫm lại chính bản thân mình. Mỗi chương của cuốn sách là một bài học mới mẻ về cuộc sống giúp bạn có một cái nhìn khác thú vị hơn thay vì cứ ủ rủ nhìn nhận cuộc sống từ một phía theo chiều hướng tiêu cực. Một cuốn sách sẽ khiến bạn thốt lên: Cái quái gì thế này, tác giả đang mắng mình đúng không?. Ấy thế nhưng bạn vẫn phải đọc cho bằng hết vì những gì tác giả nói đều rất đúng mà có thể sau khi đọc xong cuốn sách này bạn mới nhận ra.

Xin mời tất cả các bạn cùng đón đọc! Cuốn sách này hiện đang bán chạy nhất trên Tiki và fahasa và đặc biệt đã có mặt trong tủ sách của thư viện trường THPT Ngô Thì Nhậm. Hãy nhanh chân đến tìm đọc nhé.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 37

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Cây chuối non đi giày xanh – Nguyễn Nhật Ánh

Tôi đã từng nghe nói ở đâu rằng “sách là thế giới”. Quả thật đúng như vậy, sách là thế giới thu nhỏ, cho phép ta trải nghiệm, cảm nhận rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua những câu chuyện đầy xúc động mỗi người lại tự rút ra những bài học cho riêng mình. Đối với tôi cuốn sách gối đầu giường, cuốn sách tôi yêu thích nhất chính là “Cây chuối non đi giày xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Câu chuyện được bắt đầu thật tự nhiên hợp lý. Nhân vật Đăng cũng là nhân vật chính trong tác phẩm nhận được lời đề nghị của người bạn: “Mày viết cho tao một bài về những kỉ niệm lúc mày còn ở đây… Mày viết thật thơ mộng vào. Như viết tiểu thuyết càng tốt”. Nhận lời đề nghị của người bạn, Đăng đã bắt tay vào viết, đó cũng là lúc biết bao kỉ niệm xưa cũ, trong trẻo, hồn nhiên của tuổi thơ ùa về: tình bạn, tình yêu, tình cảm thầy trò. Những kỉ niệm ấy thật đẹp đẽ, mơ mộng và đáng trân trọng biết bao.

Trong cuốn truyện điều tôi ấn tượng nhất là hành trình tuổi thơ cũng là hành trình phát triển từ tình bạn thành tình yêu của Đăng và nhỏ Thắm. Những đứa trẻ con ngây thơ, hồn nhiên bên nhau trong suốt thuở thiếu thời: bị chết đuối hụt, chúng cùng đi học bơi, bảo vệ nhau trước những kẻ xấu, cùng nhau đi học, cùng nhau cười đùa,… và chúng ngượng ngùng, xấu hổ khi nghe thấy những lời chòng ghẹo, trêu đùa từ người khác.

Nhưng trên hết đó là sự quan tâm, giúp đỡ nhau chân thành, tha thiết. Tôi đã vô cùng ngỡ ngàng, ngạc nhiên với hành động hồn nhiên mà cũng đầy chân thành của chú tiểu Khôi, Phan… khi Thắm buộc phải lấy người mà bố mẹ mai mối. Đó còn là sự yêu thương vô bờ của mẹ Thắm dành cho đứa con của mình. Chẳng phải ai khác mà chính là bà đã dán tờ giấy ấy trước nhà với nội dung phản đối hôn nhân lạc hậu. Bà mẹ ấy thật bao dung và vĩ đại biết bao. Bà biết rằng nếu bị phát hiện chắc chắn nhỏ Thắm sẽ bị ăn đòn, bởi vậy bà tình nguyện làm việc đó để đỡ đòn roi thay cho con.

Tác phẩm còn thể hiện tình người, tình làng nghĩa xóm đầm ấm, thân thiết. Ông hớt tóc chẳng khác nào ông Ba Bị mà bố mẹ vẫn dọa mỗi lần tôi hư. Ông hay chòng ghẹo những đứa bé trong làng, miệng ông nhai trầu đỏ lòm làm tất cả những đứa trẻ trong làng phải khiếp sợ. Nhưng khi thấy Đăng và Thắm bị ngã nước, sắp chết đuối ông đã vội vàng xuống cứu. Ẩn sau con người gàn dở ấy là cả một tấm lòng nhân hậu và lương thiện biết bao.

Và còn rất nhiều câu chuyện nhỏ nhặt, vô cùng đời thường trong truyện khiến người ta đọc một lần rồi chẳng thể nào quên được. Có lẽ khi đọc cuốn sách này những đứa trẻ nông thôn sẽ như được sống lại những kí ức ngây thơ, hồn nhiên của mình. Chỉ là những câu chuyện vặt, câu chuyện nhỏ nhưng đầy chất nhân văn và thấm đẫm tình người. Truyện được viết bằng giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, thấm đẫm chất trữ tình. Ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, đậm chất Nam Bộ khiến người đọc cảm nhận được thân thương, gần gũi. Không chỉ vậy, Nguyễn Nhật Ánh còn tạo dựng tình huống đặc sắc, những chi tiết bất ngờ làm câu chuyện trở nên hấp dẫn, lí thú hơn.

Gấp cuốn sách lại, những gì đọng lại trong lòng mỗi người không chỉ là giọng văn đằm thắm, chân thành mà còn bởi tình người sâu sắc, cảm động, bởi những suy nghĩ hồn nhiên, ngây thơ nhưng hết sức chân thành. Qua tác phẩm, không chỉ tôi mà rất nhiều bạn khác sẽ rút ra cho mình bài học riêng cho mình: bài học về tình bạn, tình cảm hàng xóm, về tình cảm gia đình,…

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 38

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Sống thực tế giữa đời thực dụng

“Thế giới này căn bản không có ai sinh ra không gặp thời. Bạn không thành công, vì bạn chưa đủ giỏi mà thôi”.

Giữa thế gian vội vã, chúng ta nỗ lực như thế, cuối cùng là vì cái gì? Chắc chắn ai cũng đã trải qua những cảm giác mơ hồ như vậy. Đêm tối cuộn mình trăn trở đến bật khóc, hay cảm thấy lạc lõng giữa đám đông và tự cho mình là một kẻ vô dụng. Phải! Bạn trách cuộc đời tệ bạc, bất công. Nhưng, thực dụng thì có gì không tốt?

Quyển sách “Sống thực tế giữa đời thực dụng” của MỄ MÔNG đã khiến cho tôi trở thành một con người khác, có lối đi đúng đắn hơn, có ước mơ và điều quan trọng nhất là cố gắng hơn. Nó đã tát thẳng vào những suy nghĩ ngu xuẩn của tôi bấy lâu. Bằng những cảm hứng đầy chân thật, Mễ Mông đã truyền cho tôi một sức mạnh rất phi thường.

Quyển sách có 8 chương với nhiều câu chuyện khác nhau, từ gia đình đến xã hội và cả tình bạn lẫn tình yêu. Những câu chuyện ấy có thể bạn đã bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy đến cuối câu chuyện, suy cho cùng chuyện của người khác vẫn do người người khác làm chủ mà thôi. Quyển sách với lối viết dí dỏm, gần gũi, thậm chí còn có một chút ngông cuồng, đa số đều là quan điểm của tác giả. Tuy nhiên những quan điểm ấy hợp lý đến bất ngờ.

Sinh ra không phải là con nhà giàu, giới hạn của bạn lại chỉ là vạch xuất phát của những “con nhà giàu”. Bạn trách thế giới bất công? Không hẳn, ít nhất đời bố mẹ của người ta cũng nỗ lực nhiều hơn bố mẹ bạn. Vậy chẳng phải rất công bằng sao? Chim yến làm sao biết được chí của chim ưng, đối với người dùng cả đời cống hiến cho sự nghiệp vĩ đại, ngoài ngưỡng mộ ra bạn có thể làm gì? Mễ Mông đã cho tôi một sức mạnh tinh thần đến mức thượng thừa, chị ấy nói nếu sinh ra không thể là một Vương Tư Thông (con trai tỉ phú người Trung Quốc) thì hãy cố gắng trở thành một Jack Ma (tỉ phú người Hồng Kông). Nỗ lực không phải để có nhiều tiền chất đầy núi mà để có tiền sống một cuộc đời ý nghĩa. Nhiều tiền để làm gì? Để giải cứu thế giới chắc? Không, trước tiên là hãy sống hạnh phúc và khiến gia đình mình đủ ba bữa ăn mỗi ngày. Mễ Mông cũng đưa ra quan điểm, làm việc mình thích chưa chắc sẽ thành công nhưng chắc chắn sẽ rất hạnh phúc. Đúng là vậy, có người phấn đấu cả đời lại đến khi về già rồi tự hỏi mình đã đạt được ước mơ hay chưa. Nhưng cũng có những người bình bình tại tại, lại luôn mỉm cười từ tận đáy lòng. Thật ra hạnh phúc rất đơn giản, chính là biết đủ!

Ngoài ra, quyển sách còn khiến người đọc khẳng định lại chính mình. Một con người nghèo khổ không phải là không xu dính túi mà là ngay cả một ước mơ cũng không có. Mễ Mông cho hay, khi bạn đã có một việc mình muốn làm, bạn sẽ đau khổ, sẽ bị uy hiếp, một người khi có ước mơ sẽ trở thành con tin của thượng đế. Bạn sống không chỉ để thở, mà còn phải sống để khiến mình không phải hối tiếc bất kì điều gì. Có tiền dùng đồ hiệu, không ai nói gì bạn, nhưng dùng đồ hiệu chỉ để khoe khoang thì thật sự rất đáng để tâm. Người ta dùng đồ hiệu không phải chỉ vì thương hiệu mà đôi khi còn vì chất lượng của nó. Đối với một người mù thời trang, Chanel hay Gucci có gì khác nhau? Đối với người không quan tâm về xe cộ, Lamborghini cũng chỉ là xe mà thôi. Mễ Mông dùng ngòi bút một cách rất sắc bén và có đôi khi hơi thô kệch. Nhưng sự thật thì hay mất lòng, nếu bạn quá để tâm ai đó nói gì về mình, chẳng phải là bạn sai mà là bạn quá nhạy cảm. Mễ Mông có viết, đối với một con bọ hung, bạn đẩy một cục phân to cũng là khoe khoang rồi. Sống mà phải để tâm ai đó nhìn nhận thế nào về mình, không phải rất mệt mỏi sao?

Có người nói tôi đã nỗ lực nhiều đến vậy vẫn không thể bằng ai cả, bạn đùa sao? Vậy sao bạn không nỗ lực thêm nữa đi, cái mà bạn bỏ ra đã là gì so với những vĩ nhân hay những người không tiếc mạng mình vì việc lớn, khi bạn nói bạn đã cố gắng, tin tôi đi, bạn vẫn chưa đủ cố gắng đâu. Bạn biết nhạc sĩ thiên tài người Áo Mozart không? Mễ Mông đã cho tôi biết, trước năm 6 tuổi, ông ấy đã phải luyện tập hơn 3500 giờ. Còn cả Bobby Fischer, 17 tuổi đã trở thành kiện tướng cờ vua, nhưng ai biết được trước đó ông đã phải mất 10 năm khổ luyện. Khóc lóc cái gì? Bạn đã bỏ ra 10000 giờ cố gắng hay chưa? Nếu chưa thấy chính mình thành công phải chăng bạn bỏ ra quá trình chưa đủ cố gắng?

Mễ Mông đã dùng ngòi bút của mình như một thứ vũ khí đâm một nhát vào tim người đọc, nhưng nhát đâm đó lại khiến người ta tỉnh ngộ hơn. Mễ Mông lấy rất nhiều câu chuyện làm ví dụ, đúc kết ra một vấn đề. Có những cô gái yêu đến điên cuồng mặc đối phương làm mình đau khổ, vậy sao cô ta không buông tay đi? Suy cho cùng là do bản thân cô ta đã muốn như vậy, nếu không thể buông bỏ thì hãy chấp nhận đi, chấp nhận mọi nỗi đau, chấp nhận những kết quả thê thảm nhất. Đó đều là do bạn muốn mà thôi, đừng đổ lỗi!

Ngưng than thở, sống tích cực hơn, thay đổi nhận thức, cuộc sống sẽ thoải mái hơn. Con người ta cứ trông đợi vào thời thế, nhưng đâu phải lúc nào cũng thiên thời địa lợi nhân hòa? Thật ra, chỉ cần bạn đủ giỏi, ngay cả thời thế cũng sẽ chiều theo ý bạn. Chính Mễ Mông đã khiến tôi nghiệm ra những chân lý ấy. Coco Chanel đã nói: “Thay vì quan tâm đến việc bị người khác chối bỏ và đối xử bất công, chi bằng bạn hãy tự tạo ra phẩm giá và vẻ đẹp cho riêng mình”. Nếu thế giới đang chỉ trỏ bạn như thế này như thế kia, việc của bạn chỉ cần mỉm cười và dùng thực lực của bản thân để tát vào mặt họ.

