Bài 1 trang 63 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 63 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập Hai phần đọc hiểu soạn bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiĐoạn trích Những đứa con trong gia đình

được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào? Cách trần thuật này có tác dụng như thế nào đối với kết cấu truyện và việc khắc họa tính cách nhân vật?

Trả lời bài 1 trang 63 SGK văn 12 tập 2

Cách trả lời 1:

Bạn đang xem: Bài 1 trang 63 SGK Ngữ văn 12 tập 2

– Tác phẩm được trần thuật chủ yếu qua dòng hồi tưởng miên man, đứt nối của nhân vật Việt khi bị trọng thương nằm lại ở chiến trường.

– Cách trần thuật này có tác dụng đem đến cho tác phẩm màu sắc trữ tình đậm đà, tự nhiên, sống động, đồng thời cũng tạo điều kiện cho nhà văn có thể thâm nhập sâu vào thế giới nội tâm của nhân vật để dẫn dắt câu chuyện. Diễn biến của câu chuyện chính vì thế mà hết sức linh hoạt, không phụ thuộc vào trật tự thời gian tuyến tính mà có thể xáo trộn không gian, thời gian, từ những chi tiết ngẫu nhiên của hiện thực chiến trường mà gợi ra những dòng hồi tưởng, liên tưởng đến quá khứ, khi gần khi xa, từ chuyện này sang chuyện khác hết sức tự nhiên của nhân vật.

Tham khảo thêm văn mẫu: Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Cách trả lời 2:

– Truyện được trần thuật lại chủ yếu qua dòng hồi tưởng của nhân vật Việt.

– Cách trần thuật như vậy khiến truyện được kết cấu theo diễn biến của trí nhớ và ý thức, cảm xúc của nhân vật cứ lúc bị đứt ra rồi lại nối lại qua những lần ngất đi rồi tỉnh lại ấy.

Cách trả lời 3:

– Truyện Những đứa con trong gia đình được trần thuật dưới góc nhìn của Việt (khi anh bị thương).

– Tác dụng của lối trần thuật này:

+ Câu chuyện vừa được thuật, kể cùng một lúc, tính cách nhân vật cũng được khắc họa

+ Câu chuyện trở nên mới mẻ, hấp dẫn khi được kể qua con mắt, tấm lòng, ngôn ngữ riêng của nhân vật

+ Nhà văn thâm nhập vào thế giới nội tâm nhân vật để dẫn dắt chuyện, diễn biến chuyện linh hoạt, có thể xáo trộn thời gian, không gian phụ thuộc vào trật tự tuyến tính.

+ Chi tiết ngẫu nhiên của hiện thực chiến trường, gợi lên kỉ niệm tự nhiên, nhà văn phải am hiểu ngôn ngữ nhân vật.

+ Người kể có thể bộc lộ được đầy đủ tính cách, cảm xúc, tình cảm của chính mình.

Trên đây là một số cách trả lời câu hỏi bài 1 trang 63 SGK ngữ văn 12 tập 2 được biên soạn chi tiết giúp các em tham khảo để soạn bài Những đứa con trong gia đình trong chương trình soạn văn 12 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 64 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Những đứa con trong gia đình ngữ văn 12.

Chuyên mục: Giáo dục