Bài 3 trang 151 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (Phần 2)

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 151 SGK Ngữ văn 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi Luyện tập nhận diện thể thơ tám chữ, soạn bài Tập làm thơ tám chữ chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Đoạn thơ sau trong bài Tựu trường của Huy Cận đã bị chép sai ở câu thứ ba. Hãy chỉ ra chỗ sai, nói lí do và thử tìm cách sửa lại cho đúng.

Bạn đang xem: Bài 3 trang 151 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (Phần 2)

Giờ nao nức của một thời trẻ dại

Hỡi ngói nâu, hỡi tường trắng, cửa gương!

Những chàng trai mười lăm tuổi rộn rã,

Rương nho nhỏ với linh hồn bằng ngọc.

Trả lời bài 3 trang 151 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

Đoạn thơ trong bài “Tựu trường” của Huy Cận đã bị chép sai ở câu thơ thứ ba với từ “rộn rã”. Âm tiết cuối của câu thơ này phải mang thanh bằng và hiệp vần với chữ “gương” ở cuối câu thơ trước đó; đồng thời cụm từ “vào trường” còn có  tác dụng liên kết về ý với toàn bài.

Giờ náo nức của một thời trẻ dại

Hỡi ngói nâu, hỡi tường trắng, cửa gương

Những chàng trai mười lăm tuổi vào trường

Rương nho nhỏ với linh hồn bằng ngọc.

Cách trình bày 2

Câu thứ ba bị chép sai từ “rộn rã”. Vì khổ thơ được gieo vần chân gián cách, chữ cuối câu 3 phải hiệp vần với chữ cuối của câu 1

Câu thơ sửa lại:

Giờ nao nức của một thời trẻ dại

Hỡi ngói nâu, hỡi tường trắng, cửa gương!

Những chàng trai tuổi mới độ mười hai

Rương nho nhỏ với linh

hồn bằng ngọc.

————-