Mễ Mông à, em thật sự rất cảm ơn chị đã khiến em nhìn thấy một thế giới quan tươi sáng trong những phút giây tăm tối của cuộc đời, giá mà được biết đến chị sớm hơn nữa thì thật tuyệt vời biết bao. Quyển sách đã khiến em trở nên mạnh mẽ hơn và thay đổi cách nhìn nhận hoàn toàn khác, để giờ đây em có một cuộc đời khác tích cực hơn.

Các bạn ơi, hãy tin tôi, đọc ngay “Sống thực tế giữa đời thực dụng”, bạn sẽ thấy thế giới này thật ra rất công bằng và sự công bằng ấy đến từ nhận thức của chính chúng ta. Chúc cho tất cả những người đang lạc lối trong cuộc đời của chính mình tìm được hướng đi đúng đắn. Bạn cứ việc làm tốt con người mình, việc của người khác đã có người khác làm rồi.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 39

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tuổi trẻ không trì hoãn – Thần Cách

Trong cuộc sống có bao giờ bạn rơi vào tình trạng: Đã nói hôm nay làm bài tập, nhưng vì một lí do nào đó lại đợi đến phút cuối mới làm; mỗi buổi sáng đều là câu nói quen thuộc: “Chỉ thêm 5 phút nữa thôi! Còn sớm mà”, để rồi sáng nào cũng phải hối hả vội vàng. Đặt ra một mục tiêu nào đó nhưng chẳng bao giờ hoàn thành nó; khi nhìn căn phòng bừa bộn, bạn cảm thấy khó chịu cau mày, thầm nghĩ chờ đến hôm sau sẽ dọn. Nhưng ai biết được, “ hôm sau” đó là hôm nào?. Mỗi lần bắt đầu một kế hoạch bạn đều sẽ chần chừ do dự, lo lắng không biết bắt đầu từ đâu. Khi rắc rối đến, bạn chẳng bao giờ chủ động giải quyết nó mà luôn đặt ra lí do rồi tự thuyết phục bản thân tránh đi mọi rắc rối, mạo hiểm.

Nếu như bạn có một trong những biểu hiện trên thì bạn đã mắc phải căn bệnh mà đa số giới trẻ đều mắc phải, đó chính là căn bệnh “Trì hoãn”. Trì hoãn là hiện tượng tâm lý và hành vi khá phổ biến của con người. Mỗi người đều có thói quen trì hoãn cái này cái kia. Nếu bình thường thì chỉ là tật xấu nhưng nếu nghiêm trọng thì sẽ trở thành “ bệnh”. Nhưng dù có nghiêm trọng hay không, trì hoãn đều sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và công việc. Trì hoãn chính sát thủ của thời gian, nó khiến chúng ta hao mòn năm tháng, tuổi xuân chờ đợi trong vô vọng và nỗi căm hờn vô bờ bến. Trì hoãn là kẻ ăn cắp của sinh mệnh, đánh cắp sự nhiệt tình, cơ hội, bào món ý chí, nhiệt huyết của mỗi người trong vô thức, khiến cho cuộc sống của chúng ta dậm chân tại chỗ.

Có bao giờ bạn băn khoăn tìm cách chữa trị căn bệnh này không? Nếu có, thì tôi xin giới thiệu cho bạn cuốn sách “Tuổi trẻ không trì hoãn” – Tác giả Thần Cách. Hi vọng rằng cuốn sách sẽ giúp ích cho các bạn thoát khỏi căn bệnh trên.

Đây là cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi, giúp mọi người hiểu rõ về căn bệnh trì hoãn và cách thoát khỏi nó. Đừng đọc sách nếu bạn không có tính kiên trì, không có niềm tin, sự quyết tâm vượt qua trì hoãn để hoàn thiện bản thân, sống cuộc đời có ý nghĩa và chạm tới giấc mơ của mình.

“Tuổi trẻ không trì hoãn” là cuốn sách viết về nhân vật Hồ Tiểu Lãn, là một người điển hình trong những người trì hoãn. Bình thường, tự nhận mình là kẻ trì hoãn trong công việc, nhưng không ngờ chứng bệnh này đã nhiễm vào cuộc sống hàng ngày và gây ra những rắc rối lớn đối với anh ta. Qua những mẫu chuyện hàng ngày tưởng chừng như rất bình thường của nhân vật, cuốn sách đã lột trần những nguyên nhân và biểu hiện của chứng bệnh này, cũng như nỗ lực thay đổi để chữa căn bệnh của Tiểu Lãn. Từ đó rút ra được biện pháp cho bản thân mình.

Cuốn sách được chia làm 10 chương, bao quát tất cả mọi thứ về căn bệnh trì hoãn. Mở đầu cuốn sách chính là 1 bài trắc nghiệm nho nhỏ để giúp bạn nhận ra bản thân mình đã mắc bệnh trì hoãn ở mức độ nào. Sau đó, cuối mỗi mục tiêu đều sẽ có một vài mẹo nhỏ, vừa là để tổng kết nội dung của mục đó vừa là phương thuốc được kê dành cho những người mắc bệnh.

Khi bắt đầu đọc cuốn sách, tôi có thể thấy ngay chính bản thân mình thông qua nhân vật Hồ Tiểu Lãn. Anh ấy đã để lại cho tôi những bài học sâu sắc về kỹ năng sống. Mỗi một câu chuyện, mỗi một hành vi của nhân vật đều khiến tôi phải suy ngẫm và học hỏi.

Đã bao lần tôi tự nhủ bản thân phải cố gắng học tập, cố gắng làm một việc tôi cho là cần thiết với tương lai sau này, nhưng lại bị lãng quên, sao nhãng bởi những thú vui, những cám dỗ đầy mê hoặc mà phớt lờ đi nó? Đã bao lần tôi tự hứa rằng sẽ tiết kiệm, nhưng lại tự thuyết phục bản thân rằng: “Tiêu nốt lần này thôi, ngày mai sẽ thực hành tiết kiệm!” ? Đã bao lần tôi hạ quyết tâm cao phải kiên cường lên, vững vàng lên, không sợ hãi, đầu hàng trước bất cứ khó khăn nào trong cuộc sống nhưng rồi lại chặc lưỡi: “Mặc kệ mọi chuyện, muốn đến đâu thì đến”? Đã bao lần tôi nói ngày mai rồi hẵng làm để rồi khi nước đến chân mới nhảy, khiến tôi luôn lúng túng và xử lí công việc kém hiệu quả?

Đã biết bao lần như thế, bản thân tôi không còn nhớ nữa. Nhưng tôi nhớ chắc chắn rằng hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống nó không hề tốt đẹp chút nào, mà luôn luôn phải tiếc nuối, suy nghĩ, thậm chí là hối hận vì đã bỏ lỡ biết bao nhiêu thời gian, cơ hội sống và thực hiện ước mơ. Trong khi thời gian đang chảy trôi trong vô tận, mọi người đều đang cố gắng từng giây từng phút vươn lên, tôi lại ngồi ở đây, sợ hãi và rụt rè, tự bao mình trong vỏ ốc rồi tự hưởng những niềm hạnh phúc ngắn ngủi hiện tại, nhưng lại đầy hậu quả ở tương lai. Tự bào mòn ý chí, nhiệt huyết và tuổi trẻ thanh xuân tươi đẹp của mình để rồi sau này phải hối hận. “Để ngày mai rồi làm cũng được” là câu nói tôi đã tự nói với mình biết bao nhiêu lần, nhưng giờ đây tôi nhận ra: cuộc đời này không cho tôi nhiều “ngày mai” như vậy. Tất cả những điều tôi tưởng tượng ra đều rất đẹp đẽ, nhưng đó cũng chỉ là tưởng tượng mà thôi. Khi bị đánh về thực tại, tôi nhận thấy hiện thực tàn khốc đến mức nào! Phải làm sao để không phải lãng phí nữa? Chính là phải bắt đầu từ hôm nay, hạn chế trì hoãn, đốc thúc bản thân ngừng lười biếng, hoàn thiện bản thân!

“Cuộc sống sẽ không nhìn tâm trạng của bạn mà diễn ra, vì vậy hãy tìm kiếm cho mình 1 động lực để bản thân buộc phải tiến về phía trước.”

Nếu bạn cũng đã và đang như tôi, đừng chần chừ nữa, hãy tìm cách chữa trị căn bệnh này khi vẫn còn cơ hội, đừng để tương lai sau này phải hối tiếc trong vô vọng. Tuyên chiến với trì hoãn, đừng để trì hoãn hại bạn!

“Những ai không trân trọng hôm nay, ngày mai mãi mãi chỉ là sự tưởng tượng đẹp đẽ”.

Hãy đọc, cảm nhận và hành động từ hôm nay, việc hôm nay chớ để ngày mai các bạn nhé!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 40

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Hà Nội 36 phố phường – Thạch Lam

Tuổi thơ những đứa trẻ như chúng ta đều được nuôi dưỡng tâm hồn bởi những cuốn sách. Sách là thứ rất lạ kì, khi tôi gọi tên là thấy thiêng liêng lắm. Vì đôi khi trong những cuốn sách như gói gọn cả gia đình tôi, quê hương tôi – Hà Nội, chốn thân thương tôi gửi trọn một thanh xuân thuở còn thơ bé. Và nhà văn Băng Sơn cũng như vậy: “Hà Nội như máu thịt tôi, không thể tách rời ra được nữa..… Hà Nội có cái gì là tôi có cái đấy..…” (trích từ tác phẩm “Hà Nội rong ruối quẩn quanh”).

Chính vì tôi yêu Hà Nội đến như thế nên bất kì thứ gì thuộc về Hà Nội, đối với tôi, chúng đều đáng để tự hào. Từ cách cầm đũa, cầm thìa, đến cách thưởng thức một món ăn, thưởng thức cái đẹp ẩm thực, đều vang lên một nét văn hóa độc đáo của người Hà Thành. Khi nhắc đến những cuốn sách với ý nghĩa tương tự như thế, nào đâu tôi có thể quên được những lời văn nhẹ nhàng, tinh tế bởi một óc quan sát tài tình như Thạch Lam với “Hà Nội băm sáu phố phường”.

Thạch Lam có viết: “Hà Nội có một sức quyến rũ đối với những người ở nơi khác… ở những hang cùng ngõ hẻm của làng xa, hay ở những nương mật thẳm trong rừng núi, ban chiều vẫn có nhiều người ngóng về một phương trời để cố trông thấy cái ánh sáng mờ của Hà Nội chiếu lên nền mây”.

Tôi cũng như nhà văn Thạch Lam, sống trong lòng thủ đô Hà Nội, có một sự lưu luyến gì đặc biệt lắm, không kể được bằng lời, sức hút ấy còn thể hiện rõ nét hơn ở những người rời xa Hà Nội. Hà Nội có cái thú vị rất riêng, chẳng thể lẫn vào đâu được, cái thú riêng ấy là gì thì tự những người tới Hà Nội phải tìm thấy nó, mà dấu ấn sâu sắc nhất là khi được nếm thử hương vị của Hà Nội.

Lời văn của Thạch Lam đưa tôi đi tựa như một nhà bộ hành tùy hứng, tản mạn qua những con phố cổ kính rêu phong, đậm chất Hà Nội, đậm chất phương Đông. Nhẹ nhàng xuất hiện trước mắt tôi là vô vàn biển hàng mời gọi. Những chiếc biển hàng xưa chẳng có cầu kì như bây giờ, chỉ đơn giản là tên cửa hàng viết tay điểm thêm vài chữ tiếng Pháp hay tiếng Tàu, vừa để thể hiện rõ sự du nhập mãnh liệt của văn hóa phương Tây vào đất thủ đô, cũng vừa để làm nổi bật lên cái phong phú, đa dạng của vùng đất tụ hội bốn phương này. Nhưng những chiếc biển hàng ấy cũng đâu thể nói lên được sự ngon dở trên từng món ăn.

Thưởng thức món ăn của Hà Nội xưa cũ, không phải là chỉ rẽ qua những nhà hàng sang trọng rồi về, mà còn là sự rong ruổi trên từng con phố. Vì chiếc đĩa sứ sang trọng quý phái đâu thể nâng niu, gìn giữ hết những món quà dân dã của Hà Nội. Muốn ăn ngon ở Hà Nội, phải theo bước chân của Thạch Lam đi lê la ngoài phố phường, đâu chỉ vài chục phút, mà phải là hàng giờ, thậm chí thâu đêm suốt sáng. Vì những thứ tinh túy nhất đâu phải dễ dàng tìm ra…

Thạch Lam đưa ta rẽ qua những hàng, mà cũng chưa chắc được gọi là hàng, vì đơn giản những của ngon vật lạ ở Hà Nội là ở dưới vai, trên chiếc đòn gánh của mấy anh chị bán hàng rong hết. Thạch Lam kể: “Mỗi giờ là một thứ quà rong khác nhau, ăn quà cũng là một nghệ thuật, ăn đúng cái giờ ấy và chọn đúng người bán hàng ấy, mới là người sành ăn”. Nhà văn còn chỉ ta cách thưởng thức món ăn, cách nâng niu tận hưởng hương vị của món ăn để có thể cảm nhận được hết cái “Hà Nội” trong đó.

