Bài 5 trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2

THPT Ngô Thì Nhậm hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 5 trang 88 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 phần soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Chinh phụ ngâm) chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Đọc diễn cảm đoạn trích( nếu ngâm được càng tốt). Hãy nhận xét về nhạc điêu của thể thơ song thất lục bát( có so sánh với các thể thơ mà anh ( chị) biết)

Bạn đang xem: Bài 5 trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2

TRẢ LỜI BÀI 5 TRANG 88 SGK NGỮ VĂN 10 TẬP 2

Cách trả lời 1

– Với thể thơ song thất lục bát, tất cả tiếng lòng sầu thương ai oán của người chinh phụ đã được tấu lên với giọng cao thấp, bổng trầm mà khó có thể thơ nào có thể diễn tả được như thế.

– Ngoài nhạc điệu vốn có của thể thơ song thất lục bát, giọng sầu thương bi thiết còn được tạo nên bởi cách sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh có giá trị gợi tả nỗi buồn, tình cảnh lẻ loi; các từ láy cùng với biện pháp điệp từ ngữ, lối đối cũng góp một phần không nhỏ vào việc tạo nên giọng điệu sầu bi ấy.

Cách trả lời 2

Nhạc điệu của thể thơ song thất lục bát : lên bổng xuống trầm linh hoạt, vừa chắc khỏe, réo rắt của thể thơ thất ngôn, vừa có sự du dương, mềm mại của thể lục bát.

Cách trả lời 3

Nhạc điệu thể thơ: dồi dào, vừa có cái chắc khỏe, réo rắt của thể thơ thất ngôn, vừa có được sự du dương, mềm mại của thể thơ lục bát tạo lên sự khác biệt đối với các thể thơ của các bài thơ khác.

Xem thêm: Văn mẫu Cảm nhận đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 5 trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ tốt hơn trong quá trình học Soạn văn 10.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi Bài 5 trang 88 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ trong Chinh phụ ngâm.

Chuyên mục: Giáo dục