Bài 4 trang 64 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 64 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập Hai phần đọc hiểu soạn bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Phân tích những biểu hiện của khuynh hướng sử thi trong đoạn trích này.

Trả lời bài 4 trang 64 SGK văn 12 tập 2

Cách trả lời 1:

Bạn đang xem: Bài 4 trang 64 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Biểu hiện của khuynh hướng sử thi trong đoạn trích:

– Câu chuyện xoay quanh số phận những con người trong một gia đình ở Nam Bộ, đặc biệt là số phận của hai con người trong gia đình ấy : Chiến, Việt. Tuy nhiên, vấn đề ấy không chỉ là của riêng gia đình chị em Việt, Chiến mà còn là vấn đề chung của mỗi người Việt Nam ở thời điểm đó.

– Những nhân vật chính trong truyện là hai chị em Chiến và Việt – tiêu biểu cho lí tưởng chung của dân tộc, gắn bó số phận mình với đất nước. Ở Chiến và Việt kết tinh những phẩm chất cao đẹp của cả động đồng.

– Về nghệ thuật: giọng điệu chính của truyện là giọng ngợi ca, trang trọng, ngôn ngữ bình dị, trong sáng, vẫn thể hiện được sự hào hùng.

Tham khảo thêm văn mẫu: Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Cách trả lời 2:

– Tuy là những câu chuyện về những đứa con trong gia đình, nhưng truyện đã đề cập đến vấn đề cốt tử của quốc gia dân tộc lúc bấy giờ: đó là vận mệnh của đất nước trước nạn ngoại xâm, mà kẻ thù ở đây đã từng chiếm đóng, tàn sát dã man đồng bào ta, quê hương, xóm làng ở miền Nam.

– Qua tác phẩm, tác giả muốn nói lên một sự thực – cũng là một điều kì diệu: lòng yêu nước, ý thức dân tộc đã thấm sâu đến từng người con trong gia đình bình thường nhất khiến họ có một khát khao cháy bỏng là chiến đấu để giết giặc bảo vệ Tổ quốc và thống nhất cho Tổ quốc.

– Cả một thế hệ trẻ như Chiến và Việt đã lên đường đi đánh Mĩ như đi trẩy hội mùa xuân, hồn nhiên vô tư, tạo ra một sức mạnh to lớn để chiến thắng kè thù vì trên vai họ có cả thù nhà và nợ nước. Chất sử thi trong tác phẩm toát lên từ chính trong cuộc sống đời thường.

Cách trả lời 3:

Khuynh hướng sử thi trong đoạn trích:

– Thể hiện qua tính chất ca ngợi truyền thống của dân tộc, thể hiện trong truyền thống của một gia đình

– Cuốn sổ là lịch sử gia đình, qua đó thấy lịch sử của một đất nước, một dân tộc trong cuộc chiến chống Mĩ

– Số phận của những thành viên trong gia đình là số phận của nhân dân Nam Bộ trong kháng chiến chống Mĩ

– Truyện kể về gia đình nhưng có sức gợi về cả Tổ quốc, chiến đấu bằng sức mạnh sinh ra từ đau thương

– Mỗi nhân vật đều có trách nhiệm với gia đình, Tổ quốc. Nhân vật mang phẩm chất người anh hùng

+ Gan dạ, kiên trung

+ Căm thù giặc bạo tàn

+ Giàu nghĩa tình, thủy chung với quê hương, cách mạng

=> Tác phẩm là bản anh hùng ca về người dân Nam Bộ

Trên đây là một số cách trả lời câu hỏi bài 4 trang 64 SGK ngữ văn 12 tập 2 được biên soạn chi tiết giúp các em tham khảo để soạn bài Những đứa con trong gia đình trong chương trình soạn văn 12 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 64 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Những đứa con trong gia đình ngữ văn 12.

Chuyên mục: Giáo dục