Bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 144 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Một phần soạn bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng (Lí Bạch) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiAnh (chị) hãy tự đặt mình vào vị trí của người đưa tiễn nhìn theo cánh buồm dần xa và dòng sông chảy vào cõi trời để cảm nhận tâm tình của thi nhân.

Trả lời bài 3 trang 144 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1:

Bạn đang xem: Bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tâm tình của thi nhân:

– Người đưa tiễn vẫn đứng lặng mãi trên lầu Hoàng Hạc dõi theo bóng bạn.

– Thời gian tiễn đưa rất lâu, ngậm ngùi.

=> Cả bài thơ là cảnh mà cả bài thơ cũng là tình – tình bằng hữu của Đường thi, tình bạn của con người.

Tham khảo thêm: Cảm nhận bài thơ Tại Hoàng Hạc Lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Cách trả lời 2:

Người đã đi xa nhưng tác giả vẫn đứng trên lầu Hoàng Hạc nhìn theo, hẳn là ông rất trân trọng tình bạn này. Dù cho bạn đã đi xa, cánh buồm xa dần, mất hút vào khoảng không xanh biếc, nhà thơ vẫn không nỡ ra về. Dù cho cả bài không nhắc đến tình bạn nhưng người đọc cũng vẫn hiểu được tình bạn của Lí Bạch đáng trân trọng đến nhường nào.

Cách trả lời 3:

– Có thể hình dung người đưa tiễn còn đứng lặng mãi bên dòng sông để nhìn theo chiếc thuyền chở cố nhân, đôi mắt chăm chú dõi theo cánh buồm dần xa cho đến khi mất hẳn vào không gian trời nước bao la, cánh buồm như đã cùng dòng sông chảy vào cõi trời xa lắm.

– Tứ thơ tuyệt đẹp diễn tả tâm tình bịn rịn, lưu luyến, trống trải của nhà thơ khi phải chia xa người bạn thân thiết.

Cách trả lời 4:

– Trước hình ảnh người ra đi – kẻ ở lại, tâm tình của nhà thơ vừa bịn rịn, lưu luyến vừa cô đơn, lẻ loi.

– Không gian được mở rộng đến mênh mang, chỉ còn dòng sông chảy ngang lưng trời càng tô đậm thêm nỗi trống vắng, đơn côi của nhà thơ.

Các em vừa tham khảo gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 144 SGK ngữ văn 10 tập 1 được biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng.

Chuyên mục: Giáo dục