Những tiếng rêu rao lẳng lặng vọng vào trong đêm, những tiếng bước chân lê thê đượm sự mỏi mệt, nhưng chính những tiếng rao ấy, phải chăng là những lời ru của ẩm thực mỗi đêm khuya?

Quà Hà Nội, một món quà thần kì mà chỉ cần gọi tên thôi cũng khiến người phương khác thèm muốn. Hà Nội chỉ gói gọn trong đêm, chén trà đặc nóng hôi hổi thổi bừng lên mặt ăn kèm với miếng bánh khảo bột đầy môi. Hay Hà Nội cũng chỉ là bát bún chả, bát phở đậm đà điểm vài cọng rau thơm buổi sớm. Hoặc Hà Nội cũng “thôn quê” lắm, cái ngon của món xôi nếp với hương thơm nồng nàn bởi mỡ hành khiến người ăn phải xuýt xoa nhớ mãi.

Hà Nội đơn giản là một thức quà đầy thanh tao của lúa non (hay còn gọi là cốm). Hà Nội chẳng qua cũng chỉ là một thành phố lũ lượt hàng mạc như bao thành phố khác… Hà Nội chỉ vậy thôi mà sao khi nhắc đến, người ta lại dường như cảm nhận được cái sức hút mê hồn của món ăn trên đầu lưỡi? Vì món ăn Hà Nội riêng biệt lắm, hòa trộn giữa cái hương cổ xưa và nét đẹp của thời đại, để sáng tạo ra những món ăn mang mùi vị chẳng đâu có được.

Tác giả là một nhà văn mà tại sao có thể biết rõ ngọn ngành về cách làm món ăn, biết được cách tận hưởng chúng? Phải chăng Thạch Lam còn có một tài năng khác? Đầu bếp chăng? Nhưng tất cả là nhờ một tình yêu Hà Nội, khiến nhà văn có một sự rung động mãnh liệt về vị giác, để một khi thưởng thức món ăn thì chẳng tài nào quên được, mà cũng chẳng muốn quên.

“Hà Nội băm sáu phố phường” chứa đựng cái hơi thở cổ kính rêu phong của một Hà Nội đã xa giờ chỉ còn lại là những kỉ niệm trong tâm tưởng mỗi người. Cuốn sách tựa như một chuyến đi mà bất kì ai cũng hằng mong ước để thỏa mãn cái vị giác khi đến đất Kinh Kì. Thạch Lam là một đứa con của thủ đô, có đôi chút tự phụ và khó tính, với những lời nhận xét đầy ngẫu hứng bằng lời văn chưa bao giờ xưa cũ.

Nhà văn tôn vinh việc thưởng thức món ăn tựa như đóng vai một người nghệ sĩ, tạo ra một nét đẹp mãi vẹn nguyên trong văn hóa người Hà Thành. Bằng thể văn tùy bút đầy tinh tế, cuốn sách cũng gợi nhắc cho chúng ta rằng trong văn chương từng có một Hà Nội xinh đẹp, hiền hòa và đậm đà hương vị như thế!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 41

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài” – Kotoha Yao

Chào bạn, bạn thế nào, có ổn không?

Bạn thấy khá ổn? Bạn thấy bình thường? Hay lúc nào bạn cũng phiền não bởi những suy nghĩ tiêu cực như “Tôi thật vô dụng”, “Sự tồn tại của tôi có cũng được, không có cũng chẳng sao”, “Người ta trông thật hạnh phúc, còn tôi thì…”. Vâng, bạn có quyền nghĩ như thế và chính tôi cũng đã từng nghĩ như vậy vô số lần, bởi sẽ chẳng tốt chút nào nếu ta cứ phải kìm nén cảm xúc trong lòng. Thế nhưng tôi đã sớm có một cái nhìn khác kể từ khi bị thu hút bởi cuốn sách “Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài” ở thư viện trường.

Giảng viên người Nhật – Kotoha Yao đã viết cuốn sách dựa trên kinh nghiệm của cô và chồng trong quá trình hỗ trợ những người đánh mất niềm tin vào bản thân ở Học viện của họ. Mỗi trang sách là những phương pháp tự chữa lành mà tác giả đã áp dụng từ những năm 20 tuổi và tin rằng chúng có thể giúp bạn quay vào bên trong nói chuyện với bản thân mình. Để rồi những bất an trong tim lắng xuống, bạn sẽ bắt đầu ấp ủ những hy vọng đối với thế giới của chính mình. Và khi gấp lại cuốn sách, bạn nhận ra rằng:

  • Đừng bao giờ gắn chặt đời mình với người khác. Ai là chân chính, ai là sắt son. Không ai là của ai cả, đừng vơ mọi chuyện vào mình.
  • Ai rồi cũng quay trở về với cát bụi. Cớ sao lại không cho mình cơ hội trân trọng thế giới này, tự sống một đời vui vẻ.
  • Chỉ có ta mới tự ngắt kết nối với Trái Đất, bịt đôi tai, nhắm đôi mắt để không thấy thế giới xung quanh. Chứ thực ra, Trái Đất vẫn bao dung và đợi chờ ta.
  • Thời điểm ta bất an nhất chính là khoảnh khắc dễ bị lay động nhất. Nếu như thân thể cần ăn thì thân tâm cũng cần được nuôi dưỡng từ những điều dung dị, tĩnh lặng.

Hãy nhớ rằng, chỉ cần bạn sống, chỉ cần bạn tồn tại, chẳng cần phải làm điều gì đó quá đặc biệt. Bản thân sinh mệnh của bạn đã mang giá trị của riêng nó. Chẳng phải ở nơi nào đó sâu thẳm trong tim mình, chúng ta vẫn tin rằng được sống trên đời là một điều tuyệt vời và quý giá hay sao?

Tất nhiên, mỗi người lớn lên trong hoàn cảnh khác nhau theo những cách khác nhau, sẽ có người tuyệt đối không tin rằng cuộc đời họ được chào đón. Nhưng bạn à, không có cuộc đời nào bằng phẳng, nếu đã có niềm vui ắt còn có nỗi buồn. Ôm những suy nghĩ tiêu cực trong lòng, liệu cuộc đời bạn có khá hơn không? Người xưa thường nói “Nghĩ mình là người nào sẽ trở thành người như thế”. Nói một cách đơn giản, người nào nghĩ mình “may mắn” thì sẽ sống một cuộc đời may mắn, người nào nghĩ “dù làm gì cũng xui xẻo” thì sẽ không bao giờ thoát khỏi cuộc đời bất hạnh. Muốn hạnh phúc, hãy bắt đầu từ nhận thức. Bạn có thể bắt đầu đọc từ bất kỳ trang sách nào, mỗi trang sách mở ra bạn sẽ thấy được điểm đáng yêu của bản thân và từ đó biết yêu thương chính mình hơn.

Bạn biết không, thành ngữ Nhật có câu “Đặt chân xuống mặt đất”. Nghĩa là, dù cuộc đời có bao nhiêu thăng trầm, bạn vẫn nên “đặt chân xuống mặt đất”, bước đi bình thản mà vững vàng. Khi trái tim bị xáo trộn bởi những bất an, hãy thay đổi cách nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn. Rồi bạn sẽ cảm thấy tự tin và bình an. Chính cuốn sách sẽ giúp bạn làm điều đó nên đừng lo ngại, đừng chần chừ mà hãy tìm đọc ngay nhé.

Bạn thân mến, vạn vật trên thế gian này đều tồn tại với quy luật riêng của nó. Việc của người, vận của trời, hà tất phải bận lòng? Chỉ cần bạn biết yêu thương chính mình, chỉ cần bạn sống tốt. Còn mọi việc, hãy cứ để trời xanh tự an bài.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 42

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Sức mạnh của lòng kiên nhẫn – M.J.RYAN

“Sức mạnh của lòng kiên nhẫn” của M.J.Ryan sẽ mang đến giải pháp cho những vấn đề mà chúng ta mong muốn. Tác giả nhận thấy rằng những đức tính cao đẹp muôn thuở luôn có sức mạnh đem lại ánh sáng và tình yêu cho cuộc đời chúng ta. Trong cuốn sách này, Ryan sẽ tiết lộ cho chúng ta thấy bằng cách nào mà lòng kiên nhẫn có thể giúp ta làm chậm lại nhịp sống và ngày càng có những cảm nhận tốt đẹp hơn về chính mình. Sự kiên nhẫn sẽ giúp chúng ta phát huy tối đa năng lực bản thân, cho ta khả năng chiến thắng những cơn nóng giận khiến ta phải hối tiếc sau này, giúp ta có sức mạnh theo đuổi và đạt được những điều lớn lao tưởng chừng vượt ngoài tầm với.

Ryan biết rất rõ nếu chỉ cố gắng kiên nhẫn thôi thì chưa đủ. Bà còn chia sẻ với chúng ta một thái độ cần có để giúp ta luôn có thể duy trì và củng cố lòng kiên nhẫn. Nếu bạn mong đợi bản thân tiến dần đến sự hoàn thiện và luôn luôn học hỏi, nếu bạn nhận thấy giá trị của việc kiên trì gỡ rối một vấn đề thay vì chỉ đơn giản né tránh nó, và nếu bạn ý thức rằng còn có nhiều cách giải quyết khác nhau cho cùng một sự việc thì lòng kiên nhẫn của bạn sẽ tăng dần theo thời gian cùng với hạnh phúc thật sự trong hiện tại. Và cao hơn hết là cảm giác mãn nguyện, hài lòng với chính mình.

Thời gian của một đời người là hữu hạn và rất ngắn ngủi, có thể hiểu được vì sao bạn, tôi và mọi người luôn muốn “tăng tốc” trong tất cả mọi việc. Nhưng chúng ta nên hiểu rằng, một cuộc sống đúng nghĩa không có chỗ cho sự hấp tấp, bồng bột, vội vàng, cẩu thả. Không kiên nhẫn, chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội hiểu được giá trị những bài học mà cuộc sống muốn truyền đạt, chúng ta sẽ mãi mãi chỉ là một đứa bé to xác không trưởng thành, dễ bị kích động, hành động tùy tiện theo ý thích, bột phát và nông nổi. Hãy khởi đầu sự kiên nhẫn với chính bản thân chúng ta, rồi với mọi người xung quanh và với tất cả tình huống khó khăn trong cuộc sống mà ta không may đối diện!

Điều quan trọng nhất là bạn cần nhận thức rõ rằng kiên nhẫn không phải là đức tính “trời cho”. Đừng bao giờ có suy nghĩ kiểu như: sở dĩ người khác kiên nhẫn được như vậy là vì bản chất họ đã là người kiên nhẫn, còn bạn, bạn không may mắn khi sinh ra đã là người nóng tính, vội vã và không thể chịu được sự chậm chạp. Kiên nhẫn là một đức tính mà bạn phải trải qua quá trình rèn luyện thật sự mới có được. Hãy hình dung kiên nhẫn cũng giống như cơ bắp trong cơ thể con người vậy. Tất cả chúng ta ai cũng có nó, nhưng một số người có cơ bắp mạnh khỏe, săn chắc hơn đơn giản là vì họ năng tập luyện. Kiên nhẫn cũng tương tự như vậy. Chúng ta đều có thể rèn luyện để có được nó, hoặc rèn luyện để được kiên nhẫn hơn nữa. Đó chính là toàn bộ thông điệp mà cuốn sách này muốn chuyển đến quý vị độc giả.

Cuốn “Sức mạnh của lòng kiên nhẫn” mà bạn đang cầm trên tay nói về tầm quan trọng của lòng kiên nhẫn và những lợi ích vô giá mà nó có thể mang lại cho chúng ta, nhấn mạnh đến vấn đề tại sao trong nhịp sống hiện đại ngày nay, kiên nhẫn lại trở thành yếu tố đáng được lưu tâm và làm thế nào để có thể kiên nhẫn hơn. Xuất phát từ nguyện vọng tự nghiên cứu để tìm ra cách sống một cuộc đời hạnh phúc với đầy đủ ý nghĩa, và dựa trên quan điểm thực tế để phân tích, đánh giá, tôi muốn chia sẻ những đúc kết về lòng kiên nhẫn với tất cả các bạn, thông qua câu chuyện của chính bản thân mình và những bài học kinh nghiệm của những người nổi tiếng và thành đạt trên toàn thế giới.

