Giáo dục

Bài 2 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

THPT Ngô Thì Nhậm hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 162 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần đọc hiểu soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán) của Vương Xương Linh với các cách trình bày khác nhau để các em tham khảo.

Đề bài: Vì sao khi thấy “màu dương liễu” nàng lại hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu?

Trả lời bài 2 trang 162 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1

Bạn đang xem: Bài 2 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Màu dương liễu vừa là màu của mùa xuân, của tuổi trẻ, vừa là màu li biệt. Vì thế khi thấy màu dương liễu, tâm trạng người khuê phụ lập tức đổi thay: từ vô tư nàng bắt đầu hối hận vì để chàng đi kiếm tước hầu; từ hối hận nàng chuyển sang oán thán cái ấn phong hầu, oán ghét chiến tranh phi nghĩa. Khuê phụ đến giờ mới hiểu hết giá trị của chia li và sự phi lí của chiến tranh.

Tham khảo: Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê

Cách trả lời 2

Khi thấy “màu dương liễu” nàng lại hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu vì:

– Màu dương liễu vừa là màu của mùa xuân, của tuổi trẻ, vừa là “màu li biệt” → khi nhìn thấy “màu dương liễu” tâm trạng người khuê phụ lập tức đổi thay ngay: từ vô tư, nàng bắt đầu hối hận vì để chàng đi tìm kiếm tước hầu; từ hối hận, nàng chuyển sang oán thán cái ấn phong hầu, oán ghét chiến tranh phi nghĩa.

– Ngay lúc này đây, nàng nhìn nhận sự thật một cách sâu sắc về cuộc đời của bản thân nàng và người chinh phu. Nàng nhận thức rõ cái giá của chiến tranh một cách cay đắng và nàng đau xót, hối hận vì đã để chồng đi tòng quân.

Cách trả lời 3

Màu dương liễu, màu của mùa xuân và tuổi trẻ, cũng là màu “li biệt” vì thế khi nhìn thấy “màu dương liễu” tâm trạng của khuê phụ thay đổi:

– Từ sự vô tư nàng hối hận vì để chồng đi kiếm tước hầu

– Nàng oán thán, ghét chiến tranh phi nghĩa

→ Người khuê phụ hiểu giá trị của chia li, sự phi lí của chiến tranh.

Xem thêm

Bài 3 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Vì sao chỉ với 28 chữ, tác phẩm lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người đời Đường?

Trên đây là một số cách trình bày câu trả lời bài 2 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1 do THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn. Hãy vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân em để có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất và dễ hiểu nhất khi soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê.

Chúc các em học tốt !


Trả lời câu hỏi bài 2 trang 162 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê ngữ văn 10.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button