Bài 2 luyện tập trang 46 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 luyện tập trang 46 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 phần soạn bài Lập dàn ý bài văn tự sự chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài:

Lập dàn ý cho bài văn viết về một câu chuyện xảy ra trong cuộc sống mà anh (chị) được trực tiếp chứng kiến (đội thanh niên tình nguyện tham gia công tác giữ trật tự an toàn giao thông; đôi bạn giúp nhau vượt khó, học giỏi; bác trưởng thôn chăm lo đời sống các gia đình thương binh, liệt sĩ,…).

Bạn đang xem: Bài 2 luyện tập trang 46 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trả lời bài 2 luyện tập trang 46 SGK văn 10 tập 1

Cách trình bày 1

Dàn ý câu chuyện về bác chủ trọ nhân hậu

– Mở bài: Giới thiệu câu chuyện: bác chủ trọ nhân hậu, giúp đỡ sinh viên bằng cách nấu cơm hàng ngày, giảm tiền thuê nhà cho các bạn khó khăn.

– Thân bài:

+ Giữa Hà Nội xô bồ, tấp nập người ta đua chen kiếm tiền, nhưng bác chủ trọ ở Cổ Nhuế lại tận tình giúp đỡ sinh viên bằng tình cảm chân thành, không mong làm giàu.

+ Hàng ngày, bác nấu ăn cho sinh viên, nhờ vậy sau những giờ học tập mệt mỏi mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn.

+ Bác sẵn sàng giảm tiền thuê nhà để giúp đỡ các sinh viên nghèo.

+ Tình cảm của bác được mọi người đón nhận và thêm yêu quý

+ Đến một ngày khi tuổi đã cao, bác đã ra đi vì căn bệnh u não để lại tiếc thương cho tất cả sinh viên, hàng xóm, láng giềng.

– Kết bài: Tấm lòng nhân hậu của bác được biết đến và lan tỏa lên sóng truyền hình. Tuy bác đã ra đi nhưng tấm lòng của bác thì luôn còn mãi.

Cách trình bày 2

Dàn ý câu chuyện về tình bạn thân thiết

a. Mở bài

– Hưng và Sơn gần gũi thân thiết với nhau từ nhỏ. Họ học cùng lớp với nhau

– Câu chuyện diễn ra khi trên lớp xảy ra liên tiếp các vụ mất tiền.

a. Thân bài

– Kể vắn tắt vài vụ mất tiền mà không tìm hiểu thấy nguyên do (trong đó Hưng là người mất nhiều tiền nhất)

– Không khí lớp trở nên căng thẳng, mọi người đều nghi ngờ cho nhau.

– Mâu thuẫn trong lớp xảy ra.

– Hưng ghi ngờ tất cả mọi người trong đó có Sơn. Họ đã to tiếng và không còn chơi với nhau.

– Nhờ sự can thiệp của các thầy cô giáo, lớp đã tìm ra thủ phạm là một học sinh lớp khác.

c. Kết bài

– Không khí lớp trở lại bình thường.

– Hưng xin lỗi Sơn. Họ lại thân thiết như xưa.

Cách trình bày 3

Dàn ý câu chuyện về tình bạn giúp nhau vượt khó

* Mở bài:

– Giới thiệu về tình bạn của hai người bạn.

* Thân bài:

– Miêu tả qua về hai bạn

– Tính cách, hoàn cảnh, tình bạn của hai người.

– Những công việc cụ thể hàng ngày 2 bạn đó giúp đỡ nhau như thế nào?

– Hai bạn giúp nhau vượt thử thách ra sao?

– Những kết quả đạt được ( đạt giải trong các kì thì, luôn là đôi bạn cùng tiến trong học tập,..)

– Mở rộng: không những là người học trò giỏi, mà còn tích cực tham gia các hoạt động của đoàn thanh niên, tham gia tình nguyện…

– Rút ra bài học cho bản thân.

* Kết bài:

– Khẳng định tình bạn là một trong những yếu tố quan trọng giúp ta vượt qua những khó khăn “học thầy không tày học bạn”

– Liên hệ bản thân.

Tham khảo thêm: Kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình bạn theo ngôi kể thứ nhất

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 2 luyện tập trang 46 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Lập dàn ý bài văn tự sự trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 2 luyện tập trang 46 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Lập dàn ý bài văn tự sự

Chuyên mục: Giáo dục