Bài 2 trang 62 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 62 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 phần soạn bài Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong bài văn tự sự chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài:

Tưởng tượng người con trai lão Hạc (nhân vật chính trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao) trở về làng vào một hôm sau Cách mạng tháng Tám 1945 như sau:

Bạn đang xem: Bài 2 trang 62 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Về tới đầu làng, thấy cảnh xóm làng tuy còn xơ xác, tiêu điều, nhưng khí thế cách mạng sôi nổi, anh bồi hồi nhớ lại nhưng kỉ niệm xưa… Anh tìm gặp ông giáo, được nghe kể về cha mình, rồi theo ông đi viếng mộ cha. Sau mấy ngày thăm hỏi bà con hàng xóm và bạn bè cũ, anh gửi lại ông giáo những di vật của cha, tạm biệt quê hương, nhưng không như lần trước, lần này anh đi làm nhiệm vụ của người cách mạng.

Anh (chị) hãy chọn một sự việc rồi kể lại với một số chi tiết tiêu biểu.

Trả lời bài 2 trang 62 SGK văn 10 tập 1

Cách trình bày 1

Có thể dựa vào các chi tiết sau để kể lại câu câu truyện:

– Anh con trai trở về và gặp lại ông giáo, được nghe kể lại chuyện của cha mình (chuyện mất mùa, lão Hạc phải bán chó, chuyện lão sang thưa chuyện, rồi lão tự tử bằng bả chó…)

– Hai người ra thăm mộ lão Hạc, anh con trai đã ở đây để dọn dẹp lại mộ cha

– Anh gặp ông giáo, gửi lại những gì cha gửi, rồi lên đường tham gia kháng chiến.

Bài tham khảo:

Lão Hạc mất được vài năm thì anh con trai của lão trở về nhà. Không thấy cha đâu, anh chạy đi hỏi bà con hàng xóm thì biết tin lão đã mất, con chó vàng cũng bị bán đi, rồi anh tìm đến nhà ông giáo theo lời bà Tư bán hàng quán. Đến nhà ông giáo, anh thấy ông đang xếp lại vài cuốn sách cũ, anh lên tiếng thưa chuyện. Sau khi biết anh là con lão Hạc, ông giáo lấy cái hộp cũ đã bám đầy bụi trong góc nhà ra rồi trao lại mọi thứ cha anh đã gửi lại cho anh. Ông giáo kể lại toàn bộ những chuyện đã xảy ra mà hai mắt cay cay… Hai người ra thăm mộ lão Hạc, cái mộ lẻ loi giữa mênh mông đồng ruộng. Anh con trai ở lại mộ cha đến chiều tối thì quay lại nhà ông giáo, gửi lại ông giáo chỗ kỉ vật kia. Tiếng đoàn người kêu gọi kháng chiến thôi thúc anh đi theo. Chào ông giáo xong, anh chuẩn bị hành trang tham gia kháng chiến. Người ta nhìn thấy trong ánh mắt của chàng trai trẻ ấy có một sự quyết tâm và ý chí chiến đấu không gì có thể ngăn lại được.

Cách trình bày 2

Có thể kể tiếp câu chuyện anh con trai lão Hạc trở về theo gợi ý sau:

– Anh con trai về, nghe ông Giáo kể về cha:

+ Lão Hạc đau khổ khi phải bán con chó vàng.

+ Làng mất vé sợi, lão Hạc phải ăn củ chuối, sung luộc để sống.

+ Lão hạc bòn vườn lấy tiền gửi ông giáo để lo việc tang ma.

+ Cái chết đau đớn đầy tự trọng của lão Hạc.

+ Ông Giáo trao kỉ vật cho cậu con trai.

Cách trình bày 3

Có thể kể các chi tiết:

– Anh con trai về, nghe ông giáo kể về cha.

+ Lão Hạc đau khổ khi phải bán chú chó vàng

+ Làng mất vè sợi, Lão Hạc phải ăn củ chuối, sung luộc để sống.

+ Lão Hạc bòn tiền gửi ông giáo để lo việc tang ma.

+ Cái chết đau đớn đầy tự trọng của Lão Hạc.

+ Ông giáo trao kỉ vật cho cậu con trai.

– Cùng ông giáo, anh con trai xúc động ra viếng mộ cha.

+ Nói với cha về những năm tháng vất vả của đời mình.

+ Ân hận vì đã bỏ ra đi.

+ Hứa với cha sẽ sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh của cha.

– Anh con trai lão Hạc gửi lại ông giáo những di vật và ra đi.

+ Cảm ơn ông giáo vì đã quan tâm giúp đỡ cha mình.

+ Kể cho ông giáo biết anh đã giác ngộ và là một người cách mạng.

+ Xin gửi lại ông giáo những kỉ vật của cha để lại tiếp tục ra đi chiến đấu.

+ Hứa hẹn ngày về.

Cách trình bày 4

Lựa chọn chi tiết người con trai lão Hạc cùng ông giáo, ra viếng mộ cha. Các sự việc tiếp diễn:

– Anh kể với cha về những ngày cơ cực làm ở đồn điền cao su

– Hối hận khi đã bỏ nhà ra đi năm đó

– Hứa với cha sẽ sống tốt, xứng với những điều cha đã dành cho

– Nói về dự định sẽ tham gia kháng chiến của bản thân.

Lựa chọn chi tiết: con trai lão Hạc gửi lại di vật của cha, tạm biệt quê hương, đi làm nhiệm vụ cách mạng. Các sự việc tiếp:

– Cảm tạ ông giáo khi đã quan tâm giúp đỡ cha mình

– Kể cho ông giáo biết anh được giác ngộ cách mạng

– Xúc động gửi lại ông giáo kỉ vật của cha để lên đường chiến đấu

– Hẹn ngày trở lại

Cách trình bày 5

Sự việc diễn ra

: Người con trai của Lão Hạc quay trở lại nhà và tìm đến ông giáo, rồi sau đó được nghe ông giáo kể lại về mọi chuyện.

Các chi tiết:

– Sự thay đổi của ông giáo sau bao nhiêu năm tuy ông đã già đi nhiều, nhưng tinh thần của ông lại lạc quan, đổi mơi hơn trước.

– Ông nghe người con trai của Lão Hạc kể về chuyện anh đã từng trải qua, và ông rất xúc động kể về cái chết của cha anh ta.

– Ông giáo đưa anh đến viếng mộ người cha, khung cảnh xung quanh lạnh lẽo, u buồn.

– Người con trai nghẹn lòng, xúc động “anh thắp hương cúi đầu trước mộ cha, đôi mắt đỏ hoe, miệng mếu máo như muốn khóc…” cũng như nỗi day dứt khi biết người cha già vì mình hi sinh cả cuộc đời cũng như tính mạng.

– Ông giáo cũng ngấn ướt lệ.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 2 trang 62 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong bài văn tự sự trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 62 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong bài văn tự sự

Chuyên mục: Giáo dục