Bài 2 trang 123 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 123 SGK Ngữ văn 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi Nghĩa của từ, soạn bài Tổng kết về từ vựng chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Chọn cách hiểu đúng trong những cách hiểu sau:

Bạn đang xem: Bài 2 trang 123 SGK Ngữ văn 9 tập 1

a) Nghĩa của từ mẹ là “người phụ nữ, có con, nói trong quan hệ với con”.

b) Nghĩa của từ mẹ khác với nghĩa của từ bố ở phần nghĩa “người phụ nữ, có con”.

c) Nghĩa của từ mẹ không thay đổi trong hai câu: Mẹ em rất hiền và Thất bại là mẹ thành công.

d) Nghĩa của từ mẹ không có phần nào chung với nghĩa của từ bà.

Trả lời bài 2 trang 123 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

– Cách hiểu đúng nhất của từ mẹ: cách (a).

– Cách hiểu (b): nghĩa của từ mẹ chỉ khác nghĩa của từ bố ở phần nghĩa “người phụ nữ”

– Cách hiểu (c): nghĩa của từ mẹ có thay đổi. Từ mẹ trong câu “Mẹ em rất hiền” là nghĩa gốc, từ mẹ trong câu “Thất bại là mẹ thành công là nghĩa chuyển”

– Cách hiểu (d): nghĩa của từ mẹ và nghĩa của từ bà có chung từ vựng là “người phụ nữ”.

Cách trình bày 2

Cách hiểu (a) đúng. Các cách hiểu khác không phù hợp (câu b), hoặc hiểu sai (câu c, d).

————

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài 2 trang 123 SGK ngữ văn 9 tập 1 được THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn giúp em ôn tập và soạn bài Tổng kết về từ vựng tốt hơn trước khi đến lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 9 đã được chúng tôi biên soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 123 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tổng kết về từ vựng

Chuyên mục: Giáo dục