Giáo dục

Bài 2 trang 141 SGK Ngữ văn 10 tập 1

THPT Ngô Thì Nhậm hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 141 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần soạn bài Cáo bệnh, bảo mọi người (Thiền sư Mãn Giác) chi tiết nhất.

Đề bàiCâu thơ 3 và 4 nói lên quy luật gì trong cuộc sống của con người? Anh (chị) cảm nhận như thế nào về tâm trạng của tác giả qua hai câu thơ này ? (Thản nhiên? Nuối tiếc? Xót xa?) Nguyên nhân dẫn đến tâm trạng ấy?

Trả lời bài 2 trang 141 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1:

Bạn đang xem: Bài 2 trang 141 SGK Ngữ văn 10 tập 1

– Câu thơ 3 và 4 nói lên quy luật biến đổi trong cuộc sống của con người: Con người cũng thay đổi theo thời gian, thời gian dần trôi qua thì con người cũng thay đổi theo thời gian,con người sẽ già đi theo thời gian, sắc đẹp, tuổi tác và sức khỏe cũng sẽ giảm sút.

– Cảm nhận về tâm trạng của tác giả: Tiếc nuối trước sự biến đổi của thiên nhiên và biến đổi của con người, con người và thiên nhiên không thể ngừng biến đổi theo thời gian.

Cách trả lời 2:

– Câu 3 và 4 diễn tả quy luật biến đổi của đời người. Thời gian sự việc qua đi, con người trải qua năm tháng cùng già đi. Mái đầu bạc là tượng trưng cho tuổi già. Đó là biểu hiện cụ thể nhất sự biến đổi của con người trước thời gian.

– Tâm trạng nhà thơ như nuôi tiếc, xót xa bởi thời gian của vũ trụ thì vô thuỷ vô chung còn thời gian của đời người thì ngắn ngủi.

Cách trả lời 3:

– Câu 3 và 4 nói lên quy luật của một đời người: sinh – lão – bệnh – tử.

– Quy luật này là một lẽ tự nhiên tất yếu bởi tuổi trẻ rồi sẽ qua đi, tuổi già ắt đến. Hai câu thơ có chút bâng khuâng nuối tiếc vì thời gian của vũ trụ thì vô thủy vô chung mà đời người thì ngắn ngủi.

– Nguyên nhân dẫn đến tâm trạng ấy: nó bắt nguồn từ sự tha thiết yêu cuộc sống, mong muốn được cống hiến cho đời, nhưng nhà thơ cũng ý thức được sự hữu hạn của đời người nên không muốn sống hoài sống phí.

Tham khảo: Phân tích bài thơ Cáo bệnh, bảo mọi người

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 141 SGK ngữ văn 10 tập 1 được THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Cáo bệnh, bảo mọi người tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !


Trả lời câu hỏi bài 2 trang 141 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Cáo bệnh, bảo mọi người ngữ văn 10.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button