Tôi hy vọng tác phẩm này sẽ giúp bạn phát triển tính kiên nhẫn – vốn đã sẵn có trong bạn – lên một mức cao hơn, và với sự cố gắng phối hợp nhịp nhàng của bạn và tôi, chúng ta sẽ cùng nhau khuấy lên những gợn sóng nhỏ để một ngày nào đó nhiều con sóng nhỏ có thể tạo nên một đợt thủy triều mới cho nhân loại. Và nếu cả cộng đồng đều biết khai thác sức mạnh của lòng kiên nhẫn, thì chắc chắn rằng cuối cùng không có việc gì là ta không làm được!

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 43

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Dám thất bại – BILLI P.S. LIM

Ắt hẳn chúng ta thường nghe, thường đọc về những tấm gương thành công, những thời khắc tốt đẹp và thuận lợi. Tuy nhiên “ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”, ít ai biết rằng ẩn sâu sau ánh hào quang đó, chính là ngõ cụt tăm tối của mỗi người. Nhưng tại sao họ chỉ phơi bày ra ánh sáng sự kiêu hãnh rạng rỡ thành công? Phải chăng họ không thích thất bại, như thể chúng ta được lập trình để rời xa nó. Nhưng ít ai nhớ rằng, nhờ đêm tối thì những vì sao mới tỏa sáng lấp lánh và đẹp đẽ. Chẳng lẽ “thất bại” luôn luôn và mãi mãi mang một màu đen?

KHÔNG, thưa các bạn, chính “THẤT BẠI” mới dẫn dắt ta đến với “THÀNH CÔNG”, từ những thiếu sót trong quá khứ, trong cái gọi là “FAIL”,ta được điều là “SUCCESSS”. Đúng như ông cha ta đã nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Và đó cũng chính là lí do “DÁM THẤT BẠI” chạm đến “mặt bên kia” của câu chuyện thành công – một phương diện mà từ đó chúng ta thật sự học hỏi được rất nhiều.

Trong cơn mưa nặng hạt đang kéo dài âm ỉ ngoài kia, còn gì thú vị hơn khi ta ngồi bên khung cửa sổ, nhâm nhi tách trà nóng và đọc quyển sách ta yêu thích. Giống như có ma lực, quyển sách đã cuốn hút tôi. Không chút đắn đo, suy nghĩ, tôi liền chọn nó. Tuy phần thiết kế bìa sách hơi đơn giản và màu sắc không được rực rỡ, nhưng bố cục lại vô cùng rõ ràng, tinh tế. Cuốn sách không dày, chỉ có 200 trang thôi, với bìa sách tông màu xanh nước biển khá hợp với sở thích của tôi. Dòng chữ “DÁM THẤT BẠI” được làm nổi bật ngay giữa bìa, tựa tiếng Anh của cuốn sách này là “DARE TO FAIL”.

Tác giả cuốn sách “Dám thất bại” là ông Billi P.S. Lim – một doanh nhân người Malaysia và cũng là người sáng lập ra Viện Hardknocks (Hội “Những người khó thất bại”) và chương trình hội thảo nổi tiếng “Sinh ra để tự do” (Born to be free) có tầm ảnh hưởng khá lớn ở khu vực Châu Á. Nội dung của quyển sách dành cho những người đang trên con đường đi tới thành công nhưng lại gặp thất bại và không ai đứng về phía họ. Đừng lo lắng vì có hàng nghìn người ngoài kia cũng như bạn, chúng ta không thích nói về thất bại vì chúng ta sợ, không dám chấp nhận nó. Nhưng sau khi đọc cuốn sách này, suy nghĩ của bạn sẽ khác, càng thất bại nhiều, bạn càng thành công. Cuốn sách sẽ nêu lên một giá trị khác của thành công, những người đã thành công, họ thất bại hơn chúng ta rất nhiều lần. Vì thế bạn phải DÁM THẤT BẠI.

Qua 4 chương sách đầu tiên, ông tự thuật về cuộc đời mình với những biến cố lớn. Ông từng có một tuổi thơ đầy khó khăn với những lần bị bạo hành và đối xử bất công. Một bước ngoặt lớn đối với ông khi ông bị thu hút bởi một cuốn sách “Think and grow rich” (cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới của tác giả Napoleon Hill) nói về cách làm thế nào để thành công và đạt những điều mình mong muốn. Chính vì vậy, ông quyết định tranh cử vào chức vụ cao nhất trong Đoàn Chủ tịch của Hội sinh viên Đại học Malaysia vì cho rằng đó mới là “chỗ xứng với tôi”. Ông đã thành công bất ngờ với tổng số phiếu bầu chọn cao thứ ba, trở thành thư ký của Hội sinh viên mặc dù khi đó ông không hề biết Hội sinh viên được thành lập để làm gì và nhiệm vụ của thư ký là gì. Tất cả chỉ là ông muốn khẳng định mình. Và ông đã nổi tiếng! Cuốn sách “Think and grow rich” cùng với hội thảo “Dám trở nên vĩ đại” đã làm thay đổi cuộc đời ông. Ông cảm nhận được sự “TRỐNG RỖNG” trong thành công của mình, thậm chí rằng ông không hạnh phúc với thành công hiện tại của bản thân. Là một kết quả tất yếu cho niềm tin bị suy thoái, công ty ông sụp đổ, thành công của ông lụi tàn, vậy mà ông đột nhiên cảm thấy vui vẻ, hứng khởi vì ông biết được mình đã sai phạm chỗ nào và ông lúc này đây lại cảm nhận được thành công “thực sự” của mình.

Chắc chắn rằng không ai sinh ra đã là một thiên tài, cũng không ai thành công mà chưa một lần nếm trải hai chữ “thất bại” bởi không có con đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai. Sự vĩ đại được tạo nên bởi muôn vàn thất bại và thành công. Giống như ngọn núi cao là bởi có đất bằng và vực thẳm. Đương nhiên, thất bại và thành công là quy luật của cuộc sống. Nó là hai kết quả có thể xảy ra của một hành động. Cũng giống như ánh sáng và bóng tối giúp cân bằng hệ sinh thái trên trái đất này, thất bại và thành công sẽ làm cân bằng các giá trị của con người.

Khi bạn muốn đạt được thành công, đừng sợ gì cả. Đừng bao giờ nghĩ mình có thể thành công mà không phải trải qua thất bại. Hãy luyện cho mình cách nghĩ về sự thất bại như những dấu mốc của thành công. Cứ mỗi lần vấp ngã, bạn sẽ lại tiến một bước dài trên con đường khai thác tiềm năng và đến gần hơn với ước mơ của mình. Thất bại còn có một giá trị khác nữa, đó là khả năng làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Hãy học cách đứng lên từ những lần thất bại. Lo lắng, buồn phiền, ngờ vực, sợ hãi và thất vọng… mới chính là những khoảng thời gian dài làm con người phải đầu hàng và làm cho tinh thần đang phát triển mạnh mẽ phải trở về với cát bụi.

Và chắc chắn một điều rằng, không ai mãi may mắn luôn thành công cũng như không ai mãi thất bại. Trên mỗi bước đi đều có vật cản, vì vậy tất cả phụ thuộc vào việc chúng ta nhận thức như thế nào, tư duy ra sao, chúng ta nắm bắt cơ hội như nào…. Nhà chính trị gia Sir Winston Churchill đã từng nói một câu thế này: “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mỗi cơ hội, còn người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mỗi khó khăn”. Bởi vậy đừng biến mình thành người bị ám ảnh bởi sự thất bại, hãy nhân cơ hội đó để tìm thấy cánh cửa thành công cho chính mình. Thất bại chính là một phần tất yếu của cuộc sống, đừng buông xuôi, cũng đừng né tránh, bi quan sẽ khiến bạn chùn bước, đánh mất mình. Cố gắng đón nhận bằng một tinh thần lạc quan, hãy coi như là một trải nghiệm trong đời. Biến cái thất bại thành tươi đẹp vì sau cơn mưa cầu vồng, bảy sắc sẽ xuất hiện và đẹp nhất.

Tuy nhiên, không phải bao giờ thất bại cũng là mẹ của thành công cả. Thất bại sẽ mãi mãi đen tối, tối tăm nếu như chúng ta không có ý chí, không biết vươn lên mà chỉ mãi dậm chân tại chỗ. Thất bại chỉ dẫn đến thành công khi người đã thất bại biết kiên trì, cố gắng, rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Và những con người thành công chính là con người dám chấp nhận thất bại.

Với những lời văn giản dị, ngắn gọn và hàm súc cùng với những dẫn chứng tiêu biểu, cuốn sách đã giúp tôi nhận ra một điều “Thất bại không phải là bị đánh bại mà là kinh nghiệm để đứng dậy, phủi sạch bụi bẩn và quyết tâm hơn bao giờ hết để đạt được mục tiêu”. Đối với những ai đã từng cố gắng và đã từng thất bại quyển sách này sẽ đứng về phía bạn. Dám thất bại, bạn sẽ dễ thành công hơn. Đây cũng chính là thông điệp mà Billi P.S.Lim muốn gửi gắm đến chúng ta.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 44

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Tiếng gọi nơi hoang dã

Jack London tên thật là John Griffith London, sinh năm 1876 và mất năm 1916 tại San Francisco là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng thế giới như Gót sắt, Martin Eden, Nanh trắng,… và cuốn sách em yêu thích và muốn giới thiệu tên gọi là “ Tiếng gọi nơi hoang dã”- tác phẩm khiến thế giới phải tụng cả khi được xuất bản lần đầu năm 1903.

Tiểu thuyết là kết quả của chuyến đi tới Klondike tìm vàng của tác giả. Nội dung cuốn tiểu thuyết xoanh quanh nhân vật chính là một chú chó tên là Buck-một chú chó đã phải trải qua quá nhiều bất hạnh. Buck vốn dĩ đang sống trong một gia đình khá giả, “nó là vua của mọi thứ sinh vật bò, lết và bay, kể cả con người nữa, trong cái trang trại của ngài thẩm phán Miller”. Và Buck bị đẩy ra ngoài xã hội , Buck bị bắt cóc đưa lên vùng Alaska trên Bắc Cực để kéo xe trượt cho những người tìm vàng, lòng tự trọng của một vị vừa kiêu hãnh đã bị từng mũi dùi cui đập đến tan vỡ và từ đây bản năng sinh tồn của nó mới khơi dậy. Buck như một món hàng tùy ý chuyển đổi từ người này sang người khác , phải qua tay những người chủ độc ác và tàn nhẫn, bị bóc lột sức lao động trong bão tuyết với những phần ăn ít ỏi. Cuối cùng, Buck gặp được John Thornton, một người chủ có nhân cách vô cùng đẹp đẽ và tốt bụng và Buck nhanh chóng hòa nhập nơi đây. Lần đầu tiên nó cảm nhận được thế nào là tình yêu thương thật sự chứ không phải là tinh thần trách nhiệm bảo vệ các đứa con của thẩm phán Miller trước kia. Cuộc sống của Buck đang yên bình và tốt đẹp thì hiện thực tàn khốc lại xảy đến với người chủ nó yêu thương nhất: John Thornton. Chủ nhân của nó đã chết bởi đám người da đỏ Yeehats sau cuộc đi săn cùng những con chó khác của nó. Giờ đây tình yêu thương, lòng trung thành của Buck đã hoá thành sự tuyệt vọng và nỗi đau thống khổ , nó chỉ biết lao vào cấu xé những tàn dư còn lại. Từ đó, nó dứt bỏ con người, trở thành một con chó hoang đi theo tiếng gọi từ nguyên thủy.

“Tiếng gọi hoang dã” của Jack London là một cuốn sách giàu sự nghĩa. Nó không chỉ kể về cuộc thăng trầm của chú chó Buck nữa mà có lẽ đôi khi chúng ta sẽ như thấy hình ảnh của chính mình ở trong đó. Tác phẩm cũng phản ánh rất hiện thực về sự khác biệt trong sinh tồn. Trong mỗi con người luôn có một phần bản năng tồn tại, nó sẽ chỉ trỗi dậy khi chúng ta phải trải qua những đau thương đến mức gục ngã. Đọc cuốn tiểu thuyết này bạn sẽ không chỉ đơn có những cảm xúc vui buồn mà còn là sự đồng cảm tuyệt đối. Và cũng mong rằng sau khi đọc tác phẩm, mỗi chúng ta sẽ yêu thương động vật hơn vì chúng cũng có bản tính yêu thương, biết trân trọng.

