Bài 2 trang 158 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 2 trang 158 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi lý thuyết, soạn bài Tổng kết từ vựng (Luyện tập tổng hợp) ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Nhận xét cách hiểu nghĩa từ ngữ của người vợ trong truyện cười sau đây:

Bạn đang xem: Bài 2 trang 158 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Chồng vừa ngồi xem bóng đá vừa nói:

– Đội này chỉ có một chân sút, thành ra mấy lần bỏ lỡ cơ hội ghi bàn.

Vợ nghe thấy thế liên than thở:

– Rõ khổ! Có một chân thì còn chơi bóng làm gì cơ chứ!

Trả lời bài 2 trang 158 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

+ Đội này chỉ có một chân sút : từ chân được dùng theo nghĩa chuyển của phương thức hoán dụ – Đội bóng này chỉ có một người có khả năng ghi bàn.

+ Có một chân thì chơi bóng làm gì : từ chân trong câu này được dùng theo nghĩa gốc – bộ phận con người để di chuyển.

=> Người vợ không hiểu được ý câu nói của người chồng, vì không hiểu được cách dùng nghĩa chuyển.

Cách trình bày 2

– Đội này chỉ có một chân sút: từ chân trong câu này được dùng theo nghĩa chuyển của phương thức hoán dụ. Cả đội bóng chỉ có một người giỏi ghi bàn.

– Có một chân thì chơi bóng làm gì: từ chân trong câu này được hiểu theo nghĩa gốc. Cầu thủ đó chỉ có 1 chân. Người vợ đã hiểu sai ý chồng.

Cách trình bày 3

Đội này chỉ có một chân sút, thành ra mấy lần bỏ lỡ cơ hội ghi bàn.

– Từ “một chân sút” được sử dụng theo phương thức hoán dụ, nghĩa chuyển có nghĩa là một cầu thủ, cả đội bóng chỉ có 1 cầu thủ ghi bàn giỏi.

Có một chân thì còn chơi bóng làm gì cơ chứ!

– Từ “chân” ở đây được hiểu theo nghĩa gốc, là người chỉ có một chân

==> Người vợ đã không hiểu ý câu nói của người chồng nên dẫn đến cách hiểu sai.

Cách trình bày 4

Câu chuyện cho thấy người vợ không hiểu ý chồng do không hiểu cách nói chỉ có một chân sút (chỉ thuận một chân).

————-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 158 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Tổng kết từ vựng (Luyện tập tổng hợp) trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 158 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tổng kết từ vựng (Luyện tập tổng hợp)

Chuyên mục: Giáo dục