Bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn 9 tập một phần trả lời câu hỏi đọc – hiểu, soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Vì sao có thể nói lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao?

Bạn đang xem: Bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trả lời bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Cùng THPT Ngô Thì Nhậm tham khảo một số cách trình bày dưới đây

Cách trình bày 1

Có thể nói nếp sống giản dị mà thanh cao vì ta thấy Bác không quan tâm đến sự hưởng thụ cá nhân như miếng ăn, cái mặc hay chỗ ở: “Và chủ nhân chiếc nhà sản này cũng trang phục hết sức giản dị với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc  áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn” mà Bác chỉ quan. trọng nghĩ đến những tư tưởng hi sinh cho quốc gia dân tộc và lí tưởng của mình.

Cách trình bày 2

Lối sống của Hồ Chí Minh giản dị mà thanh cao một cách tự nhiên:

– Giản dị mà không kham khổ;

– Không phải là một cách tự thần thánh hoá, tự làm cho khác đời, hơn đời mà xuất phát từ cốt cách, từ trong quan niệm thẩm mĩ thuần thục, tự nhiên của nhân cách Hồ Chí Minh.

– Bản lĩnh, ý chí của một người chiến sĩ cách mạng đã hòa nhập cùng tâm hồn một nhà thơ lớn. Khao khát cống hiến cho tổ quốc bao nhiêu thì người lại càng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống bấy nhiêu.

– Vẻ đẹp tâm hồn Người: rất mạnh mẽ song cũng rất lãng mạn, rất thơ.

Cách trình bày 3

Lối sống của Bác kết hợp giữa giản dị và thanh tao vì:

– Bác sống giản dị mà không sơ sài, đạm bạc mà không gợi cảnh cơ cực

– Từ cách ăn mặc cho đến nơi ở đều nói nên sự giản dị, tâm thái ung dung, lạc quan, thưởng ngoạn

– Bản lĩnh, ý chí, tâm hồn của một vị lãnh tụ yêu nước, thương dân được thể hiện qua sự giản dị đó của Bác

– Bác càng yêu nước bao nhiêu thì yêu thiên nhiên bấy nhiêu.

——————–

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh

Chuyên mục: Giáo dục