Em rất thích cuốn sách này của Jack London. Đó là một cuốn sách hay, truyền tải rất nhiều thông điệp và quan điểm ý nghĩa cho cuộc sống thực tế của chúng ta. Em hy vọng trong tương lai có thể tìm hiểu và đọc về những cuốn sách như vậy.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 45

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Cuộc đời của Pi

Mỗi chúng ta, ai ai cũng đều có những sở thích riêng và bản thân tôi cũng vậy. Từ lúc còn nhỏ, tôi luôn đam mê đọc sách, tôi thích rất nhiều thể loại sách và thật may mắn, tôi đã đọc được nhiều sách hay. Trong số đó, cuốn sách để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất có lẽ là cuốn: “Cuộc đời của Pi” của nhà văn nổi tiếng người Canada có tên là Yann Martel.

Đây là tác phẩm rất thành công của ông: Năm 2002, cuốn sách giúp tác giả giành được giải Man Booker và nhiều giải thưởng khác. Đây là một câu chuyện có thật về cuộc đời của một cậu bé người Ấn Độ đã sống sót sau 227 ngày lênh đênh trên Thái Bình Dương với chiếc thuyền cứu sinh cùng chú cọp Bengal hung dữ và nguy hiểm sau khi chuyến tàu đến Bắc Mỹ của mình bị nhấn chìm bởi một cơn bão lớn. Tác phẩm đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên năm 2013 và đạt được 4 giải Oscar.

Cậu bé Piscine Molitor Patel, hay còn được gọi là Pi, con trai của một chủ vườn thú tại vùng Pondicherry của Ấn Độ. Cậu say mê tôn giáo và cùng một lúc theo cả đạo Hindu, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa. Để tránh những biến cố chính trị, gia đình cậu chuyển toàn bộ vườn thú tới Canada trên một con tàu của Nhật Bản có tên là Tsimtsum. Con tàu đã gặp một cơn bão lớn và nhấn chìm, còn Pi mất gia đình mình, cậu sống sót trên chiếc thuyền cứu hộ cùng một con hổ Bengal có tên Richard Parker, một con linh cẩu, một con đười ươi và một con ngựa vằn. Cuối cùng, sau những xung đột giữa những con thú ở trên thuyền thì chỉ còn lại chú hổ hung tợn Richard Parker và Pi lênh đênh trên biển.

Pi đã trãi qua nhiều thử thách cực độ cả về tinh thần lẫn thể xác. Khi chiếc tàu bị chìm, Pi được ném xuống biển trên một chiếc tàu cứu sinh với một số lượng thực phẩm và đồ cấp cứu rất hạn chế. Pi buộc phải thực hiện một kế hoạch sống sót với một thời gian không chắc chắn trên vùng biểu sâu và khắc nghiệt. May mắn thay, Pi đã tìm ra một cuốn sổ tay giúp anh lập được kế hoạch cho thời gian sống sót của mình.

Tuy nhiên, cuộc đấu tranh dành sự sống của Pi trở nên vô cùng khắc nghiệt khi người bạn đồng hành của Pi là một con hổ Bengal trưởng thành, nó là mối nguy hại đe dọa tính mạng Pi từng giây từng phút.

Khi Pi bất ngờ tìm thấy con hổ Richard Parker trên thuyền cứu sinh, anh quyết định ném tất cả vật dụng và thức ăn dự trữ trên thuyền sang chiếc bè, cột chiếc bè với thuyền cứu sinh và chuyển sang sống trên chiếc bè để tránh bị con hổ ăn thịt. Ngay lúc đó, có vẻ đó là một quyết định khôn ngoan, vì anh vẫn chưa hình dung được những nguy hiểm lớn hơn mà anh chưa bao giờ biết đến.Thật không may, vào một buổi tối, một con cá voi khổng lồ xuất hiện lật úp chiếc bè, vứt đi tất cả nguồn thực phẩm dự trữ và nước ngọt. Pi đã phải chịu đựng những cơn đói hành hạ. Lúc đó Pi nhận ra rằng sống chung với con hổ Parker trên thuyền có lẽ là một sự lựa chọn tốt hơn. Cuối cùng, nhờ những hiểu biết về nuôi dưỡng thú hoang, Pi đã thành công trong việc thuần hóa Richard Parker. Chính con hổ là cái neo giúp Pi bám lấy cuộc sống và duy trì sự sống của cả cậu và Richard cho tới khi cả hai dạt lên một bờ biển. Richard Parker đã trở về với cuộc sống hoang dã không lời từ biệt người bạn đồng hành. Còn Pi được cứu sống nhờ những người dân Mê- Hi Cô.

Khi đã đọc tác phẩm “Cuộc đời của Pi”, tôi chắc bạn sẽ rút ra nhiều bài học lớn trong cuộc sống . Bài học đầu tiên tôi rút ra được là, người đọc có thể rút ra từ câu nói của cha Pi đã từng nói với cậu bé rằng: “Nếu con tin vào mọi thứ thì rốt cuộc con sẽ không tin vào điều gì cả”. Cha của Pi nói điều này với Pi tại bàn ăn trong một buổi ăn tối khi ông nhận ra sự tò mò của con trai về các tôn giáo khác nhau và muốn làm theo các tôn giáo ấy cùng một lúc. Lời nói của ông đã đúng không chỉ trong tín ngưỡng tôn giáo mà trong cả cuộc sống hàng ngày. Nếu chúng ta theo đuổi nhiều con đường khác nhau cùng một lúc sẽ nhanh chóng hủy hoại nguồn lực và cuối cùng là vỡ mộng với toàn bộ quá trình.

Trên hết, bài học quan trọng nhất mà tôi rút ra cho bản thân chính từ câu chuyện về lập kế hoạch sinh tồn của Pi. Cuộc đời của Pi là một câu chuyện của tính kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc thậm chí trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Cho dù giữa đại dương bao la, bão to, sóng lớn, cá voi, hổ dữ…, Pi không bao giờ từ bỏ hy vọng sống sót. Thay vì đầu hàng trước số phận nghiệt ngã, chấp nhận cái chết, Pi đã vượt qua tất cả bằng ý chí kiên cường, bằng tất cả kĩ năng sống và sự hiểu biết và niềm tin của mình. Pi luôn tự nhắc nhở bản thân: “Arrange the boat neatly to prepare for the battle to survive: Make a meal schedule, a guard schedule, and a schedule of break. Do not drink urine or sea water. Keep yourself busy but avoid unnecessary efforts. Be able to keep the mind working by playing cards. Singing is also a way to raise the spirit and above all never give up hope…” tạm dịch là: “…Sắp xếp thuyền gọn gàng chuẩn bị cho trận chiến để sinh tồn: Lập một lịch ăn, lịch canh gác, lịch nghỉ ngơi. Không uống nước tiểu hay nước biển. Giữ mình bận rộn nhưng tránh phí sức không cần thiết. Có thể giữ trí óc hoạt động bằng cách chơi bài. Hát cũng là cách để lên tinh thần nhưng trên hết không được mất hy vọng…”. Thật sâu sắc, trong cuộc sống chắc chắn tôi và bạn sẽ phải có nhiều lúc cần phải lập kế hoạch một cách khoa học cho nhiều tình huống khác nhau, cần thích nghi để tồn tại ngay cả khi đó là những tình huống trớ trêu nhất, chúng ta vẫn có thể có một cuộc sống ý nghĩa và nhất là không bao giờ từ bỏ hy vọng. Chúng ta cần hiểu triết lý vô thường của cuộc sống, những khó khăn chỉ là tạm thời. Ngay cả khi bạn đã thử hết tất cả mọi cách thì bạn cũng có khả năng thử lại. Hãy luôn nhớ rằng, luôn có ai đó quan sát bạn và bạn luôn có lý do để cố gắng. Sẽ luôn có cơ hội cho bạn, như Pi khi đang đói bỗng nhiên có cá bay cung cấp thực phẩm, có cơn mưa rào cung cấp nước ngọt, có hòn đảo để nghỉ ngơi…

Có thể nói “Cuộc đời của Pi” là một kiệt tác về cuộc hành trình khắc nghiệt đến ngạt thở của nhân vật chính để chinh phục sự mất mát, sợ hãi, đau khổ bằng nghị lực sinh tồn, niềm tin và sự hiểu biết. Tôi nghĩ, còn gì thú vị hơn vào mỗi buổi cuối tuần rảnh rỗi, được ngồi thưởng thức những cuốn sách hay như “Cuộc đời của Pi”. Tôi xin giới thiệu cuốn sách này với những người yêu động vật, yêu cuộc sống và không bao giờ gục ngã trước những biến cố trong cuộc sống.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 46

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Từ ghế nhà trường đến giảng đường đại học

Vòng xoáy thời gian sẽ làm con người ta trở nên trưởng thành hơn nhưng cũng sẽ lấy đi những thứ rất quan trọng trong cuộc sống mà ta sẽ mãi mãi không tìm lại được. Và trong số đó ta không thể không nhắc đến những năm tháng Thanh xuân dưới mái trường THPT. Thực ra, ba năm cấp ba là khoảng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn, nó trôi qua với những tháng ngày đèn sách miệt mài với hi vọng về tương lai tươi sáng. Để rồi đến một ngày, ta bất chợt ngoảnh đầu lại, vô tình nhận ra ta đã bỏ lỡ mất khung cảnh đẹp nhất của đời người- thời học sinh. Để ta có cái nhìn thật khách quan nhất và sống không uổng phí, tôi nghĩ chúng ta nên tìm đến những quyển sách về tuổi Thanh xuân, tuổi trẻ. Và một trong những quyển sách hay nhất về chủ đề ấy, phải kể đến quyển “Từ ghế nhà trường đến giảng đường Đại học” của tác giả đại tài Lý Nhược Thần.

Thật đúng như vậy, dù viết về cùng đề tài Thanh xuân nhưng đứa con tinh thần của Lý Nhược Thần lại chiếm nhiều tình cảm của đọc giả. Và hơn hết là nó không hề bị lu mờ trong muôn vàn những quyển sách khác. Được Nhà xuất bản lao động ban hành ngày 29/5/2018, trong khổ giấy 13*20,5cm với độ dày gói gọn trong 291 trang giấy và số lượng chỉ 3000 cuốn. Dù có hạn về số lượng in ấn và không quá dày nhưng những gì mà nó mang lại không hề ít ỏi và bị giới hạn một chút nào. Từng lời nói, câu văn đều là những câu nói thực cảm giác thực mà nhà văn đã từng trải qua. Với tư cách đó, Lý Nhược Thần chỉ mong muốn chúng ta sẽ có cái nhìn thật đúng đắn về khoảng trời thanh xuân cấp 3 đầy kỉ niệm. Ba năm nơi mái trường THPT mà ta đang và sẽ theo học thực sự rất ngắn nhưng có muôn vàn vấn đề mà ta phải đối mặt. Chúng ta luôn phải chịu đủ mọi áp lực, lo lắng về tương lai và đầy băn khoăn về cuộc sống thực tại. Đây là những vấn đề mà ta không tài nào tránh khỏi! Nếu có cơ hội bạn nên tìm đến “Từ ghế nhà trường đến giảng đường đại học “, có thể nó sẽ khai sáng tâm trí của bạn thì sao?. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ không phải thất vọng đâu.

Lý Nhược Thần đã đem tất cả tâm huyết của mình vào đứa con tinh thần này, tác giả đã tài tình vẽ ra khung cảnh đầy chân thực nhưng không kém phần sinh động. Những ngày tháng tất bật đèn sách chuẩn bị cho kì thi vượt vũ môn được hiện ra qua những lời văn mộc mạc và gần gũi. Những lời văn ấy làm cho người đọc cảm nhận được những cảm giác thực như chính nhà văn. Không dừng lại ở đó, một điều nữa mà tác giả muốn truyền tải đến với mọi người đó chính là bí kíp “Học hết sức, chơi hết mình”, trong thời khắc quan trọng nhưng luôn cảm thấy thoải mái nhất có thể. Việc yêu một người khi còn ngồi trên ghế nhà trường là việc không thể nào tránh khỏi, nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về tình yêu của tuổi học trò là gì không?. Tôi tin rằng ngoài việc cung cấp những cái nhìn về việc học tập, quyển sách này sẽ cho bạn một góc nhìn chính xác nhất có thể về thứ tình cảm đẹp đẽ ấy. Thật tham lam khi đòi hỏi các bạn phải đọc nó, nhưng dưới sự miệt mài để cho ra đời của tác giả liệu việc mong muốn các bạn đọc có quá đáng hay không? Tác giả cũng như tôi chỉ mong muốn chúng ta sẽ trải qua những năm tháng học sinh đặc biệt là thời trung học thật đáng nhớ và đầy màu sắc!.

