Bài 4 trang 191 SGK Ngữ văn 12 tập 2

THPT Ngô Thì Nhậm hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 191 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 phần soạn bài  Giá trị văn học và tiếp nhận văn học chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Có mấy cấp độ tiếp nhận văn học? Làm thế nào để tiếp nhận văn học có hiệu quả thực sự?

Bạn đang xem: Bài 4 trang 191 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trả lời bài 4 trang 191 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Để soạn bài Giá trị văn học và tiếp nhận văn học tối ưu nhất, THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 4 trang 191 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

– Quá trình tiếp nhận văn học bao gồm các cấp độ:

+ Cảm thụ chỉ tập trung vào nội dung cụ thể, nội dung trực tiếp của tác phẩm.

+ Cảm thụ qua nội dung trực tiếp để thấy nội dung tư tưởng của tác phẩm.

+ Cảm thụ chú ý đến cả nội dung hình thức và nội dung biểu hiện (nghệ thuật).

– Để tiếp nhận văn học có hiệu quả thật sự, người đọc cần không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết của mình, tích lũy kinh nghiệm nhận thức, biết trân trọng sản phẩm sáng tạo của một ý thức khác, lắng nghe một tiếng nói khác, làm quen với một giá trị văn hóa khác, tìm cách để hiểu tác phẩm một cách khách quan, toàn vẹn, nhờ đó mà làm phong phú thêm vốn cảm thụ của mình.

Cách trả lời 2

– Quá trình tiếp nhận văn học bao gồm ba cấp độ:

+ Cảm thụ chỉ tập trung vào nội dung cụ thể, nội dung trực tiếp của tác phẩm.

+ Cảm thụ qua nội dung trực tiếp để thấy nội dung tư tưởng của tác phẩm.

+ Cảm thụ chú ý đến cả nội dung hình thức và nội dung biểu hiện (nghệ thuật).

– Để tiếp nhận văn học có hiệu quả thực sự, người tiếp nhận cần

+ Không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết của mình.

+ Tích lũy kinh nghiệm tiếp nhận.

+ Biết trân trọng tác phẩm, tìm cách tìm hiểu tác phẩm một cách khách quan, trọn vẹn.

+ Tiếp nhận một cách chủ động, tích cực, sáng tạo, hướng tới cái hay, cái đẹp, cái đúng.

+ Không nên suy diễn tùy tiện.

Với các cách trả lời bài 4 trang 191 SGK ngữ văn 12 tập 2 mà THPT Ngô Thì Nhậm đã giới thiệu trên đây, các em sẽ có thêm những thông tin hữu ích để câu trả lời của mình đầy đủ nhất, giúp em chuẩn bị soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ tốt hơn trước trong khi soạn văn 12.

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 191 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Giá trị văn học và tiếp nhận văn học

Chuyên mục: Giáo dục