Tổng hợp

Ataide là ai? Tiểu sử của Ataide

Ataide là ai?

Dom António de Ataíde (khoảng 1500 – 1563), bá tước thứ nhất của Castanheira , là bạn thời thơ ấu và là người yêu thích của Vua John III của Bồ Đào Nha (D. João III). Ông từng là nhà ngoại giao trong các phái bộ đến một số nước châu Âu, là Bộ trưởng của Quốc vương và đóng vai trò quan trọng trong các chính sách của Bồ Đào Nha đối với thuộc địa Brazil

Ataide là ai?
Ataide là ai?

Tiểu sử của Ataide

Ông sinh năm 1500. Cha của ông, Dom Álvaro de Ataíde, senhor (Lord) da Castanheira, đã tham gia vào âm mưu của Công tước Viseu chống lại vua John II và từ năm 1484 đến năm 1496 bị lưu đày ở Tây Ban Nha. Người kế vị của John, vua Manuel , mời trở lại vương quốc Bồ Đào Nha . Anh kết hôn lần thứ hai sau khi trở về Bồ Đào Nha. António de Ataíde là con trai duy nhất từ ​​cuộc hôn nhân thứ hai này.

Ông được lớn lên tại triều đình với Infante Dom João (sau này trở thành Vua John III ), người thừa kế của vua Manuel I, người cùng tuổi. Vì vậy, họ trở thành bạn thân từ thuở ấu thơ.

John III đã cử ông đi làm nhiệm vụ ngoại giao đến một số nước châu Âu khi ông vẫn ở độ tuổi 20 và bổ nhiệm ông làm ủy viên hội đồng nhà nước vào năm 1525 và sau đó là vedor da fazenda (Bộ trưởng Bộ Tài chính hoặc thủ tướng) vào năm 1530, một chức vụ mà ông sẽ giữ cho đến khi cái chết của nhà vua vào năm 1557. Ông đã lập ra ông là Bá tước thứ nhất của Castanheira vào năm 1532.

Ataíde là một trong những người đề xướng chính cho việc thành lập chế độ đội trưởng của Brazil và sau đó, vào năm 1549, việc thành lập chính phủ chung của Brazil tại thành phố Salvador da Baía . Với tư cách là cố vấn thân cận của Nhà vua, ông là nhân vật chủ chốt đứng sau việc đề cử hai trong số những người anh em họ thứ nhất của mình, Martim Afonso de Sousa và Tomé de Sousa vào vị trí số một trong chính phủ thuộc địa của Brazil.

Bộ sưu tập các bức thư của Vua John III do JDM Ford tập hợp và xuất bản với tựa đề Những bức thư của John III [3] có đầy đủ các tài liệu tham khảo về Ataíde và cung cấp một bức tranh khá rõ ràng về vai trò của ông với tư cách là một cố vấn và Bộ trưởng của Nhà vua.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button