Không dừng lại ở thời cấp 3 mơ mộng, Lý Nhược Thần đã phát họa tiếp cho chúng ta những khung cảnh khi bước vào ngưỡng cửa Đại học- nơi mà bao người mơ ước muốn được đặt chân đến nhất trong trường đời của mình. Ở đây, những hoạt động Đoàn trở nên phổ biến hơn, thú vị hơn, rất nhiều bạn sẽ nuối tiếc khi thời học sinh đã từ chối nó. Những điều ta phải đối mặt như: giáo viên không còn quan tâm đến ta nhiều nữa, tự học chứ không ai kèm cập sát sao… Những điều tưởng chừng như giáo viên cấp 3 đe dọa chúng ta thì giờ là sự thật. Đến thời điểm này, có lẽ chúng ta mới nhận ra rằng, câu nói duy nhất mà giáo viên không hề lừa dối ta :” Ba năm cấp ba thực sự rất ngắn”. Hãy tin tưởng những điều giáo viên chỉ dạy ta, họ là những người từng trải nên họ biết thế nào là tốt cho ta, thật nghiêm khắc với tất cả mọi thứ để cho chúng ta có thể đối mặt trên giảng đường Đại học đầy gian truân này.

Những vấn đề và lời khuyên được thể hiện trong suốt 291 trang sách đều là những kinh nghiệm được đúc kết từ những trải nghiệm thực của chính nhà văn. Lý Nhược Thần thật rất giỏi trong việc thể hiện lối diễn đạt tài ba của mình, gần gũi, mới mẻ và đầy thú vị. Cảm giác của tác phẩm mang đến bay bổng làm sao! Nó tựa như một ly cà phê thơm nồng, ắt hẳn sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc đầy lắng đọng và chân thật nhất.

Thời gian là thứ duy nhất qua đi chứ không thể quay về, lấy đi của chúng ta những năm tháng tuổi xuân vô cùng đẹp đẽ theo cách phũ phàng với dòng chảy mà nó tạo ra. Vậy sao, ngay từ bây giờ các bạn không thử tìm đến “Từ ghế nhà trường đến giảng đường đại học” của Lý Nhược Thần để được một lần đắm chìm vào thế giới tưởng chừng như hư ảo nhưng nó lại đang diễn ra trong chính cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng với tôi cảm nhận hết những xúc cảm mà tác giả muốn truyền tải đến bằng việc một lần thử đọc nó. Để rồi sau khi những trang sách khép lại, tôi và bạn sẽ cảm nhận tuổi xuân với một góc nhìn mới- thật lung linh và đẹp đẽ!./.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 47

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Những kẻ mộng mơ

Có thể nói sách là thứ không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người, sách cho ta tri thức, nuôi dạy tâm hồn và trí tuệ của con người. Và chắc hẳn ai cũng có ít nhất một cuốn sách yêu thích của riêng mình và tôi cũng vậy. “Những kẻ mộng mơ” của Elvis Nguyễn là cuốn sách mà tôi trân quý nhất. Trong một đọc các mẩu tin trên mạng, tôi tình cờ đọc được một vài đoạn trích nhỏ của cuốn sách này, tôi đã nhận ra rằng đây là cuốn sách của cuộc đời tôi.

Có thể khẳng định rằng, cuốn sách này sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sự thu hút của nó đến từ cách mà tác giả phối màu và trang trí bìa sách. Cuốn sách nhỏ gọn, dài khoảng 17cm, rộng 12cm, tông màu trắng xám rất phù hợp với nội dung của cuốn sách. Mặt bìa bọc bìa bóng sáng, trơn nhẵn. Tác giả thật tinh tế và biết cách chiều lòng bạn đọc khi đính kèm theo cuốn sách những tấm ảnh nhỏ xinh dùng để người đọc viết lại cảm nhận của bản thân.

Hẳn rằng mỗi người chúng ta ai cũng đã có lần cảm thấy rằng mình thật vô dụng, rằng cuộc sống quá nhàm chán khiến ta bất lực, con người ta cảm thấy thật đơn độc, mệt mỏi và đánh mất bản thân mình. Vậy thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Cuốn sách giúp ta tìm lại chính mình, dẫn lối mình đến với bình yên và hạnh phúc. Cuốn sách không hẳn là tản văn hay tiểu thuyết mà có lẽ đơn giản chỉ là một cuốn nhật kí, nhật kí của những người đang theo đuổi đam mê, người theo đuổi danh vọng hay kẻ đang tìm kiếm tình yêu hoặc một thứ gì khác. Bởi vậy ta có thể nhìn thấy được bản thân mình ở trong đó. Tuổi trẻ đầy những hoài bão nhưng cũng chất chứa nhiều nỗi đau, những vấp ngã khiến ta cảm nhận rõ vị mặn chát của những tổn thương. Ta cảm nhận được vị cuộc đời : “Chúng ta ngủ vùi tuổi thanh xuân của mình trong một quãng đời. Khi tỉnh giấc chúng ta cố gắng tìm hiểu xem mình là ai. Tại sao mình lại tồn tại ở trên đời?”. Vậy tuổi trẻ có gì? Có lẽ là sự cô đơn, sự yếu đuối cùng cực khi đối mặt với cuộc sống. Với lời văn giản đơn không quá màu mè trau chuốt mang lại cho ta nhiều cảm giác chân thực, đầy những cảm xúc lẫn lộn. Ta như có sự đồng điệu với tác giả, từ đó soi chiếu vào bản thân, tìm sự giải thoát cho những khúc mắc trong quá khứ, mở lòng bao dung cho những điều đã qua để trưởng thành, để bắt đầu một hành trình mới.

Trong những tháng ngày, bản thân mệt mỏi muốn chùn bước, cuốn sách là liều thuốc xoa dịu tâm hồn tôi, làm tôi cảm thấy mình được sẻ chia, thấu hiểu. “Tuổi trẻ chúng ta như một giấc mộng dài không lối thoát. Cho tới ngày chúng ta tỉnh giấc và tìm ra hướng đi cho riêng mình”. Tuổi trẻ của tôi đã có lúc là một trang giấy trắng vì sự lạc lối mất phương hướng nhưng đã có lúc nó cũng là trang giấy úa vàng nhuốm màu vì những giọt mồ hôi và cả nước mắt.

“Có những thứ ở lại. Có những thứ sẽ đi. Một lúc nào đó. Một nơi nào đó. Chúng ta bám víu cảm xúc, sự mất mát. Mà trưởng thành. Quên hết tất cả, hay chấp nhận hiện thực rằng chúng ta đã xa?” Mong ai đó an yên cùng tôi. – Elvis Nguyễn.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 48

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Khoảng Lặng Của Trái Tim

Mỗi ngày trôi qua ,đối với em là niềm vui bất tận. Bởi vì em được sống trong muôn vàn tình yêu thương của gia đình,thầy cô và bạn bè. Chính những sự quan tâm vô bờ bến ấy là niềm tin thúc đẩy em phải cố gắng học tập thật tốt. Như câu nói của Lê-nin: “ học,học nữa,học mãi’’. Em đã cố gắng không ngừng để trau dồi bản thân mình được hoàn thiện hơn. Và người bạn luôn đồng hành với em trong suốt chặng đường tri thức đó là những quyển sách. Không những em mà tất cả mọi người trong chúng ta ai cũng đều rất thích đọc sách. Sách mang lại cho chúng ta một kho tàng kiến thức vô tận và mở cửa tâm hồn cho mỗi chúng ta. Đọc sách giúp kết nối những trái tim yêu thương lại với nhau. Giúp chúng ta hiểu rằng cuộc sống này đáng quý biết bao. Và có một niềm vui lớn là có một đơn vị tài trợ cho trường mở ra thư viện thông minh. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Bởi vì cánh cửa thư viện thông minh sẽ mở ra cho chúng em ánh sáng của tri thức. Những kiến thức mà thầy cô truyền đạt cho chúng em là vô cùng quý báu và những quyển sách của thư viện sẽ giúp em tiến gần hơn với ước mơ của mình. Vào những lúc rảnh em thường cùng các bạn đến thư viện để đọc sách.

Và quyển sách: “Gọi tên yêu thương’’ đã làm cho tim em tràn dâng cảm xúc. Trong quyển sách này là những câu chuyện cảm động đã tạo nên một chuỗi dài đầy nước mắt. Mỗi câu chuyện là một bức tranh của nhiều mảnh vỡ cuộc đời ghép lại. Trái tim của mọi người trong quyển sách này đã xoa dịu đi vết thương của những con người bất hạnh. Và em hiểu rằng chính lòng nhân ái là ngọn lửa đã sưởi ấm con tim của họ. Em đã thực sự cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp của mọi người. Dù ở cái tuổi gần đất xa trời mà người mẹ liệt sĩ chín mươi bốn tuổi với cái lưng còng đã nuôi nấng các em nhỏ mồ côi bằng tình yêu thương như trời như biển. Bom đạn của chiến tranh đã qua đi nhưng nỗi đau vẫn còn đó, bà làm sao có thể bỏ mặt các em nhỏ thiếu tình thương của ba,mẹ phải sống trong cảnh khó khăn, cực khổ. Em đã chợt nghĩ đến bà và mẹ,nghĩ đến tình thương đã dành cho em suốt bao năm qua. Em sẽ mãi mãi khắc ghi những tình cảm ấy vào trái tim nhỏ bé này. Và em đã rất khâm phục bà đã hết lòng tận tụy , chăm lo cho các bé nhỏ. Hay các chị trong câu chuyện đã dành hết cả tuổi đời thanh xuân của mình để chăm sóc cho các em bị khuyết tật, thiểu năng, chất độc màu da cam. Dù thiếu thốn trăm bề nhưng các chị vẫn lo cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ, dạy cho các em học từng con chữ. Các chị nghĩ rằng trong nghịch cảnh éo le của cuộc đời chỉ có con chữ mới có thể đưa các em đến chân trời phía trước. Và quan trọng hơn chị đã cho các em biết rằng mình không hề vô ích trong cuộc đời này. Bởi vì các em chính là những hạt giống của đất nước mai sau sẽ giúp ích cho đời. Sự bao dung, nhân từ của các chị không có ngôn từ nào để tả xiết.

Ở các chị luôn có một sức mạnh vô hình và niềm tin hy vọng đối với các em đang mắc bệnh nặng. Càng đọc đôi mắt của em càng hoe hoe đỏ. Em không thể nào cầm được nước mắt trước những mảnh đời đầy bất hạnh. Em học được ở các chị rất nhiều về tình yêu thương. Và em còn cảm phục trước tình cảm đồng đội đầy mãnh liệt. Một người suốt hai mươi sáu năm dài đã lặn lội đến những nơi đã xảy ra bom đạn chiến tranh để tìm thi hài của đồng đội. Những người đã hi sinh cao cả vì nhiệm vụ bảo vệ bầu trời hoà bình cho dân tộc,cho đất nước. Họ là những con người có lòng nồng nàn yêu nước và nhiệt huyết tuổi trẻ. Dù những người lính ấy đã nằm xuống nhưng tim họ vẫn còn ấm áp bởi tình cảm bạn bè ấy quá cao thượng. Em thầm nghĩ rằng mình sẽ cố gắng sống tốt và sẽ vun đắp những ngọt ngào, hạnh phúc cho tình bạn của mình. Và trong em luôn cảm phục những người có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Dù họ bị khuyết tật thế nhưng bằng nghị lực họ đã vượt qua rào cản của xã hội và tiếp tục chắp cánh cho những người có hoàn cảnh giống như mình. Em luôn thầm ngưỡng mộ họ bởi vì những con người ấy không bao giờ khuất phục trước những khó khăn của cuộc đời. Và em nhận ra một điều từ những nỗ lực cố gắng của những người bị khuyết tật: “chúng ta nên nhìn vào khả năng của họ- đừng nên nhìn vào sự khác biệt’’. Trên đường đời không có gì không thể vượt qua chỉ cần ở trong ta có niềm tin vững chắc vào ngày mai tươi sáng. Qua quyển sách này em đã được học hỏi rất nhiều điều tốt. Em đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm sống thật hữu ích. Và em hiểu rằng hạnh phúc sẽ mỉm cười khi chúng ta quan tâm đến mọi người xung quanh. Đừng nên sống quá khép kín vì khi đó dòng thời gian dần dần trôi qua một cách vô ích. Tại sao chúng ta không thử mở lòng mình một lần để cảm nhận những vị ngọt mà cuộc đời mang đến cho chúng ta. Một quyển sách với những tấm lòng nhân ái đã cho ta biết sẻ chia cuộc sống này. Đôi khi chính những câu chuyện đời thường đã mở ra cho chúng ta cách nghĩ và cách sống mới. Và em có thông điệp yêu thương muốn sẻ chia với mọi người: khi vui-để biết chia sẻ; khi buồn – để thôi bi quan;khi thành công – để biết nhìn lại;khi thất bại-để biết vươn lên. Cuộc sống này rất nhiều điều mới lạ mà chúng ta cần cùng nhau khám phá thế giới của sách. Em rất cảm ơn thư viện thông minh. Vì nhờ thư viện mà em có thể trải lòng mình cùng sách.Khi đọc xong quyển sách: “Gọi tên yêu thương’’ giúp em có nhiều động lực hơn trong cuộc sống. Chính lòng nhân ái là chiếc chìa khóa mở cửa tâm hồn cho chúng em. Dù cho trái tim của ai đó đã bị hoá đá nhưng bằng tình thương ấm áp đó sẽ làm cho trái tim của chúng ta phải thức tỉnh sau cơn mơ dài. Một lần nữa em cảm ơn thư viện vì đã tạo điều kiện cho em và các bạn mở mang kiến thức của mình. Em mong rằng thư viện thông minh sẽ được nhân rộng trên cả thế giới để mọi người có thể cùng nhau đọc sách để trái tim chúng ta có những phút khoảng lặng cho riêng mình. Và qua những câu chuyện đầy lòng nhân ái là những bài học vô cùng quý báu, là hành trang vững chắc cho em bước vào đời.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 49

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Chuyện con mèo dạy hải âu bay

“Một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một câu chuyện như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ em và người lớn”. Tôi đang nói đến cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Luis sepúlveda, nhà xuất bản hội Nhà văn.

Cuốn sách là món quà vô cùng quý giá mà cô bạn Khánh Đăng đã dành tặng tôi. Một cuốn sách nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa nhân văn. Một cuốn sách mà ở đó, tôi học được sự tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa. “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là một câu chuyện đầy tình người và tình mèo gói gọn trong 140 trang sách. Một câu chuyện cổ tích, một câu chuyện tưởng chừng hết sức phi lí chuyện con mèo dạy hải âu bay. Tôi đã rất thắc mắc khi lần đầu cầm cuốn sách trên tay: không có cánh, làm sao một con mèo lại có thể dạy hải âu bay? Đọc đến trang cuối cùng, tôi đã tìm ra lời giải: Cuộc sống muôn màu, mỗi loài một khác nhưng tình yêu thương thì không! Và chú mèo Zorba đã dạy được hải âu bay bằng tất cả tình yêu thương của mình.

“Tôi hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng!”

“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời.”

“Tôi hứa sẽ dạy nó bay.”

Câu chuyện kể về chàng mèo Zorba mập ú và hành trình thực hiện ba lời hứa với Kengah cô hải âu tội nghiệp đã chết vì váng dầu trên biển, sau khi để lại quả trứng. Tưởng chừng đó chỉ là lời hứa an ủi để nàng hải âu Kengah nhắm mắt yên lòng nhưng Zorba đã khiến nó trở thành lời hứa cộng đồng mèo ở bến cảng. Bắt một con mèo ấp trứng thật sự không hề đơn giản chút nào. Trong những ngày khó khăn đó, thỉnh thoảng Zorba thấy thật uổng phí thì giờ, bởi có vẻ như nó đang chăm lo một vật thể không sức sống. Thậm chí, cơ thể nó còn bị chuột rút do không được vận động. Nhưng khi quả trứng nứt ra, một cái đầu trắng, bé xíu, ướt nhẹp thò ra khỏi vỏ trứng, con chim non chiếp chiếp gọi “Má!” thì bao mệt mỏi, vất vả, khó khăn trước đó tan biến hết. Zorba xúc động khiến nó “ngượng hồng lựng cả mình”. Zorba đã gặp phải nhiều khó khăn khi yêu thương đứa con khác biệt của mình, nhưng nó chấp nhận điều đó. Nó bắt ruồi cho con chim nhỏ ăn mặc cho bị gọi là con mèo mập khùng điên đang tập thể dục. Vì Lucky bé bỏng Zorba đã phải thương lượng với lũ chuột hôi hám. Nó bỏ thời gian hội ý và tư vấn để dạy cho hải âu bay một việc mà chính nó cũng không làm được.

Chú mèo Zorba mập ú, mèo Secretario nhanh nhảu, Đại tá quyền quý, mèo Einstein uyên bác hay cả chú mèo Bốn Biển đều cố gắng dạy cô bé hải âu ấy học bay, một điều mà họ chưa bao giờ thực hành. Nhưng bằng tất cả tình yêu thương, bằng sự tận tâm của mình, họ đã đánh thức Lucy tìm lại khả năng của chính mình: “Con là chim hải âu và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay”. Tôi đã thấy Ở Zorba, một con mèo can đảm, một con mèo trọng lời hứa. Nó hoàn toàn có thế hủy lời hứa khi cô hải âu đã chết, nhưng với tất cả danh dự của một con mèo, nó đã giữ lại và thực hiện lời hứa ấy bằng tất cả sự nhiệt và tình yêu thương của mình. Con người chúng ta có lẽ nên xem lại bản thân mình khi nhìn thấy một con mèo như thế, đôi khi ta nói những lời hứa rồi lại dễ dàng nuốt trôi những lời hứa ấy!

“Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy,chúng ta là bạn con, là gia đình của con và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: Chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta”. Những lời giảng giải của Zorba với “đứa con” Lucky đã giúp tôi nhận ra để thấu hiểu và yêu thương kẻ khác là một việc rất khó nhưng không phải không thể: “Thật dễ dàng để chấp nhận yêu thương một kẻ nào đó giống mình thật sự rất khó khăn và con đã giúp chúng ta làm được điều đó”. Con mèo mun ấy đã làm được, đã yêu thương con hải âu, chăm sóc nó mà không hề nghĩ tới việc biến con hải âu thành một con mèo. Chúng ta cũng thấy một con người như nhà thơ, đã thấu hiểu mèo Zorba mà chấp nhận giúp đỡ nó. Một con người cũng đã vượt qua luật bất thành văn của loài người là những loài khác không nói được tiếng người để đến giúp đỡ một con mèo dạy hải âu bay.

Cuốn sách còn cho tôi thấy những bà mẹ tuyệt vời. Là mẹ hải âu đã vất vả chống chọi với cái chết từ vết dầu đang phủ lên thân nó, chống chọi với những giọt dầu đang thấm vào nó, chống chọi với cái chết để lo cho cuộc đời của đứa con trong quả trứng sắp sinh ra. Tôi thấy hình ảnh của một người mẹ vĩ đại. Người mẹ thứ hai là Zorba, mặc dù là anh mèo, nhưng nó luôn được Lucky gọi là má: “Con yêu má, Zorba. Má là con mèo tuyệt vời nhất thế giới”. Và má Zorba ấy đã rơi nước mắt khi nhìn thấy “đứa con” của mình bay lượn trên trời.

Tôi còn thấy ở câu chuyện này tình bạn thật đẹp giữa những con mèo, việc của một con mèo cũng là việc của tất cả những con mèo vùng cảng. Tôi cũng thấy ở đó những sự tàn phá của con người tác động đến thiên nhiên thông qua lời kể của chú mèo Bốn Biển, qua cái chết thương tâm của nàng hải âu Kengah . . . Thiết nghĩ con người chúng ta phải suy nghĩ và hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường. Đừng để những việc làm vô ý thức của chúng ta hôm nay giết chết những thế hệ mai sau.

Gấp cuốn sách lại, tôi vẫn nghe giọng nói đáng yêu của cô hải âu bé nhỏ Lucky: “Con yêu má, Zorba!”. Tình yêu thương chỉ đơn giản vậy thôi, trong trẻo và tự nhiên!

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” thật sự là một câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm nhưng vô cùng xúc động, đầy triết lí, nhân văn, một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 50

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Thời niên thiếu không thể quay trở lại

Người ta thường cho rằng lứa tuổi học trò là lứa tuổi vô tư, cuộc sống chỉ xoay quanh những mối quan tâm đơn giản. Bởi vậy, đây chính là thời kỳ tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhưng thật ra, thế giới nội tâm của các cô cậu học sinh tuổi mới lớn phức tạp hơn thế rất nhiều. Trong tâm trí của những đứa trẻ đang lớn, đang chập chững bước vào đời ấy có rất nhiều những mâu thuẫn, dằn vặt, suy tư, khát vọng… khi đối mặt với muôn vàn cuộc sống đang hiện ra trước mắt.

Trong quãng thời gian này, chắc chắn ai cũng sẽ có những vấn đề của riêng mình. Những vấn đề mà nếu chúng ta chia sẻ với gia đình, bạn bè chưa chắc đã tìm được sự đồng cảm hay tiếng nói chung. Rồi ta cứ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn ấy: không tìm được cách giải quyết cho bản thân, cứ thế liên tục tạo ra những sai lầm, để rồi khi trưởng thành, ta nhìn lại và hối tiếc cho quá khứ. Với tôi, quá khứ chưa hề xa xôi lắm, nó mới chỉ như ngày hôm qua nhưng tôi đã hối tiếc về biết bao điều mà mình đã làm, hoặc chưa làm…

Những trải nghiệm và cảm xúc ấy của tôi cũng như của bao người khác dường như đã được tác giả Đồng Hoa mang tới và gói lại trọn vẹn trong cuốn tiểu thuyết “Thời niên thiếu không thể quay trở lại”.

Tôi cũng như bao cô cậu học sinh khác, cũng đang trong lứa tuổi học trò, cũng có nhiều gánh nặng trên vai, nhiều lúc tôi cảm thấy bế tắc: mình sẽ đối mặt với vấn đề ra sao, tâm sự với ai, ai sẽ là người tin tưởng mình bây giờ…? Cũng may mắn cho tôi bởi bên cạnh tôi luôn có những người bạn tốt, và một trong số họ đã tặng tôi cuốn cuốn sách này, cuốn sách với tôi vừa là sự chia sẻ, vừa là nguồn động viên, vừa là sự chỉ dẫn để tôi có được lòng tin để đối mặt với những “thử thách thanh xuân”.

“Nhiều năm qua, tôi luôn học tập một việc, chính là không quay đầu lại, chỉ vì bản thân mình chưa từng làm việc gì phải hối hận, không hối hận vì những chuyện mình đã làm.

Mỗi bước đi của cuộc sống đều phải trả giá đắt.

Tôi có được một ít mình muốn, mất đi một ít những gì mình không muốn mất.

Nhưng con người trên thế giới này có phải ai cũng vậy đâu?”

Nhắc đến tiểu thuyết ngôn tình, mọi người thường cho rằng đó là những cuốn sách vô bổ toàn về chuyện tình yêu với những tình tiết tưởng tượng xa rời thực tế, không giúp ích gì cho người đọc, nhưng tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình khi đọc cuốn tiểu thuyết này của Đồng Hoa. Tác giả Đồng Hoa đã vượt lên trên giới hạn của một tác giả ngôn tình, khi cuốn tiểu thuyết của cô dù có đề cập đến câu chuyện tình yêu của lứa tuổi học trò nhưng nó lại chứa đựng nhiều bài học nhân sinh sâu sắc dành cho mỗi độc giả khi đọc cuốn truyện này.

Qua hình ảnh nhân vật La Kỳ Kỳ mà tác giả xây dựng tôi tin chắc rằng không chỉ tôi mà tất cả mọi người đều tìm thấy một phần bản thân mình trong đó. Xuyên suốt câu chuyện là hình ảnh cô gái nhỏ La Kỳ Kỳ trong những năm tháng của cuộc đời học sinh, trải dài từ những năm tháng học tiểu học, với bóng ma tâm lý đến từ cô giáo Triệu và rồi tìm được ánh sáng cuối con đường cứu giúp cô bé là cô giáo Cao. Tôi như bắt gặp hình ảnh của mình trong La Kỳ Kỳ thời cấp hai, khi cô đối đầu một cách bướng bỉnh với thầy “chậu của cải”… Những mất mát, tổn thương đến với Kỳ Kỳ đã giúp cô trở thành con người mạnh mẽ, kiên định nhưng tâm hồn của cô cũng bởi thế mà trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Ngoài kia, cũng có rất nhiều những anh chị, những bạn như tôi: vì đau đớn mà trưởng thành nhanh chóng nhưng luôn muốn được một lần nữa quay trở về với thời thơ ấu.

Trong suốt quãng thời gian tuổi trẻ, quãng thời gian khi tâm hồn ta còn non nớt, chập chững bước vào đời những bước đi đầu tiên, thì các tác động xung quanh chúng ta ảnh hưởng một cách không ngờ tới. Hiệu ứng bươm bướm giải thích khá đúng trong vấn đề này. Có thể nói, cuộc đời Kỳ Kỳ chịu tác động rất lớn bởi sự kiện cây bút máy khi cô còn học tiểu học. Chỉ đơn giản là một cây bút đắt tiền của người bạn bị mất, tất cả mọi người đều đổ dồn sự nghi ngờ cho cô bé,chỉ đơn giản là vì cô không được lòng cô chủ nghiệm, sự việc đó đã gây ra hệ luỵ rất lớn về sau. Vốn đã có những tổn thương trong tâm hồn, cô bé ngày ngày khép kín bản thân mình, tự tạo cho mình một chiếc vỏ để chui vào, học hành ngày càng sa sút, rồi tìm đến những người bạn mà xã hội gắn cho cái mác là bất hảo.

Trong câu chuyện này, tôi như tìm thấy bản thân mình trong nhiều phân đoạn,lúc cô giáo Triệu đổ oan cho Kỳ Kỳ lấy trộm chiếc bút máy, những lúc bố mẹ cô có phân biệt đối xử một cách rõ ràng giữa hai chị em, lúc ông ngoại mất. Tôi cảm thấy đồng cảm với nhân vật, nhất là lúc ông ngoại của cô mất, tôi cũng giống như nhân vật, cũng được ông ngoại yêu thương chiều chuộng nhất, người mà lúc đó bản thân mình yêu thương nhất. Nhưng rồi ông lại rời bỏ mình ra đi, tôi cảm thấy như mất hết tất cả, tự hỏi tại sao ông trời lại cướp đi người mà mình yêu thương nhất. Rồi tôi chợt nhận thấy, hoá ra trên đời này có người chung hoàn cảnh với mình, dù chỉ có nhân vật không có thật, một nhân vật hư cấu, nhưng phần nào tôi cũng cảm thấy như được an ủi. Đó cũng là lúc tôi nhận ra được nhiều điều.

“… Con người nhận được thứ này, chắc chắn sẽ mất đi thứ khác, đôi khi mất đi chính là để nhận lại, và có lúc nhận được chính là để mất đi…”

Lời nói này của Tiểu Ba khiến tôi như vỡ oà những cảm xúc trước đó, nó khiến tôi hiểu ra rằng cuộc sống không bất công như mọi người hay nghĩ, nó luôn có sự cho đi và nhận lại, đó là sự cân bằng của cuộc sống. Tạo hoá ban tặng cho ta thứ gì sẽ lấy đi của chúng ta một cái gì đấy. Cuộc đời chính là như thế, chúng ta phải học cách chấp nhận, học cách nhận lấy và mất đi.

Trong tác phẩm này, tôi tìm thấy một Cát Hiểu Phi xinh đẹp,học giỏi một cô bé có tương lai đầy hy vọng, nhưng nếu cô không vướng vào mối tình với Vương Chinh, hoặc cuốn vào vòng xoáy của xã hội thì có lẽ cuộc đời cô đã bớt bi kịch hơn, số phận sẽ công bằng với con người ấy hơn. Đau thương cho Hiểu Phi dù cho cô muốn quay đầu lại, làm lại cuộc đời mình cỡ nào đi chăng nữa, thì xã hội cũng không cho phép cô có quyền quay đầu.

Tôi bắt gặp hình ảnh Quan Hà luôn sống giả tạo trong cái vỏ bọc công chúa của chính bản thân mình tạo ra, một Quan Hà xinh đẹp, giỏi giang, hoà đồng, không ngừng cố gắng miệt mài xây dựng chiếc mặt nạ giả tạo do mình tạo ra.

Hay hình ảnh Hứa Tiểu Ba dịu dàng luôn giải thích cho Kỳ kỳ hiểu, không muốn cô mắc sai lầm của tuổi trẻ, luôn âm thầm ở đằng sau bảo vệ cô.

Tôi tìm thấy rất nhiều điều trong “Thời niên thiếu không thể quay lại ấy”, dường như tìm thấy cả chính bản thân mình.

Thời niên thiếu có thật là không thể quay lại? Thật sự không thể quay lại khoảng thời gian tươi đẹp ấy. ì không thể quay lại nên chúng ta luôn hối tiếc về ngày xưa.

Vì đang sống trong thời niên thiếu, nên luôn cảm thấy thời gian phía trước rất dài, nghĩ rằng tất cả mọi thứ có thể nhìn lại lần nữa, nhưng lại không biết, thời gian như một dòng sông, không bao giờ chảy ngược về nguồn.

Trong cuốn sách này, ta có thể tìm thấy những gì bạn nhiệt tình yêu thương, điên cuồng theo đuổi lại dần dần bị lãng quên, thay vào đó là sự hiện diện rõ ràng của sự trưởng thành.

Đây không phải là một cuốn ngôn tình về tình yêu tuổi trẻ thông thường, mà là một cuốn sách về tuổi trẻ, tuổi thanh xuân, nó như khắc hoạ lại cuộc đời, lại thời niên thiếu của chúng ta. Có những thứ một khi đánh mất là không thể tìm lại, có những người đi qua nhau là vĩnh viễn không thể gặp lại được nữa. Ta sẽ mãi mãi không thể tìm được những thứ mình bỏ lỡ, bởi đó chính là cuộc đời là thanh xuân là thời niên thiếu không thể quay lại.

Nếu bạn còn trẻ, xin hãy đối xử với những người xung quanh bạn thật tốt, thật dịu dàng, không phải vì sự cảm kích của người đó đối với bạn, mà là để sau này, khi bất chợt nhìn lại, bạn sẽ thấy trong tuổi thanh xuân của mình có ít điều phải ân hận hơn.

Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích – Mẫu 51

Bài viết cảm nhận về cuốn sách: Một lít nước mắt – Kito Aya

Cuộc sống của chúng ta sẽ kéo dài bao lâu? Không ai trong chúng ta có thể biết được. Chúng ta chẳng biết điều gì sẽ đến vào sáng mai khi chúng ta thức dậy. Vậy mà tôi, bạn, chúng ta liệu chúng ta đã sống hết mình trong cuộc sống này hay chưa? Hay chúng ta chỉ duy trì một cuộc sống đơn điệu, chẳng hề thấy hạnh phúc khi mỗi ngày được tỉnh dậy một cách khỏe mạnh? Tôi đã từng như thế, từng trải qua những tháng ngày đơn điệu, vô hồn của tuổi trẻ, cho đến khi bắt gặp hình ảnh Saitou Aya trong tác phẩm nhật ký của cô – “Một lít nước mắt”. Cuốn nhật ký ấy đã khiến tôi rơi nước mắt, khiến tôi chợt nhận ra tôi đã thờ ơ với cuộc sống của mình đến mức nào!

Có lẽ nhiều bạn trong giới trẻ chúng ta hiện nay không hào hứng với những cuốn sách, các bạn không quan tâm, không muốn mất thời gian của mình vào chúng mà thay vào đó, các bạn sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như Smartphone, Ipad, … Theo thống kê của thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ đọc sách ít nhất thế giới, chỉ khoảng 0,7 cuốn/ năm so với Nhật Bản là 55 cuốn/ năm hay quốc gia Do Thái là 88 cuốn/ năm. Có lẽ rằng sách không cuốn hút các bạn bằng máy tính, smartphone, tivi hay ipad, … nhưng giá trị mà sách mang lại cho bạn vô cùng to lớn. Đó là nguồn tư duy khổng lồ, tri thức vô hạn, những cảm xúc chân thành. Sách chưa cuốn hút các bạn có lẽ bởi vì các bạn chưa tìm thấy cuốn sách của chính mình. Với tôi, cuốn sách đã thay đổi nhận thức của tôi với cuộc đời, cho tôi thêm tri thức và niềm tin, biến đổi cả cuộc sống của tôi, đó chính là “Một lít nước mắt”.

“Một lít nước mắt” là cuốn nhật ký của một cô bé người Nhật, mười bảy tuổi, tên là Kitou Aya. Cuộc sống của cô bé vốn vẫn bình thường, êm đềm trôi qua cho đến một ngày cô bé đột nhiên bị ngã quỵ ở trên đường đi học về và cha mẹ cô đã quyết định đưa cô vào bệnh viện. Các bác sĩ đã chẩn đoán cô bé bị mắc căn bệnh nan y “thoái hóa dây thần kinh tiểu não”. Căn bệnh ấy khiến cho người mắc sẽ dần trở nên yếu đuối, không thể khống chế được cơ thể của mình nữa, không thể tiếp tục các hoạt động như một người bình thường được nữa. Aya đã bị cầm tù trong chính cơ thể của mình, thân thể cứ ngày một yếu đi, từ một học sinh năng động, khỏe mạnh, Aya trở nên dần yếu hơn, từ việc phải từ bỏ các môn học thể thao yêu thích như chạy bộ, cầu lông, … leo cầu thang cũng trở thành một nỗi mệt nhọc lớn. Thế nhưng, vượt lên trên tất cả, Aya đã cố gắng từng ngày từng ngày, cố gắng học tập, cố gắng giao tiếp và cả động viên mọi người nữa. Aya luôn muốn trở thành một người có ích, không làm phiền tới ai dù đang mắc bệnh nặng. Từ việc leo cầu thang lên lớp, tới việc đi vệ sinh, Aya đều muốn tự làm, cô luôn thấy mình thật có lỗi khi bắt mọi người phải chăm sóc mình. “Mình thật có lỗi quá!” Aya đã nói vậy khi một người bạn nhẫn nại giúp cô leo từng bậc cầu thang.

Từng trang nhật ký của Aya là minh chứng cho tinh thần chiến đấu với bệnh tật tới cùng, luôn lạc quan, vui vẻ, mạnh mẽ và không bao giờ được bỏ cuộc. Gia định của Kitou Aya đã rất đau khổ, nhưng chính Aya lại là người vực lại tinh thần cho cả nhà. Có lẽ ai đọc qua cũng không khỏi ám ảnh hình ảnh của Aya khi cô phải bò trên sàn nhà bằng cả chân và tay để di chuyển, mẹ của Aya ở phía sau đã cùng bò với con gái mình. Và khi cô bé bật khóc vì quá đau đớn, người mẹ ấy cũng đã bật khóc cùng người con của mình. Thế nhưng chính Aya lại động viên mẹ mình rằng: “Mẹ ơi, mẹ đừng khóc, con sẽ không đau nữa mà!” Tuy không thể thực hiện được ước mơ trở thành một giáo viên như mong ước, nhưng những trang nhật ký thấm đẫm nước mắt của Aya đã truyền cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên khắp thế giới. Và câu chuyện về một Aya mạnh mẽ, luôn yêu đời, nghị lực sống của cô có lẽ luôn sống mãi trong lòng mỗi người khi được đọc từng trang nhật ký ấy.

Đọc hết tất cả những trang nhật ký của Aya, tôi mới nhận ra mình đã luôn vô tâm tới mức nào! Tôi không hề cảm thấy biết ơn vì cuộc sống đã cho tôi khỏe mạnh để học tập, không hề biết nhẫn nại thực hiện những điều nhỏ nhặt. Và chính “Một lít nước mắt” đã giúp tôi thay đổi nhân sinh quan của mình về cuộc đời. Cuộc đời vốn chẳng mắc nợ tôi điều gì cả. Vậy nên tôi phải sống làm sao để luôn được là mình trọn vẹn từng ngày, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc. Aya – cô bé mạnh mẽ mới mười bảy tuổi ấy đã dạy tôi phải biết vươn lên trong mọi hoàn cảnh dù hoàn cảnh đó có khắc nghiệt đến thế nào thì chắc chắn bằng tinh thần của mình, chúng ta sẽ vượt lên trên tất cả. Bài học về lòng dũng cảm, về tinh thần lạc quan, mạnh mẽ ấy đã khiến cho tôi thêm niềm tin vào cuộc sống, thêm trân trọng từng khoảnh khắc được sống. Và hơn thế nữa, tôi nhận ra rằng dù bất cứ điều gì xảy đến với tôi, gia đình sẽ là người luôn luôn song hành, luôn ủng hộ và yêu thương tôi, dù tôi có ra sao đi chăng nữa.

Nếu ai đó đang dần mất đi niềm tin vào cuộc sống, cảm thấy cuộc đời của mình thật không trọn vẹn thì hãy thử một lần lật giở từng trang nhật ký “Một lít nước mắt” của Aya Kitou. Tôi không biết bạn sẽ nhận được gì từ cuốn sách, nó có chạm đến được trái tim của bạn hay không, nhưng chắc chắn tinh thần, ý chí mạnh mẽ của Aya, niềm mong mỏi được sống, được vui chơi, mơ ước của cô bé mười bảy tuổi ấy sẽ khiến bạn phải khâm phục! Biết đâu đấy, sau khi đọc xong cuốn sách này, khi tỉnh dậy vào một buổi sáng, bạn chợt nhận ra rằng: Cuộc đời mình thật tươi đẹp biết bao!

******

Trên đây là 51 bài văn mẫu Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích ngắn gọn, hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài dự thi của mình.

Biên soạn bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button